หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ประวัติ p&g
16/5/53 โพสต์โดย ning-na
คำตอบ
1 จาก 1
บริษัท Procter & Gamble หรือ ที่เรารู้จักกันว่า P&G เป็นบริษัทเชื้อชาติอเมริกัน ที่ขายของใช้ในครัวเรือน ... เค้าเน้นไปที่ consumer products เป็นบริษัทที่ร่ำรวยมหาศาลบริษัทนึง

Chairman and CEO: Alan George Lafley

นาย AG Lafley เข้าทำงานใน P&G ในปี 1977 แล้วก็ทำงานที่นี่ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา มีผลงานทำเงินเข้า P&G เป็นกอบเป็นกำ

จนในที่สุดก็กลายมาเป็น Chairman และ CEO ... โดยได้เงินค่าจ้าง 1.7 ล้านเหรียญต่อปี (ก็เดือนละแสนกว่าเหรียญ) และได้โบนัสอีกราวๆ 3 ล้านกว่าเหรียญ ... ตอนนี้ก็อายุ 60 ปีแล้ว

ยอดขาย (ปี 2007) สูงถึง $76,476 million dollars เลยทีเดียว ... ปีที่แล้ว P&G เป็นบริษัทที่ทุ่มเงินในการโฆษณาสูงสุด ใน USA ซึ่งสูงถึง $2,620 million dollars เลยทีเดียว

พูดถึงประวัติของ P&G คร่าวๆ ก่อน ... บริษัทยักษ์ใหญ่แห่งนี้ ถูกก่อตั้งขึ้นโดย "นายทำเทียน" กับ "นายทำสบู่" ... นายทำเทียนมีชื่อว่า William Procter ... ส่วนนายทำสบู่มีชื่อว่า James Gamble ... เมื่อเทียนกับสบู่ผสมกัน (เมื่อปี 1873) ... ก็กลายมาเป็น Procter & Gamble ที่เรารู้จักกันนั่นเอง

หลายๆ คนอาจจะคิดว่า ... โห แค่ทำเทียน ทำไม่ไหงร่ำรวยได้ถึงขนาดจัดตั้งบริษัทได้เลย ... คือจริงๆ สมัยสงครามกลางเมือง ... นายขายเทียน และนายขายสบู่ ได้สัมปทานส่งเทียนและสบู่ให้กับกองทัพทหาร US ทำให้ ร่ำรวยใหญ่โต (เอ๊ะ คุ้นๆ) ... ก็เติบโตมาเรื่อยๆ จนร่ำรวยมหาศาล
จนปัจจุบันนี้ ถ้าถามมีกี่ยี่ห้อ ... คำตอบที่ถูกต้องคงเป็น "นับไม่ถ้วน" ... เดินๆ ดูใน Supermarket ในแคนาดา ... สินค้ามากมายหลายชนิด ถ้าดูดีๆ แล้ว ... จริงๆ มันมีไม่กี่เจ้าของ (J&J, Unilever, และ P&G)

ปัจจุบัน ... สินค้าของ P&G แบ่งออกเป็นประเภทใหญ่ๆ ได้ก็ เช่น เครื่องสำอาง, น้ำหอม, แชมพู, ยาสีฟัน, แปรงสีฟัน, ทิชชู่, อาหารสัตว์, ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดทั้งหลาย, ของใช้เด็ก, ถ่านไฟฉาย, ยา, มีดโกน, กาแฟ, ขนมขบเคี้ยว ... นับไม่ถ้วนค่ะ
16/5/53 โพสต์โดย PS_Hope
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ประวัติ justin bieber
Wrege and R. Greenwood ประวัติ
ประวัติความเป็นมาของพรหมพิราม
ประวัติคุณหนูดี
คนมีประวัติไม่ดี ก็สามารถเป็นคนดีได้
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู