หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ต้องการขุดหลุมเพื่อปลูกมะม่วงในที่ดินรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าซึ่ง กว้าง 18 เมตร ยาว 25.5 เมตร และล้อมรั้วไว้ทั้ง4 ด้าน .....
งงมากๆๆ มันมีจุด ทศนิยมอะ
คณิตศาสตร์ 29/5/54 โพสต์โดย westy
คำตอบ
1 จาก 1
ผมคิดว่าโจทย์หายไปบางส่วนหรือเปล่าครับ เช่น ขุดไปเพื่อถมที่อื่น หรือว่า กำหนดให้ระยะห่างระหว่างแต่ละหลุมเท่าๆ กันทั้งแนวตั้งและแนวนอน หรือขุดได้กี่หลุมอะไรแบบนี้?

เอางี้ละกันครับผมเดาว่า คำถามน่าจะอยากถามว่า ถ้าให้ระยะห่างระหว่างหลุมของแต่ละต้นมะม่วงมีขนาดเท่า ๆ กัน โดยต้องการใช้จำนวนต้นมะม่วงน้อยที่สุด ต้องขุดกี่หลุม แต่ละหลุมที่อยู่ใกล้กัน (ทั้งแนวตั้งและแนวนอน) ห่างกันเท่าไหร่ ละกันนะครับ ?

ก่อนอื่นต้องนึกก่อนว่า ถ้าต้องการให้จำนวนหลุมต้นมะม่วงมีจำนวนน้อยที่สุด ก็ต้องหมายถึงระยะห่างระหว่างแต่ละหลุมมากที่สุด ในขณะที่โจทย์กำหนดให้ระยะของแต่ละหลุมทั้งแนวตั้งและแนวนอนที่อยู่ใกล้กัน(ไม่นับแนวทะแยง) เท่ากันอีก จะตรงกับนิยามของ หรม. ดังนั้นต้องหา หรม ของด้านยาวและกว้างก่อน

จากที่เราเคยเรียนมา เราเรียนว่า หรม ต้องหาจาก จำนวนเต็ม และเมื่อหาได้ ก็ต้องเป็นจำนวนเต็ม ? เอาหละสิ ทำไงหว่า

ที่เรียนมาเป็นเช่นนั้นจริง ๆ ครับ แต่เค้าไม่ได้กำหนดให้หน่วยเป็นอะไร ดังนั้นผมขอใช้หน่วยเป็น เซ็นติเมตร ละกันครับ ซึ่งคราวนี้เป็นจำนวนเต็มแน่ ๆ โดยด้านกว้างจะเป็น 1800 เซ็นติเมตร และด้านยาวจะกลายเป็น 2550 เซ็นติเมตร พอหา หรม ก็จะพบว่า ระยะห่างระหว่างหลุมจะเท่ากับ 150 เซ็นติเมตร ซึ่งก็คือ เมตรครึ่งนั่นเอง ^^

ทีนี้ก็ขุดหลุมต้นมะม่วงในลักษณะคล้ายตาราง ในด้านกว้างจะขุดได้ 1800/150 = 12 หลุม --> เอ๊ะ ช้าก่อน เนื่องจากโดนล้อมรั้ว ทำให้ต้นแรกหายไป (กลายเป็นรั้ว) ดังนั้นเหลือ 11 หลุม ในลักษณะเดียวกัน ด้านยาวจึงขุดหลุมได้ (2550/150) - 1 = 16 หลุม ทำให้จำนวนหลุมทั้งหมด จึงเท่ากับ 11x16 = 176 หลุมครับ

ดังนั้นโจทย์ข้อนี้จึงตอบว่า จำนวนหลุมสำหรับปลูกต้นมะม่วงมีจำนวนทั้งหมดเท่ากับ 176 หลุม โดยแต่ละหลุมมีระยะห่างระหว่างหลุมที่อยู่ติดกันในแนวตั้งและแนวนอน เท่ากับ 1.5 เมตรครับ

ถ้าโจทย์เป็นอย่างอื่นก็บอกนะครับ จะได้ช่วยมาแก้ได้

ด้วยความนับถือ
นายอบอุ่น ^^
29/5/54 โพสต์โดย นายอบอุ่น
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ช่วยข้อนี้ให้ที
สี่เหลี่ยมผืนผ้าหน้ากว้าง 3 เมตร หลั้งกว้าง 3 เมตร จะได้ความยาวด้านละกี่เมตร แล้วให้รวมกันได้ เท่ากับ 14.5 ตารางวาคับ
คณิตศาสตร์
ต้องการขุดหลุมใส่น้ำ สูง 25 เมตร เส้นผ่าสูญกลาง 1 เมตร จะรับน้ำได้ เท่าไหร่?
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู