หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ชัยพฤกษ์ - ราชพฤกษ์ อะไรคือต้นคูน หรือไม่ใช่ทั้งสองอย่าง
ต้นไม้สองชนิดนี้ เหมือนหรือแตกต่างกะนอย่างไร
อื่นๆที่น่าสนใจ 14/4/52 โพสต์โดย คุณครูยาย
คำตอบ
1 จาก 7
ยังไม่มีการกำหนดแน่นอนครับ บางท่านว่าเหมือน บางท่านว่าไม่เหมือน มีข้อมูลมาให้ดูด้วยครับ คำตอบอยู่ ล่างสุดครับ ของบทความครับทั้ง2ลิงค์เลย นะครับ อ่านแล้วงงอยู่เหมือนกัน ครับ
แต่ผมว่า เหมือนกันครับ แต่ถ้าแบ่งตามตำรา ไม่แน่ครับ เลยไม่ปักใจเชื่อเท่าไร เหอๆ
14/4/52 โพสต์โดย เต๋อ
2 จาก 7
- ราชพฤกษ์
- ลมแล้ง
- ต้นคูน
ล้วนเป็นต้นไม้ชนิดเดียวกันครับ
14/4/52 โพสต์โดย ป2
3 จาก 7
ชัยพฤกษ์
       ชื่อวิทยาศาสตร์ Cassia javanica L.

       วงศ์ LEGUMINOSAE-CAESALPINIOIDEAE

       ชื่อสามัญ Javanese Cassia

       ชื่ออื่น ๆ ราชพฤกษ์ กัลปพฤกษ์ Cassia javanica L.

       วงศ์ LEGUMINOSAE-CAESALPINIOIDEAE

       ชื่อสามัญ Javanese Cassia

       ชื่ออื่น ๆ ราชพฤกษ์ กัลปพฤกษ์ Cassia javanica L.

       วงศ์ LEGUMINOSAE-CAESALPINIOIDEAE

       ชื่อสามัญ Javanese Cassia

       ชื่ออื่น ๆ ราชพฤกษ์ กัลปพฤกษ์ Cassia javanica L.

       วงศ์ LEGUMINOSAE-CAESALPINIOIDEAE

       ชื่อสามัญ Javanese Cassia

       ชื่ออื่น ๆ ราชพฤกษ์ กัลปพฤกษ์

       ไม้ต้น สูงถึง 15 เมตร ลำต้นสีน้ำตาล ทรงพุ่มใบกลมคล้ายร่ม เมื่อต้นยังอ่อนมีหนาม ใบประกอบรูปขนนกปลายคู่ เรียงสลับ มีใบย่อย 5 - 15 คู่ แผ่นใบรูปไข่แกมรูปรี หรือรูปขอบขนาน ขนาดกว้าง 1.5 - 2.5 เซนติเมตร ยาว 2.5 - 5 เซนติเมตร ปลายใบมน โคนใบกลม ผิวใบด้านล่างมีขนละเอียด ดอก เริ่มบานสีชมพู แล้วเปลี่ยนเป็นสีแดงเข้ม ใกล้โรยดอกสีขาว ออกเป็นช่อตามกิ่งยาว 5 - 16 เซนติเมตร กลีบเลี้ยงสีแดง หรือแดงปนน้ำตาล ดอกเส้นผ่าศูนย์กลาง 3.5 เซนติเมตร ผลเป็นฝักกลมสีดำ ยาว 20 - 60 เซนติเมตร เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 - 1.5 เซนติเมตร เมื่อแก่ไม่แตกมีเมล็ดจำนวนมาก

นิเวศวิทยา ถิ่นกำเนิดอินโดนีเซีย

ออกดอก กุมภาพันธ์ – เมษายน

ขยายพันธุ์ โดยใช้เมล็ด วิธีเพาะเช่นเดียวกับราชพฤกษ์

ประโยชน์ เนื้อในฝักเป็นยาระบายอ่อน ๆ ปลูกประดับดอกสวยงาม


ความสับสนเกี่ยวกับพันธุ์ไม้ราชพฤกษ์ และชัยพฤกษ์

        พันธุ์ไม้ราชพฤกษ์ และชัยพฤกษ์ บางตำราว่าเป็นคนละชนิดกัน บางตำราก็ว่าเป็นชนิด เดียวกัน ทำให้เกิดความสับสนว่าพันธุ์ไม้มงคลควรจะเป็นชนิดใดกันแน่ จึงขอนำมากล่าวไว้ในที่นี้

       ตามพจนานุกรมฉบับบัณฑิตสถาน พ.ศ. 2525 พิมพ์ครั้งที่ 1 พุทธศักราช 2525

       ชัยพฤกษ์ ชื่อต้นไม้ขนาดย่อมชนิดหนึ่ง (Cassia fistura) ในวงศ์ Leguminosae ดอกเหลืองอ่อน ช่อดอกยาวห้อย ขณะมีดอกไม่มีใบหรือมีน้อย มีตามป่าเบญจพรรณทั่วไป คูนหรือราชพฤกษ์ก็เรียก

       ราชพฤกษ์ ชื่อต้นไม้ชนิดหนึ่ง (Cassia fistura) ในวงศ์ Leguminosae ดอกเป็นช่อยาวสีเหลือง ฝักใช้ทำยาไทย คูนหรือชัยพฤกษ์ก็เรียก

       - ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2525 พิมพ์ครั้งที่ 3 พุทธศักราช 2530

       ชัยพฤกษ์ (ให้ดูคำว่า คูน) คูนชื่อไม้ต้นชนิด (Cassia fistrla Linn.) ในวงศ์ Leguminosae ขึ้นทั่วไปในป่าเบญจพรรณ ดอกสีเหลือง ช่อดอกยาวห้อย ขณะออกดอกไม่มีใบ หรือมีน้อย ฝักเรียบไม่มีขน ใช้ทำยาได้ ในภาคอีสาน แก่นใช้กินแทนหมากได้ ชัยพฤกษ์ หรือลมแล้งก็เรียก

       ราชพฤกษ์ ชื่อไม้ต้นชนิด Cassia agnes Brenan, Cassis javanica Linn., Cassia nodosa Ham. ในวงศ์ Leguminosae ดอกสีชมพู ฝักมีขนเล็กน้อย ใช้ทำยาได้ เฉพาะ 2 ชนิดหลังเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า กัลปพฤกษ์ หนังสือพรรณไม้แห่งประเทศไทย (ชื่อพฤกษศาสตร์ - ชื่อพื้นเมือง) ของ ศาตราจารย์ ดร.เต็ม สมิตินันทน์ กล่าวว่า Cassia fistula Linn. เรียกว่า ชัยพฤกษ์ คูน ราชพฤกษ์ ลมแล้ง Golden Shower, lndidan Laburnum, Pudding-pine Tree.

       - หนังสือชื่อพรรณไม้ในเมืองไทย ของ ดร.สอาด บุญเกิด กล่าวว่า ชัยพฤกษ์ Cassia fistula Linn ทางเหนือเรียกว่า คูน ลมแล้ง ทางใต้เรียกว่า ราชพฤกษ์ Golden Shower, lndian Laburnum, Pudding-pine Tree. ตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 21 มกราคม 2507 รับทราบให้กำหนดเอาต้นราชพฤกษ์ หรือชัยพฤกษ์ หรือคูน เป็นต้นไม้ประจำชาติ สำหรับสัตว์ ให้กำหนดเอาช้างเผือกเป็น สัตว์ประจำ ชาติไทย


       - จากหนังสือสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชน โดยพระราชประสงค์ในพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว เล่ม 5 กล่าวว่า คูน หรือชัยพฤกษ์ (Casia fistula) ไม้ต้นผลัดใบ สูง 5 - 20 เมตร ดอกสีเหลือง ช่อยาว ขึ้นในป่าเบญจพรรณแล้ง ส่วนราชพฤกษ์ (Cassia javanica) ไม้ต้นไม่ผลัดใบ สูง 10 - 15 เมตร ดอกสีชมพู ขึ้นในป่าดิบแล้งในภาคเหนือ และป่าดงดิบเขา

       - ข้อมูลจากแผ่น CD เรื่อง พรรณไม้ในสวนหลวง ร.9 (ปรับปรุงใหม่) ให้ความหมาย ต้นราชพฤกษ์ ไว้ว่า Cassia fistula L. ชื่อสามัญ Golden Shower ไม้ต้นขนาดกลาง สูง 10 - 15 เมตร ดอกสีเหลืองสด มีชื่ออื่นที่เรียกว่าชัยพฤกษ์ เนื่องจากใช้ไม้นี้ในพิธีลงเสาหลักเมือง และอื่นๆ ต้นไม้ ที่เรียกว่าชัยพฤกษ์ ที่มีดอกสีชมพูนั้น เป็นไม้ต่างประเทศที่เรียกกันมานานแล้ว นอกจากนั้น คูน หรือ ลมแล้งก็เรียก จากหนังสือไม้ดอกไม้ประดับ จัดทำโดยคณะอนุกรรมการจัดทำหนังสือไม้ดอก และ ไม้ประดับเฉลิมพระ เกียรติ เนื่องในวโรกาลที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมพรรษา 5 รอบ กล่าวว่า ไม้ราชพฤกษ์ Cassia fistula Linn. ดอกสีเหลือง ชื่ออื่นๆ ว่า คูน ลมแล้ง ส่วนชัยพฤกษ์ Cassia javanica Linn. ดอกเมื่อเริ่มบานสีชมพู แล้วเปลี่ยนเป็นสีแดงเข้มถึงแดงปนน้ำตาล

       - จากหนังสือเอกสารที่อ้างดังกล่าวจะเห็นว่าต้นชัยพฤกษ์ และราชพฤกษ์ บางตำราก็ว่าเป็นชนิดเดียวกัน บางตำราก็ว่าเป็นคนละชนิด ทราบว่าราชบัณฑิตได้มีการประชุม เพื่อชำระชื่อต้นไม้ดังกล่าว เพื่อไม่ให้เกิดความสับสน โดยกำหนดให้ชัยพฤกษ์ คือ Cassia javanica Linn. เป็นต้นที่มีดอกสีชมพู แต่ยังไม่มีการแก้ในพจนา- นุกรม ในการจัดเตรียมไม้ในการประกอบพิธี หากไม่แน่ใจว่าจะได้ต้นไม้ ครบถ้วนหรือไม่ ก็ควรเตรียมทั้งดอกสีเหลืองและดอกสีชมพู เพื่อจะได้ให้ครบ 9 ชนิด ซึ่งแต่ละชนิดก็เป็นไม้อัน เป็น มงคลนามทั้งนั้น


       ไม้ต้น สูงได้ถึง 15 เมตร ลำต้นสีน้ำตาล ทรงพุ่มใบกลมคล้ายร่ม เมื่อต้นยังอ่อน มีหนาม ใบประกอบรูปขนนกเรียงสลับ มีใบย่อย 5 - 15 คู่ แผ่นใบรูปไข่แกมรูปรี หรือรูปขอบขนาน ปลายมนโคนกลม กว้าง 1.5 - 2.5 เซนติเมตร ยาว 2.5 - 5 เซนติเมตร ใต้ใบมีขนละเอียด ดอกเริ่มบานสีชมพู แล้วเปลี่ยนเป็นสีแดงเข้ม ใกล้โรยออกสีขาว ออกเป็นช่อตามกิ่ง ยาว 5 - 16 เซนติเมตร กลีบเลี้ยงสีแดงเข้า หรือแดงปนน้ำตาล ดอกเส้นผ่าศูนย์กลาง 3.5 เซนติเมตร ผลเป็นฝักกลมสีดำ ยาว 20 - 60 เซนติเมตร เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 - 1.5 เซนติเมตร เมื่อแก่ไม่แตก มีเมล็ดเป็นจำนวนมาก

นิเวศวิทยา ถิ่นกำเนิดอินโดนีเซีย

ออกดอก กุมภาพันธ์ - เมษายน

ขยายพันธุ์ โดยใช้เมล็ด วิธีเพาะเช่นเดียวกับราชพฤกษ์
ประโยชน์ เนื้อในฝักเป็นยาระบายอ่อน ๆ ปลูกประดับดอกสวยงาม

--------------
ดูจากชื่อสามัญทางวิทยาศาสตร์แล้วน่าจะเป็นต้นเดียวกันค่ะ
14/4/52 โพสต์โดย yourueng
4 จาก 7
ต้นคูณ  ก็คือ ราชพฤกษจ้า
14/4/52 โพสต์โดย ทศสุธา
5 จาก 7
ถ้าดูจากรูปอารีว่าราชพฤกษ์คือต้นคูนค่ะ แต่ถ้าจากตำราก็ว่ากันอีกทีละกันค่ะ ดูมันงงๆ เหมือนกัน ทีแรกอารีคิดว่าเป็นอันเดียวกันซะอีกค่ะ
14/4/52 โพสต์โดย arree
6 จาก 7
ต้นคูณกับต้นราชพฤกษ์มันอันเดียวกันนะคะ
เป็นดอกไม้ประจำชาติด้วย :-)
14/4/52 โพสต์โดย ไม่มีชื่อ
7 จาก 7
คือถนนเส้นที่ผมใช้เดินทางกลับบ้านจากที่ทำงาน ข้ามสะพานปิ่นเกล้าไปทางศาลายา *-*
15/4/52 โพสต์โดย Freehand
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ดอกไม้ประจำชาติไทย สับสน?
ประโยนช์ของต้นชัยพฤกษ์
การปลูกดอกราชพฤกษ์ (คูน)ไว้ในบ้านดี และเป็นศิริมงคลหรือเปล่าครับ
ดอกไม้ประจำชาติของไทย คือ ดอกอะไรค่ะ ?
ต้นชัยพฤกษ์ มีประโยชน์อะไรบ้าง
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู