หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
สูตรและวิธีทำปลาย่างป่น
อยากได้สูตรและวิธีทำปลาย่างป่น ใครมีรบกวนบอกให้หน่อยครับ อยากได้มากๆๆ
ตำราอาหาร | อาหาร | โภชนาการ 26/10/55 โพสต์โดย เด่นพล
คำตอบ
1 จาก 1
เครื่องปรุง

◊ เนื้อปลา
◊ กะปิ
◊ หอมแดง
◊ กระเทียม
◊ พริกชี้ฟ้า
◊ น้ำมะนาว
◊ น้ำตาลทราย
◊ น้ำร้อน
◊ ผักกาดขาวสด (ที่บ้านชอบกินผักกาดขาวแกล้มอย่างเดียวเลยค่ะ ผักประจำป่นปลาย่างเลย)

วิธีทำ จัดแจงเอาขึ้นย่างทุกอย่างเลยค่ะ ให้กลิ่นหอมๆ จะได้อร่อยๆ กะปิถ้ามีใบตองห่อก็จะดีทีเดียว



ย่างเสร็จแล้วก็ประมาณนี้นะคะ อย่าย่างปลานานเกินไปเพราะเนื้อปลาจะแข็งซะก่อน อีกอย่างถ้าย่างนานๆแล้วกลิ่นกะปิมันจะลอยไปติดจมูกเพื่อนบ้าน อาจมีอาการช็อคคาบ้านกันได้ค่ะ



แล้วก็แกะเนื้อปลาออกมา ระวังก้างดีๆ แกะเอาก้างออกให้หมดนะคะ เดี๋ยวกำลังกินอร่อยๆก้างดันติดคอซะนี่



ได้เวลาตำแล้วก็จัดการเอาเครื่องใส่ครกได้เลย ถ้าจะให้ดีเป็นครกหินจะดีกว่า แต่ตอนนี้ไม่มี ก็เอาครกส้มตำใช้ไปก่อนแล้วกันค่ะ



ตำแหลกหรือยังเอ่ย



แหลกตามชอบแล้ว ตามด้วยเนื้อปลาพระเอกของงานนี้ค่ะ



เข้ากันดีแล้วค่ะ



ใกล้จะได้กินแล้วค่ะ เอาที่ตำเมื่อกี้โยนมันลงหม้อตั้งไฟไปเลย ไฟอ่อนๆพอนะคะ แล้วรินน้ำร้อนลงไปนิดหน่อยพอขลุกขลิก ระวังถ้ามากไปจะจืดค่ะ (เคยพลาดมาแล้ว)

ข้อมูลจากลิ้งด้านล่างเข้าไปดูเลยจ้า มีภาพครบบ



แล้วก็คนให้เข้ากันดีแบบนี้เลยค่ะ สีช่างขาวเหลือเกิน น่าอายนะเนี่ย



สุดท้ายแต่ยังไม่ท้ายสุด เติมน้ำตาลทราย และน้ำมะนาว ลงไปตามชอบเลยจ้า



คราวนี้ท้ายสุดจริงๆ จัดเสริฟคู่กับผักกาดขาวสดๆ กรอบๆ ชิมกันได้เลยค่ะ
8/11/55 โพสต์โดย Cutez
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
วิธีทำเป็ดอบ
ประวัติความเป็นมาของแกงไตปลา
มีสูตรหมักเนื้อย่างมาบอกกันลองเอาไปทำกินเองดูนะ อิอิ
วิธี การ ทำ ปลา ย่างเกลือ
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู