หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
สอบ ก.พ. คืออะไรครับ
สอบ ก.พ. ทำไมครับ  เห็นเพื่อนๆ สอบกัน
แชท 6/5/54 โพสต์โดย อานนท์ gang
คำตอบ
1 จาก 2
สอบเดือนกุมภาพันมั้งคะพี่ ^ ^
6/5/54 โพสต์โดย อินู๋ฟิล
2 จาก 2
การสอบ กพ.  เป็นการอบภาคความรู้พื้นฐาน  ภาษาไทย อังกฤษ คณิตฯ วิทย์ฯ สังคม  ....วิชาพื้นฐานเหล่านี้เป็นพื้นฐานความรู้เบื้องต้น ในการดำรงชีวิต และ การทำงาน เช่นกัน
การที่ กพ. เปิดสอบก็เป็นผลดี ในการลดภาระการจัดนามนามสอบในการสอบบรรจุ บุคคลเข้ารับราชการ

ในการจัดการสอบคัดสรรบุคคลเข้ารับราชการ นั้น มีกระบวนการมากมาย ต้องใช้งบประมาณในการจัดสอบ และมีการทำงานที่หนักมาก
หากลดขั้นตอนในการสอบ ภาค ก. ลงได้ ก็จะช่วยลดต้นทุน ให้องค์กรจะได้จัดการสอบเพียง ภาคความรู้ความามารถเฉพาะตำแหน่ง (ภาค ข) เท่านั้น
ซึ่งค่าใช้จ่ายลดลงเป็นอย่างมาก   บางแห่งพบว่า.. ค่าธรรมเนียมการสมัครสอบ ก็ลดลงด้วย

ผลดี ต่อผู้เข้าสอบคัดเลือก  ก็จะได้ไม่ต้องอ่านหนังสือหนัก  เพียงแค่อ่านเฉพาะในส่วนความรู้เฉพาะตำแหน่ง ที่ ตนเองสมัครเท่านั้น  อย่างนี้ก็เหนื่อยน้อยลง  สอบภาค ก. เก็บไว้  ไม่เสียหาย  เพราะ เผื่อมีองค์กรใดเปิดสอบก็จะได้  แจ้งว่าเราผ่านภาค ก. แล้ว ดังนั้นก็สอบ แค่ครึ่งวัน สอบภาค ค.  อย่างเดียว  

ก่อน หน้านี้  การสอบเข้ารับราชการขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น  มีการสอบทั้งภาค ก.  ภาค ข.  เพราะท้องถิ่นมีงบประมาณมากพอ ที่จะสามารถ
จัดสอบทั้ง 2 ประเภท พร้อมกันได้ เพราะจัดสอบแต่ละที มารถกระตุ้นเศรษฐกิจในท้องถิ่นได้อย่างดี แม้จะชั่วครั้งชั่วคราวก็เกิดผลดีต่อประชาชนบ้าง
ไม่มากก็น้อย   แต่เมื่อใช้เงินมาก ท้องถิ่นมักถูก สตง. ตรวจสอบเรื่องการใช้จ่าย  จึงไม่ค่อยอยากจะเปิดสมัครสอบนัก  เพียงแค่เปิดให้ใช้บัญชีจากที่อื่นก็เพียงพอแล้ว ไม่อยากจะเสี่ยงชี้แจง สตง. ให้ยุ่งยาก เพราะการจัดสอบย่อมมีปรากฎการณ์ที่ไม่โปร่งใสอยู่เสมอ ที่มา http://guru.google.co.th/guru/thread?tid=798977f304a79d15
1. ภาค ก. คือ ความรู้ความสามารถทั่วไป (สอบข้อเขียน)
2.ภาค ข. คือ ความสามารถเฉพาะตำแหน่ง (สอบข้อเขียนเช่นกัน)
3. ภาค ค. คือ ความเหมาะสมกับตำแหน่ง (สอบสัมภาษณ์)
ภาค ก. ยังแบ่งออกอีกมากมายตามหน่วยงานที่เปิดสอบ บ้างก็เก็บผลผ่านภาค ก. ให้ เช่น สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน หรือ ก.พ. โดยการออกใบรับรองผลผ่านภาค ก. ก.พ.ให้ใช้ยื่นเป็นหลักฐาน ในการสอบหน่วยงานอื่นได้โดยไม่ต้องสอบภาค ก.ใหม่อีก สอบแต่ภาค ข. และ ค. และบางครั้งก็เป็นข้อบังคับในประกาศว่าต้องมีใบรับรองผลผ่านภาค ก. จึงจะมีสิทธิ์สมัครสอบ โดยหน่วยงานนั้นต้องอยู่ใน สังกัดกระทรวง กรม ซึ่งข้าราชการในหน่วยงานนั้นจะอยู่ภายใต้ พ.ร.บ. ข้าราชการพลเรือน พ.ศ. 2535
หากข้าราชการในหน่วยงานที่รับสมัครไม่ได้อยู่ภายใต้ พ.ร.บ.ตัวนี้ ก็มักจะไม่รับผลผ่านภาค ก. ก.พ. เช่น กทม. สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น กระทรวงศึกษาธิการ เป็นต้น กลุ่มนี้จะมี พรบ.ที่เป็นตัวบังคับบุคลากรในสังกัดของตัวเอง มีภาค ก. เป็นของตัวเอง ต่างกันไม่เฉพาะแค่ชื่อข้อสอบก็แตกต่างกันด้วย มีลักษณะเฉพาะของตัวเอง
ปัจจุบันนอกจาก ก.พ. ที่เก็บผลผ่านภาค ก. ให้แล้วยังมี กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ที่เพิ่งจะมีการเก็บผลผ่านภาค ก. เป็นครั้งแรกในปีที่ผ่านมา และจะเปิดสอบอีกครั้งในเดือนมิถุนายน ปีนี้ (ภาค ก. สถ.) แต่มีอายุเพียง 2 ปี (หรือ 3 ปี จำไม่ได้สับสนทุกที) หากเลยเวลาไปแล้วก็ไม่สามารถนำมาใช้ได้อีก ต้องรอให้กรมฯจัดสอบภาค ก. ใหม่ แล้วสมัคร ใบรับรองของ สถ. นี้จะใช้สมัครสอบกับหน่วยงานในสังกัดกรมการปกครองท้องถิ่น เช่น อบต. อบจ. เทศบาล ทั่วประเทศ
นอกจากนั้นยังไม่มีหน่วยงานใดที่เก็บผลผ่านภาค ก. นั้นก็หมายความว่าต้องสอบภาค ก. ใหม่หมด
ส่วนการเปิดสอบภาค ก. ของ ก.พ. แต่ละครั้งห่างกันค่อนข้างมาก หากอยากได้ใบรับรองฯของ ก.พ. ก็ต้องรอให้มีหน่วยงานใดเปิดรับสมัครสอบ แล้วรับทั้งผู้ที่มีใบรับรองฯ และไม่มี และต้องมีคุณวุฒิตรงกับตำแหน่ง ที่เปิด ก็ไปสมัครสอบหากสอบ ถ้าสอบภาค ก. ผ่านเกณฑ์ 60% ก็ได้ใบรับรองฯ ใช้ได้ตลอดชีพ เหมือนผู้ที่เพิ่งสอบผ่านไปทุกประการ โดยไม่สนใจว่าภาค ข. และ ค. จะผ่านหรือไม่ วิธีนี้ใช้ได้เฉพาะกับ ก.พ. เท่านั้น สถ. ใช้ไม่ได้
6/5/54 โพสต์โดย เพ็ชรี
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
เตรียมตัวสอบ กพ ต้องทำอย่างไรบ้าง
สอบ กพ. รอบใหม่จะเปิดให้สมัครสอบช่วงเดือนอะไรคะ?
เทคนิคการตรวจสอบภายในคืออะไร
คณะทันตแพทย์ สอบกี่วิชา
สอบ กันบ้าง หรือยังครับ??
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู