หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
นครรัฐปัตตานี (ภาคต่อ)
http://guru.google.co.th/guru/thread?tid=495704b5a02e7a46

๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้

ยะลา ปัตตานี นราธิวาส เป็นจังหวัดที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยพืชพันธุ์ธัญญาหาร แทบจะกล่าวได้ว่าในน้ำมีปลา ในนามีข้าว เฉพาะจังหวัดปัตตานีกับจังหวัดนราธิวาสนั้น ตั้งอยู่ติดกับอ่าวไทย ใกล้ประเทศมาเลเซีย จึงเรียกว่าจังหวัดชายแดนภาคใต้
โจรก่อการร้าย ได้ทำสงครามนอกรูปแบบหนักหน่วงที่สุดใน ๓ จังหวัด คือ ยะลา ปัตตานี นราธิวาส พื้นที่สงครามเกิดขึ้นที่ทุกหนทุกแห่ง จนแทบจับต้นชนปลายไม่ถูก ชื่อของอำเภอเหล่านี้ ล้วนแต่เป็นเป้าถูกโจมตี เช่น อำเภอหนองจิก ยะหริ่ง แม่ลาน ทุ่งยางแดง ปะนาเระ มายอ รามัน บันนังสตา สายบุรี กะพ้อ บาเจาะ รือเสาะ ครีนคร ไม้แก่น ยี่งอ ระแงะ เจาะไอร้อง เบตง จะแนะ สุดิริน สุไหงโก-ลก สุไหงปาดี และ ตากใบ
เฉพาะอำเภอเจาะไอร้อง ได้สร้างประวัติศาสตร์ให้จดจำ ทหารค่ายพัฒนาถูกโจรปล้น เอาปืนไป ๓๐๐กว่ากระบอก ฆ่าทหารตาย ๔ คน ก่อนฆ่าได้ขึ้นเหยียบอก ตะโกนว่า เป็นพุทธต้องตาย ฆ่าแล้ว ยังทำร้ายและเหยียบหยามศพอีกต่างหาก วิธีการเหยียบหยาม มีข่าวลือมาว่าได้ฉี่รดศพ เอาฝ่าเท้าประทับไว้ที่ใบหน้า
๔ มกราคม ๒๕๔๗ ...เป็นปีแห่งความทรงจำที่รัฐบาลในสมัยนั้น...คือรัฐบาลพรรค ไทยรักไทย พยายามจะไม่กล่าวถึง นอกจากไม่กล่าวถึงแล้ว ยังมีคำพูดออกมาจากปากนายกรัฐมนตรีว่า "สมควรตาย" อีกด้วย
๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้ ในสภาพภูมิศาสตร์ที่ดีเยี่ยม ไม่เคยถูกพายุถล่ม ไม่เคยมีแผ่นดินไหว เส้นทางคมนาคมไปมาหาสู่กันสะดวก ทั้งทางรถไฟ และการขนส่งทางบก การใช้สนามบินขึ้นลง ใช้สนามบินหาดใหญ่
ซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกล จึงกล่าวได้ว่า ยะลา ปัตตานี นราธิวาส มีความเจริญไม่แพ้จังหวัดอื่น
ถ้าไม่มีปัญหาก่อการร้ายในสามจังหวัดนี้ ประเทศไทยทั้งประเทศจะมีแต่ข่าวคราวของความสงบ ชื่อเสียงของประเทศจะโดดเด่นงดงาม และเมื่อมีปัญหาเกิดขึ้น รัฐบาลแก้เกมโจรไม่ตก หรือกล่าวอีกอย่างหนึ่งว่า "เอาโจรไม่อยู่" แถมพวกโจรเอง ได้มีเครือข่ายอยู่ต่างประเทศ คอยใส่ร้ายป้ายสี ยิ่งทำให้ข่าวที่เสียหายเกิดขึ้นกับประเทศไทยสุดที่จะหาทางเยียวยาขบวนการต่างๆในประเทศไทย ออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ไขปัญหา ข้อเรียกร้องหนึ่งที่ได้ผลมาก ได้แก่ข้อเรียกร้อง "ไม่ให้รังแกประชาชน", " ให้หยุดการอุ้มฆ่า" สมาชิกวุฒิสภาหลายคนได้ดาหน้าออกมาให้หาทางสมานฉันท์ เยียวยาประชาชนโดยไว
ผลก็คือเข้าทางโจร ฝ่ายโจรนั้นได้กล่าวร้ายป้ายสีรัฐบาลมายาวนาน หาว่าข้าราชการรังแกประชาชน มีการพูดอภิปรายในรัฐสภาด้วยฝีปากคมกล้า บอกเรื่องราวความเหี้ยมโหดเป็นฉากๆ จนสามารถทำให้ประชาชนและชาวบ้านทั่วไปเชื่อว่า ข้าราชการที่ภาคใต้รังแกประชาชนจริง ประชาชนเกิดความเกลียดชังร่วมไปด้วย แท้ที่จริง มีแต่โจรรังแกข้าราชการ พวกข้าราชการนั้น น้อยนักที่จะเหยียบขาเข้าไปในหมู่บ้านได้ ยิ่งมาถึงยุคพล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี ที่ได้ประกาศขอโทษแทนรัฐบาลทักษิณ ตำรวจหมดโอกาสเหยียบเข้าไป
ในหมู่บ้านเด็ดขาด ตั้งแต่ ๑๕ พฤศจิกายน ๒๕๔๙
ความจริง ตำรวจและข้าราชการ หมดโอกาสเข้าหมู่บ้านมานานแล้ว
ไม่ว่าจะเป็นยุคก่อนโน้นหรือปัจจุบันนี้ คนที่รังแกเขาจริงๆ คือ โจรปัตตานี
แต่มันช่างแปลก คนที่รังแกเขาทุกวัน" คือโจร" แต่ปากของโจรกลับประกาศว่า "ถูกรังแก"ช่างแปลกอีกเช่นกัน..สมรรถภาพการแก้ไขปัญหาของรัฐบาลทำไมจึงอ่อนยวบ ไม่มีวี่แววฉลาดทันโจรเลย
ขนาดถูกรังแกไม่เว้นแต่ละวัน ก็ยังเป็นทองไม่รู้ร้อน คนทีคับแค้นใจก็ได้แต่รับแค้น ไม่มีทางไหนที่จะทำให้หายคับแค้นได้
การเมือง | สังคมศาสตร์ | ประวัติศาสตร์ 26/8/53 โพสต์โดย lnWGuRuBangKok
คำตอบ
1 จาก 6
อ้าว อ่านตรงที่ต่อท้าย#5 แล้วถึงกับอึ้ง คัมภีร์ปลอม

ฝากถึงคุณรัน นี่ไม่ใช่เรื่องเล็กๆแล้วนะ
26/8/53 โพสต์โดย Joga Bonito
2 จาก 6
ขอขอบคุณมาก จ้า สำหรับสาระดีๆที่นำมาฝาก น๊ะ จ๊ะ
 สวัสดียามเย็นๆ จ้า เดินทางกลับบ้านด้วยความปลอดภัยทุกๆท่าน น๊ะ จ๊ะ
26/8/53 โพสต์โดย Lextoyo
3 จาก 6
ใช่แล้วครับไอ้พวกโจรกลุ่มนี้ไม่ใช่แค่ไทยมุสลิมยังมีไทยพุทธเป็นโจรด้วย โจรกลุ่มนี้เอาศาสนาเข้ามาอ้างแต่ลึกๆแล้วโจรกลุ่มนี้เป็นพวกที่มีอำนาจ อยากจะได้พื้นที่ ที่อุดมสมบูรณ์มาสร้างผลประโยชน์ให้แก่กลุ่มของตน คน 3 จังหวัด ภาคใต้นั้น ด้อยโอกาสในการศึกษามาก นับตั้งแต่คนอายุ 40 ขึ้นไปผมว่าเมื่อก่อนแทบจะไม่ได้เรียนหนังสือเลย ตามชนบทนะ เพราะกลุ่มโจรรู้ดีว่าการศึกษาของประชาชนนั้นทำให้ยากต่อการปกครอง บังคับ/บีบคั้น  ประชาชนจะหัวแข็งขึ้น/มีคำถามเกิดขึ้นจากชาวบ้าน เพราะฉนั้นไม่มีอะใรสำคัญไปกว่าการศึกษาซึ่งเป็นเรื่องที่น่ากลัวมากสำหรับพวกกลุ่มโจร(โจรกลัวชาวบ้านได้รับการศึกษา) โจรกลุ่มนี้จึงเล็งไปที่โรงเรียน/ครู เป็นหลัก เช่น ฆ่าครู/เผาโรงเรียน......โอยาวๆๆๆๆๆยิ่งเล่ายิ่งมันเอาไว้แค่นี้ก่อน
26/8/53 โพสต์โดย ไกท์_EVA...
4 จาก 6
บ้านเราก็มี
26/8/53 โพสต์โดย เทียนฝง 2000
5 จาก 6
ถ้าไม่รุกราน เราก็ไม่รุนแรง
        แล้ววันนี้ ทหารสยามในแผ่นดินปัตตานีเต็มไปหมด มันคือการรุกรานอย่างชัดเจน
ถ้าหาก ทหารกัมพูชา เข้าเขต เชื่อเถิดว่า ทหารไทยต้องตอบโต้เหมือนกัน แล้วเราผิดอะไรที่จะไล่คนรุกรานออกไป
28/8/53 โพสต์โดย passran
6 จาก 6
ไอ้คุณพาสรัน มึงกลับทะเลทรายของมึงไปซะ ที่นี่ประเทศไทย แผ่นดินไทย แผ่นดินพระพุทธศาสนา
13/6/54 โพสต์โดย Seishin19
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
บอกหน่อยครับว่า
ขอร้องได้ไหม ?
ขอเชิญชาวไทยรักชาติ ต่อต้านโจรแบ่งแยกดินแดนในกูรู
สถานที่ตั้งนครรัฐปัตตานี
พวกโจร 3 จังหวัดทางภาคใต้ ตัวอยู่ไทย แต่ใจมันไม่ใช่ กูรูทั้งหลาย ลองหามาตรการกำจัดที
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู