หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
สัตว์ที่ไม่มีกระดูกสันหลังมีอะไรบ้าง
ชีววิทยา | วิทยาศาสตร์ 1/2/51 โพสต์โดย กูเกิลกูรู
คำตอบ
1 จาก 24
สัตว์ที่ไม่มีกระดูกสันหลัง ได้แก่ แมงกระพรุน ปะการัง หอย เม่นทะเล และหนอนตัวปล้อง เป็นต้น
26/3/51 โพสต์โดย fone
2 จาก 24
ปลิง
4/7/52 โพสต์โดย ปอนด์
3 จาก 24
ปลาดาว
4/7/52 โพสต์โดย ปอนด์
4 จาก 24
หวยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยย
4/7/52 โพสต์โดย ปอนด์
5 จาก 24
ปลิงบ้า
4/7/52 โพสต์โดย ปอนด์
6 จาก 24
เม่นทะเล
4/7/52 โพสต์โดย ปอนด์
7 จาก 24
สัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง (Invertebrates) หมายความรวมถึงสัตว์ที่ไม่มีแท่งกระดูกสันหลังสำหรับยึดติดให้เป็นส่วนเดียวกันของร่างกาย จัดเป็นสัตว์ประเภทที่ไม่มีกระดูก (Bone) อยู่ภายในร่ายกายหรือมีเพียงแค่กระดูกอ่อน (Cartilage) มีความแตกต่างจากสัตว์ที่มีกระดุกสันหลัง ที่ทั้งหมดถูกจัดอยู่ในไฟลัมเดียว ในอาณาจักรสัตว์ แต่สำหรับสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง มีจำนวนมากมายหลากหลายไฟลัม และมีจำนวนมากกว่าสัตว์ที่มีกระดูกสันหลังมากที่สุดในโลก

ตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง มีการวิวัฒนาการของเชื้อสาย

สัตว์พวกนี้มีจำนวนมากว่าสัตว์พวกมีกระดูกสันหลัง แบ่งเป็น

   * พวกฟองน้ำ
   * พวกสัตว์ลำตัวกลวง
   * พวกพยาธิ
   * พวกสัตว์ทะเลผิวขรุขระ
   * พวกสัตว์ลำตัวกลม
   * พวกหอยกับปลาหมึก
   * พวกสัตว์มีขาเป็นข้อเป็นปล้อง
   * พวกสัตว์มีกระดอง
4/7/52 โพสต์โดย BABORCLUB
8 จาก 24
สัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง

    สัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง เป็นสัตว์ชั้นต่ำ ที่ไม่มีกระดูกเป็นแกนภายในร่างกาย บางชนิดอาจมีโครงร่างแข็งที่ไม่ใช่กระดูกอยู่ภายในลำตัวเพื่อช่วยค้ำจุนร่าง กาย และบางชนิดมีเปลือกแข็งหุ้มอยู่ภายนอก เพื่อป้องกันอันตราย และใช้ยึดของกล้ามเนื้อ นักวิทยาศาสตร์พบว่า พวกแมลง เป็นสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังกลุ่มใหญ่ที่สุด ซึ่งอาศัยอยู่บนบกมากกว่า อาศัยอยู่ในน้ำ ปัจจุบันมีการรวมกลุ่มสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังที่มีลักษณะคล้ายคลึงกัน เป็นพวกๆ ดังนี้

   * พวกฟองน้ำ สัตว์พวกนี้ มีลักษณะลำตัวเป็นโพรง มีรูพรุน ทำให้น้ำและอาหารสามารถไหลผ่านเข้าไปในโพรงลำตัว เพื่อดูดซึมก๊าซออกซิเจนและอาหาร แล้วปล่อยน้ำและกากอาหารออกทางช่องน้ำออก ฟองน้ำทุกชนิดอาศัยอยู่ในน้ำส่วนใหญ่จะอยู่ในทะเลมากกว่าน้ำจืด โดยจะเกาะติดกับหินใต้ท้องทะเล ไม่เคลื่อนที่ ดูมีลักษณะคล้ายพืช ไม่มีหัว ไม่มีปาก และไม่มีทางเดินอาหาร ฟองน้ำแต่ละชนิด มีสีและขนาดแตกต่างกัน การสืบพันธุ์ โดยใช้วิธีการแตกหน่อ ฟองน้ำบางชนิดนำมาใช้ประโยชน์ในการถูตัวเวลาอาบน้ำ จึงเรียกว่า ฟองน้ำถูตัว
   * พวกลำตัวกลวง สัตว์พวกนี้จะมีช่องกลวงภายในลำตัวโดยมีลักษณะเป็นช่องเปิดปลายตันช่องนี้จะ ทำหน้าที่เป็นทั้งปากและทวารหนัก คือให้น้ำและอากาศเข้ามาภายในช่อง หลังจากแลกเปลี่ยนก๊าซและกินอาหารแล้วจะดันน้ำและของเสียผ่านทางช่องปิดนี้ ออกสู่ภายนอก สัตว์พวกนี้ทุกชนิดอาศัยอยู่ในน้ำ บางชนิดอาศัยอยู่ในน้ำจืด เช่น ไฮดรา บริเวณหนวดของสัตว์ พวกนี้จะมีเข็มพิษไว้ฆ่าเหยื่อก่อนที่จะเหยื่อเข้าช่องปาก บางชนิดมีหนวดจำนวนมาก เช่น แมงกะพรุน และดอกไม้ทะเล บางพวกมีเปลือกแข็งหุ้มเป็นหินปูน เช่น ปะการัง บางพวกมีกิ่งก้านเหมือนต้นไม้ เช่น กัลปังหา เป็นต้น การสืบพันธุ์ สัตว์กลุ่มนี้ บางชนิดจะสืบพันธุ์ แบบไม่อาศัยเพศ โดยการแตกหน่อ เช่น ไฮดรา ปะการัง และกัลปังหา บางชนิดสืบพันธุ์แบบอาศัยเพศ เช่น แมงกะพรุน
   * พวกหนอนตัวแบน สัตว์กลุ่มนี้มีรูปร่างคล้ายตัวหนอน แต่มีลักษณะลำตัวแบน บางชนิดมีปากและทวารหนักเป็นช่องเปิดเดียวกัน เช่น พลานาเรีย บางชนิดดูดกินเลือดสัตว์อื่นที่มันเข้าไปอาศัยอยู่เป็นอาหาร เช่น พยาธิใบไม้ และพยาธิตัวตืดจึงเรียกว่าพวกนี้ว่า ปรสิต การสืบพันธุ์ ของสัตว์พวกนี้มีทั้งแบบอาศัยเพศ และแบบไม่อาศัยเพศ บางชนิดมีสองเพศในตัวเดียวกัน เช่น พยาธิบางชนิด ผสมพันธุ์กันเองในตัว แล้วปล่อยไข่ออกมา เช่น พยาธิตัวตืด บางชนิดใช้วิธีการงอกใหม่ ซึ่งจะแบ่งร่างกายเป็น 2 ส่วน แล้วเจริญกลายเป็นตัวใหม่ เช่น พลานาเรีย
   * พวกหนอนตัวกลม สัตว์พวกนี้จะมีลักษระลำตัวกลมยาวเหมือนเชือก หัวท้ายค่อนข้างแหลม ลำตัวไม่เป็นปล้อง เป็นพวกที่เรียกว่า ปรสิตทั้งในพืชและในสัตว์ เช่น ไส้เดือนฝอย พยาธิไส้เดือน พยาธิปากขอ พยาธิเส้นด้าย พยาธิตัวจื๊ด ตัวผู้กับตัวเมียแยกกัน ตัวเมียจะโตกว่าตัวผู้ ตัวเมียหางเหยียด ตัวผู้หางจะงอเล็กน้อย การสืบพันธุ์ของสัตว์กลุ่มจะเป็นแบบอาศัยเพศ มีเพศแยกกันคนละตัว เมื่อจับคู่ผสมพันธุ์กัน ไข่ของตัวเมียที่ถูกผสมแล้วจะถูกปล่อยออกมาภายนอกร่างกายของสัตว์ที่มันเข้า ไปอาศัยอยู่ โดยออกมากับอจุจาระ เมื่อมีอากาศและความชื้นที่เหมาะสมจึงฟักเป็นตัวอ่อน แล้วตัวอ่อนไซเข้าสู่ร่างกายสัตว์อื่นทางซอกเท้าไปตามเส้ยโลหิต ได้แก่ พยาธิตัวตืด พยาธิปากขอ พยาธิไส้เดือน พยาธิเส้นด้าย
   * พวกลำตัวเป็นปล้อง สัตว์พวกนี้จะมีลำตัวกลมยาวเหมือนพยาธิตัวกลม แต่จะมีลักษณะเป็นปล้องๆ เหมือนวงแหวนหลายๆ อันเรียงซ้อนกัน มีผิวหนังเปียกชื้นช่วยแลกเปลี่ยนแก๊สในการหายใจ ส่วนใหญ่ หากินอิสระ และอาศัยในทะเล เช่น แม่เพรียง บางชนิดอาศัยในน้ำจืด เช่น ตัวสงกรานต์ (ตัวร้อยขา) บางชนิดเป็น ปรสิต ดูดเลือดสัตว์อื่นเป็นอาหาร เช่น ปลิงน้ำจืด ปลิงบก(ทาก) บางชิดอาศัยอยู่ในดิน เช่น ไส้เดือนดิน การสืบพันธุ์ สัตว์พวกนี้ มีทั้ง 2 เพศอยู่ในตัวเดียวกัน และแยกเพศคนละตัว จะอาศัยเพศในการสืบพันธุ์  
   * พวกมีขาเป็นข้อ สัตว์พวกนี้จะมีขาเป็นข้อๆ ต่อกัน ทุกชนิดมีเปลือกแข็งหุ้มลำตัวด้านนอกแบ่งเป็นปล้องๆ ซึ่งจะช่วยป้องกันอันตราย และทำให้ร่างกายคงรูปอยู่ได้ เมื่อร่างกายภายในเจริญเติบโตจะดันเปลือกให้แตกออก แล้วสร้างเปลือกใหม่ เราเรียกว่า ลอกคราบ ระหว่างลอกคราบ น้ำหนักจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่ขนาดจะคงที่ จะพบสัตว์พวกนี้ทั้งบนบก ในน้ำจืด และในน้ำเค็ม เนื่องจากสัตว์พวกนี้ไม่มีกระดูกสันหลัง และมีจำนวนมากนักวิทยาศาสตร์ ได้แบ่งออกเป็นกลุ่มย่อยได้ดังนี้ี
          1.พวกแมลง เป็นสัตว์ที่มีมากที่สุดกว่ากลุ่มอื่น ลำตัว แบ่งออกเป็นส่วนหัว อก และท้อง มีชา 3 คู่ ที่บริเวณอกส่วนใหญ่มีปีกช่วยในการบิน 1-2 คู่ แมลงจะเปลี่ยนแปลงรูปร่างการเจริญเติบโต โดยการลอกคราบ
          2.พวกแมงมุม สัตว์กลุ่มนี้ส่วนใหญ่อาศัยอยู่บนบก มีขา 4 คู่ เช่นแมงมุม บึ้ง แมงป่อง
          3.พวกตะขาบ สัตว์พวกนี้จะมีลำตัวเรียวยาว และแบนเล็กน้อยลำตัวแบ่งเป็นปล้องๆ แต่ละปล้องจะมีขา 1 คู่ เช่น ตะขาบ ซึ่งมีเขี้ยวพิษที่บริเวณปากไว้ป้องกันตัว และฆ่าเหยื่อ
          4.กิ้งกือ สัตว์พวกนี้มีลำตัวเป็นทรงกระบอก และ แบ่งเป็นปล้องๆ แต่ละปล้องมีขา 2 คู่ เช่น กิ้งกือ แม้จะมีขามากแต่เดินได้อย่างเชื่องช้าเมื่อมีสิ่งใดมากระทบจะม้วนลำตัวเป็น วงกลม
          5.พวกกุ้งและปู สัตว์พวกนี้จะอาศัยอยู่ในน้ำเป็นส่วนใหญ่ จะพบทั้งในน้ำจืดและน้ำเค็ม เช่น ปู กุ้ง กั้ง และไรน้ำการสืบพันธุ์ แบบอาศัยเพศ มีเพศแยกกันคนละตัว ส่วนใหญ่มีการปฏิสนธิภายใน มีการวางไข่
   * พวกหอยและหมึก สัตว์พวกนี้จะมีลักษณะลำตัวอ่อนนิ่ม บางชนิดมีเปลือกแข็งซึ่งเป็นสารพวกหินปูนหุ้มลำตัว เช่น หอยต่างๆ ใช้กล้ามเนื้อท้องในการเคลื่อนที่ บางชนิดจะไม่มีเปลือกแข็งหุ้มลำตัว แต่มีเนื้อลำตัวเหนียวมาก เช่นปลาหมึกธรรมดา และปลาหมึกยักษ์ ใช้หนวดโบกพัดเพื่อว่ายน้ำเคลื่อนที่ไป ส่วนใหญ่จะอาศัยอยู่ในน้ำ หายใจด้วยเหงือกบางชนิดอาศัย อยู่บนบก หายใจด้วยปอด เช่นหอยทาก การสืบพันธุ์ แบบอาศัยเพศ มีเพศแยกกันคนละตัว ส่วนใหญ่มีการปฏิสนธิภายใน แต่บางชนิดมีการปฏิสนธิภายนอก โดยการปล่อยเซลล์สืบพันธุ์ออกไปผสมกันในน้ำ
   * พวกมีผิวขรุขระเป็นหนาม สัตว์พวกนี้ตามผิวหนังจะมีลักษณะเป็นปุ่มปมขุรขระ บางชนิดเป็นหนาม บางชนิดมีเปลือกหุ้มลำตัวรูปทรงกลม หรือกลมแบน เช่น ปลาดาว หอยเม่น การสืบพันธุ์  สัตว์พวกนี้มีการสืบพันธุ์ได้ทั้ง 2 แบบ คือ แบบอาศัยเพศ โดยการปฏิสนธิภายนอก ตัวเมียจะมีการผลิตไข่ครั้งละมาก เพื่อให้มีโอกาสอยู่รอดได้มาก ส่วนการสืบพันธุ์แบบไม่อาศัยเพศ จะใช้วิธีการงอกใหม่ ซึ่งจะพบในพวกปลาดาวทะเล
4/7/52 โพสต์โดย BABORCLUB
9 จาก 24
1  มีลำตัวกลวง  
2  มีผิวขรุขระ                                                                                          
3  มีลำตัวนิ่ม
4  หนอนเเละพยาธิ
5  มีรูพรุน
6  มีข้อปล้อง
1/8/52 โพสต์โดย mindlovesj
10 จาก 24
มีเยอะมาก จนบอกไม่ได้หมดเลยครับ เช่น ฟองน้ำ ปะการัง เป็นต้น ครับ
28/2/53 โพสต์โดย มาลีและสมกิจ
11 จาก 24
สัตว์ที่ไม่มีกระดูกสันหลังมีหลายชนิดมี8ประเภท เช่น
1.พวกพองน้ำ
2.พวกสัตว์ลำตังกลาง
3.พวกพยาธิ
4.พวกสัตว์ทะเลผิวขรุขระ
5.พวกสัตว์ลำตัวกลม
6.หอยกับหมึก
7.พวกมีขาเป็นข้องเป็นปล้อง
8.พวกสัตว์มีกระดอง
17/6/53 โพสต์โดย ฐิติรัตน์ สุนทรเกตุ
12 จาก 24
หมึก        กระเเบน     ปะการัง
14/7/53 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
13 จาก 24
เเล้วผีเสื้อไม่มีกระดูกสันหลังใช้ไหมล่ะเนี่ย อยากจารู้นะเนี่ยเออ ไม่รู้เรื่องเลยอ่ะ 555+
20/7/53 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
14 จาก 24
มี
1.พวกพองน้ำ
2.พวกสัตว์ลำตังกลาง
3.พวกพยาธิ
4.พวกสัตว์ทะเลผิวขรุขระ
5.พวกสัตว์ลำตัวกลม
6.หอยกับหมึก
7.พวกมีขาเป็นข้องเป็นปล้อง
8.ลำตำเป็นปล่อง
21/8/53 โพสต์โดย ไม้กี้
15 จาก 24
ทาก งู ไส้เดือน กิ้งกือ
ปลิง  สัตว์เลื้อยคลานทั้งหลาย

กึ๋ยย
30/1/54 โพสต์โดย เบบี้แบร์
16 จาก 24
หอยทาก
1/2/54 โพสต์โดย มายด์คนเก่ง
17 จาก 24
ไส้เดือน
7/8/54 โพสต์โดย nung70
18 จาก 24
สัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังคือ สัตว์ที่ไม่้มีโนโตคอตอยู่ทางด้านหลัง ซึ่งเป็นสัตว์ในไฟลัมแมมมาเลีย
สัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังก็คือนอกเหนือจากไฟลัมแมมมาเลียคือ ไฟลัมเพอริเฟอร่า(ฟองน้ำ) ไนดาเรีย(แมงกระพรุน ไฮดรา ปะการัง) แพสทีเฮสมินทิส(พานาเรีย)  มอลลัสกา(หมึก หอย) แอนเนลิดา(ไส้เดือน) นีมาโทดา(หนอนตัวกลม พยาธิ) และ ไฟลัมอาร์โทโพดา(แมลง แมงต่างๆ)
14/10/54 โพสต์โดย saeri
19 จาก 24
สัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง
สัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง (อังกฤษ: Invertebrates) หมายความรวมถึงสัตว์ที่ไม่มีแท่งกระดูกสันหลังสำหรับยึดติดให้เป็นส่วนเดียวกันของร่างกาย จัดเป็นสัตว์ประเภทที่ไม่มีกระดูก และไม่มีกระดูกอ่อนอยู่ภายในร่างกาย มีความแตกต่างจากสัตว์ที่มีกระดูกสันหลัง ที่ทั้งหมดถูกจัดอยู่ในไฟลัมเดียวในอาณาจักรสัตว์ แต่สำหรับสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง มีจำนวนมากมายหลากหลายไฟลัม และมีจำนวนมากกว่าสัตว์ที่มีกระดูกสันหลังมากที่สุดในโลก อันดับ 1
วิวัฒนาการและการจัดหมวดหมู่

สัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง มีการวิวัฒนาการของเชื้อสาย
สัตว์พวกนี้มีจำนวนมากว่าสัตว์พวกมีกระดูกสันหลัง แบ่งเป็น
พวกฟองน้ำ
พวกสัตว์ลำตัวกลวง
พวกพยาธิ
พวกสัตว์ทะเลผิวขรุขระ
พวกสัตว์ลำตัวกลม
พวกหอยกับหมึก
พวกสัตว์มีขาเป็นข้อเป็นปล้อง
พวกสัตว์มีกระดอง
เขียนโดย ปริน อายุ 10
21/8/55 โพสต์โดย ปรินกีาบบบ
20 จาก 24
ตะขาบ
4/8/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
21 จาก 24
ท่้เอา
22/8/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
22 จาก 24
เสืออะธิบายเกียวกับสัต์มีกระดูกสันหลัง
22/8/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
23 จาก 24
สาส
22/8/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
24 จาก 24
ขอรูปด้วยดิ  จะทำรายงาน
5/9/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
บุคลิกภาพการเดิน นั่ง ยืน ส่งผลต่อโครงสร้างของกระดูกสันหลังอย่างไร?
nipple ตรงกับ T ที่เท่าไร
สัตว์ อะไร น่ากลัว ที่สุด ????
ไดโนเสาร์มีจริงหรือเปล่า
อยากทราบวิธีผสม สัตว์เลี้ยง 12sky2
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู