หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ข้อควรระวังการใช้กล้องดิจิตอลแบบ D-SLR
ผมกำลังคิดจะเขียนหนังสือเกี่ยวกับอาหารและสมุนไพร เลยเลือกที่จะใช้กล้องแบบนี้ เพราะเชื่อว่าจะได้คุณภาพของภาพที่ดี แต่งบประมาณมีไม่มาก อยากใช้ให้ได้นาน ๆ และประสบการณ์การใช้กล้องน้อยครับ ที่มองไว้มี Canon EOS 1000D กับ Nikon D60 ครับ
กล้องดิจิตอล 20/9/51 โพสต์โดย naam73
คำตอบ
1 จาก 14
ก่อนอื่นต้องออกตัวเอี๊ยดอย่างแรง ๆ ว่า วิธีที่ผมแนะนำนี้อาจจะอ่านแล้วดูแปลก ๆ แต่รับรองว่าซื้อมาแล้วจะถูกใจค่อนข้างสูง ผมใช้ประสบการณ์ในการใช้กล้องของตัวเอง และคนรอบข้างที่มีอยู่เยอะแยะมากมายมาเป็นข้อมูลในการแนะนำกล้องดิจิตอลแบบ คอมแพค

ช่วงหลัง ๆ ที่ผ่านมาผมสามารถแนะนำกล้องดิจิตอลคอมแพคให้กับพวกเขาเหล่านั้นได้ใช้อย่าง มีความสุข แต่ถ้าไปถามโปรอุปกรณ์ทั้งหลายมันอาจจะดูขัดหู ขัดตา ขัดจมูก และลูกหมาก

เริ่มเลย

1...เลือกที่ออกแบบสวยถูกใจไว้ก่อน เพราะต่อให้กล้องดีอย่างไร ถ้ามันออกแบบไม่ตรงรสนิยมของเรามันก็ใช้งานได้อย่างไม่มีความสุข โดยเฉพาะถ้าเป็นสุภาพสตรีอันนี้จะมีผลอย่างมาก การดึงกล้องหน้าตาเหมือนสัปปะรดกวนออกมาถ่ายบุคคลรอบข้างนั้น สามารถสร้างความอับอายขายขี้หน้าได้

2...เลิกคิดถึงความละเอียด ของกล้อง เพราะตอนนี้กล้องเกือบทุกรุ่นทุกตัวในตลาดมันเกินความจำเป็นในการอัดขนาด 4x6 ไปนานแล้ว กล้องที่ออกมาใหม่ ๆ มันมีขนาดเกิน 4 ล้านเมกกะพิกเซลกันทั้งนั้น

3...ความละเอียดมาก ๆ ไม่ได้เป็นเครื่องตัดสินว่ารูปออกมาจะมีคุณภาพดี เพราะมันยังมีเรื่องของโทน สีสัน ความเปรียบต่าง ความคมชัด ความนุ่มนวล ฯลฯ เข้ามาเกี่ยวข้อง มีปัจจัยหลายอย่างที่เกี่ยวข้องกับคุณภาพของภาพ เช่น เลนส์ ระบบประมวลผล ระบบการจัดการไฟล์ภาพ ฯลฯ รวมถึงตัวคนถ่ายด้วยนะ

4... งบประมาณควรมีพอสมควร อย่างน้อยตอนนี้น่าจะเริ่มกับกล้องที่มีราคาราว ๆ 6 พันบาทขึ้นไป กล้องถูก ๆ มันก็คือของถูก คงไม่มีนักธุรกิจชั้นนำท่านใด ทำกล้องดี ๆ ออกมาขายในราคาต่ำ ๆ มันเป็นธรรดาโลก แต่กล้องแพง ๆ อาจไม่ใช่กล้องดีก็ได้อันนี้ต้องระวัง

5...อย่าหลงไหลกับเลนส์ซูมยาว ๆ โอกาสได้ใช้มีน้อย เพราะว่ามันถือให้นิ่งยาก และมันจะกินแสง ถ่ายในที่แสงน้อยภาพจะสั่นไหว และการได้รูปดี ๆ ไม่จำเป็นต้องมีเลนส์ซูมเยอะ ๆ การเข้าถึงตัวแบบในระยะที่เหมาะสมสำคัญกว่า

6... ถ้าได้เลนส์มุมกว้างในช่วงต้นซูมจะดีมาก เพราะว่ากล้องคอมแพคเราเน้นถ่ายในบ้าน หรือพกพาไปถ่ายตามที่ต่าง ๆ ในโรงแรม ในร้านอาหาร งานแสดงสินค้าหรือไม่ก็ภาพวิวทิวทัศน์ กล้องที่มีเลนส์มุมกว้างจะได้เปรียบกว่า เพราะว่าไม่ต้องถอยไกลก็ได้ภาพมา ไม่ใช่จะถ่ายครอบครัวที่อยู่ตรงหน้า แต่ต้องถอยไปถึงเจดีย์ชเวดากอง ถึงจะเก็บภาพได้หมดอันนั้นไม่ไหว ถ้าเริ่มได้ที่ 28 มม. จะหรูทีเดียว

7... อย่าคาดหวังเรื่องหน้าชัดหลังเบลอกับกล้องคอมแพคดิจิตอล เอาเวลาไปฝึกแมวที่บ้านให้ออกไข่ยังพอมีหวังมากกว่า ในกล้องบางรุ่นมันเบลอได้ก็จริง แต่มันต้องเค้นกันอย่างหนัก และไม่สามารถทำให้เบลอเป็นกิจวัตรได้

มันเหมือนกับเอาพงศักดิ์เล็ก กระทิงแดงยิม ไปต่อยกับไมค์ ไทสัน ต่อให้หมัดหนักอย่างไรน้ำหนักมันผิดกัน ก็ไม่สามารถสู้กันได้ เพราะฉะนั้นลืมเรื่องหน้าชัดหลังเบลอกับกล้องคอมแพคเล็ก ๆ ไปเถอะ แล้วชีวิตจะมีความสุขขึ้น

และก็ไม่ต้องกังวลว่าหลังไม่เบลอแล้วรูปจะ ไม่สวย มีรูปหลายสิบล้านรูปในโลกนี้ที่หลังไม่เบลอแต่มันเป็นรูปที่ดูดี อันนี้อยู่ที่คนถ่าย และคนถูกถ่ายมากกว่า (ถ้าคนถูกถ่ายหน้าตาแย่มาก ๆ ควรหากล้องที่ถ่ายแล้วเบลอทั้งภาพจะดีกว่าตรงจุดประสงค์กว่า)

8... อย่าคาดหวังมากกับการที่กล้องมีโหมดให้เราปรับ ชัตเตอร์สปีด รูปรับแสง โอกาสได้ใช้มีน้อย และส่วนใหญ่ใช้ไม่สะดวก และยังหวังผลได้น้อยด้วยนะ อย่างรูรับแสงปรับกว้างเท่าไหร่ มันก็ไม่เห็นหลังจะเบลอซักทีอันนี้ให้กลับไปอ่านข้อ 7 (ถ้าอ่านข้ามมาเจอ)

9... อย่าเลือกกล้องที่มันมีแต่ Auto เพียงอย่างเดียว ควรเลือกที่มันมีโหมดปิดโน่นปิดนี่ได้ด้วย เช่นสามารถปรับตั้งระบบแฟลชไม่ให้มันยิงได้เมื่อแสงน้อย เป็นต้น

10... ต้องมีระบบชดเชยแสง อันนี้สำคัญมาก ถ้าไม่มีระบบนี้ เวลาถ่ายภาพมืดไปสว่างไปมันจะแก้ไขไม่ได้ และเมื่อมีแล้วควรมีปุ่มให้เข้าไปชดเชยได้ง่าย ๆ ด้วย แบบที่ต้องเข้าไปค้นในเมนูลึก ๆ แบบนั้นอย่าซื้อ

11...ควรมีโหมด สำเร็จรูปให้เลือกใช้แม้ว่าจะไม่ได้ใช้ เช่น ถ่ายภาพกีฬา ถ่ายภาพบุคคล ถ่ายภาพพระอาทิตย์ตก ถ่ายภาพย้อนแสง ฯลฯ ซึ่งเดี๋ยวนี้กล้องส่วนใหญ่มีหมดแหละ แต่ให้เลือกที่มันเข้าถึงได้ง่าย ๆ และต้องระวังเวลาใช้ด้วยว่าขณะนั้นอยู่ในโหมดไหน

12...จอ LCD ต้องคมชัดสวยงาม เลือกใหญ่ไว้ก่อนจะมีความสุข เพราะมันสามารถสร้างความมั่นใจในการถ่ายรูปได้มาก เวลาวิวดูภาพก็จะสร้างความสุขให้อีกครั้ง แต่ระวังมันจะกินแบตเตอรี่ด้วยนะ แต่เดี๋ยวนี้กล้องใหม่ ๆ ไม่ค่อยกินไฟเหมือนแต่ก่อนแล้ว น่าจะไม่มีปัญหา

13...ควรเลือกกล้องที่มีเครื่องชาร์ตแบตเตอรี่แยกต่างหากจากตัวกล้อง เพราะจะสะดวกและปลอดภัยกว่าการต่อไฟเข้ากล้องตรง ๆ

14... ระวังเรื่องราคาของอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ เช่นเมมโมรี่ แบตเตอรี่ ควรเลือกกล้องที่ไม่ทำอะไรประหลาด ๆ ใช้ได้อยู่คนเดียวคนอื่นใช้ไม่ได้ มีมาให้เห็นหลายตัวแล้ว พอเวลาผ่านไปหาซื้อเมมโมรี่ไม่ได้ หรือไม่ก็เป็นเทคโนโลยีที่ตาย ควรเลือกกล้องที่ใช้ SD เป็นหลัก ถ้าโซนี่ก็ให้อนุโลมให้ใช้ Memory stick ได้ เพราะเจ้านี้เขาคงไม่เจ๊งง่าย ๆ หรอก

15...เลือกดูที่โฟกัสได้เร็ว ๆ ไม่ใช่กดแล้วก็หากัน 4 -5 ชาติกว่าจะโฟกัสได้ โดยเฉพาะถ้าเอามาถ่ายที่บ้าน ที่ทำงาน ในอาคาร พวกนี้ต้องโฟกัสในที่แสงน้อย ๆ ได้ดี ลองดูที่ร้านกล้องตอนจะซื้อนั่นแหละครับ เทียบกันตัวต่อ ๆ ได้เลย ถ้าพนักกงานไม่ให้ลอง ให้ไปร้านใหม่ไม่ต้องไปง้อ ร้านกล้องเดี๋ยวนี้มีมากมาย ตดใส่ร้านเดิมยังไม่ทันหายเหม็นก็เจอร้านใหม่แล้ว

16...อย่าหลงไหล กับฟังก์ชั่นจุดขายที่ไม่จำเป็น หรือเอามาใช้งานจริง ๆ ไม่สะดวก เช่น ระบบโฟกัสแบบเหนือมนุษย์ต่าง ๆ ระบบปรับความไวแสงสูง ๆ แม้ว่ากฎหมายไม่ได้กำหนดไว้เหมือระดับแอลกอฮอร์ในเลือดเวลาขับรถ แต่ว่าเราต้องรู้เองว่า ถึงแม้ว่ามันจะถ่ายที่ iso สูง ๆ ได้จริง แต่มันจะได้ภาพที่โหลยโท่ยมาก เป็นต้น

17...ทำใจไว้ล่วงหน้าว่าจะใช้ กล้องไม่เกิน 2 ปี เพราะว่ามันจะตกรุ่นเร็วมาก ๆ แนะนำว่าให้ซื้อช่วงที่มันออกมาใหม่ ๆ ซัก 2-3 เดือน การซื้อกล้องตกรุ่นมันเหมือนกับถือมือถือรุ่นโบราณนั่นแหละ และกล้องมันเป็นอุปกรณ์อิเลคทรอนิคที่ไม่สามารถอยู่กับเราจนไม้เท้ายอดทอง ตะบองยอดเพชร

มันเหมือนคู่รักดาราที่คบกันพอเป็นข่าวแล้วก็แยกย้าย กันไปสร้างข่าวใหม่ ๆ ต่อ แต่สำหรับกล้องเล็ก ๆ แล้วส่วนใหญ่มันไม่ไปสร้างข่าวนะ แต่มันมีโอกาสเจ๊งได้ง่ายเมื่อเวลาผ่านไป

18... อย่าซื้อเพราะ Presenter อันนี้ขอเลยนะ ส่วนใหญ่ดาราที่เป็น Presenter อาจถ่ายรูปไม่เป็นเลยด้วยซ้ำ และอย่าคาดหวังว่าถ้าซื้อกล้องที่ดาราที่เราคลั่งไคล้เป็น Presenter แล้ว จะมีโอกาสได้แนบสนิทชิดเชื้อแบบเผื่อฟลุ๊ค หมื่นสองที่เราจ่ายไปมันเป็นราคากล้องนะครับ ไม่ใช่ค่าสินสอด

19... อย่าเชื่อโปรฯอุปกรณ์ พวกนั้นมันบ้านสเปคในกระดาษหรือไม่ก็บททดสอบแบบบ้าคลั่งที่ฝรั่งเขาทำมาให้ อ่าน กล้องที่ใช้งานได้ดีคือกล้องที่เหมาะกับการใช้งานของเรา ไม่ใช่ของโปรฯอุปกรณ์ เพราะ พวกโปรอุปกรณ์นั้นเขาจะชอบกล้องที่ถ่ายรูปไม่สวยซะส่วนใหญ่ (จริง ๆ กล้องอะไรก็ถ่ายให้สวยได้ แต่ถ้าให้พวกนี้ถ่ายมักจะไม่สวย)

20... กล้องที่ขายดี อาจไม่ใช่กล้องที่ดี อย่าเชื่อพนักงานร้านที่บอกว่ากล้องที่เขาแนะนำว่า "กล้องตัวนี้ขายดี" เพราะอาจเป็นกล้องที่เขาอยากปล่อยก่อนที่มันจะตกรุ่น เป็นกล้องขายไม่ออก หรือไม่ก็ได้กำไรส่วนต่างสูง ๆ แนะนำว่าเชื่อตัวเอง และคนที่ไว้ใจได้นอกร้านกล้องจะดีกว่า พนักงานในร้านเราเอาไว้ถามพวกรายละเอียดการทำงานของตัวกล้องก็พอ

21... เลือกกล้องที่มีประกันจากตัวแทนจำหน่าย เพราะกล้องดิจิตอลโอกาสที่มันจะงอแงมีมาก อยู่ที่กรรมของแต่ละคนด้วย บางคนไม่เสียเลยก็มี แต่ถ้าเสียมาบางทีค่าซ่อมแพงกว่ากล้องเสียอีก

22...เลือกดูกล้องหลาย ๆ ร้าน อย่ารีบด่วนตัดสินใจบางครั้งราคาอาจลดได้ หรือไม่ก็ได้ของแถมที่ราคาต่างกันเป็นพัน

23... กล้องถ่ายภาพก็คือกล้องถ่ายภาพ ให้เน้นฟังก์ชั่นในการถ่ายภาพเป็นหลัก ถ้าอยากถ่ายวีดีโอให้ซื้อกล้องถ่ายวีดีโอ อย่าโลภมาก ไม่มีใครทำอะไรได้ดีที่สุดหลาย ๆ อย่างพร้อม ๆ กัน

24... [เพิ่มเติม เพิ่งจะนึกได้] ไม่ควรซื้อกล้อง DSLR Like เพราะมันก็แค่ Compact อัดฟังก์ชั่น และออกแบบให้มันดูแมน เดี๋ยวนี้ DSLR แท้ ๆ พร้อมเลนส์ kits ราคาแค่สองหมื่นต้น ๆ หรือบางรุ่นไม่ถึงสองหมื่นด้วยมั้ง

แต่มันทำงานได้เหนือชั้นกว่าพวก DLSR Like ราวฟ้ากับเหว...

DSLR Like ซื้อมาก็เกะกะเวลาเอาไปไหนมาไหน เวลาถ่ายก็เงอะ ๆ งะ ๆ เชื่องช้างุ่มง่าม ถ้าอยากได้กล้องใหญ่ถ่ายสนุกซื้อ DSLR แท้ ๆ ดีกว่าครับ
20/9/51 โพสต์โดย น้องวุฒิน่ารัก
2 จาก 14
ลองเปรียบเทียบดูครับ
# Description10.1 Megapixel CMOS sensor
# EOS Integrated Cleaning System
# 7-point wide-area AF system with f/5.6 cross-type centre point
# Up to 3 frames per second
# 2.5” LCD with Live View shooting
# DIGIC III image processor
# Compatible with SD and SDHC memory cards
# Compact and lightweight body
# Digital Photo Professional RAW processing software
# Fully compatible with all Canon EF and EF-S lenses and EX-series Speedlites


Spec
ความละเอียดภาพ (Resolution) 2816 x 1880, 1936 x 1288
สัดส่วนภาพ (Image Ratio) 3:2
พิกเซล (Effective Pixels) 10.1 million
เซลล์รับภาพ (Image Sensor) CMOS 22.2 x 14.8 mm (3.28 cm²)
ความไวแสง (ISO Rating) Auto, 100, 200, 400, 800, 1600
Optical Zoom n/a
Digital Zoom n/a
ระบบป้องกันภาพสั่น (Image Stabilization) No
ระบบโฟกส (Auto Focus Type) Multi-BASIS TTL, 7 focus points
ระยะโฟกัสปกติ (Normal Focus Range) n/a
ระยะมาโคร (Macro Focus Range) n/a
White Balance 6 positions & manual preset
ค่ารูรับแสง (Aperture) n/a
ค่าความเร็วชัตเตอร์ (Shutter Speed) 30 sec + Bulb - 1/4000 sec
แฟลชภายใน (Built-In Flash) Yes, pop-up
ช่องต่อแฟลชภายนอก (External Flash) Yes, hot-shoe, E-TTL II
ระบบแฟลช (Flash Modes) Auto, On, Red-eye reduction, Off
การชดเชยแสง (Exposure Compensation) -2 to +2 EV in 1/3 EV or 1/2 EV steps
ระบบวัดแสง (Metering) 35 area eval, center weighted, partial
โหมดแมนนวล (Manual Mode) Yes
ถ่ายภาพต่อเนื่อง (Continuous Drive) Yes, 3.0 fps, unlimited, 1.5 fps for up to 4 RAW frames
ถ่ายภาพเคลือนไหว (Movie Clips) No
ตั้งเวลาถ่ายภาพ (Self-Timer) 10 sec (2 sec with mirror lock-up)
ประเภทหน่วยความจำ (Memory Type) SD/SDHC/MMC card
ไฟล์ภาพ (File Types) RAW JPEG (EXIF 2.21)
ช่องมองภาพ (View Finder) Optical (Pentamirror, 95% coverage, 0.81x magnification)
ขนาดLCD 2.5"
Video Out Yes
ประเภทแบตเตอรี่ (Battery) Canon 1050mAh Li-Ion
น้ำหนัก (Weight) 502 g (17.7 oz)
ขนาด (Dimensions) 126 x 98 x 65 mm (5 x 3.9 x 2.6 in)


IKON เผยโฉมกล้อง รุ่น D60 ที่จะมาทดแทน D50 ได้หลายวันแล้ว และคาดว่าจะวางตลาดในช่วงต้นเดือนมีนาคม

Nikon D60 เป็นกล้อง DSLR หรือกล้องสะท้อนภาพเลนส์เดี่ยว ถอดเปลี่ยนเลนส์ได้ ซึ่งทางบริษัทนิคส์ไทยแลนด์ เรียกขานใหม่ว่าเป็น ดีเอสแอลอาร์ คอมแพ็ก เพราะเป็นกล้องดีเอสแอลอาร์ที่เอาคุณสมบัติ ความคล่องตัว และจุดเด่นของกล้องคอมแพ็กติดตัวมาด้วย ความละเอียด 10.2 ล้านพิกเซล ระบบประมวลผลภาพ Nikon EXPEED ให้ไฟล์ภาพนุ่มนวล คมชัด สีสันสมจริงเป็นธรรมชาติ เป็นกล้องที่ขนาดรูปร่างไม่ได้ใหญ่เทอะทะเหมือนที่มือโปรชอบใช้ แต่หาก ได้ลองจับกริป หรือด้ามจับตัวกล้องเพื่อใช้งาน จะรับรู้ได้ถึงความถนัด เหมาะมือ คนอุ้งมือใหญ่อาจไม่เห็นด้วย แต่สำหรับสุภาพสตรีหรือผู้ใช้ทั่วไปจะเป็นความพอดี

ความโดดเด่นของกล้องรุ่นนี้ ที่นิคอนภูมิใจนำเสนอ ในฐานะที่ทำขึ้นเป็นรายแรกของโลก เป็นเทคโนโลยีกำจัดฝุ่นระบบใหม่ ใช้ลมเป่าไล่ฝุ่นที่เซ็นเซอร์รับภาพผ่านช่องลมที่ส่วนล่างของช่อง กระจกสะท้อนภาพ และมีระบบกำจัดฝุ่นแบบสั่นเซ็นเซอร์รับภาพควบคู่ไปด้วย จึงสามารถไล่ฝุ่นที่เกาะเซ็นเซอร์ได้อย่างดีขึ้น ผู้ใช้สามารถกำหนดให้ทำงานอัตโนมัติหรือสั่งให้ทำงานได้ด้วยตนเอง จึงไม่ต้อง ห่วงปัญหาฝุ่นเข้าในตัวกล้องขณะเปลี่ยนเลนส์อีกต่อไป โดยระบบอัตโนมัติกล้องจะทำงานทันทีในเสี้ยววินาทีที่เปิดและปิดกล้อง

ระบบกำจัดฝุ่นสำหรับกล้องดีเอสแอลอาร์ มีทำไว้หลายยี่ห้อ แต่ส่วนใหญ่จะเป็นการสั่นเอาฝุ่นออกเซ็นเซอร์รับภาพ จนกระทั่งนิคอน ออกกล้องโปร รุ่น D300 เป็นรายแรกซึ่งมีกล่องเก็บฝุ่น และใน ดี 60 ก็พัฒนาให้มีระบบเป่า

ในกล้องรุ่นที่ทดสอบ พบว่า ระบบเขย่าเป่าฝุ่นตอนเปิดกล้อง ไม่ทำให้ประสิทธิ ภาพการใช้งานถ่ายภาพลดลง ยังสามารถ เปิดปุ๊บถ่ายปั๊บได้ทันที

คุณสมบัติโดดเด่นอันดับถัดมา เป็น Active D-Lighting ซึ่งเป็น ระบบใหม่ล่าสุดที่มีใน Nikon D60 ที่จะแสดงภาพที่ถ่ายย้อนแสงและที่แก้ไขแล้วให้เห็นทันทีขณะถ่ายภาพ โดยจะคำนวณส่วนสว่างและส่วนมืดของภาพโดยอัตโนมัติช่วยคำนวณค่าการเปิดรับแสง ให้เหมาะสมเพื่อเก็บรายละเอียด และแสงเงาทั้งส่วนมืดและส่วนสว่างของภาพได้อย่างครบถ้วน

ระบบนี้ยกเอามาจากกล้องโปร D3

ด้านหลังกล้อง NIKON D60
ด้านหลังกล้อง NIKON D60มีเมนูรีทัช ให้แต่งภาพที่มีตัวเลือกใหม่ ๆ ในการปรับแก้ไขภาพในตัวกล้องอัดไว้มากมาย เช่น Filter Effects ปรับแก้สีภาพ (แดง/เขียว/น้ำเงิน) หรือจะเลือกฟิลเตอร์ Cross Screen สร้างประกายแฉกดาวที่จุดสว่างของภาพ มีเมนูแปลงไฟล์ NEF (RAW) ในตัวกล้อง ให้สามารถกำหนดระดับคุณภาพของภาพ ขนาดภาพ และ White Balance ฟังก์ชัน Stop- motion สร้างภาพ แอนิเมชั่นจากภาพนิ่ง JPEG ที่ถ่ายต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังมีเมนู Quick Retouch สำหรับปรับแต่งคอนทราสต์ ความอิ่มตัวสี ที่ใช้งานได้อย่างสะดวก โดยไม่ต้องใช้เครื่องคอมพิวเตอร์

ที่ใช้แล้วสนุกมาก คือฟังก์ชัน Stop motion หรือการสร้างภาพถ่ายให้เป็นภาพเคลื่อนไหวแบบการ์ตูน เช่นถ่ายวัตถุที่ตั้งอยู่เฉย ๆ ให้แสดงเป็นภาพหมุนรอบตัวหรือเคลื่อนไหวได้ เหมาะที่จะนำไปใช้กับการนำเสนองานต่าง ๆ ให้ดูมีลูกเล่นแปลกใหม่ได้อย่างง่าย ๆ

มีระบบพิมพ์วันที่ เวลา และจำนวนนับ ลงบนตัวภาพ ซึ่งเป็นรายแรกในโลกที่มีในกล้องแบบดีเอสแอลอาร์ แต่ที่วิเศษกว่าระบบพิมพ์ภาพที่มีในกล้องคอมแพ็กบางรุ่น ก็ตรงวันที่ที่พิมพ์จะตกลงมาอยู่มุมล่างขวาเสมอ แม้จะยกกล้องตั้งขึ้นทั้งด้านซ้ายและขวา

ยังมีเทคนิคที่เป็นรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่แสดงถึงความเข้าใจผู้ใช้กล้องอย่างลึกซึ้ง เช่นระบบ rage finder ที่มีลูกศรขนาดเล็กบอกทิศทางและระยะการหมุนเลนส์ระบบแมนนวลเพื่อหาความชัด ได้เร็วขึ้น

กล้องนิคอนดี 60 วางจำหน่ายพร้อมเลนส์ VR ชุดคิด ขนาด 18-55 มม.

และในงาน นิคอนเดย์ 2008 ซึ่งจัดขึ้นวันที่ 14-17 มี.ค. ที่แฟชั่นฮอลล์ สยามพารากอน ก็มีให้ลองจับ ลองถ่ายได้ตามอำเภอใจ คนที่ไปร่วมงานที่มีกล้อง นิคอน (ซึ่งมีใบรับประกัน) ยังมีสิทธิลงทะเบียนจับรางวัลใหญ่เป็นกล้อง D300 อีกด้วย
20/9/51 โพสต์โดย น้องวุฒิน่ารัก
3 จาก 14
ดูงงๆ นะครับ ตกลงถาม หรือว่าพูดลอยๆ ^_^

งั้นตอบไปถ้าไม่ตรงต้องขออภัยด้วยนะครับ

เรื่องซื้อกล้อง สำหรับกรณีนี้ให้ถามตัวเองอยู่ 2 ประเด็นครับคือ
- ตัวไหนที่งบพอ(กล้อง+เลนส์คิด)
- ตัวไหนที่ชินมือที่สุด ถ้าคำตอบไขว้กันก็ถามที่เรื่องใจชอบอีกที

ส่วนเรื่องขนาดภาพ กล้อง 2 ตัวนี้ทำได้ครับเหลือเฟือเลย
ถ้าหนังสือเสร็จแล้ว ขอชมด้วยนะครับ ^_^

--------------------
http://photohow2.blogspot.com
เราเขียน ทิป และเทคนิค การถ่ายภาพ
28/6/52 โพสต์โดย photohow2
4 จาก 14
เห็นถามเรื่องข้อควรระวัง ถ้าข้อควรระวังมีดังนี้ครับ

1. ทำหล่น อู๊ยยยย จบกัน
2. ทำน้ำหกใส่ เก็บกล้องไว้ในที่ชื้นจัด ฯลฯ
3. ฝุ่นเข้าเวลาเปลี่ยนเลนส์บ่อยๆ
4. หลานซน เอามือ (มันๆ) มาขยี้หน้าเลนส์เรา ฮึ่มมมม
5. ซื้อมาแล้วใช้ไม่คุ้มราคา
6. ซื้อมาแล้ว เกิดตัณหา อยากได้เลนส์ดีๆ อุปกรณ์เสริมดีๆ ต่อไปเรื่อยๆ งบบาน

ปัญหาเหล่านี้ไม่ค่อยเกิดขึ้นกับกล้องคอมแพคท์ครับ แต่ DSLR ก็มีข้อดีมากมายหลายอย่าง ควบคุมง่าย ถ่ายแบบสร้างสรรค์ได้คล่องตัวกว่า โฟกัสเร็วและแน่นอนกว่า เป็นต้น
20/8/52 โพสต์โดย ปกรณ์
5 จาก 14
คุณน้องวุฒิน่ารัก กำลังจะซื้อกล้องพอดีเลยค่ะ
โชคดีทีเข้ามาอ่าน ละเอียดมากๆ ค่ะ

ขอบคุณค. naam73 ด้วยค่ะ
ถ้าไม่ถามไว้ คงไม่ได้ความเห็นดีๆ แบบนี้
10/10/52 โพสต์โดย Joy
6 จาก 14
ขอบคุณสำหรับความรู้ดี ๆ ครับ
14/3/53 โพสต์โดย ณัฐ
7 จาก 14
รุ่นนี้สิครับ ดี fuji hs10 zoom 30x
คุ้มทุกการใช้งาน  ราคา 16,000
http://sewnke-emb.blogspot.com/
2/6/53 โพสต์โดย sewnke
8 จาก 14
โอวว ได้ความรู้เยอะทีเดียวค่ะ กับคุณน้องวุฒิ ขอบคุณนะคะ
25/7/53 โพสต์โดย เจ้าเด็กขี้สงสัย
9 จาก 14
ไม่ต้องคิดมากครับ ลองจับๆ แล้วถ่ายดูชอบอันไหนก็เอาอันนั้นแหละ เรื่องคุณสมบัติไม่ค่อยหนีกันหรอกครับ ความละเอียดก็ไม่ได้จำเป็นอะไรสำหรับรูปลงหนังสือ ถ้าคิดว่ามาใช้งานอย่างที่ว่านี้ละก็ เอาอันที่ชอบดีกว่าไม่ต้องคิดมากเพราะมันจะอยู่กับเราไปอีกหลายปี
21/9/53 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
10 จาก 14
กล้องทั้งสองตัวก็ดีต่างกันนิดหน่อย แต่ตัวไหนก็ได้ ความละเอียดภาพขนาด A4 ใช้ความละเอียด 8 ล้านพิกเซลเกินพอ กล้องสองตัวนี้จึงเหลือเฟื่อครับ แต่ถ่าย อาหารกับสมุนไพร ต้องใช้เลนส์ดีๆ จะได้สีสวยๆ อาจใช้ fix 50 F1.8 ก่อนถูกดีคุณภาพสูง แต่อุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้สำหรับถ่ายงานประเภทนี้คือ แฟรชครับ การใช้แฟรชแยก จะเล่นแสงได้ดีมากกว่าป๊อปอัพ อธิบายจริงๆ ยาวลองไปชมภาพที่บ้านผม Jakkee6.multiply.com ครับ พอมีรูปสวยๆอยู่บ้างนิดหน่อย
4/10/53 โพสต์โดย ครูเกษตร JK
11 จาก 14
ตามมาอ่านด้วยคน
13/3/54 โพสต์โดย ็HanNibaL
12 จาก 14
เข้ามารับความรู้
18/3/54 โพสต์โดย Sandee Jingjai
13 จาก 14
แนะนำ  RICOH GXR Series เล็กประสิทธิภาพสูง แต่ราคาไม่เล็กตามนะ
29/5/54 โพสต์โดย halabi
14 จาก 14
ต้องขอบคุณ น้องวุฒิน่ารัก อย่างมากครับ สำหรับความรู้ใหม่ๆ ซึ่งยอมรับว่าละเอียดมาก โดยอาจจะไม่ได้ใหม่สำหรับท่านอื่น
แต่สำหรับผมมันใหม่ครับ เพราะว่าไม่รู้เรื่องกล้องเลย เพียงแต่ว่าอยากได้และรักการถ่ายภาพเท่านั้นเอง
ส่วนตัวแล้ว ดู Nikon D60 กับ Nikon L120 อยู่ครับ แต่เห็นหลายคนบอกว่า Canon ให้ภาพที่นุ่มนวล ส่วน Nikon จะให้ภาพที่แข็งทื่อ
ก็เลยเกิดความไม่มั่นใจ ได้คุณ น้องวุฒิน่ารัก ช่วยเรื่องรายละเอียด ก็เบาใจและไม่คิดมากครับ
สรุป ผมก็คงซื้อ D60 แน่นอนอยู่แล้วครับ เพราะใจผมก็รักอะไรที่คนเล่นไม่เยอะ แต่ว่าอึดหนะ ไม่ชอบเหมือนใคร ถ้าต้องเหมือน
ก็ขอให้น้อยที่สุด เพราะว่า Canon มันโหลแล้ว สำหรับผมนะ ส่วนคนอื่นจะว่าไง ไม่ทราบ
18/11/54 โพสต์โดย Sacrificer
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
eos 600d ถ่าย พาโนรามา ได้ไหม
ความน่าใช้กล้อง SLR CANON&NIKON ตัวใหนน่าใช้กว่ากัน!!!???
ccd คืออะไร
คุณคิดว่่าในอนาคต กล้องmirrorless จะมาแทนกล้อง slr ได้ไหมครับ
กล้องดิจิตอล finepix a800 เปิดไม่ติด
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู