หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
อะไรเอ่ย ปิดหน้าเห็นนม ปิดหลังเห็นขน
ใครมี  เมนู  อาหารหวาน ขนมไทย แนะนำบ้าง

ความจริงที่ว่าไม่มีใครเก่งไปทุกเรื่อง เก่งทุกเรื่องอาจจะบ้าไปแล้ว

สำหรับมาดาม

ทำอาหารไทยได้มากมาย  หลายชนิด  เอร็ดอร่อย

แต่ทำขนมไม่เป็นเลย  ได้แค่ แกงบวช มัน เผือก ฟักทองหรือกล้วยบวชชี

แบบให้มีกิจกรรมทำสำหรับสาว ๆ ไงค่ะ  

ยกตัวอย่างนะ    บัวลอย หลาย ๆ สี ใส่ไข่หวาน  ไง.....มาดามทำไม่เป็นอิอิอิอิ

เมนูแนะนำ 19/4/52 โพสต์โดย ทะเลใส ทรายขาว
คำตอบ
1 จาก 10
เหงหัวเรื่อง นึกว่าจาทายอะไรสักอีก
19/4/52 โพสต์โดย benz9
2 จาก 10
หุหุหุ  แฟนคลับทำอะไรไม่เป็นเลยค่ะ อาหารก้อได้แค่พวกผัดๆทอดๆ (ยังทานไม่ค่อยจะได้เลย หุหุหุ)

ส่วนหัวข้ออ่ะ แฟนคลับทายไม่ถูกอ่ะ เฉลยด้วยนะคะ เหอๆๆๆๆ
19/4/52 โพสต์โดย แฟนคลับ
3 จาก 10
ที่เยาวราชมีเจ้าอร่อยนะครับ...

แต่ทำเองจะเป็นไงก็ไม่รู้ล่ะนะ...

ดื่มกันถึงดึกๆดื่นๆนี่... ตื่นขึ่นมาได้ซด "น้ำขิง" แล้วชื่นจายยยยย...

มีแรงเมาต่อได้อีกคืนนึง...



         "บัวลอยน้ำขิง"   ขนมหวานอีกถ้วยหนึ่งซึ่งบรรจุอยู่ในเมนูอาหารเวียดนาม

เป็นขนมที่ทำกินเองได้ง่าย มีวิธีการทำไม่ยุ่งยากแต่ต้องมีความประณีตบรรจงในการทำ

         การทำให้อร่อย ตัวบัวลอยต้องมีเนื้อนุ่ม เหนียว ไส้เยอะ  น้ำขิงต้องมีกลิ่นหอม

รสหวาน เริ่มตั้งแต่วิธีการนวดแป้งกันเลย ต้องค่อยๆ ใส่น้ำทีละน้อยลงในแป้ง

นวดไปใส่น้ำไปจนน้ำหมด นวดจนแป้งเนียนนุ่ม เวลาใส่ไส้ต้องให้สัดส่วนของไส้กับแป้งพอดีกัน  

แป้งต้องไม่หนา เมื่อต้มแล้วสามารถมองเห็นไส้รางๆ อยู่ข้างในจึงจะอร่อย

         บัวลอยน้ำขิงกินร้อนๆ จึงจะอร่อย บัวลอยน้ำขิงที่น่ากิน น้ำต้องใสเป็นสีชา

ซึ่งเป็นสีของน้ำตาลทรายแดง รสไม่หวานจัด มีกลิ่นหอมของขิงกันน้ำตาล มีรสเผ็ดนิดๆ

ส่วนผสมแป้ง

บัวลอยน้ำขิง

แป้งข้าวเหนียว 1     ถ้วย

แป้งข้าวเจ้า 1/2     ถ้วย

น้ำ 1/2-3/4     ถ้วย

ขิงแก่ 1     แง่ง

น้ำตาลทรายแดง 1/2     ถ้วย

น้ำสำหรับต้มน้ำขิง 1     ถ้วย

ส่วนผสมไส้

งาดำป่น 1/2     ถ้วย

น้ำตาลทราย 1/3     ถ้วย

วิธีทำ

1.  ผสมแป้งทั้งสองชนิดเข้าด้วยกัน ใส่น้ำ นวดให้แป้งเนียน

2.  คั่วงาและน้ำตาลเข้าด้วยกัน ใช้ไฟอ่อนเพราะไหม้ง่าย ตักใส่ถ้วยไว้

3.  ปั้นแป้งที่นวดเป็นก้อนกลมขนาด 2 ช้อนชา แผ่ออก ตักไส้ที่ทำไว้ในข้อ 2 ใส่ประมาณ 1 ช้อน

ชา ปั้นเป็นก้อนกลม ทำจนหมด น้ำเข้าแช่เย็นเพื่อป้องกันไม่ให้แป้งแตกเป็นรอยร้าว

4.  ต้มน้ำขิง โดยใส่น้ำตาลทรายแดง น้ำ ลงในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด ใส่ขิงแก่ที่ล้างแล้วทุบ ต้มพอมี

สีและกลิ่นหอมของขิง ตักขิงออก กรองให้ใส แล้วใส่หม้อ ตั้งไฟให้เดือดอีกครั้ง

5.  ต้มขนมที่ปั้นไว้ให้สุกในน้ำเดือด ไฟไม่แรง ตักใส่ถ้วย ตักน้ำขิงใส่ รับประทานร้อนๆ
19/4/52 โพสต์โดย Winyu444
4 จาก 10
อ้าวไหงมาแนวนี้ 55+
19/4/52 โพสต์โดย CQB
5 จาก 10
คำถามหมายถึงอะไรหรือค่ะ ไม่รู้จริงๆ ค่ะ
มาดามเพื่อนรัก บอกหน่อยนะค่ะ
ซิย่า ทำอะไรไม่เป็นเลยค่ะ ทานเป็นอย่างเดียวค่ะ
ขอผ่านนะค่ะ ไม่ถนัดจริงๆ ค่ะ เพื่อนรัก
19/4/52 โพสต์โดย ziilzero-ziya
6 จาก 10
ตอบขนม                                                 อ้าว  ไม่ได้ถามเหรอคับ  เห่ะ ๆ ๆ ๆ ทำม่ายเป็นซักกะอย่าง    หุ ๆ ๆ ๆ
19/4/52 โพสต์โดย ollo
7 จาก 10
ขนมไทยนี่ล่ะของดีเลย
แขกโรงแรมที่ผมทำงาน ชอบกันเยอะ
19/4/52 โพสต์โดย Freehand
8 จาก 10
บัวลอยน้ำขิง ที่เยาวราชนี่มีชื่อนี่คะ  เหมือนวุ้นจะเคยไปชิมมาละนะคะ อร่อยมากค่ะ อิอิ
19/4/52 โพสต์โดย AssasinX
9 จาก 10
วุ้นเส้น  พรุ่งนี้ว่างไหม  เด๋วโทรหา
19/4/52 โพสต์โดย มาดามมก
10 จาก 10
วุ้นเส้น ไปเฝ้า ม๊ามี๊ 21-30 เมย  ไง  ๆวันที่   1-3 พ.ค. ต้องมานะ  

แล้วว่างมาเที่ยวบ้าน ช่างหนุ่ยวันไหนดี พรุ่งนี้ได้ไหม บ่าย ๆ ไปรับนะจ้ะ
19/4/52 โพสต์โดย มาดามมก
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
อะไรเอ่ย..ไม่มีขน...
ถามวัยรุ่นนะคะ.....ชอบดื่มนมสดรสใดมากที่สุด
หาซื้อนมสดได้ที่ไหน
ถ้ามีนมควายมาให้ทดลองชิมฟรี คุณจะ "เอา" หรือ "ไม่เอา" เพราะอะไร?
ใครกลัวไก่บ้าง
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู