หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ประโยชน์ ของ อินทผาลัม มีอะไรบ้างครับ
สุขภาพ | ข้อมูล 17/7/56 โพสต์โดย ทหารราบเป็ด
คำตอบ
1 จาก 5
อร่อย ๕๕๕๕
17/7/56 โพสต์โดย Bolivia
2 จาก 5
มีอยู่ 2 ด้านคือ ด้านคุณค่าทางโภชนาการ เพราะอินทผลัมมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมาก เช่น ซัลเฟอร์ เหล็ก โพแตสเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม แมงกานีส และน้ำมันโวลาไดท์ เป็นต้น มีเส้นใยมาก ช่วยลดอาการท้องผูกและทำให้ย่อยง่าย รวมทั้งให้พลังงานสูง ทำให้ร่างกายที่อ่อนเพลียกลับมีกำลังวังชาเท่าเดิม
นอกจากนี้ยังสามารถบำรุงกล้ามเนื้อมดลูกและสร้างน้ำนมแม่ด้วย

อีกด้านหนึ่งคือด้านการรักษาโรค อินทผลัมช่วยบำรุงร่างกาย บำรุงสายตา ลดความหิว แก้กระหาย แก้โรควิงเวียนศีรษะ ช่วยลดเสมหะ ทำให้กระดูกแข็งแรง ลดระดับน้ำตาลในเลือดและความดันโลหิตสูง นอกจากนี้ยังฆ่าเชื้อโรค พยาธิและสารพิษที่ตกอยู่ในลำไส้ และระบบทางเดินอาหารเพราะอินทผลัมมีฤทธิ์ในการกำจัดสารพิษ และยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค อันเป็นสารก่อมะเร็งในช่องท้องได้
17/7/56 โพสต์โดย เสียงสะท้อนจากขุนเขา
3 จาก 5
ใช้กินอย่างเดียว ไม่เห็นมีใครเอาไปซักผ้าเร้ย
17/7/56 โพสต์โดย chypZa
4 จาก 5
เอาไว้ประดับด้วยครับ อย่าลืม ต้นมันสวยอยู่นะ...
18/7/56 โพสต์โดย 27 องศา
5 จาก 5
@เรื่องประโยชน์ของอินทผาลัมมีสารอาหารที่เป็นอะไรบ้างที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย  ท่านไอดีเสียงสะท้อนจากขุนเขา(เธอคนนี้ความรู้ดีเก่งครับ)ได้บอกไปแล้วน่ะครับ ผมขอเพิ่มเติมให้ละกันในการแพทย์รักษาโรคน่ะครับ

@นอกจากโรคมะเร็งช่องท้องแล้ว  อินทผาลัมสามารถลดอาการทางประสาทได้อีก ทำให้จิตใจสงบลง

@สารอาหารในอินทผาลัมสามารถป้องกันจากโรคทางระบบทางหายใจได้อย่างมีประสิทธิภาพ

@อินทผาลัมมีสารอาหารทางวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ เยอะ เมื่อร่างกายของเราได้รับสารพวกนี้อ่ะครับ หลอดเลือดของเราจะนำสารอาหารที่มีประโยชน์นื้ไปเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของหัวใจ ที่อาคุงทหารกลัวเป็นโรคหัวใจไงครับ
(แต่ทานมากก็เบาหวานได้เหมือนกันแระ )
 
@อินทผาลัมนี้มีแคลเซียมอยู่ก็ทำให้กระดูกของเราแข็งแรงเพิ่มขึ้น รวมไปถึงกระดูกอ่อนด้วยครับ

@คนที่มองไม่ค่อยเห็นในเวลากลางคืน นี้แระ ช่วยบำรุงรักษาสายตาเวลาสามารถมองเห็นในเวลากลางคืนได้ดีขึ้น

@สมัยก่อนนักรบชาวมุสลิม จะพกอินทผาลัมใส่กระเป๋าไว้ เค้าบอกว่า สามารถช่วยชูกำลังได้ดีทีเดียว หากอาคุงทหารจะออกไปรบที่สามชายแดนภาคใต้ก็อย่าลืมพกติดตัวไปด้วยนะครับ อิอิ

@ เนื่องจากผมอยู่ในเมืองที่คนส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม เลยจะนำเรื่องราวของอินทผาลัมกับชาวมุสลิมมาให้อ่านครับ

ผู้ที่นับถือศาสนาอิสลามเค้าในเดือนรอมฏอนถือศีลอด พระศาสดาของเค้าได้กล่าวไว้ว่า “หากในหมู่สูเจ้ามีผู้ถือศีลอด เขาจงละศีลอดด้วยอินทผาลัมเถิด หากไม่มีมัน (อินทผาลัม) จงดื่มน้ำ แท้จริงน้ำนั้นเป็นสิ่งช่วย”
อินทผาลัมถูกกล่าวในอัลกุรอาน 20 ครั้งด้วยกัน ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความสำคัญของมัน  เห็นไหมครับอาคุงทหารทานเป็ด  ว่าเค้าถือว่า เป็นผลไม้ที่ศักดิ์สิทธิ์เลยทีเดียว

เพราะเวลาที่พวกเค้าถือศีลอดร่างกายจะเพลียมากๆ อินทผาลัมนี่แระครับ เป็นอาหารสุดยอดความหวาน ย่อยง่าย ทานไปแค่ 30 นาที ร่างกายที่อ่อนแรงเพราะเลือดขาดสารน้ำตาล ทำให้รู้สึกหิว และเพลียมากๆ  ก็จะกลับมากระชุ่มกระชวยได้อีกครับ และความอยากอาหารก็จะน้อยลง สารอาหารในอินทผาลัมนั้นสามารถลดความอยากอาหารได้อีก
ชาวมุสลิมจะส่งเสริมให้สตรีทานอินทผาลัมในเวลาท้องและให้นมลูก และให้เด็กทานอินทผาลัมเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงมีภูมิคุ้มกันให้ร่างกายเพิ่มขึ้นด้วยครับ
18/7/56 โพสต์โดย แวมวี่
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
สิ้นปีใครขึ้น อินทนนท์ หรือ อ่างขางมั้ง
ใครเคยมาขึ้นภูกระดึง ภุเรือบ้าง
~ผาหิน~
ช่วยแปลบทความนี้ทีค่ะ
ช่วงเวลาไหนที่เหมาะสำหรับการไปเที่ยวดอยอินทนนท์
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู