หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
สวัสดีเช้าวันฮาโลวีนค่ะพี่น้องงง
ประวัติความเป็นมา เครติต เวปคลังปัญญาไทยค่ะ ^_________^  


วันที่ 31 ต.ค. เป็นวันที่ชาวเคลต์ (Celt) ซึ่งเป็นชนพื้นเมืองเผ่าหนึ่งในไอร์แลนด์ ถือกันว่า เป็นวันสิ้นสุดของฤดูร้อน และวันต่อมา คือ วันที่ 1 พ.ย. เป็นวันขึ้นปีใหม่ ซึ่งในวันที่ 31 ต.ค. นี่เองที่ชาวเคลต์เชื่อว่า เป็นวันที่มิติคนตาย และคนเป็นจะถูกเชื่อมโยงเข้าด้วยกัน และวิญญาณของผู้ที่เสียชีวิตในปีที่ผ่านมาจะเที่ยวหาร่างของคนเป็นเพื่อสิง สู่ เพื่อที่จะได้มีชีวิตขึ้นอีกครั้งหนึ่ง ทีนี้ก็เดือดร้อนถึงคนเป็นละซิ ต้องหาทุกวิถีทางที่จะไม่ให้ วิญญาณ มาสิงสู่ร่างตน ชาวเคลต์จึงปิดไฟทุกดวงในบ้าน ให้อากาศหนาวเย็น และไม่เป็นที่พึงปรารถนาของบรรดาผีร้าย นอกจากนี้ยังพยายามแต่งกายให้แปลกประหลาด ประมาณว่า ปลอมตัวเป็นผีร้ายไปเลย ไม่ใช่มนุษย์นะ และส่งเสียงดังอึกทึก เพื่อให้ผีตัวจริงตกใจหนีหายสาบสูญไปเลย
ภาพ:Halloween_4.jpg

        ตำนานยังเล่าถึงขนาดว่า มีการเผา "คนที่คิดว่าถูก ผี ร้ายสิง" เป็นการเชือดไก่ให้ผีกลัวอีกต่างหาก แต่นั่นเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตั้งแต่ก่อนคริสต์กาล ที่ความคิดเรื่องผีสางยังฝังรากลึกในจิตใจมนุษย์ ต่อมาในศตวรรษแรกแห่งคริสต์กาล ชาวโรมันรับประเพณีฮาโลวีนมาจากชาวเคลต์แต่ได้ตัดการเผาร่างคนที่ถูกผี สิงออก เปลี่ยนเป็นการเผาหุ่นแทน กาลเวลาผ่านไป ความเชื่อเรื่องผีจะสิงสูร่างมนุษย์เสื่อมถอยลงตามลำดับ ฮาโลวีนกลายเป็นเพียงพิธีการ การแต่งตัวเป็นผี แม่มด สัตว์ประหลาดตามแต่จะสร้างสรรค์กันไป ประเพณีฮาโลวีนเดินทางมาถึงอเมริกาในทศวรรษที่ 1840 โดยชาวไอริชที่อพยพมายังอเมริกา สำหรับประเพณี ทริกออร์ทรีต (Trick or Treat) นั้น เริ่มขึ้นในราวคริสต์ศตวรรษที่ 9 โดยชาวยุโรป ซึ่งถือว่า วันที่ 2 พ.ย. เป็นวัน "All Souls" พวกเขาจะเดินร้องขอ "ขนมสำหรับวิญญาณ" (soul cake) จากหมู่บ้านหนึ่งไปยังอีกหมู่บ้านหนึ่ง โดยเชื่อว่า ยิ่งให้ขนมเค้กมากเท่าไร วิญญาณของญาติผู้บริจาคก็ได้รับผลบุญ ทำให้มีโอกาสขึ้นสวรรค์ได้มากเท่านั้น

        ส่วนตำนานที่เกี่ยวกับฟักทองนั้น เป็นตำนานพื้นบ้านของชาวไอริช ที่กล่าวถึง Jack-o-lantern ซึ่งเป็นนักเล่นกลจอมขี้เมา วันหนึ่งเขาหลอกล่อปีศาจขึ้นไปบนต้นไม้ และเขียนกากบาทไว้ที่โคนต้นไม้ ทำให้ปีศาจลงมาไม่ได้ จากนั้นเขาได้ทำข้อตกลงกับปีศาจ 'ห้ามนำสิ่งไม่ดีมาหลอกล่อเขาอีก' แล้วเขาจะปล่อยปีศาจลงจากต้นไม้ เมื่อแจ็คตายลง เขาปฏิเสธที่จะขึ้นสวรรค์ ขณะเดียวกันปฏิเสธที่จะลงนรก ปีศาจจึงให้ถ่านที่กำลังคุแก่เขา เพื่อเอาไว้ปัดเป่าความหนาวเย็นท่ามกลางความมืดมิด และแจ็คได้นำถ่านนี้ใส่ไว้ในหัวผักกาดเทอนิพที่ถูกเจาะให้กลวง เพื่อให้ไฟลุกโชติช่วงได้นานขึ้น ชาวไอริชจึงแกะสลักหัวผักกาดเทอนิพ และใส่ไฟในด้านใน อันเป็นอีกสัญลักษณ์ของวันฮาโลวีน เพื่อระลึกถึง "การหยุดยั้งความชั่ว" Trick or Treat เพื่อส่งผลบุญให้กับญาติผู้ล่วงลับ และพิธีทางศาสนาเพื่อ ทำบุญวันปีใหม่ แต่เมื่อมีการฉลองฮาโลวีนในสหรัฐอเมริกา ชาวอเมริกาพบว่า ฟักทองหาง่ายกว่าหัวผักกาดมาก จึงเปลี่ยนมาใช้ฟักทองแทน หัวผักกาดจึงกลายเป็นฟักทองด้วยเหตุผลฉะนี้


เด๋วนี้เป็นวัฒนธรรมที่เข้ามาอยู่ในเมืองไทยอย่างแน่นแฟ้นแร้วนะจ๊ะ  สดใสๆค่ะทุกคน


อรุณสวัสดิ์ค่ะ
ประวัติฮาโลวีน | แชท 31/10/53 โพสต์โดย ณู
คำตอบ
1 จาก 18
มาทักทายกันยามเช้า น๊ะ จ๊ะ อากาศเย็นกำลังดีเลย จ้า
 ขอให้มีความสุข สนุกกับวันพักผ่อน น๊ะ จ๊ะ
31/10/53 โพสต์โดย Lextoyo
2 จาก 18
วันนี้ก็มาหลอกกันได้ ซิ จ๊ะ แตอย่ามาหลอกคนกันเองก็แล้วกัน จ้า
 ขอขอบคุณมาก จ้า สำหรับสาระดีๆที่นำมาฝาก น๊ะ จ๊ะ
31/10/53 โพสต์โดย Lextoyo
3 จาก 18
Trick or Treat
31/10/53 โพสต์โดย จินดามัย
4 จาก 18
อรุณสวัสดิ์ คร๊าฟ ^________________^ เพื่อน ณู อิอิ ^^
31/10/53 โพสต์โดย winconnect999
5 จาก 18
31/10/53 โพสต์โดย เกี้ยวซ่า
6 จาก 18
สวัดี เช้าๆครับ คุณ ณู ฮาโลวีน เขาเล่นยังไง เหรอครับ เหมือน เล่น ปิดตาตี ปี๊บ ใหมครับ ป๋า สงสัยจัง
31/10/53 โพสต์โดย พันพรื่อมั้ง
7 จาก 18
น่ากลัวอ่ะ
31/10/53 โพสต์โดย baby dolphin
8 จาก 18
สวัสดีเวลาสายครับ  อากาศดีเลยตื่นสาย
31/10/53 โพสต์โดย จอม985
9 จาก 18
...หวัดดีตอนเช้าๆจ้าณู...เด๋วมีเรืี่อง สุดมหัศจรรย์เหนือโลกของผมเอง รับรองณูอ่าน ต้องตะลึง..ยืนยันกับณูอีกครั้ง ทุกเรื่องที่เขียน จากประสบการณ์จริง จากชีวิตจริงล้วนๆ ขอสาบานด้วยเกียรติ..
31/10/53 โพสต์โดย ชุง
10 จาก 18
ทักทายครับ ต้ังคล้ายๆกันเลย อิอิ
สดใสวันอาทิตย์นะครับ
31/10/53 โพสต์โดย ..จาฏุพัจน์..
11 จาก 18
จ้า อรุณสวัสดิ์เช่นกัน  วันนี้คุณณูไปสยามใช่มั๊ย อดเล่นกันเลยอ่า
31/10/53 โพสต์โดย lionet
12 จาก 18
สวัสดี ณู นะ  กาแฟ ร้อน ๆๆ อากาศ เริ่มหนาวแล้วรักษาสุขภาพด้วย เป็นห่วงจร้า

รับกาแฟสักแก้วไหมคะ ✎(◕‿◕✿)..✿*゚'゚・.ณูคนน่ารัก
31/10/53 โพสต์โดย RaiNy。‿。
13 จาก 18
อรุณสวัสดิ์ครับ
31/10/53 โพสต์โดย Romantic™
14 จาก 18
อ่ะจ้า เดินทางปลอดภัยคับ อย่าลืมของฝาก -_-''
31/10/53 โพสต์โดย Romantic™
15 จาก 18
คิดถึงนะคะ ณู
31/10/53 โพสต์โดย RaiNy。‿。
16 จาก 18
rfอ๋อครับ เข้าใจแล้ว ที่จริงแล้วนะณู ผมเองก็เคยใช้คอมจริงจังช่วงนี้ล่ะครับ แชท เฟส M เพิ่งเคย ทำแต่งานใช้คอมก็เฉพาะ หน้างานเท่านั้น ปกติเจอกันในกูรู ก็ต้องไปทำงานเท่านั้นณู อาทิตย์ก่อนได้โน๊ตบุ๊ค มาตัวกำลังใช้อยู่นี่ล่ะ เลยได้ทักทายเวลาเลิกงานอ่ะนะ
piak.mook@gmail.com สราวุธ  คือผมเอง
31/10/53 โพสต์โดย ชุง
17 จาก 18
พนักงานเสริฟไง เขาเป็นกูรูด้วย   ท่านหวังตี้
31/10/53 โพสต์โดย 14ตุลา
18 จาก 18
ไปร้อยเอ็ดมา 2 วัน ไปดูงานใหม่ที่จะไปเสนอราคาแข่งกับเค้า กลับมาถึง ตีสอง หนาวเป็นบ้าเลย  ข้าวมันไก่ไหน อะไรเหรอ เคยบอกแกเหรอว่าช้านชอบกิน
1/11/53 โพสต์โดย chyp
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
## วันฮาโลวีน
เพื่อนๆคะ รู้สึกยังไงกับคำว่า"ฮาโลวีน"
ทำไมต้องมีวันฮาโลวีน
กำเนิดผี
ปีศาจทะเล
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู