หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ประวัติ พระเจ้าตากสิน
เป็นหนี้เจ้าสัวจีน แล้วออกอุบายว่าเป็นบ้า จรึงมั้ยครับเห็นในบทความบทหนึ่งครับ
๑. สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช พระองค์ท่านมิได้ทรงพระสติฟั่นเฟือนจริง และสมเด็จเจ้าพระยามหากษัตริย์ศึก (ร.๑) เอง ก็มิได้ทรงสั่งประหารสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ตามที่ได้บันทึกไว้ในประวัติศาสตร์
แต่เรื่องราวเหตุการณ์ที่แท้จริง (ที่ไม่สามารถบันทึกในประวัติศาสตร์ได้
จนทำให้มหาราชทั้ง ๒ พระองค์ คือ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช
และสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ต้องถูกลูกหลานไทยเข้าใจผิดมาตลอด ๒๒๕ ปี) ก็เนื่องมาจากพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของทั้ง ๒ พระองค์ ที่มิได้เคยสนพระทัยเลยว่า จะต้องเสื่อมเสียพระเกียรติยศเพียงใด หวังเพียงแต่จะให้ชาติไทยของเรา ดำรงความเป็นเอกราช
ไม่ต้องเป็นเมืองขึ้นของใคร และให้พวกเราลูกหลานไทย
อยู่กันอย่างมีความสงบสุขเท่านั้น โดยที่สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช
ได้ทรงวางแผนการลับกับสมเด็จเจ้าพระยามหากษัตริย์ศึก (ร.๑)
ซึ่งเป็นพระสหายคู่พระทัย เพื่อจะทรงสละราชบัลลังก์ และให้สมเด็จเจ้าพระยามหากษัตริย์ศึก (ร.๑) ขึ้นครองราชย์แทน สาเหตุมาจากเจ้าสัวจีนได้ยกกองทัพจีนมา เพื่อจะมาทวงหนี้ที่สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช
ที่มา http://www.kroobannok.com/blog/17541
tong 7/7/53 โพสต์โดย ตู้เย็น 2 ประตูทำไมกินไฟ
คำตอบ
1 จาก 7
พระเจ้าตากสินมหาราช
พระเจ้าตากสินเกิดในสมัยกรุงศรีอยุธยาและ สินเป็นชื่อที่ได้มาแต่กำเนิด พ่อชื่อนายไหฮองเป็นคนจีนแต้จิ๋วแต่กำเนิดและแม่เป็นคนไทยมีชื่อว่านางนกเอี้ยง เมื่ออายุ 7 ขวบเด็กน้อยตากสินได้เข้าเรียนหนังสือที่วัดโดยบวชเรียน หลังจากร่ำเรียนนานถึง 7 ปีพ่อก็ส่งพระเจ้าตากสินให้ไปเป็นมหาดเล็กรับใช้ในวังเมื่อสมัยยังเป็นเณรอยู่ในวัด ตากสินกับเพื่อนชื่อทองด้วงได้พบหมอดูคนจีนหมอดูได้ทำนายว่าทั้งสองคนจากลายมือที่ปรากฏบนฝ่ามือว่าทั้งคู่จะได้เป็นกษัติย์อย่างแน่นอน ซึ่งต่อมานายทองด้วงก็คือรัชกาลที่ 1ที่ขึ้นครองราชต่อจากพระเจ้าตากสินนั้นเอง

พระเจ้าตากสินได้เข้ารับราชการครั้งแรกโดยเป็นผู้แทนว่าราชการและหลังจากนั้นได้เป็นผู้ว่าราชการจังหวัด โดยเมื่อเลื่อนเป็นขุนนางได้มีชื่อเรียกใหม่ว่า พระยาตาก เมื่อพระยาตากสินได้เลื่อนตำแหน่งให้เป็นผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร แต่ต้องย้ายกลับมาที่อยุธยาเพื่อนำทหารเข้าต่อสู้ปกป้องเมืองเพราะถูกพม่าล้อมและบุกเข้าโจมตีเมืองหลวง อยุธยาคือเมืองหลวงของไทยในขณะนั้น พศ. 2310 ก่อนที่อยุธยาจะล้มสลายในเวลาอันรวดเร็ว พระเจ้าตากสินได้นำทหารจำนวนไม่มากฝ่าวงล้อมออกจากเมือง การกระทำครั้งนี้ไม่มีใครสามารถอธิบายได้ว่า พระเจ้าตากสินกับทหารได้ต่อสู้กับวงล้อมพม่าออกจากเมืองมาได้อย่างไรยังเป็นที่สงสัยและหาคำอธิบายไม่ได้เพราะพื่นที่อยุธยาเป็นเกาะจึงยากที่จะฝ่าวงล้อมออกมาด้วยทหารจำนวนน้อยนิด

หลังจากอยุธยาถูกเผาและกษัติย์สวรรคต เมืองถูกแบ่งเป็น 6 ส่วนโดยพระเจ้าตากสินได้ปกครองฝั่งตะวันออกกับนายทองด้วง ในวันที่ 28 ธันวาคม พศ.2311 พระยาตากสินได้ถูกราชาภิเษกเป็นกษัติย์และย้ายเมืองหลวงมาที่กรุงธนบุรี 2ปีต่อมาพระเจ้าตากสินทำสงครามกับเขมรซึ่งอยู่ภายใต้การปกครองของราชวงศ์เหงียนในขณะนั้น ทหารไทยและเขมรได้ร่วมมือกันต่อต้านทหารของราชวงศ์เหงียนในปี พศ.2314 และ พศ.2315 การช่วยเหลือครั้งนี้ได้ทำให้เกิดการปฎิวัติภายในประเทศ (การปฏิวัติของTay son ) เพื่อลบล้างอำนาจของราชวงศ์เหงียนหมดไปปีพศ.2316ราชวงศ์เหงียนได้กลับมาขอสัมพันธไมตรีกับพระเจ้าตากสิน พระองค์ได้ทรงยกพื้นที่ที่เป็นของเขมรกลับคืนให้เขมรปกครองอย่างเดิม

พระเจ้าตากสินได้ขยายอำนาจและต่อสู้เพื่ออิสระภาพของประเทศอย่างไม่ลดล่ะ จากประวัติศาสตร์ไทยและนักประวัติศาสตร์ได้ให้ข้อคิดหลายๆอย่างเกี่ยวกับการสวรรคตของพระองค์ พระองค์เริ่มเป็นคนเคร่งศาสนาในปี พศ.2324 ได้แสดงความบ้าคลั่งด้วยการเฆี่ยนตีพระที่ไม่เคารพบูชาพระองค์เพราะพระองค์เชื่อว่าตัวเองคือพระพุทธเจ้าในอนาคต นักโบราณคดีหลายๆคนจึงได้ลงความเห็นว่านี้อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการล้มล้างอำนาจของพระองค์เกิดขึ้น ด้วยจดหมายจากนักบวชชาวฝรั่งเศษที่มีชีวิตอยู่ในกรุงธนบุรีได้สนับสนุน

นักประวัติศาสตร์ได้ให้ข้อคิดว่าพฤติกรรมแปลกๆของพระองค์แสดงให้ทุกคนเห็นว่าพระองค์มีจิตวิกลจริต จึงได้เกิดการรัฐประหารอย่างฉับพลันเพื่อรักษารัชบัลลังก์ให้เข้มแข็งเนื่องจากประเทศเขมรยังคงรุกรานกรุงธนบุรีตลอดเวลาถึงแม้ว่าพระองค์จะทรงร้องขอออกผนวชแต่ที่สุดก็ได้มีการสำเร็จโทษประหารในวันที่ 7 เมษายน พศ.2325 พระองค์ถูกจับยัดใส่กระสอบผ้ากำมะหยี่และถูกตีด้วยท่อนไม่จันทร์หอมจนสิ้นพระชนม์ ด้วยประเพณีโบราณห้ามไม่ให้เลือดของกษัติย์สัมผัสกับพื้น การสิ้นพระชนม์ของพระองค์ก่อให้เกิดการจลาจลจากผู้ที่คิดว่าการทำรัฐประหารพระองค์เกิดจากคนที่ไม่อยากเห็นความสำเร็จของพระองค์

นายพลเจ้าพระยาซึ่งได้ทำการรบกับประเทศเขมรเมื่อได้ทราบข่าวก็รีบกลับมาที่กรุงธนบุรีอย่างรวดเร็วเพื่อมาปราบผู้ที่ก่อการจลาจล เมื่อจลาจลได้สงบลงได้มีการเสนอให้นายพลจักรกรีขึ้นครองราชสมบัติ ข้อสันนิฐานอีกอย่างหนึงหากนายพลจักรกรีต้องการจะเป็นกษัติย์เสียเองเพราะได้เคยกล่าวหาว่าพระเจ้าตากสินเป็นคนจีนและต่อต้านคนจีนแต่ถ้ามองย้อนกลับไปเจ้าพระยาจักรกรีก็มีเชื่อจีนด้วยเช่นกันจึงไม่น่าจะเป็นสาเหตุที่จะทำให้ก่อการกบฏ บ้างก็สันนิฐานว่าก่อนที่พระยาจักรกรีจะเดินทางกลับมากรุงธนบุรี ได้เชิญพระโอรสของพระเจ้าตากสินเดินทางไปที่ประเทศเขมรและได้ทำการสำเร็จโทษประหารเสีย

และเมื่อกลับมากรุงธนบุรีได้ออกอุบายกล่าวหาว่าพระเจ้าตากสินมีส่วนร่วมคิดก่อการกบฎจึงได้ทำการรัฐประหารขึ้นแต่ก็ยังไม่มีหลักฐานสนับสนุนข้อสันนิฐานนี้ และข้อสันนิฐานสุดท้ายตั้งแต่ก่อตั้งเป็นประเทศสยามและมีเมืองหลวงคือกรุงธนบุรี ประเทศไทยได้เป็นหนี้นักธุรกิจชาวจีน พระเจ้าตากสินจึงตัดสินใจให้มีการเกิดรัฐประหารเพื่อจะได้ไม่ต้องจ่ายหนี้ หรือถ้ามีผู้ครองเมืองใหม่คงจะสามารถเจรจาต่อรองกับเจ้าหนี้ได้ และให้มีการกล่าวหาว่าพระองค์เองได้คิดก่อการกบฏและ สมัครใจที่จะสวรรคตด้วยการเอากระสอบผ้ากำมะหยี่มาคลุมร่างกายแต่แท้จริงแล้วพระองค์ได้ทรงออกผนวชเพื่อจะได้มีความสุขกับบั้นปลายชีวิต นี่เป็นเพียงข้อสันนิฐานแต่ไม่มีหลักฐานใดๆมาแสดงแน่ชัดว่าพระองค์ทรงสวรรคตอย่างไร แต่ไม่ว่าจะอย่างไรชาวไทยทุกคนก็สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์ได้ทำให้ประเทศไทยเป็นประเทศที่ไม่เป็นเมืองขึ้นของใครดังนั้น

พศ.2524 คณะรัฐมนตรีได้ประกาศให้ วันที่ 28 ธันวาคมของทุกปี, เป็นวันระลึกถึงพระเจ้าตากสินมหาราชเพื่อแสดงความจงรักภักดีต่อประองค์แต่วันนี้ไม่ได้ถูกบรรจุเป็นวันหยุดทางราชการ วันนี้ยังเป็นวันแสดงถึงความสัมพันธ์อันดีงามของจีนและไทยและพระองค์เป็นที่รู้จักในนามกษัติย์แห่งกรุงธนบุรี พระบรมรูปทรงม้าของพระองค์ได้ประดิษฐานที่วงเวียนใหญ่ ฝั่งธนบุรีและเป็นสถานที่สำคัญของกรุงเทพ

ที่มา - http://www.sunsearch.in.th/prathet-thai/hua-hin/sights-information/taksin/
7/7/53 โพสต์โดย kerochang
2 จาก 7
ประวิติศาสตร์ เป็นเรื่องที่ไม่แน่นอนครับ
อยู่ที่ใครเขียนขึ้นมา เพราะมีหลายอย่างครับ
แต่ผมว่าเราอย่าไปใส่ใจอะไรที่ไม่สำคัญเลยครับ
เอาที่สำคัญๆดีกว่า ว่าท่าน กอบกู้บ้านเมือง และ ตีเอาบ้านเมืองมาเป็นของไทย
อยากให้ไปดูแผนที่สมัยพระเจ้าตากดูครับ ขวานเต็มๆครับ
7/7/53 โพสต์โดย TUNGKUNG
3 จาก 7
เรื่องล้างหนี้เป็นข้อสันนิษฐานของนักวิชาการรุ่นใหม่
แต่ในพงศาวดารระบุชัดเจนว่า ญาติและผู้ภักดีต่อท่าน รวมทั้งพระยาพิชัยดาบหัก ล้วนต้องถูกกำจัดไปสิ้น เพื่อกันการแก้แค้นภายหลัง
การคิดว่าเป็นอุบายที่พระองค์ตกลงกับพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าฯลับๆ เพื่อล้างหนี้ ไม่น่าจะใช่

แต่มีข้อมูลที่่่น่าสนใจมาก จากคำบอกเล่าเหนือธรรมชาติของผู้ที่อาสาเป็นตัวแทนท่านโดนสำเร็จโทษ คือ คุณมั่น หลานชายท่านเอง
คุณมั่นบอกว่า ขณะนั้นพระองค์ท่านไ่ม่ค่อยสนใจราชการบ้านเมืองแล้ว ไปสนใจทางวิปัสสนา ข้อนี้ คิดด้วยสามัญสำนึกได้ว่า ท่านกรำศึกมาหนัก เมื่อท่านสถาปนากรุงธนฯแล้ว ขุนศึกจำนวนมากของท่าน ขอกราบลาไปบวช ด้วยล้วนรู้สึกอยากล้างบาปต่อการฆ่าฟันศัตรูจำนวนมากที่ผ่านมา
ท่านเองคงรู้สึกไม่ต่างจากขุนศึกเหล่านั้น
แต่การบ้านเมืองยังไม่เรียบร้อย ศัตรูจะมาบุกอีกเมื่อใดก็ได้

จึงเกิดการกบฏขึ้นในกรุงธนฯ ยังผลให้เจ้าพระยามหากษัตริย์ศึกซึ่งออกไปเตรียมรับศึกอยู่ภายนอก ต้องกลับมา เป็นเหตุให้ต้องผลัดแผ่นดิน
คุณมั่นและผู้จงรักจำนวนหนึ่งเข้าแทนพระองค์ท่านรับการสำเร็จโทษ
ในขณะที่ญาติสนิทๆจำนวนหนึ่งคุ้มกันท่านล่องเรือไปถึงนครศรีธรรมราช
ที่นั่น พระยานครฯผู้จงรักภักดี จนพระองค์ท่านพระราชทานสนมเอกคนหนึ่งให้ และเมื่อพระยานครฯพบว่าสนมผู้นั้นตั้งครรภ์มาก่อน ก็ยกท่านไว้ในที่สูงกว่าจะรับเป็นภริยา
พระองค์ได้บำเพ็ญพรตอยู่ที่เขาขุนพนม ตามพระราชประสงค์ที่จะเข้าสู่โลกแห่งธรรม ตราบจนจบสิ้นเวลาในภพนี้
7/7/53 โพสต์โดย เฉยเลย
4 จาก 7
ผมไม่ทราบ เพราะเกิดไม่ทัน แต่อยากให้ใช้วิจรญาณว่าพระองค์เป็นถึงกษัตริย์ สมัยก่อนกษัตริย์ มีอำนาจมหาศาล เงินทองข้าวของก็ถือว้เป็นของท่านทั้งนั้น ไม่มีเหตุผลครับ ผมศึกษาประวัติศาสตร์มาจนถึงทุกวันนี้อายุ ก็เกือบครึ่งร้อยแล้วพึ่งจะเคยได้ยิน ของแบบนี้ต้องมีหลักฐานครับจะนำเสนอโดยที่ไม่มีข้อมูลหลักฐานไม่ได้ ถือว่าล่วงเกินเบื้องสูง ท่านเป็นผู้กอบกู้เอกราช หากไม่มีท่านทุกวันนี้ประเทศไทยจะเป็นอย่างไรยังไม่รู้ อาจจะเป็นขี้ข้า ชาติอื่นอยู่ก็ได้ครับ พระองค์ทรงสวรรคตไปแล้วและคนในยุคนั้นก็เสียชีวิตไปกันหมดแล้ว หากมีสิ่งไดที่สามราถยืนยันว่าเป็นเรื่องจริงก็สมควรนำมาแสดง ผมเป็นคนไทยคนหนึ่ง อ่านข้อมูลนี้แล้วรู้สึกเสียใจมาก เอาพระองค์มาล่วงเกินในทางที่ไม่ดี ทำไมไม่พูดเรื่องที่พระองค์มีคุณกับประเทศอย่างไรบ้างกันล่ะ เรื่องนี้จริงเท็จก็ยังพิสูจน์ไม่ได้ เอาไว้พิสูจน์ได้ก่อนค่อยเอาเรื่องนี้มานำเสนอจะสมควรกว่าไหมครับ
7/7/53 โพสต์โดย สมภบ
5 จาก 7
ผมเชื่อครับ เพราะผู้เล่าเป็นผู้เชื่อถือได้ครับ หลังจากนั้นพระเจ้าตากสินก็ไปบวชอยู่เชิงเขาแถวนครศรีธรรมราช  จนพระองค์สวรรคต ชาวบ้านแถวนั้นเรียกหลวงตาพรหมา
30/9/53 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
6 จาก 7
จาบทความที่ท่านได้อ่านน่าจะมาจาก หนังสือเรื่อง " ดวงซะตาพระเจ้าตากสิน ไม่ถูกประหาร"
ของ  เล็ก   พูลโต  ซึ่งเขียนเกี่ยวข้องกับเรื่องของโหราศาสตร์  ดวงซะตา+ศาสตร์ลี้ลับ และความน่าจะเป็นของเรื่องราวต่างๆที่ผิดปกติ  ทั้งเรื่องการประหาร  ช่วงเวลาของการกระทำ   สิ่งต่างๆที่กระทำเมื่อครั้งเปลี่ยนแปลง
และข่าวรือต่างๆ ที่เรื่องขึ้นอย่างมากโดยเฉพาะ วัดในเมืองโคราช   ว่าพระเจ้าตากสินได้ย้ายหนีไม่อยู่ ณ ที่ เมืองโคราช  แต่การเขียนทั้งหมดเท่าที่กระผมได้อ่านหนังสือเล่มนี้ดูแล้ว  ผมวิเคราะห์ได้เลยว่าไม่น่าจะเป็นจริงเราะไม่มีหลักฐานทางวิชาการใดๆๆ มาอ้างอิง   มีเพียงข้อสมมุติฐานที่ยังไม่ได้รับการยืนยันว่ามีความเท็จจริงมากน้อยแค่ไหน  มีการเปรียบเทียบเคียงดวงซะตาชีวิตของพระเจ้าตากสิน  โดยเทียบเรื่องราวต่างๆ และดวงซะตายังไม่ถึงที่ตายจึง ไม่น่าจะ ตาย มีเพียงเท่านี้ที่บ่งชี้ว่าพระเจ้าตากสินยังไม่ตายแต่หลบไปอยู่ที่เมืองโคราช  และเท่าที่อ่านดูหนังสือเล่มนี้เขียนอ้างอิงในเรื่องที่เข้าข้าง ผู้ที่ทำการเปลี่ยนแปลงแย่งชิง โดยที่ไม่มีบทความที่วิเคราะฆ์ ถึงเหตุการณ์ ที่เราๆๆท่านๆๆ ทั้งหลายก็รู้ว่าที่จริงตามที่เรารู้ๆๆ กัน เป็นเช่นไร
19/2/54 โพสต์โดย OoสังคมoO
7 จาก 7
16/10/54 โพสต์โดย Nap2011
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ชื่อเดิมของกรุงธนบุรี
ประวัติและผลงานของบุคคลสําคัญในสมัยธนบุรี
พระราชปณิธานแห่งสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช
สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชทรงใช้เวลากี่ปีในการรวบรวมแผ่นดินให้เป็นปึกแผ่น
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู