หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
กองทัพเรือสหรัฐ ฯ ผลิตอาวุธรุ่นใหม่ใส่ใจสิงแวดล้อม
กองทัพเรือสหรัฐ ฯ ทดสอบปืนรุ่นใหม่ยิงได้ไกลจากระยะ ๒๐๐ ไมล์ทะเล (1 ไมล์ = 1.6 กิโลเมตร) Magentic Rail Gun ปืนแม่เหล็กไฟฟ้า
ใครเคยดูหนังเรื่อง ทรานฟอเมอร์ 2 ก็จะรู้ว่าตอนใกล้จะจบที่กองทัพเรือยิงปืนแม่เหล็กไฟฟ้าใส่หุ่นยนต์ที่กำลังดูดปิรามิตอยู่นั้นแหละ
มันเป็นเรื่องจริงครับสหรัฐ ฯ ผลิตได้แล้ว
เมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ กองทัพเรือสหรัฐอเมริกา ได้ทดสอบปืนแม่เหล็กไฟฟ้าที่วิ่งด้วยความเร็วสูงกว่าความเร็วเสียง ๕ - ๗ เท่า โดยกระสุนเดินทางด้วยความเร็ว ๒,๕๐๐ เมตร/วินาที หรือเกือบ ๙,๐๐๐ กิโลเมตร/ชั่วโมง และสามารถโจมตีเป้าหมายที่อยู่***งไกลออกไปกว่า ๒๐๐ ไมล์ทะเล ซึ่งกองทัพเรือสหรัฐ ฯ เชื่อว่าจะสามารถนำมาติดตั้งบนเรือรบแห่งอนาคตที่ขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้า อย่างไรก็ตามโครงการวิจัยดังกล่าวยังอยู่ในชั้นเบื้องต้นเท่านั้น ทั้งนี้ ปืนแม่เหล็กไฟฟ้าจะทำให้เรือรบสามารถปล่อยอาวุธที่ระยะ***งจากเป้าหมายได้ไกลขึ้น และทำให้การปฏิบัติการของเรือรบ มีความปลอดภัย เนื่องจากไม่ต้องเก็บหัวรบหรือดินขับที่เป็นระเบิดแรงสูง นอกจากนี้ เชื่อว่าปืนดังกล่าวอาจใช้ทำลายเป้าหมายที่เป็นขีปนาวุธทางยุทธศาสตร์ได้ด้วย


Railguns as weapons ข้อมูลที่เราจะได้เห็นต่อไปนี้ จะทำให้พวกเรารู้ว่า อาวุธนี้มีตัวตนอยู่จริง และได้เคยทดลองใช้โดยกองทัพเรือสหรัฐได้เคยทดสอบการย ิงแถว Virginia ซึ่งเป็นการยิงด้วยกระสุนด้วยพลังแม่เหล็กไฟฟ้า อาวุธภาพของมันร้ายแแรงหรือเทียบเท่าได้กับ BGM-109 Tomahawk missile กล่าวคือ มีประสิทธิภาพการทำลายล้างสูงมากพอสมควร อย่างไรก็ตามอาวุธชนิดนี้ยังไม่สามารถนำมาใช้ได้จริง
ปืนพลังงานแม่เหล็ก ไฟฟ้ากำลังเป็นงานวิจัยที่เป็นที่สนใจของ ทร.สหรัฐฯ เป็นอย่างมากในขณะนี้ ปืนพลังงานแม่เหล็กไฟฟ้าไม่ใช้ส่วนประกอบของดินขับในการสร้างแรงขับลูกปืน แต่ใช้พลังงานแม่เหล็กไฟฟ้าแทน การทำงานของปืนพลังงานแม่เหล็กไฟฟ้าอาศัยหลักการสำคัญทางฟิสิกส์สองประการ กล่าวคือกฎของแอมแปร์ (Ampere’s Law) และแรงลอเรนซ์ (Lorentz Force)
กฎของ แอมแปร์ กล่าวถึงความสัมพันธ์ระหว่างกระแสไฟฟ้าและสนามแม่เหล็ก โดยกระแสไฟฟ้าที่ไหลผ่านตัวนำ จะทำให้เกิดสนามแม่เหล็กรอบตัวนำนั้น ซึ่งค่าของสนามแม่เหล็กจะขึ้นอยู่กับขนาดของกระแสไฟฟ้าในตัวนำ และระยะ***งจากตัวนำนั้น
ส่วนแรงลอเรนซ์ คือแรงที่เกิดกับประจุไฟฟ้าที่เคลื่อนที่ผ่านสนามแม่เหล็ก โดยแรงที่เกิดขึ้นเป็นผลคูณเวคเตอร์ระหว่างการเคลื่อนที่ของประจุไฟฟ้า (V) กับทิศทางของสนามแม่เหล็ก (B) ดังนั้นแรงลอเรนซ์จึงมีทิศทางตั้งฉากกับทั้งทิศทางการเคลื่อนที่ของประจุและ ทิศทางของสนามแม่เหล็ก และขนาดของแรงลอเรนซ์จะมีค่าสูงที่สุดเมื่อการเคลื่อนที่ของประจุมีทิศทาง ตั้งฉากกับทิศทางของสนามแม่เหล็กหลักการทำงานของปืนพลังงานแม่เหล็กไฟฟ้าใช้ลำกล้องปืนซึ่งประกอบด้วยรางนำ ไฟฟ้า 2 ข้าง และลูกปืนที่เป็นตัวนำไฟฟ้า โดยกระแสไฟฟ้าจะถูกทำให้ครบวงจรด้วยตัวลูกปืนในลำกล้อง ซึ่งการไหลของกระแสไฟฟ้าจะทำให้เกิดสนามแม่เหล็กในลำกล้องตามกฎของแอมแปร์ และสนามแม่เหล็กนี้จะตัดกับกระแสไฟฟ้าที่ไหลผ่านตัวลูกปืน ทำให้เกิดแรงผลักลูกปืนออกจากลำกล้อง โครงการ ทดลองปืนพลังงานแม่เหล็กไฟฟ้าของ ทร.สหรัฐฯ ในปัจจุบันสามารถเร่งความเร็วต้นของลูกปืนขนาด 250 กรัม ได้ถึง 1000 เมตร/วินาที (ประมาณ 3 เท่าของความเร็วเสียง) ในความยาวลำกล้อง 1.2 เมตร ของปืนทดลอง โดยเป้าหมายของโครงการปืนพลังงานแม่เหล็กไฟฟ้าของ ทร.สหรัฐฯ อยู่ที่การทำความเร็วต้นของลูกปืนขนาด 20 กิโลกรัม ที่ 2500 เมตร/วินาที ในความยาวลำกล้องประมาณ 10 เมตร ซึ่งหากทำได้สำเร็จจะทำให้ปืนพลังงานแม่เหล็กไฟฟ้ามีระยะยิงสูงสุดไกลกว่า 200 ไมล์ทะเล นอกจากนี้ความเร็วของลูกปืนที่สูงมาก ยังทำให้ตัวลูกปืนเองมีพลังงานจลน์สูงเพียงพอที่จะทำลายเป้าหมายได้โดยไม่ ต้องใช้หัวกระสุนบรรจุดินระเบิด ดังนั้นลูกปืนแบบนี้จึงถูกเรียกว่าลูกปืนพลังงานจลน์ หรือ Kinetic Energy Projectile ซึ่งลูกปืนพลังงานจลน์ที่ไม่ต้องใช้ดินขับและหัวกระสุน ยังช่วยประหยัดน้ำหนักและขนาดของลูกปืน ทำให้เรือสามารถเก็บลูกปืนได้มากขึ้นในพื้นที่คลังขนาดเท่าเดิม
เทคโนโลยีปืนพลังงาน แม่เหล็กไฟฟ้ามีความเหมาะสมกับระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าแบบบูรณาการ (ระบบขับเคลื่อนแบบ IPS) เนื่องจากระบบ IPS สามารถนำพลังงานไฟฟ้าส่วนที่ไม่ได้ใช้ในระบบขับเคลื่อนมาใช้กับระบบอาวุธได้ ต่างจากระบบขับเคลื่อนแบบเดิมซึ่งพลังงานกว่า 80% ของเครื่องจักรในเรือถูกจำกัดอยู่กับระบบขับเคลื่อนเท่านั้น อย่างไรก็ดีการรวมพลังงานไฟฟ้าของเรือทั้งลำเข้าด้วยกันในระบบ IPS จะทำให้พลังงานในส่วนของระบบอาวุธและระบบอำนวยการรบถูกจำกัดเมื่อเรือต้อง ใช้ความเร็วสูงสุด
เทคโนโลยี 26/7/54 โพสต์โดย เด็กสิงห์บุรีครับ
คำตอบ
1 จาก 4
(Ampere’s Law
26/7/54 โพสต์โดย nado net
2 จาก 4
26/7/54 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
3 จาก 4
ขอบคุณ สำหรับ ข้อมูลข่าวสาร ครั๊บ
26/7/54 โพสต์โดย jungle man
4 จาก 4
แล้วไทยเราทำอะไรเป็นบ้างเนี่ย
18/8/54 โพสต์โดย aekkarin 7767
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
พัดลม หมุนได้ยังไง
ใครเคยซื้อเตาแม่เหล็กไฟฟ้า
กระแสไฟฟ้าทำให้แท่งเหล็กเป็นแม่เหล็กได้อย่างไร
โคบอลต์ติดแม่เหล็กขั้วไหน
อยากรู้ว่า สนามแม่เหล็กและสนามไฟฟ้า แตกต่างกันอย่างไร ?? ขอแบบละเอียดนะค่ะ !!
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู