หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
หลอดไฟฟ้าแบบประหยัดไฟมีหลักการอย่างไร ทำไมถึงประหยัดไฟกว่าหลอดไฟฟ้าแบบธรรมดา
สิ่งแวดล้อม 16/5/51 โพสต์โดย nonglisa
คำตอบ
1 จาก 4
หลอดจะเล็ก ลง แต่ ความสว่าง เท่าเดิม หรือมากกว่าเดิม เพราะ จะกินกระแสไฟเท่ากัน เพราะ สารที่ใส่ข้างในหลอดจะดีกว่า สว่าง มากกว่า แม้จะมีขนาดหลอดและกินไฟน้อยกว่า
6/9/52 โพสต์โดย โขง
2 จาก 4
น่าจะมีอะไรที่เกี่ยวกับสารเคมีอยู่ในหลอดไฟ ทำให้กินไฟน้อย ประหยัดเงิน แต่ไม่ต้องสงสัยอะไรมากหรอกใช้แบบหลอดตะเกียบดีที่สุดนะ
15/3/53 โพสต์โดย chayanan
3 จาก 4
: สวิทช์
10/1/54 โพสต์โดย kontam63
4 จาก 4
หลักการของหลอดประหยัดไฟ คือ กินไฟน้อยลงโดยยังคงให้แสงสว่างเท่าเดิม เพื่อให้สามารถใช้งานทดแทนหลอดเดิมได้

ในอดีตมีการพัฒนาใช้ หลอดไส้ (incandescent lamp) ซึ่งทำงานให้แสงสว่างโดยเปล่งแสงจากความร้อน ด้วยหลักการว่าเมื่อวัตถุถูกเผาไหม้ จะร้อน และแดง เปล่งแสงออกมา มีการทดลองใช้วัสดุมาเผาไหม้หลายชนิด พบว่าจะมีอายุการใช้งานสั้น จนพบว่าสารทังสเตนนำมาทำเป็นลวดเส้นเล็ก ๆ มาเผาด้วยไฟฟ้า จะได้อายุการใช้งานประมาณ 1,000 ชม. ก่อนที่ไส้หลอดจะระเหิดไปทำให้หลอดขาด แสงสว่างดับ โดยหลอดกินไฟ 1 วัตต์ เปล่าแสงเช่น 20 ลูเมน จึงเรียกว่า ค่าประสิทธิผลการส่องสว่างของหลอด (Lamp Luminous Efficacy) 20 ลูเมนต่อวัตต์ เป็นดัชนีบอกว่าหลอดนี้กินไฟมากน้อยแค่ไหน

ต่อมา ได้มีการพัฒนา หลอดฟลูออเรสเซนต์ (fluorescent lamp) ซึ่งทำงานให้แสงสว่างโดยเปล่งแสงจากกระแสไฟฟ้าการอาร์ก เพราะพบว่า ฟ้าผ่า มีกระแสไฟฟ้าไหลผ่านอากาศ เกิดการอาร์กที่เปล่งแสงสว่าง เมื่อนำมาควบคุมให้เกิดการอาร์กหรือลำฟ้าผ่าเล็ก ๆ ในหลอดฟลูออเรสเซนต์ก็จะได้แสงสว่างได้ โดยต้องมีอุปกรณ์เช่นบัลลาสต์เป็นตัวจำกัดประปริมาณกระแสไม่ให้มากจนเกินไป จนทำให้ไส้หลอดขาด หลอดฟลูออเรสเซนต์ที่ผลิตเช่น 40 วัตต์ นั้นมีขนาดหลอดใหญ่ ต่อมาได้มีการพัฒนาให้มีหลอดขนาดเล็กลง จึงเรียกว่า หลอดคอมแพกต์ฟลูออเรสเซนต์ เช่น ขนาด 9 วัตต์ 13 วัตต์ ฯลฯ ซึ่งหลอดที่ได้ใหม่นี้ มีการประหยัดพลังงานมากกว่า คือ หลอดขนาด 10 วัตต์ เปล่งแสง 800 ลูเมน หรือ ได้ค่า 80 ลูเมนต่อวัตต์ เรียกว่าประหยัดไฟมากกว่าหลอดไส้

สรุปที่ประหยัดไฟได้มากกว่า เพราะเปลี่ยนเทคโนโลยีหลักการเปล่งแสง จากหลักการเปล่งแสงจากความร้อน เป็น หลักการเปล่งแสงจากการอาร์ก

กิตติ สุขุตมตันติ
9/3/54 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ช่วยตอบหน่อยคะ
ขอถามคนเป็นงานเกี่ยวกับไฟฟ้าหน่อยค่ะ
ทราบได้อย่างไรว่าวงจรไฟฟ้าในบ้านเป็นแบบขนาน
ไส้หลอดของหลดไฟฟ้าธรรมดา ทำด้วยสารชนิดใด
คุณคิดว่า...โลกเราตอนนี้..ไฟฟ้าที่เราใช้หายไป..เราจะอยู่ยังไง
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู