หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
เอเชียตะวันออกเฉียงใต้
ทรัพยากรธรรมชาติในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีรัยบ้างง๊าข๊า


ขอรายละเอียดน๊าหรือจาปงเว็บก๊ะได้คร๊าThX,,,,
โลก | ภูมิศาสตร์ | ทั่วไป 7/5/52 โพสต์โดย PeaK
คำตอบ
1 จาก 2
ประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีทั้งสิ้น 10 ประเทศ หรือเปล่า ? ไม่แน่ใจนะคะ
เอาแค่ประเทศไทยนะคะ มีทรัพยากรป่าไม้ ทะเล ถ่านหิน ลิกไนท์ ปิโตรเลียม ก๊าซธรรมชาติ
สัตวน้ำ สัตว์ป่า ไม้หอม เยอะอ่ะ (เค้าขุดเจาะ ตัด ล่า ขาย เพื่อพัฒนาประเทศไปเกือบหมดแล้ว )
7/5/52 โพสต์โดย ญ หญิง
2 จาก 2
มีมากที่สุดในโลกน่าจะเป็น ดีบุกครับ ไทย - มาเลเซีย
... เช่น บทความ ...

ดีบุก โลหะเศรษฐกิจของไทย

สุรศักดิ์ ไวทยวงศ์สกุล


   ดีบุกเป็นโลหะที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อประเทศไทย โดยเฉพาะทางภาคใต้ ในอดีต ดีบุกเป็นสินค้าส่งออก ที่นำรายได้เข้าสู่ประเทศได้ปีละมหาศาล แม้ว่าปัจจุบันการทำเหมืองดีบุก จะซบเซาลงไปมากแล้วก็ตาม แต่อนุสรณ์แห่งความสำคัญของโลหะชนิดนี้ ก็ยังคงปรากฎให้เห็นอยู่จนถึงทุกวันนี้ ดังนั้น จึงน่าที่พวกเราชาวไทย จะทำความรู้จักกับโลหะเศรษฐกิจของไทยชนิดนี้กันมากขึ้นฅ

   ดีบุกพบในธรรมชาติในรูปของออกไซด์ ในแร่แคสซิเทอไรต์ (cassiterite) ในสภาพปกติ ดีบุกมีสมบัติเป็นโลหะ แม้ว่าในตารางธาตุ จะจัดอยู่ในกลุ่มเดียวกับธาตุอโลหะและกึ่งโลหะ อย่างคาร์บอนและซิลิกอนก็ตาม อย่างไรก็ตาม หากทิ้งไว้ในที่อุณหภูมิต่ำกว่า 13 องศาเซลเซียส ดีบุกสามารถเปลี่ยนอัญรูปไปเป็นอโลหะ ที่เรียกกันว่า ดีบุกเทา (gray tin) ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับคาร์บอนหรือซิลิกอนได้เช่นกัน ดีบุกในรูปที่เป็นโลหะจะมีสีขาวเงิน จุดหลอมตัวต่ำ เนื้ออ่อน สามารถตีเป็นแผ่นบางได้ ดีบุกทนต่อการกัดกร่อนได้ดีกว่าเหล็ก ดังนั้นเมื่อเคลือบบนผิวเหล็ก จะช่วยป้องกันไม่ให้เหล็กขึ้นสนิมได้ อย่างไรก็ดี หากผิวดีบุกที่เคลือบอยู่ถูกเจาะทะลุจนถึงเนื้อเหล็กเมื่อใด ดีบุกจะกลายเป็นตัวเร่งให้เหล็กเกิดสนิมได้เร็วขึ้นเช่นเดียวกัน

   เนื่องจากดีบุกมีความแข็งแรงต่ำไม่สามารถนำมาใช้ทำเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เพื่อใช้งานโดยตรงได้ การใช้ประโยชน์ของดีบุก จึงมักอยู่ในรูปของการนำไปเคลือบหรือผสมกับโลหะอื่น ประโยชน์ของดีบุก ที่เรารู้จักกันดีที่สุด ได้แก่ การนำมาเคลือบแผ่นเหล็ก หรือที่เรียกกันว่า เหล็กวิลาส (tinplate) ซึ่งนำมาใช้ในการทำภาชนะบรรจุอาหารและเครื่องดื่ม เนื่องจากดีบุกเป็นโลหะที่ทนต่อการกัดกร่อนได้ดี และไม่เป็นพิษต่อมนุษย์ ดีบุกยังเป็นส่วนผสมของโลหะผสม (alloy) หลายชนิด เช่น สำริด (bronze) ซึ่งได้จากทองแดงผสมกับดีบุก โลหะผสมระหว่างดีบุก พลวง และทองแดง ใช้ทำเป็นลูกปืน สำหรับเครื่องจักรกลหลายชนิด ดีบุกเมื่อนำมาผสมกับตะกั่วในสัดส่วนต่างๆ จะได้โลหะผสม ที่มีจุดหลอมตัวต่ำได้ตามต้องการ สำหรับนำไปใช้ในงานบัดกรีโลหะ

   ส่วนสารประกอบของดีบุก เช่น ทินออกไซด์ (SnO2) ใช้ผสมในเคลือบผลิตภัณฑ์เซรามิก เพื่อให้เคลือบมีความทึบแสง ซิงค์สแตนเนท (Zinc stannate) ใช้เป็นตัวเติมเพื่อช่วยลดความสามารถในการติดไฟ (flammability) ของพลาสติก สารประกอบอินทรีย์ของดีบุกใช้เป็นตัวทำให้พลาสติก PVC อยู่ตัว เหมาะกับการใช้เป็นหีบห่อ หรือวัสดุก่อสร้าง สารประกอบดีบุกบางชนิด สามารถใช้เป็น สารปกป้องแมลงกัดกินไม้ได้อีกด้วย
8/5/52 โพสต์โดย Pilz
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
เอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีรูปร่างคล้ายอะไร
ช่วยบอกข้อมูลเกี่ยวกับมรดกโลกทางธรรมชาติของทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ด้วยค่ะ
เพราะเหตุใดภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จึงมีอากาศไม่ร้อนจัดหรือไม่หนาวจัด
ศาสนาพุทธในเอเซียใต้เหมือนหรือต่างกับในเอซียตะวันออกเฉียงใต้อย่างไรช่วยอธิบาย
เพราะเหตุใดภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จึงเป็นดินแดนที่มีผู้คนตั้งถิ่นฐานตั้งแต่สมัยโบราณ
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู