หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ยมบาล ยมทูตเกิดจากอะไร ???
เราเป็นได้ไหมอะ ??

มีแต่คนอยากเป็นเทวดา  มีแต่คนพูดถึงสัตว์นรก  ผมเลยสงสัยว่า ยมบาลกับยมทูต เขามาจากไหน ??
สงสัย 9/5/53 โพสต์โดย หยกจ้า
คำตอบ
1 จาก 9
ยมบาล ยมทูตเกิดจากอะไร ความคิดผมนะหยก วิทยาศาสตร์ไปไม่ถึงเลยอ่ะ ตอบไม่ถูกเลย แวะมาทักทายแล้วกันครับ  55+
9/5/53 โพสต์โดย woodmemory
2 จาก 9
เกิดจากปัจจัย 2 คือ ไม่โลภ ไม่หลง เหลือเพียงความโกรธอย่างเดียว  หลังจากเป็นยมบาล ก็ดับขันเข้านิพพาน จ้ะ
9/5/53 โพสต์โดย tunder5134
3 จาก 9
อยากเป็น นางฟ้า บ้าง 555+
9/5/53 โพสต์โดย hi5 เป็นไร โค๊ดไม่ขึ้นอีกแล้ว
4 จาก 9
เคยได้ยินแม่บอกว่า เป็นพวกทหาร อ่ะครับ ตายไปก็ไปรับหน้าที่
9/5/53 โพสต์โดย watch345
5 จาก 9
เดานะว่าก็คนที่ตายนี่แหละ ไปเกิดเป็นยมฑูต ลองอ่าน49วันหลังความตาย เราชอบนะศึกษาอยู่
9/5/53 โพสต์โดย robusta
6 จาก 9
มาแวะดูคำตอบค่ะ
9/5/53 โพสต์โดย missbuatong
7 จาก 9
ไม่ให้เธอไป. . ต้องเสียอะไร แค่ไหน ยังไง เท่าไร
เสียเธอไป. . .ไม่รู้จะทนอ้างว้าง ได้นานเท่าไร
ไม่ให้เธอไป. . บอกฉันสักคำ. . แค่ไหนที่เธอต้องการ
ฉันจะทำ. . เพื่อขอให้เธอเปลี่ยนใจ
แค่เพียงเธอไม่ไป. . .รักใคร
9/5/53 โพสต์โดย ไตเติ้ลส์หาความสุขและความซึ้งในชีวิต
8 จาก 9
และท่านคิดว่า นรก นั้นก่อตั้งมานานแค่ไหน ก่อนที่ศาสนาทุกศาสนาจะเกิดขึ้นบนโลก
หรือว่าก่อตั้งขึ้นมาหลังจากมีศาสนาแล้ว ใครก็ได้ช่วยอธิบายหน่อย ?
9/5/53 โพสต์โดย คนป่า
9 จาก 9
นิรยบาลแปลว่าผู้คุมนรก หรือผู้ลงโทษสัตว์นรกตามโทษทัณฑ์ของสัตว์นรกประเภทหนึ่งๆ อย่างกรณีสัตว์นรกในกรรมพยากรณ์เป็นพวกหากินกับความเดือดร้อนของผู้หญิง ก็ต้องไปนอนรับความทรมานบนเตียงร้อนที่มีผู้ลงโทษเป็นนักข่มขืน สรุปคือคำตอบสำหรับคำถามแรกคือใช่ครับ

สภาพแวดล้อมในนรกนั้นเกิดจากการเนรมิตของกรรม ส่วนนายหรือนางนิรยบาลเป็นสัตว์ชนิดหนึ่ง ซึ่งมีกรรมแต่หนหลังบันดาลร่างและใจขึ้นทำหน้าที่ลงทัณฑ์สัตว์อื่นๆในนรก อย่างไรก็ตามจะมีเปรตหรือสัตว์นรกบางประเภทที่หลงเห็นภาพหลอน เหมือนใครหรือสัตว์อะไรมาทำร้ายตลอดเวลา ภาพหลอนไม่จัดเป็นนิรยบาล แต่เป็นวิบากชนิดหลอนจิต ทำนองเดียวกับโรคจิตหลอนบนโลกมนุษย์ แต่น่าสะพรึงกลัวกว่า ทุกข์ทรมานยืดเยื้อยิ่งกว่า

มูลบันดาลให้ไปเกิดเป็นนิรยบาลได้แก่ความเกลียดชัง ความอาฆาต และความกระเหี้ยนกระหือรืออยากลงโทษผู้อื่น มนุษย์ที่มีมูลบันดาลเหล่านี้ ได้แก่พวกผู้คุมนักโทษ พระราชาผู้ชื่นชอบการชมนักโทษถูกทรมานต่อหน้าต่อตา ไทยมุงนักรุมประชาทัณฑ์ ครูที่ชอบตีเด็กแรงอย่างไม่สมเหตุสมผล ตลอดจนกระทั่งผู้มีความผูกใจอยากจองเวร เช่นแค่ได้ข่าวหญิงถูกโทรมแล้วนึกพยาบาท สาปส่งพวกนักข่มขืนไปลงนรก หรือขนาดออกปากอยากทำทารุณเจ้าพวกชั่วทั้งโลก อะไรทำนองนั้น แรงปรารถนาอันกลั้วด้วยความเกลียดชังจะให้อำนาจการลงโทษผู้กระทำผิดแก่เขาหลังแตกดับจากความเป็นมนุษย์ไปแล้ว เขาได้ทำหน้าที่สมใจโดยง่าย เพราะนรกต้องการพนักงานจำนวนมาก ไม่จำกัดว่าต้องเป็นสาวสวยหรือหนุ่มหล่อแต่อย่างใด

ข้อแม้ประการหนึ่งคือพวกนิรยบาลต้องไม่เคยก่อกรรมชั่วแรงขนาดถูกทรมานแบบสัตว์นรก หรือไม่ก็หลุดจากสภาพของสัตว์นรกขุมอื่นมาแล้ว แต่กระนั้นก็ต้องปะปนอยู่ในสภาพแวดล้อมแบบนรก ไม่ใช่กดปุ่มลงหอกลงดาบมาจากห้องแอร์

ความยาวนานของอายุนิรยบาลจะแปรผันตามน้ำหนักความเกลียด ความอาฆาต และความอยากลงโทษ รวมทั้งกรรมที่ทำมา เช่นแม้ผู้คุมนักโทษจะมองว่าตนทำหน้าที่ที่สมควรแล้ว ซึ่งอันนั้นก็จริงอยู่ แต่อย่างไรความยินดีในการลงโทษก็ผูกให้ผู้คุมติดอยู่กับภพของนักลงโทษยาวนานไปด้วย แตกต่างจากผู้ไม่ยินดีในการลงโทษ ซึ่งจะเสวยภพของนักลงโทษเพียงประเดี๋ยวประด๋าวเท่านั้น

บอกแถมไว้เผื่อสำหรับคนที่เคยเจอในตำรานะครับ มีตำราที่บอกไว้ว่านิรยบาลเกิดจากการเคยเป็นนักล่าสัตว์ อันนี้ขออธิบายขยายความสักเล็กน้อย จริงๆแล้ววิบากของการติดใจเป็นพรานล่าสัตว์ย่อมไปเกิดเป็นสัตว์ที่ถูกล่าบ้าง อาจจะในเดรัจฉานภูมิหรือในนรกภูมิ เมื่อพ้นจากบ่วงกรรมนั้นแล้ว อาศัยบุญเก่าบางอย่างเช่นเคยปกครองคนให้อยู่ในกรอบวินัย เมื่อมาผนวกกับความติดใจและย่ามใจในการเห็นสัตว์วิ่งหนีการไล่ล่าของตนอย่างหัวซุกหัวซุน ก็จะบันดาลสภาพนิรยบาลให้ปรากฏ และเป็นพวกลงโทษสัตว์นรกที่ต้องเสวยวิบากประเภทต้องวิ่งหนีหัวซุกหัวซุนด้วยความตื่นตระหนกตกใจเป็นนิตย์

การทำหน้าที่นิรยบาลไม่ถือเป็นการก่อกรรมใหม่ เพราะภพแห่งนิรยบาลเป็นวิบากอยู่แล้ว เขากำลังเสวยกรรมอันสมควรแก่ตน หรืออีกนัยหนึ่งเขาได้รับทัณฑ์อันสมควรแก่โทษานุโทษอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม เมื่อหลุดจากภพของนิรยบาล เขาจะยังมีความติดใจในความเป็นผู้ลงโทษอยู่ ถ้าเป็นครูก็จะชอบตีเด็ก ถ้าเป็นนายก็ชอบลงโทษบ่าว ถ้าเป็นเมียก็ชอบทรมานผัว หรือถ้ากำลังจะเลือกอาชีพ เห็นผู้คุมนักโทษเข้าก็ต้องเกิดแรงบันดาลใจ กระเหี้ยนกระหือรือด้วยความคิดว่าสนุกดี เดี๋ยวจะได้เป็นฝ่ายทุบตีชาวคุก อะไรทำนองนั้น

หากติดใจอยู่กับความเป็นนักลงโทษไม่เลิก ก็ต้องเวียนกลับไปเป็นนิรยบาลอีก นิรยบาลถึงได้เกลื่อนนรกไม่ขาดสายไงครับ ตัวเก่าไป ตัวใหม่มา ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนในปริมาณที่พอดีกันกับสัตว์นรกนั่นเอง

ที่มา ดังตฤณ เตรียมเสบียงไว้เลี้ยงตัว เล่มที่ ๔ ตอนที่ ๙
9/5/53 โพสต์โดย lจี๊cวxวาu
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
นรก กับ สวรรค์
อนาคตนักการเมือง
ชาติก่อนยมทูตคือใครคะ ?
คำถามจากคนที่เคยตาย
อย่าคิดมาก ขำๆ
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู