หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
วิธีเลี้ยงปลาหมอสีให้คุ้นไว
อยากเลี้ยงปลาหมอสีให้คุ้นไวโตไว
เลี้ยงปลา 27/2/54 โพสต์โดย พัทลุงซิตี้
คำตอบ
1 จาก 3
ต้องหมั่นดูแลบ่อย ๆ ครับ ยิ่งมีเวลาใกล้ชิดกับปลามากเท่าไหร่ก็จะยิ่งคุ้นเคยกับเราไวขึ้นครับ

ปลาหมอสี หรือ Flower Horn ฟลาวเวอร์ฮอร์น
หลักทั่วไปใน การเลี้ยง ปลาหมอสี
1. น้ำต้องสะอาดไม่ควรมีเชื้อโรค ห้ามใช้น้ำประปาที่เปิดจากก๊อกน้ำโดยตรง เฉพาะคลอรีนและปูนที่อยู่ในน้ำจะฆ่าปลาได้ในเวลาอันรวดเร็วควรพักน้ำประปาไว้สัก 2-3 วันจึงนำมาใช้
2. ใช้เครื่องกรองน้ำซึ่งหาซื้อได้ตามร้านทั่วไปเลือกให้เหมาะกับขนาดของตู้
3. ขนาดของตู้เลี้ยงควรจะใหญ่สักหน่อย ถ้าเลี้ยงพวกหมอสีพันธุ์เล็ก ความยาวของตู้ไม่ควรต่ำกว่า 24 นิ้ว ถ้าเป็นพันธุ์ใหญ่ก็ไม่ควรต่ำกว่า 36 นิ้ว ควรมีสัก 2 ตู้ เพื่อเป็นตู้พักปลา 1 ตู้ ตู้เลี้ยง 1 ตู้
4. อาหารปลาหมอสีกินอาหารสำเร็จรูปได้ดี ซึ่งเราหาซื้อได้ทั่วไปแต่ถ้าที่บ้านใกล้แหล่งเพาะยุงหรือใกล้บริเวณที่มีลูกน้ำลูกไรมาก และหาได้สะดวกก็ให้ลูกน้ำ ลูกไร เป็นอาหารจะดีมากทั้งประหยัดเงินและมีอาหารที่มีคุณค่าดี
5. ก้อนหิน ก้อนกรวด พันธุ์ไม้น้ำที่เราคิดว่าจะจัดลงไปในตู้นั้นควรจะทำความสะอาดให้ดี ก้อนหินก็ควรจะแช่น้ำลดความเป็นด่างลงพันธุ์ไม้น้ำก็ควรจะพักไว้ในถังหรือตู้อื่นๆ รอจนมันฟื้นตัวได้แล้วค่อยนำมาจัดในตู้
6. ตู้ปลาควรจะตั้งอยู่ใกล้กับที่พักน้ำเพื่อเปลี่ยนน้ำในตู้ปลาได้สะดวก ปัญหานี้ดูเหมือนเล็กแต่ก็มีหลายๆรายที่เลิกเลี้ยงปลา เพราะต้องเปลี่ยนน้ำในตู้ปลาบางรายถึงขั้นทะเลาะกันเพราะเกี่ยงกันเปลี่ยนน้ำตู้ปลา บางรายถูกคำสั่งห้ามเลี้ยงหลังจากการเปลี่ยนน้ำตู้ปลาผ่านไปไม่ถึงครึ่งชั่วโมง เพราะขณะเปลี่ยนน้ำตู้ปลาบริเวณระหว่างที่พักน้ำกับตู้ปลาจะกลายเป็นเขตอันตรายสูงสุดต่อชีวิตของคนแก่และเด็ก รวมทั้งสตรีมีครรภ์ไปในทันที การลื่นหกล้มในบริเวณนี้จะเกิดขึ้นบ่อยมาก
7. เวลา ถ้าคุณต้องออกจากบ้านตั้งแต่ตีห้าครึ่งและกลับถึงบ้านประมาณไม่ถึงสี่ทุ่มดีในวันปกติ วันเสาร์ต้องตื่นสิบโมงเช้าเพื่อนอนชดเชยพอตื่นก็ต้องทำงานบ้านจิปาถะที่ค้างตั้งแต่จันทร์-ศุกร์ แล้วก็ขอแนะนำว่าไปปลูกต้นไม้ดีกว่าเพราะปลาที่คุณเลี้ยงไว้นั้นมันพากันตายหมดแล้ว ก่อนเลี้ยงปลาต้องถามตัวเองก่อนว่ามีเวลาไหม และคนรอบข้างจะยินดีไหมที่คุณจะเลี้ยงปลา เพราะคนรอบข้างนั้นก็คือคนงานของคุณขณะเปลี่ยนน้ำตู้ปลา ถ้าเกิด คนงานสไตรท์ขณะเปลี่ยนน้ำไปได้ครึ่งเดียว ภาระทั้งหมดก็จะอยู่ที่คุณคนเดียวจริงๆ

       เมื่อหลัก 7 ประการนี้คุณแก้ปัญหาได้แล้ว คราวนี้ก็เริ่มลงมือเลี้ยงกันได้ สมมุติว่าตู้ปลาจัดตกแต่งเรียบร้อยแล้ว ตำราก็อ่านแล้วมีความมั่นใจ 100% ถุงใส่ปลาถูกแกะออกปลาฝูงแรกถูกปล่อยลงตู้แล้วทุกตัวพร้อมใจกันว่ายเข้าหาที่ซ่อน ไม่ต้องตกใจนั่นเป็นสัญญาณของปลา สักครู่ตัวที่กล้าหน่อยหรือตกใจน้อยหน่อยจะเริ่มว่ายน้ำสำรวจที่อยู่อาศัยใหม่ ตัวอื่นๆก็จะตามมาที่มีนิสัยรวมฝูงก็จะรวมกัน บางตัวก็ว่ายเที่ยวแล้วแต่ชนิดและนิสัยของแต่ละตัวไม่ต้องให้อาหารวันที่สองเมื่อปลาส่วนใหญ่สงบลงแล้วเริ่มให้อาหารเล็กน้อยเป็นอาหารมีชีวิตได้ก็ดีถ้าไม่มีอาหารเม็ดก็ได้ ให้น้อยๆดูจนกว่าปลาจะกินอาหารเม็ดหมด ทิ้งไว้สัก 2-3 ชั่วโมง ถ้ามีเศษอาหารเหลือก็ให้ตักออกทิ้งไป สัปดาห์แรกผ่านไปคุณจะรู้สึกว่าตัวเองกะประมาณอาหารที่ให้ปลาได้ดีขึ้น

       อาหารที่ให้ไม่ค่อยเหลือซึ่งจะดีมากน้ำจะใสไม่เสีย ถ้ามีปลาตายก็รีบตักออกไปจากตู้โดยเร็ว สังเกตุด้วยว่าตายสภาพอย่างไร ถ้าครีบขาดรุ่งริ่งแสดงว่ามันกัดกัน แยกตัวที่ก้าวร้าวออกไปใส่ไว้ในตู้พักปลา ถ้าภายในสภาพตัวยังสมบูรณ์ก็เกิดจากหลายสาเหตุ และตายติดต่อกันทุกวันก็ต้องเปิดตำราและถามผู้รู้แล้วล่ะ สัปดาห์ที่สอง-สาม-สี่ ปลาก็จะเริ่มคุ้นกับคุณแล้วละมันจะเริ่มมาหาคุณไม่กลัวคุณ ยิ่งคุณอยู่ดูมันมากเท่าใดมันก็จะยิ่งคุ้นกับคุณมากขึ้นเท่านั้น การสื่อสารระหว่างคุณกับปลาก็จะยิ่งรู้เรื่องกันมากขึ้น
28/2/54 โพสต์โดย phetchnamaek
2 จาก 3
ให้อาหารสดบ้างสลับกับอาหารเม็ด เล่นกับมันบ่อยๆ
23/3/54 โพสต์โดย ลิลลี่ขาว
3 จาก 3
1.สายพันธ์
2.บ้านที่ดี
3.ข้าวปลาอาหารดี
4.ใจรัก
.......สายพันธ์.....อันนี้ต้องบอกก่อนนะคับว่าผมเลี้ยงปลาตั้งแต่ขนาดเท่านิ้วก้อย(ความสุขของคนรักปลา
คือการได้เห็นปลาตัวเท่านิ้วก้อย....ใหญ่กว่าฝ่ามือ)จากประสบการณ์พ่อดีแม่ดีไม่ได้กะรันตีเสมอไป
แต่ถ้าพี่ๆมันดีน้องๆมันก้อมีโอกาศสูงที่จะดีตามพี่มัน(ต้องเลือกปลาเล็กหัยเป็นด้วยนะคับ)
.......บ้านดี.....ตู้ที่ใหญ่เพราะเมื่อมีที่ให้ว่ายน้ำเล่นเยอะ...ปลาสุดที่รักเราก้อจะมีความสุข
และนอกจากนั้นเมื่อตู้ใหญ่ปริมาณน้ำก้อเยอะขึ้นทำให้ปริมาณออกซิเจนในน้ำก้อจะเยอะขึ้นด้วย
มีระบบกรองที่ดีน้ำหมุนเวียนการถ่ายน้ำก้อนึกอยากถ่ายก้อถ่ายอย่าให้นานไปเห็นปลาง๋อยๆก้อถ่าย(ขี้เกียจ)
.....อาหารที่ดี...อันนี้ต้องบอกก่อนว่าเป็นเทคนิคของผมเอง...อิอิ...ควรหัยอาหารเม็ดก่อน...นั่งรอจนหมด
แล้วก้อหัยอาหารสดตามหัวขึ้นเร็วตั้งแต่เด็ก
สุดท้ายคือ......ใจรัก....อันนี้สำคัญที่สุดถ้าใจไม่รักอย่าเลี้ยงมีเวลาหัยอาหารแล้วนั่งดูมันกินหัยที่ละเม็ดล่อไป-มาหัยเล่นมือ
ใช่กระจกล่อล้อเล่นกับมันใช่นิ้วลงไปเล่นบ้างเป็นบางครั้ง(อย่าเพิ่งเอามือไปจับในตอนปลาเล็ก)
วางตู้ในที่ๆคนพุกพล้านจะได้ไม่ตื่นคน
11/8/54 โพสต์โดย อ๊อฟ อินดี้
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
คุณชอบเลี้ยงปลาชนิดใด ?
ไปาหมอก่อนครับ เย็นๆ มาใหม่ ครับ
ปลาหมอผมไม่กินอาหารช่วยหน่อยคับ
คนเลี้ยงแพะ
ตาแฉะและเคืองหมอให้หยอดยาสเตอรอยและทานไวเริมนานแล้วไม่หายทำอย่างไรดี
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู