หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
วิธีแก้เจ็บคอไอคออักแสบ
เจ๊บคอ
ไอมากๆๆๆๆ
มีวิธีแก้ไหม ?
การรักษา 8/2/53 โพสต์โดย me mew
คำตอบ
1 จาก 7
ดื่มน้ำผึ้งผสมมะนาวครับ
หรือไม่ก็น้ำมะนาวผสมกับน้ำอุ่นครับ
และต้องเชื่อว่ามันจะหายครับ  แล้วจะหายเร็วขึ้น (จริงๆ นะ)
8/2/53 โพสต์โดย I'm rich man
2 จาก 7
ดื่มน้ำอุ่นบ่อยๆ

ทานยาแก้ไอขับเสมหะ

พักผ่อนให้เพียงพอ

สุดท้าย ถ้าไม่หายในสามวันควรพบแพทย์
8/2/53 โพสต์โดย wi7smile
3 จาก 7
ลองใช้สมุนไพรไทยดูนะค่ะ


กระเทียม ใช้กระเทียมและขิงสดอย่างละเท่ากัน ตำละเอียดละลายกับน้ำอ้อยสด คั้นน้ำจิบแก้ไอขับเสมหะและทำให้เสมหะแห้งหรือคั้นกระเทียมกับน้ำมะนาว เติมเกลือใช้จิบหรือกวาดคอก็ได้

ขิง มีวิธีใช้ขิงเป็นยาแก้ไออยู่หลายวิธี อาจใช้ต้มกับน้ำพอเดือด ชงด้วยน้ำเดือด คั้นน้ำขิงโดยใช้กระสายยา คือ น้ำมะนาวก็ได้ ขนาดที่ใช้ตั้งแต่ 5-30 กรัม ทั้งนี้เนื่องจากขิงเป็นอาหารและไม่ปรากฎความเป็นพิษ ขนาดรับประทานจึงขึ้นกับความชอบของผู้ใช้ด้วย

ดีปลี สำหรับการไอมีเสมหะ ควรใช้ดีปลีประมาณครึ่งผล ตำละเอียดเติมน้ำมะนาว และเกลือเล็กน้อย กวาดคอหรือจิบบ่อยๆ

มะนาว ใช้น้ำมะนาว 1 ถ้วยชา ผสมน้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ และเกลือเล็กน้อย ชงน้ำอุ่นดื่มบ่อยๆ หรือน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะผสมน้ำผึ้ง 4 ช้อนโต๊ะ จิบแก้ไอ นอกจากนี้น้ำมะนาวยังใช้เป็นน้ำกระสายยาของสมุนไพรที่ใช้แก้ไออื่นๆ เช่น ดีปลี กระเทียม เป็นต้น

มะขาม ใช้มะขามเปียก 3 กรัม จิ้มเกลือรับประทาน มะขามเปียกอาจมีเชื้อโรคและทำให้ท้องเสียได้ จึงควรนำมะขามเปียกมาต้มกับน้ำ เติมน้ำตาลและเกลือเล็กน้อย จะได้ยาขับเสมหะที่มีรสกลมกล่อม ข้อควรระวัง มะขามเปียกมีฤทธิ์เป็นยาระบายด้วย จึงไม่ควรรับประทานมากเกินไป

มะขามป้อม ใช้ผลสด ตำคั้นน้ำดื่มหรือกัดเนื้อเคี้ยวอมบ่อยๆ

สับปะรด เนื่องจากสับปะรดเป็นผลไม้ที่คนไทยรับประทานอยู่แล้วจึงไม่จำกัดขนาด แต่ถ้ารับประทานมาก กรดที่มีปริมาณสูงจะกัดเยื่อบุช่องปากได้

มะแว้งเครือ ใช้ผลมะแว้งเครือสด 5-6 ผล ล้างให้สะอาดเคี้ยวอมไว้ กลืนเฉพาะน้ำจนหมดรสขมแล้วคายกากท้องเสีย หรือจะกลืนทั้งน้ำและเนื้อก็ได้ หรือใช้ผลสด 5-10 ผล โขลกพอแตกคั้นเอาแต่น้ำใส่เกลือเล็กน้อย จิบบ่อยๆเวลาไอ

มะแว้งต้น ใช้ผลมะแว้งต้นสด 5-6 ผล ล้างให้สะอาดเคี้ยวอมไว้ กลืนเฉพาะน้ำจนหมดรสขมแล้วคายกากท้องเสีย หรือจะกลืนทั้งน้ำและเนื้อก็ได้ หรือใช้ผลสด 5-10 ผล โขลกพอแตกคั้นเอาแต่น้ำใส่เกลือเล็กน้อย จิบบ่อยๆเวลาไอ เพกา ใช้เมล็ดครั้งละ ครึ่งถึง 1 กำมือ (หนัก 1 1/2-3 กรัม) ใส่น้ำประมาณ 300 cc. ต้มไฟอ่อนพอเดือดประมาณ 1 ชั่วโมง รับประทานวันละ 3 ครั้ง

ที่มา http://www.samunpri.com/modules.php?name=Health
8/2/53 โพสต์โดย nunda
4 จาก 7
อาการแบบนี้ทรมารมาก น่าเห็นใจ ตัวเองก็เคยเป็นและเป็นนานด้วย ใช้หลายวิธีแล้ว สุดท้ายก็พึ่งคุณหมอระบบหู คอ จมูก คุณหมอสั่งยาพ่นคอให้ ชื่อยา คามิโลซาน มีส่วนผสมของสมุนไพรหลายชนิด ค่ะจะช่วยได้ดีเมื่อมีอาการเจ็บคอ คันคอแล้วก็ไอ (แต่คุณหมอสั่งยาตัวอื่นร่วมด้วยตามอาการนะคะ)
9/2/53 โพสต์โดย aka
5 จาก 7
1. อย่ากินน้ำเย็นให้กินน้ำธรรมดาหรือนำอุ่น  2.หลีกเลี่ยงของมันของทอดและถั่วลิสง    และถ้าให้เดาป่านนี้คงกินยาแก้อักเสบไปหลายเม็ดแล้ว
ตอนเช้าตรู่ อ้าปากรับแสงอาทิตย์แล้วหายใจทางปากดู
12/2/53 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
6 จาก 7
วิธีนี้ได้ผลชัวร์วันเดียวก็หายแล้วแฟนเราเป็นคนทำให้  เอายาหอม5เจดีย์ เกลือ  มะนาว ผสมให้เข้ากันให้ข้นๆนะแล้วหยอดลงคอนะรับรองอาการดีขึ้นชัวร์เพราะว่าเราคอยเปนแล้วทรมานมากอย่าดื่มน้ำเย็นกินน้ำแข็งนะดื่มน้ำอุ่น
17/2/53 โพสต์โดย Belle.DiiZ
7 จาก 7
ทานกระเทียมสิครับ  เพราะกระเทียมมีสารลดการอักเสบ
17/2/53 โพสต์โดย onlinenetwork
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
คือ กินยาคุม แล้วคอเป็นหนองกินยาแก้อักเสปได้ปะครับคนละเวลา
เจ็คอมากๆเลยคับ Tt'
เป็นหวัดไอจนเจ็บคอหมดแล้ว
คือพอดีหนูไอมาติดต่อกัน 2 วันและก็เจ็บคอด้วย มีวิธีรักษาอย่างไร ป้องกันยังไง?
ช่วยด้วย!!!!!! ไอ เจ็บคอ มาเป็นอาทิตย์แล้ว
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู