หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ใบย่านางรักษาได้สารพัดโรคจริงหรือ
ประมาณว่าคุณแม่ได้หนังสือมาเล่มหนึ่งเกี่ยวกับใบย่านางซึ่งในหนังสือบอกว่าสามารถรักษาได้สารพัดโรค โดยแค่เอาใบสดไปคั้นน้ำดื่ม และแม่ก้อลองดื่มมาระยะหนึ่งแล้วอ่ะจ้า  เลยอยากทราบว่าจริงๆแล้วใบย่านางมีสรรพคุณในการรักษาโรคได้จริงหรือไม่ ....
26/11/51 โพสต์โดย เจนเนตร
คำตอบ
1 จาก 8
ยังไม่รู้ข้อมูลลึกซึ้งกับสรรพคุณที่มากมายของใบย่านางเท่าไหร่ แต่ที่แน่ๆ เอามาทำแกงเปอะหรือแกงหน่อไม้อาหร่อยมากๆ เลยล่ะค่ะ (ทำให้สีน้ำแกงเขียวๆ น่าซดดีจ้ะ)
26/11/51 โพสต์โดย ไม่มีชื่อ
2 จาก 8
โรคอะไรครับ แต่ถ้าขึ้นชื่อว่าเป็นสมุนไพร ก็น่าจะมีประโยขน์นะครับ ไม่มากก็น้อย
26/11/51 โพสต์โดย jekung
3 จาก 8
นอกจากจะเป็นอาหารและเครื่องปรุงรส ใบย่านางและน้ำคั้นจากใบยังมีสารอาหารอย่างแคลเซียมและวิตามินซีค่อนข้างสูง อีกทั้งยังมีวิตามินอื่น ๆ ร่วมขบวนด้วย เช่น เอ บี 1 บี 2 และเบต้า-แคโรทีน
        คนโบราณเชื่อกันว่ารากของเถาย่านางนั้นสามารถแก้ไขได้ อีกทั้งยังช่วยถอนพิษผิดสำแดงและพิษอื่น ๆ แก้เมาเรือ แก้เมาสุรา แก้โรคหัวใจและแก้ลม ใบก็ช่วยถอนพิษและแก้ไข้ ส่วนของเถาใช้แก้ตานขโมย

http://www.panyathai.or.th/wiki/index.php/ใบย่านาง
http://www.google.co.th/search?q="Tiliacora+triandra+Diels"
26/11/51 โพสต์โดย ป2
4 จาก 8
ได้ครับเพราะมีคอโรฟีล
ที่สำคัญรักษาโรคขาดอาหารได้ครับ โดยคั้นเอาน้ำข้นๆแล้วนำไปแกงใส่กับหน่อไม้
อร๊อย.. อร่อย ทานอาหารได้เยอะขึ้นครับ
26/11/51 โพสต์โดย Numthon
5 จาก 8
ใบย่านาง พืชสมุนไพรท้องถิ่น

ใบย่านาง เป็นไม้เลื้อย ชื่อพื้นบ้านอีสานคือ "ย่านาง" ชื่อทั่วไป เถาย่านาง ชื่อวิทยาศาสตร์ Tiliacora triandra (Colebr.) Diels. วงศ์ Menispermaceae

ย่านางเป็นไม้เถาขนาดเล็ก ใบเดี่ยวเรียงแบบสลับ แผ่นใบรูปรี รูปหอกถึงรูปไข่แกมหอก กว้าง 2-5 เซนติเมตร หรืออาจจะถึง 8.5 เซนติเมตร ยาว 6.5-10 เซนติเมตร บางแห่งสูง 17 เซนติเมตร

ปลายแหลมถึงใบเรียวแหลม โคนใบสอบถึงมน ผิวใบเกลี้ยง สีเขียวเข้ม เห็นเส้นใบเด่นชัดจากโคนถึงปลายใบ 3 หรือ 5 เส้น ดอกมีขนาดเล็กมาก สีเหลืองอ่อนหรือเหลืองแกมเขียว ออกเป็นช่อตามซอกใบและตามลำต้น ผลเป็นรูปไข่มีขนาดเล็ก เมื่ออ่อนมีสีเขียว สุกจะมีสีแสดถึงแดง กว้าง 6-7 มิลลิเมตร ยาว 7-10 มิลลิเมตร

พบในแหล่งธรรมชาติบริเวณป่าดงดิบและป่าโปร่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคอื่นๆ ย่านางเป็นพืชที่ขึ้นได้ในดินทุกชนิดและปลูกได้ทุกฤดูกาล ย่านางมีรสจืด เถาและใบย่านางนิยมใช้เป็นเครื่องปรุง จะใช้เถา ใบอ่อน ใบแก่ ตำคั้นเอาน้ำสีเขียวแล้วไปต้มกับหน่อไม้จะช่วยลดกรดออกซาลิค นำมาปรุงเป็นแกงหน่อไม้หรือซุบหน่อไม้ทำให้หน่อไม้จืดไม่ขม

น้ำคั้นจากใบใช้ประกอบอาหารได้หลายชนิด โดยเฉพาะแกงเห็ด แกงขี้เหล็ก หรือแกงประเภทต่างๆ คนอีสานมีวัฒนธรรมการกินหน่อไม้คู่กับย่านางเสมอ ทางปักษ์ใต้นั้นนิยมใช้ยอดอ่อนใส่ในแกงเลียง จึงไม่มีปัญหาเหมือนการกินหน่อไม้ของคนภาคอื่นๆ รากใช้แก้ไข้ได้ทุกชนิด

ย่านางมีเส้นใยมาก อุดมด้วยแคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก วิตามินเอ จากการวิเคราะห์ของสถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล พบว่า ใบย่านางที่คั้นน้ำแล้วจะมีเบต้าแคโรทีน 39.24 ไมโครกรัม เทียบหน่วยเรตินัล
26/11/51 โพสต์โดย SC
6 จาก 8
ว่าแล้วก็น้ำลายไหล อยากกินซุปหน่อไม้จังเลย
26/11/51 โพสต์โดย ไม่มีชื่อ
7 จาก 8
คนแก่บอกว่าเป็นยาได้  แต่ไม่รู้ว่าใช้รักษาอะไร
เห็นนำมาใส่แกงให้ได้สีเขียวคล้ำๆ
27/11/51 โพสต์โดย chada
8 จาก 8
ไม่ค่อยสนใจเรื่องสรรพคุณสักเท่าไหร่ครับ รู้แต่ว่าเอาไว้ใส่แกงเห็ด กับยำหน่อไม้แซบอีหลีเด้อ
27/11/51 โพสต์โดย gigipapa
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
หน่อไม้ใบย่านางกระป๋อง ซื้อได้ที่ไหน ในไทย
ย่านางมีกี่พันธุ์
อะไร ขยำ ได้บ้าง
ขอทราบประโยชน์ ของ ย่านาง สรรพคุณต่างๆครับ
ถามโรคกล้วยไม้มีลักษณะใบใสพอแห้งแล้วจะเป็นจุดดำ
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู