หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
นิสัยคนเราติดตัวข้ามชาติได้
ครั้งหนึ่งในพุทธกาล มีอุบาสก 5 คน เข้าไปฟังธรรมจากพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ขณะที่พระบรมศาสดาทรงแสดงธรรม คนหนึ่งก็นั่งหลับ อีกคนหนึ่ง นั่งเขย่าต้นไม้ อีกคนหนึ่ง นั่งเขี่ยดิน อีกคนหนึ่ง นั่งแหงนดูดาว คนสุดท้าย ตั้งใจฟังธรรม เมื่อจบพระธรรมเทศนาอุบาสกคนสุดท้ายที่ตั้งใจฟังธรรมได้บรรลุธรรม

พระอานนท์เห็นพฤติกรรมของอุบาสกทั้ง 5 คน จึงทูลถามพระบรมศาสดา พระพุทธองค์ตรัสตอบว่า อุบาสกที่นั่งหลับเพราะในอดีตเกิดเป็นงูมาหลายร้อยชาติ คนที่นั่งเขย่าต้นไม้เกิดเป็นลิงมาหลายร้อยชาติ คนที่นั่งเขี่ยดินเกิดเป็นไส้เดือนมาหลายร้อยชาติ คนที่แหงนดูดวงดาวเกิดเป็นหมดดูฤกษ์ยามมาหลายร้อยชาติ ส่วนคนสุดท้ายในอดีตเคยเกิดเป็นพราหมณ์มาหลายร้อยชาติ ศึกษาไตรเวท มีอัธยาศัยรักการศึกษา ตั้งใจฟังธรรมจนได้บรรลุธรรม

พระอานนท์เห็นพฤติกรรมของอุบาสกทั้ง 5 แต่พระบรมศาสดาทรงเห็นที่มาของพฤติกรรมของอุบาสกว่า ในอดีตเคยเป็นอะไรมาก่อน นิสัยหรือความเคยชินก็ติดตัวข้ามชาติได้

บางคนบวชได้ระยะยาว บางคนบวชได้ช่วงสั้นๆ เพราะในอดีตใช้ชีวิตมาต่างกัน จึงมีอัธยาศัยและความคุ้นเคยต่างกัน นิสัยที่สั่งสมมาจึงต่างกัน สิ่งเหล่านี้สามารถสั่งสมข้ามชาติได้

ถ้านักเทนนิสระดับโลก หรือ นักกอลฟ์ระดับโลก เมื่อตายแล้วก็ไปเกิดเป็นมนุษย์ทันที พออายุ 10ปี เริ่มหัดตีกอลฟ์ ในอดีตเคยตีมาจนชำนาญ ถ้าเทียบกับเด็กที่ไม่เคยตีกอลฟ์เลย เมื่อมาหัดตีกอลฟ์พร้อมกัน ใครจะเก่งกว่ากัน

คำว่า นิสัย เป็นคำกลางๆมีทั้งที่นิสัยดีๆ ติดตัวไปด้วย เช่น วันนี้ทำบุญก็ได้บุญ เดือนหน้าทำบุญก็ได้บุญ แต่ถ้าทำบุญทุกวันๆนอกจากจะได้บุญแล้ว ยังจะได้มีนิสัยรักการทำบุญติดตัวไปด้วย

(ที่มา http://www.dmc.tv/pages/แก้กรรม-รู้ทันวิบากกรรม/นิสัยคนเราติดตัวข้ามชาติได้-วงจรชีวิต.html)
ศาสนา | คบเพื่อนฝูง | เลี้ยงดูเด็ก 27/12/53 โพสต์โดย laurence
คำตอบ
1 จาก 4
ขอบคุณครับ
27/12/53 โพสต์โดย teetam
2 จาก 4
ขอบคุณค่ะ
27/12/53 โพสต์โดย ตัวขี้สงสัย
3 จาก 4
สาธุค่ะ
30/12/53 โพสต์โดย sky_winter_to_fly
4 จาก 4
บางครั้งเราก็ได้ทำความผิดเช่นนี้ มาไม่รู้เท่าไรแล้ว
พอมาคราวนี้ ก็ยังเกิดขึ้นอีกเช่นเดียวกัน  เพราะยังไม่รู้จักฝืนใจทำ ปรับตัวใหม่ ยังลุ่มหลงไปอบายอยู่
1/1/54 โพสต์โดย สโลโมชั่น
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
หน้าที่ชาวพุทธ................................
ในพุทธบริษัท 4 อะไรที่สำคัญที่สุด เพราะอะไร
ทำอย่างไรให้การเมืองบ้านเราดีขึ้น
ผมทำงานเกี่ยวกับบริการรับเช่าพระจะบาปมั้ยครับ
อยากระลึกชาติได้ ก่อนตาย ต้องทำไงมั่งครับ
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู