หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
วิธีการทำสุนัต
อินเทอร์เน็ต 22/5/53 โพสต์โดย ประวัติของนายอดุลย์ เอ็มเอ็ม
คำตอบ
1 จาก 3
ฉีดยาที่อวัยวะเพศ แล้วก้อตัดเนื้อหุ้มอวัยวะเพศ แล้วก้อเย็บด้วยเข็ม
22/5/53 โพสต์โดย passran
2 จาก 3
การขลิบ
22/5/53 โพสต์โดย yukyik
3 จาก 3
คัดลอกมาจากบทความของ "คุณดำรง พุฒตาล"
"คู่สร้าง คู่สม" ปีที่23 ฉบับที่415 เมษายน ปักษ์แรก 2545

        คุณซาโลยาบอกกับคุณหมอมาลินีว่าพ่อของ เธอเป็นอดีตเอกอัครราชทูตโซมาเลียเรียกได้ว่าเป็นลูกของบุคคลชั้นนำของประเทศ ที่ได้รับการศึกษาสูงและทันสมัยที่สุด แต่เธอก็ยังต้องเข้าสุหนัดเพื่อตัดขริบอวัยวะเพศตามประเพณีเมื่อตอนอายุ 13 ขวบขณะย่างเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ เนื่องจากโซมาเลียมีชาวพื้นเมืองอยู่หลายเผ่าบางเผ่าจึงให้เด็กผู้หญิงเข้าสุหนัดตั้งแต่อายุ 6 ขวบ การเข้าสุหนัดมีหลายระดับ สุดแต่ประเพณีของท้องถิ่นหรือตามความประสงค์ของพ่อแม่ที่ไม่เหมือนกัน สุดแล้วแต่ว่าจะสงสารลูกสาวของตนแค่ไหน
ระดับที่ 1 ตัดเฉพาะคลิตอริส
ระดับที่ 2 ตัดคลิตอริส กับแคมเล็ก หรือแคมใน
ระดับที่ 3 ตัดทั้งคลิตอริส แคมเล็ก และแคมใหญ่
ระดับที่ 4 นอกจากตัดแล้ว ยังเย็บปิดช่องคลอดบางส่วนด้วย

              คุณซาโลยา ผู้แทนจากโซมาเลีย จึงเอามาเปิดเผยในที่ประชุมให้รู้ว่าเหตุการณ์แบบนี้ยังคงมีอยู่ และอยากให้สหประชาชาติได้ช่วยอย่าให้เกิดขึ้นอีกเลย
เหตุผลการเข้าสุหนัดของ ผู้หญิงชาวโซมาเลียถือว่า ผู้หญิงคือสมบัติของผู้ชาย ผู้หญิงมิบังควรรู้รสชาติของการมีเพศสัมพันธ์และไม่ต้องการให้เกิดความต้องการทางเพศ จนต้องสำเร็จความใคร่ด้วยตนเอง จึงตัดต้นตอ จุดที่ทางแพทย์ถือว่าไวต่อความรู้สึกทางเพศมาก ๆนั้นเสียเลย

          วิธีการตัดนั้นก็แสนจะทารุณ เพราะเฉือนออกแบบสด ๆ ด้วยมีดโกน สมัยก่อนเคยใช้คมไม้ไผ่ด้วยซ้ำ พอถูกตัดเสร็จเรียบร้อยแล้ว พ่อแม่จึงจะถือว่าลูกสาวสะอาดบริสุทธิ์เป็นคนดีมีคุณค่าพร้อมที่จะมีสามีได้
ข้อสำคัญ ถ้าไม่ทำอย่างนี้ก็จะไม่มีผู้ชายอยากแต่งงานด้วย เพราะไม่แน่ใจว่าจะเป็นผู้หญิงที่สะอาดบริสุทธิ์ ไร้มลทินหรือไม่
        วาริส ดีรี นางแบบสาวชาวโซมาเลีย เล่าไว้ในหนังสือชีวประวัติของเธอ ชื่อ Desert Flower  "วาริส - ดอกไม้ทะเลทราย"
วาริส ดีรี เป็นเด็กมุสลิมผิวดำ ผอมสูงชาวแอฟริกัน  ครอบครัวยากจน เร่ร่อนอยู่ในทะเลทรายอันร้อนระอุและแห้งแล้งของประเทศโซมาเลีย เธอเป็นลูกสาวชาวบ้านที่เติบโตมาในสังคมปศุสัตว์เร่ร่อนหาแหล่งอาหารกัน ตลอดปี  เมื่อเด็กหญิงวาริส อายุได้ 13 ขวบ พ่อของเธอบังคับให้เธอแต่งงานกับผู้ชายแก่ เธอตัดสินใจหนีออกจากเผ่าวิ่งฝ่าป่าและทะเลทราย รอดชีวิตจากสิงโตและการถูกข่มขืนอย่างหวุดหวิด ผ่านชีวิตที่ตกระกำลำบากอย่างแสนสาหัสกว่าชะตาและโชคจะเล่นตลกให้เธอได้ไปเป็นคนใช้ที่ทำเนียบฑูตโซมาเลีย ประจำลอนดอนและได้ผันตัวเองไปเป็นนางแบบมุสลิมแอฟริกัน  จนมีชื่อเสียงที่สุดของโซมาเลียที่ต้องบินไปแสดงแบบเสื้อผ้ายี่ห้อดังๆ ระหว่างลอนดอน นิวยอร์ค อยู่เสมอ ๆ จนทำให้เธอได้มีโอกาสให้สัมภาษณ์เปิดเผยเรื่อง "ของลับ" ของเธอให้กับนิตยสาร "มารี แคลร์" ...นั่นแหละ โลกจึงได้รับรู้...

ขั้นตอนการเข้าสุหนัดนั้นไม่มีพิธีรีตรองอะไรมาก เรียบง่ายแต่ก็อย่างเลือดเย็นจะเตรียมการบ้างก็คือ เงินค่าจ้างหมอตำแยหรือหมอผีกับให้กินน้ำนมแต่น้อยในคืนก่อนเข้าพิธีสุหนัดเพื่อจะได้ไม่ต้องปวดปัสสาวะมาก
        พิธีเริ่มในตอนเช้าตรู่ สถานที่คือลานกลางดินตรงไหนก็ได้ที่ห่างไกลจากหมู่บ้านพอที่คนในหมู่บ้านจะไม่ได้ยินเสียงเด็กร้องอย่างเจ็บปวดตอนทำพิธี คนเป็นแม่จะใช้รากไม้กำมือหนึ่งใส่ปากให้ลูกสาวกัดไว้จะได้ไม่ร้องเวลา เจ็บ บางคนเอาผ้าผูกตาลูกสาวไว้ด้วยเครื่องมือที่ใช้เฉือนมีทั้งคมไผ่มีดธรรมดา หรือใบมีดโกน สำหรับวาริส เธอบอกว่าถูกกรีดและตัดชิ้นเนื้อส่วนสำคัญยิ่งของลูกผู้หญิงด้วยใบมีดโกนหัก ๆ มีคราบเลือดของใครบ้างก็ไม่รู้ติดอยู่ เมื่อพร้อมแล้ว แม่จะเข้าไปกอดลูกทางด้านหลังกดหัวลูกแนบไว้กับอก เท้า 2ข้างยื่นออกไปข้างหน้าขัดและถ่างขาของลูกให้เปิดกว้างเพื่อให้หมอตำแยยิปซีทำงานได้อย่าง สะดวก แม่หมอจะไม่ใช้ยาฉีด ยาชา อะไรทั้งสิ้นแต่จะเฉือนลงไปอย่างรวดเรวและแม่นยำ เฉือนกันสด ๆ ในขณะที่กล้ามเนื้อทุกส่วนของเด็กหญิงสั่นระริกด้วยความเจ็บปวด พร้อมกับเสียงร้องที่เล็ดลอดออกมาจากรากไม้ในปาก ส่วนใหญ่แล้วจะสลบไปในไม่กี่นาทีถัดไป ใครที่เข้าพิธีแค่ระดับ 1 จะพอค่อยยังชั่วหน่อย บาดแผลไม่มากนัก เจ็บประเดี๋ยวเดียวก็แห้งหายไปเอง
แต่ที่ต้องทำระดับ 4อย่างที่วา ริสเจอมันเจ็บจนร่างกายรับไม่ไหว เพราะพอเฉือนทั้งบริเวณคลิตอริส แคมใน
และแคมนอกออกหมดแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือ ใช้หนามจากต้นอะคาเซีย ซึ่งทั้งแหลมและแข็งแทนเข็มแทงเข้าไปข้างแผลทั้งสองด้าน แล้วสอดด้ายตามเย็บแคมสองข้างให้เข้ามาติดกัน เหลือแค่ช่องเล็ก ๆ ให้ปัสสาวะและประจำเดือนพอไหลออกมาได้เท่านั้น เย็บแผลเสร็จ ขั้นต่อไป คือใช้แถบผ้ายาว ๆ มัดตั้งแต่ปลายเท้าจนถึงสะโพกไม่ให้ขาแยกออกจากกัน ทิ้งไว้ 2-3 สัปดาห์ จนก่าแผลจะหายจึงค่อยแก้ออกการทำสุหนัดแบบพื้นเมืองที่ไม่ใช้ เครื่องมือทางการแพทย์นี้ทำให้เด็กหญิงชาวพื้นเมืองที่เข้าพิธีต้องเสียชีวิตเพราะแผลติดเชื้อเป็นจำนวนไม่น้อย ส่วนผู้ที่รอดมาได้ อวัยวะเพศของเธอก็ต้องผิดรูปจนเห็นได้ชัดเจน
วาริส อดีตนางแบบชื่อดังรุ่นเดียวกับนาโอมิ แคมเบล เล่าว่า เธอเคยเปิดให้เพื่อนนางแบบด้วยกันดูที่ลอนดอน เธอ คนนั้นต้องเบือนหน้าหนีและร้องไห้โฮนำตาร่วงพรูทันที และเพื่อนคนนั้นเองที่ขอร้องกึ่ง บังคับเธอจนสามารถพาเธอเข้าโรงพยาบาลเพื่อให้แพทย์ผ่าตัดแก้ไขรอยเข็มของหมอตำแย เมื่อ10 กว่าปีก่อนโน้น ก่อนหน้านี้เวลามีประจำเดือนแต่ละครั้งจะทรมานมาก บางคนปวดจนเป็นลม เพราะเลือดที่เสียออกไม่สะดวก
ปัสสาวะแต่ละครั้งก็แสนจะทารุณ เพราะเหมือนค่อย ๆ เล็ดออกมาทีละหยด เพราะรูที่เปิดไว้เล็กมาก
เรื่องความรู้สึกทางเพศนั้นเลิกพูดได้เลย พอ 2-3 สัปดาห์ต่อมาเมื่อแผลหายดีแล้ว วาริสบอกว่า เธอมีความสุขที่สุดที่ได้นั่งส้วมแล้ว"ฉี่" พุ่งออกมาอย่างรุนแรง และปลอดโปร่งเป็นครั้งแรกหลังจากเข้าพิธี
     ปัจจุบันวาริส ดีรี แต่งงานแล้ว และมีลูก 1 คน เธอบอกว่า ถ้าไม่ให้แพทย์ผ่าตัดแก้ไขคงลำบากมากที่จะมีลูกเพราะช่องคลอดที่หมอตำแยยิปซีคนนั้นตัด และเย็บไว้มีรูนิดเดียวพอให้ร่วมเพศได้เท่านั้น แต่ไม่ใหญ่หรือกว้างพอที่จะคลอดลูกได้
วาริสตัดสินใจให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร "มาร แคลร์" เพื่อเปิดเผยให้โลกได้รับรู้ว่า การเข้าสุหนัดนั้น สร้างความทุกข์ทรมาณแก่ผู้หญิงแค่ไหนและปัจจุบันนี้ก็ยังมีการยึดถือปฎิบัติกันอยู่ เมื่อนิตยสารฉบับดังกล่าวออกวางตลาด ปรากฏว่า ได้รับความสนใจจากผู้อ่านมากและได้เรียกร้องไปยังองค์การสิทธิมนุษยชนต่างๆ เพื่อช่วยเหลือเธอเหล่านั้น

สุนัต
จากวิกิพีเดีย สารานุกรม

สุนัต (สุ-หนัด) หรือ สุนนะฮฺ คือ การขริบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย เป็นคำที่ยืมจากภาษามลายู ซูนัต ซึ่งมีความหมายเดียวกัน ยืมมาจากภาษาอาหรับ ซุนนะหฺ แปลว่า แนวทางศาสนทูต

บ่อยครั้งที่เรียกว่า เข้าสุนัต ซึ่งเป็นการยืมจากคำแรกของวลี มาซุก ญาวี (แปลว่า เข้าญาวี) ในภาษามลายู หมายถึง เข้า (ศาสนาของ) คนญาวี (มลายูมุสลิม) ด้วยการขริบหนังที่ปลายอวัยวะเพศ

การขริบหนังอวัยวะเพศชายเป็นประเพณีของชาวมุสลิม ชาวยิว และชาวคริสต์บางนิกาย เช่นเดียวกับเผ่าหลายเผ่าในแอฟริกา ผู้ที่นับถือศาสนาอื่นนิยมขริบเนื่องจากเหตุผลทางสุขภาพ

ประโยชน์ ของสุนัต

การขริบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายช่วยลดโรคติดต่อทางเพศ ล่าสุดมีการวิจัยพบว่า ผู้ที่ทำสุนัตแล้วสามารถลดการติดเอดส์ได้ถึง 60 เปอร์เซ็นต์ องค์การอนามัยโลกและสหประชาชาติ ได้แนะนำให้ผู้คนในประเทศที่มีผู้ติดเอดส์มาก ขริบปลายหนังอวัยวะเพศ
22/5/53 โพสต์โดย psyche
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
โคนันตอนไหนบ้างที่มีฮัตโตริ เฮจิ บ้างเหรอคะ
โคนัน
ถามเกี่ยวกับโคนัน กันหน่อย
ตัวละครหญิงในโคนันที่คุณชอบคือใคร
สมมติว่า "รันรู้ตัวจริงของโคนันแล้วโดยที่ตอนนี้โคนันยังไม่รู้ตัว
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู