หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
หนังสือโนติสคืออะไร
ดารานักร้องฝรั่ง | เครื่องเสียง 19/11/53 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
คำตอบ
1 จาก 3
หนังสือบอกเลิกสัญญา
19/11/53 โพสต์โดย kanok_7767
2 จาก 3
โนตีส เป็นศัพท์ภาษาอังกฤษที่เรายืมเขามาแล้วพูดทับศัพท์กันครับ ในภาษาในทางกฎหมายหมายแล้ว โนตีส เป็นหนังสือบอกกล่าวหรือทวงถามล่วงหน้าให้ลูกหนี้แห่งสิทธิปฏิบัติตามสิทธิ ที่กฎหมายหมายรับรองคุ้มครองให้ โดยในโนตีสจะกำหนดระยะเวลาไว้ให้ปฏิบัติตามแน่นอน อาจจะเป็น 7 วัน 15 วัน หรือ 1 เดือนเป็นต้น โนตีสที่เราเห็นบ่อยๆ ก็คงเป็นเรื่องการขอให้ชำระหนี้นั้นเอง

ทำไมต้องมีหนังสือทวงถาม(โนติส)......
........จริงๆแล้วในการจะเสนอคดีต่อศาล ต้องมีการโต้แย้งสิทธิหรือหน้าที่เกิดขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับอำนาจฟ้อง ในบ้างกรณีโดยสภาพแห่งข้อหาแล้ว การโต้แย้งสิทธิ์อาจไม่ชัดเจนเพียงพอ หรือบางกรณีมีกฎหมายบังคับไว้ว่าต้องมีหนังสือบอกกล่าวหรือทวงถามก่อนถึงจะ ฟ้องได้ จึงอาจกล่าวได้ว่าโนตีสเป็นเงื่อนไขหนึ่งของอำนาจฟ้อง อย่างไรก็ตามใช่ว่าทุกคดีต้องยื่นโนตีสเสมอไป เช่นกรณีการโต้แย้งสิทธิที่ชัดแจ้งอยู่แล้วในคดีละเมิด เช่นขับรถชนผู้เสียหาย เป็นกรณีไม่ต้องยื่นโนตีสก็มีอำนาจฟ้องได้ แต่ในทางปฏิบัติเพื่อความเป็นธรรมหรือความชัดเจนทนายส่วนใหญ่จะยื่นโนติสก่อนเสนอโดยเฉพาะอย่างยิ่งในคดีกู้ยืม
การยื่น โนตีสโดยไม่จ้างทนาย สามารถทำได้ครับไม่ต้องห้ามและยังเป็นการแสดงเจตนา ทำให้เกิดผลทางกฎหายครับด้วยครับ ตัวอย่างเช่น หนังสือบอกกล่าวให้ชำระหนี้ในหนี้ที่ไม่มีกำหนดระยะเวลา ย่อมเกิดผลตามกฎหมาย เกิดอำนาจฟ้องได้(แต่อย่างลืมว่าถ้ามีบทบัญญัติบังคับไว้เช่นต้องบอกกล่าว ล่วงหน้า 1 เดือนถึงจะฟ้องได้ก็ต้องเป็นไปตามนั้น)
.......หากลูกหนี้ไม่ปฏิบัติตามคำบอกกล่าว เราก็หามีสิทธิบังคับเขาโดยพลการได้รึไม่ เราต้องดำเนินการตามขั้นตอนของบทบัญญัติของกฎหมายกล่าวคือเสนอคดีต่อศาล ให้ศาลตัดสินชี้ขาด แล้วบังคับคดีตามนั้นครับ
20/11/53 โพสต์โดย Son_Climax
3 จาก 3
ตัวอย่างหนังสือบอกเลิกสัญญา
23/12/55 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
น้ำมันในตู้น้ำมันอัติโนมัติหายเกิดจากอะไรบ้าง
การยื่นโนติสถ้าครบตามกำหนดแล้วยังไม่ใด้รับคำตอบเราต้องทำยังไงครับ
จีโนมคืออะไร
ไปดูสโนว์ไวท์กันมั้ย??
ทำไมโนบิตะถึงโง่
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู