หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ประวัติการพับกระดาษ 3 มิติ
อยากทราบประวัติการพับกระดาษ 3 มิติ (paper craft) ว่ามีมาตั้งแต่เมื่อไร ใครเป็นผู้คิดค้น.....
คณิตศาสตร์ | การบ้าน | วิทยาศาสตร์ | ธรณีวิทยา 4/10/53 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
คำตอบ
1 จาก 1
โอริงามิ ประวัติการพับกระดาษของญี่ปุ่น
ญี่ปุ่นเรียกการพับกระดาษเป็นรูปต่าง ๆ ว่า โอริงามิ
วารสาร “นิปโปะเนีย ค้นหาญี่ปุ่น” เล่าประวัติความเป็นมาของ โอริงามิ ว่า เป็นทั้งกิจกรรมยามว่างและศิลปะที่เป็นมรดกตกทอดทางวัฒนธรรมของญี่ปุ่นมาช้านาน
วิถีชีวิตของชาวญี่ปุ่นในอดีตผูกติดกับการเกษตร ในแต่ละฤดู กิจกรรมของชาวไร่ชาวนาสะท้อนถึงความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในรอบปี งานต่าง ๆ เหล่านี้เกี่ยวข้องกับวัฒนธรรม
ช่วงที่ชาวบ้านทำของถวายเทพเจ้า จะจัดเรียงบนกระดาษที่พับอย่างเป็นทางการ ส่วนสิ่งของที่ใช้ในเทศกาลต่าง ๆ ก็จะห่อในกระดาษที่มีแบบแผน
สันนิษฐานว่า ธรรมเนียมปฏิบัตินี้เริ่มขึ้นในสมัยมุโระมาจิ ราวศตวรรษที่ 14-16 เป็นยุคที่เน้นความสำคัญเรื่องมารยาทและสมบัติผู้ดี  ดังนี้นการห่อของขวัญต่าง ๆ จึงพัฒนาขึ้นโดยใช้กระดาษที่มีลวดลายสวยงาม เรียกว่า โอริคะตะ หรือ โอริงงะตะ เป็นรากฐานของ โอริงามิ
โอริคะตะ ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในสมัยมุโระมาจิและหลังจากยุคนี้ โดยมีหนังสือชือ โฮเคะทซึคิ แปลว่า การห่อและมัดสิ่งของ ตีพิมพ์ในปี คศ.1764 กลายเป็นสื่อที่กระตุ้นให้ผู้คนสนใจเทคนิคการพับกระดาษอย่างแพร่หลาย
นอกจากนี้ยังมีหนังสือชื่อ เซ็นบะซุรุ โอริคะตะ หรือ การพับนกกระเรียนพันตัว แต่งโดยพระภิกษุโระโคอัน ในปี 1797 บรรยายถึงวิธีการพับนกกระเรียนกระดาษ 49 แบบเพื่อเชิ่อมให้ติดกัน
หลังจากนั้นศิลปะโอริคะตะ วิวัฒนาการเป็นกิจกรรมยามว่างของกลุ่มสามัญชนโดยทั่วไป มีภาพตัวอย่างของการตกแต่งห่อของขวัญ ผูกสิ่งของในหนังสือเล่มต่าง ๆ และพัฒนาไปสู่การพับกระดาษเรียกว่า โอริงามิ
ในปี คศ.1973 สมาคมนิปปอน โอริงามิ จัดตั้งขึ้นและทำหน้าที่รวบรวมสัญลักษณ์และคำศัพท์ต่าง ๆ ที่ใช้อธิบายและพรรณนาเทคนิคการพับ โอริงามิ เป็นแบบแผนเดียวกัน ทำให้ผู้ที่ชื่นชอบ โอริงามิ จึงรับเอาคำศัพท์และภาพตัวอย่างมาใช้
สมาคมนี้ได้รับการสนับสนุนให้จัดงานนิทรรศการโอริงามิในระดับโลกมาแล้วทั้งหมด 12 ครั้ง รวมถึงนิทรรศการอื่น ๆ อีกมาก จากนั้นมีนิตยสารรายเดือน เก็กคัง โอริงามิ เปิดตัวในปี 1975 นำเสนอความสนุกจากการพับกระดาษให้โอริงามิเผยแพร่ไปทั่วโลก
4/10/53 โพสต์โดย ครูเกียรติ
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
วิธีพับกระดาษรูปเป็นรูปพระราม
ใครเคยพับดาวกระดาษได้1000ดวงบ้าง
กระดาษพับดาวหาซื้อได้ที่ไหนบ้างอะคะ
วิธีพับกระดาษเป็นมีด
วิธีพับกระดาษรูปสามเหลี่ยมตีแล้วมีเสียงเรียกว่า???
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู