หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ประวัตินักจิตวิทยา
รายงาน | ข้อมูล | มหาวิทยาลัย | นักจิตวิทยาผู้หญิง 31/12/52 โพสต์โดย Ballachey
คำตอบ
1 จาก 5
ต้องการประวัตินักจิตวิทยาท่านใดละครับ  คำถามมันกว้างไปนะครับ
31/12/52 โพสต์โดย BABORCLUB
2 จาก 5
เยอะแยะครับ..  ความจริงแล้วทุกๆคนก็เป็นได้นะครับ.. เพราะว่าแค่รู้เทคนิคแล้วฝึกบ่อยๆเท่านั้นเองครับ..
31/12/52 โพสต์โดย จ๊าบจ๊าบ
3 จาก 5
เยอะมากนะครับ ไม่ได้มีแค่คนสองคนนะครับ
31/12/52 โพสต์โดย BABORCLUB
4 จาก 5
เอามาให้ย่อคะไม่ใช่ทุกคนนะคะ ถ้าไม่พออ่านต่อได้ที่  http://thanos.exteen.com/20080802/entry  ต่อบันทัดที่ 18 เกือบสุดท้ายคะ
ประวัตินักจิตวิทยาที่คิดค้น กิติกร มีทรัพย์    นักจิตวิทยาชื่อดัง

--------------------------------------------------------------------------------  

นักจิตวิทยาใครว่าไม่สำคัญ เมื่อปัญหาทางจิตเป็นตัวบ่อนทำลาย ความสุขของชีวิตเกือบทั้งหมด ~ ประวัติ นามจริง นายกิติกร มีทรัพย์ เกิด ๑๘ พฤษภาคม ๒๔๘๔ ชาวลพบุรี บิดา-มารดา นายจั่น นางเช้า(ขวัญสำราญ)มีทรัพย์ สมรส คุณวรนุช เหล่าถาวร มีบุตร ๒ คน  การศึกษา -การศึกษาบัณฑิต วิทยาลัยวิชาการศึกษาบางแสน ชลบุรี (๒๕๐๘) -จิตวิทยาคลีนิค ระดับปริญญาโท (ด้วยทุนดานีด้า) สถาบันจิตวิทยา มหาวิทยาลัยออร์ฮูส เดนมาร์ค (๒๕๑๖) -สังคมศาสตร์มหาบัณฑิต สาขาสังคมศาสตร์การแพทย์และสาธารณสุข มหาวิทยาลัยมหิดล (๒๕๒๔) -จิตวิทยาความมั่นคง สถาบันจิตวิทยาความมั่นคง กองบัญชาการทหารสูงสุด  ประวัติงาน -บรรณาธิการ วารสารจิตวิทยาคลีนิค ๓ สมัย (๒๕๑๘-๒๕๒๓) -บรรณาธิการ วารสารสุขภาพจิต (๒๕๓๘-๒๕๔๐) กองบรรณาธิการ วารสารสาธารณสุข(๒๕๔๑-ปัจจุบัน) -คอลัมนิสต์บทความเชิงวิชาการ -นักเขียน มีผลงานเขียนและงานแปลมากมาย  นามปากกา สีมา สมานมิตร, ส. สีมา, และ นักจิตวิทยาหมายเลข ๑๐  ตำแหน่งปัจจุบัน ผู้เชี่ยวชาญพิเศษด้านจิตวิทยากรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข  นักจิตวิทยาต่างกับจิตแพทย์  นักจิตวิทยา คือผู้ที่เรียนรู้พฤติกรรมต่างๆของคน ทั้งปกติและไม่ปกติ ตั้งแต่เกิดจนตาย หรือเป็นพิเศษเฉพาะช่วงใดช่วงหนึ่ง กลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง และบางทีศึกษาพฤติกรรม ของสัตว์ด้วย เนื่องจากจิตวิทยามีหลายสาขา อาจเรียนจิตวิทยาที่เกี่ยวข้องกับด้านนั้นๆ ยกตัวอย่างจิตวิทยาทหาร ก็เรียนเกี่ยวกับการรบ การรู้ใจข้าศึก การทำสงคราม จิตวิทยาต่างๆ จิตวิทยาโรงเรียนก็พูดถึงพัฒนาการของเด็ก ที่เกี่ยวกับการเรียนรู้ จำ เข้าใจ วิเคราะห์ สังเคราะห์ประเมินค่าต่างๆ ถ้าเป็นจิตวิทยาคลีนิค จะเรียนเกี่ยวกับพฤติกรรมที่ผิดปกติ พฤติกรรมที่ผันแปร หรือป่วยไป ถ้าจะเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม ก็ต้องเปลี่ยนโดยวิธีของนักจิตวิทยา เช่น อาจทำจิตบำบัด ทำพฤติกรรมบำบัดในเทคนิคต่างๆ จิตวิทยามีหลายสาขามากมาย  ส่วน จิตแพทย์นั้น ต้องเรียนแพทย์ ให้ได้ปริญญาแพทยศาสตร์ก่อน จากนั้น จึงเรียนเป็น จิตแพทย์ เน้นเกี่ยวกับการรักษา ที่เรียกว่าเวชศาสตร์เป็นสำคัญ และเน้นการรักษา ที่ใช้ยาเป็นหลัก อย่างไรก็ตาม จิตแพทย์อาจมีวิธีรักษาแบบอื่นประกอบ เช่น ใช้จิตบำบัด เช่นเดียวกับนักจิตวิทยาก็ได้ แต่ความต่างของสองวิชาชีพนี้ ก็คือ จิตแพทย์ต้องเป็นแพทย์ มาก่อน ค่อยไปเรียนต่อวิชาเวชศาสตร์เหมือนกับแพทย์ทั่วๆ ไป ที่เรียนต่อแพทย์ เฉพาะทางสาขาต่างๆ นักจิตวิทยา ในประเทศไทย เรียนจิตวิทยาระดับปริญญาโท แต่ในอเมริกานักจิตวิทยาที่จะทำคลีนิคได้ ต้องเป็นปริญญาเอก ระหว่างนักจิตวิทยา กับจิตแพทย์
13/3/53 โพสต์โดย หนูรี่ ค่ะ
5 จาก 5
ดีแล้วครับที่เลือกแปลจาก textbook เพราะที่แปลเป็นภาษาไทยท่มีอยู่ก็ไม่ค่อยละเอียด และมีน้อยอีกด้วครับ นักจิตวิทยาผู้หญิงก็มีมากเหมือนกันนะครับ แต่ในตำราไทยคงมีน้อยมากเพราะส่วนใหญ่จะลงแต่นักจิตวิทยาในยุคก่อนซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ชาย ตอนนี้นักจิตวิทยาหญิงมีมากทีเดียวครับ

สอบถามเกี่ยวกับจิตวิทยาได้ที่
http://www.knowingmindgroup.weebly.com
29/4/53 โพสต์โดย man in the mind
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
พี่เป็นนักจิตวิทยา หรอ....
AQ ย่อมาจาก
คำถามเกี่ยวกับเรื่องจิตวิทยา...?
อยากทราบผลงาน วิลเฮล์ม วุ้นด์ นักจิตวิทยา
>>> แบบทดสอบจิตวิทยา.....มาอีกแล้ววววคร้า.....^^
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู