หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
วิธีนั่งสมาธิ "แสงสว่างในใจ" ดร.อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา
แสงสว่างในใจ

ในบทที่ผ่านมาได้แนะนำการนั่งสมาธิเพื่อควบคุมจิตใจให้สงบนิ่งโดยใช้วิธีการเฝ้าดูลม
หายใจของตัวเราเอง ในบทนี้จะขอแนะนำวิธีการนั่งสมาธิอีกหนึ่งวิธี นั่นก็คือ การนั่งสมาธิด้วยแสงสว่าง

ในการนั่งสมาธิด้วยแสงสว่าง เราใช้แสงสว่างเพราะแสงสว่างจะช่วยกำจัดความมืดมนออกไป ความมืดจะอยู่ไม่ได้เมื่อมีแสงสว่าง แสงเป็นตัวแทนของความบริสุทธิ์ ดวงอาทิตย์ฉายแสงสว่างแก่ทุกสรรพสิ่ง ให้ความอบอุ่นและช่วยให้พืชเจริญเติบโตและให้ชีวิตแก่ทุกชีวิต ดังนั้นแสงสว่างจึงมีความสำคัญต่อโลกเป็นอย่างมาก

ถ้าจะให้การนั่งสมาธิบังเกิดผลสูงสุด เราควรจะเตรียมตัวของเราด้วย ก่อนอื่นเราควรกำหนดเวลาที่เราจะนั่งสมาธิในแต่ละวัน และควรจะนั่งตรงต่อเวลาทุกวัน เหตุผลก็คือ จิตใต้สำนึกของเราจะจดจำเวลาเอาไว้ และเมื่อเราปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอก็จะกลายเป็นนิสัย จิตใต้สำนึกจะตั้งโปรแกรมช่วงเวลาของความสงบเอาไว้ ณ เวลานั้น ซึ่งจะทำให้เราฝึกสมาธิได้ง่ายขึ้น เวลาที่ดีที่สุดคือ เวลาเช้าระหว่าง 4.00 น. ถึง 6.00 น. ซึ่งเป็นเวลาที่มีพลังงานของความสงบ แต่มิได้หมายความว่าเราไม่ควรฝึกสมาธิในช่วงเวลาอื่นๆ อย่างไรก็ตามสำหรับคนส่วนใหญ่ ตอนเช้าเป็นเวลาที่เราตื่นและรู้สึกสดชื่น ส่วนตอนเย็นเราจะรู้สึกเหนื่อยและง่วงนอน

เราควรจะมีสถานที่เฉพาะที่เราจะฝึกสมาธิไม่ปนกับกิจกรรมอื่น หลังจากเราฝึกไปสักพัก บริเวณที่เราฝึกก็จะมีแต่บรรยากาศของความสงบ ซึ่งจะทำให้เราฝึกสมาธิได้ง่ายขึ้น ถ้าเราฝึกสมาธิบนเตียง มันก็จะมีบรรยากาศของการนอนหลับ และเราก็จะรู้สึกง่วงนอนเวลานั่งสมาธิ

ถ้าเรานั่งสมาธิบนพื้น และพื้นเป็นไม้หรือคอนกรีต เราควรจะมีเสื่อหรือผ้ารองเพื่อมิให้พลังงานไหลลงสู่พื้นหมด สำหรับผู้ที่สามารถนั่งขัดสมาธิบนพื้นได้ตามภาพก็จะดีที่สุด อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่ไม่สามารถนั่งบนพื้นได้สามารถนั่งบนเก้าอี้แทนก็ได้ แต่ทั้งสองกรณี เราควรจะนั่งหลังตรง ไม่เกร็งกล้ามเนื้อมากเกินไป แต่ควรให้ร่างกายของเราผ่อนคลาย

เราจะเริ่มด้วยการหายใจเข้าออกลึกๆช้าๆ และใช้เทคนิคที่ได้อธิบายไว้แล้วข้างต้นเกี่ยวกับการหายใจพร้อมๆกับการภาวนา การทำเช่นนี้จะช่วยให้จิตใจของเราสงบและเตรียมพร้อมสำหรับการนั่งสมาธิโดยใช้แสงสว่า


สำหรับผู้ที่ไม่สามารถนึกภาพแสงสว่างในใจได้ ควรจะจุดตะเกียงหรือเทียนไขไว้ข้างหน้า และเพ่งมองแสงสว่างจากเทียนหรือตะเกียงสักครู่ จากนั้นจึงหลับตาลง แล้วเริ่มนึกภาพตามดังนี้
ความรัก | ครอบครัว | อารมณ์ | ธรรมะ | ปัญหาคาใจ 19/5/53 โพสต์โดย หยุบหนอ_พองหนอ
คำตอบ
1 จาก 5
ขอบคุณครับที่มาร่วมแสดงความยินดีครับ ขอบคุณจริงๆ จากใจ

กระทู้เดีและมีประโยชน์มากๆครับ
19/5/53 โพสต์โดย woodmemory
2 จาก 5
ขอบคุณค่ะ ชอบมากค่ะ
19/5/53 โพสต์โดย questionedgirl
3 จาก 5
สาธุ
ดีมากมากมาก
อ่านแล้วเป็นกำลังแรงใจ
ให้สู่ต่อไป  ไม่หมดหวัง
19/5/53 โพสต์โดย 123amfine
4 จาก 5
ค่ะ ช่วงเวลายามเช้าเป้นช่วงเวลาที่สงบจริงๆ แดดอ่อนๆ จิตใจสงบ ไม่วุ่นวาย
19/5/53 โพสต์โดย T_ink21
5 จาก 5
เวลาในช่วงเช้าเป็นช่วงเวลาที่สัปปายยะที่สุด เพราะ่ว่าจิตของเรายังว่างอยู่ไม่ได้เจอมารมาผจญ เราตื่นมาเราก็จิตว่างเลย เหมาะแก่การทำสมาธิที่สุดค่ะ
19/5/53 โพสต์โดย Noidiamond
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
นั่งสมาธิตอนไหนดีที่สุดครับ
สำหรับคนที่ไม่มีเวลานั่งสมาธิ
นั่งสมาธิ เริ่มต้นทำอย่างไร
เคยไหม?นั่งสมาธิครึ่งชม.แต่มีสมาธิ2นาที อานิสงส์สูงนะ
เวลานั่งสมาธิทำไมถึงไร้ตัวตน แต่มีอารมณ์บางอย่างเกิดขึ้นเสมอ ไม่ซ้ำกันเลย
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู