หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
วิธีทำบัวหิมะ
อยากทราบว่า บัวหิมะที่ใช้กับความงาม มีวิธีทำอย่างไร  บัวหิมะเป็นอะไรกันแน่คะ  ครีม หรือ สิ่งมีชีวิต
เลี้ยงนก | ปลูกต้นไม้ 20/12/53 โพสต์โดย yau
คำตอบ
1 จาก 1
บัวหิมะ น่าจะมี 3 ความหมาย คือ

1. หมายถึง "จง หัว ฟู เป่า" หรือที่รู้จักในประเทศไทยเรา คือ "บัวหิมะ"
เป็นผลิตภัณฑ์ นำเข้าจากประเทศจีน โรงงานอยู่ที่ปักกิ่ง เป็นครีม ที่ทำให้ผิวพรรณ นวลเนียน เปล่งปลั่ง สดใส ดูอ่อนกว่าวัย ใช้ในลักษณะบำรุง ดูแล และช่วยปรับสภาพผิว มีส่วนผสมต่างๆหลายตัว ที่สกัดจาก ธรรมชาติ และบางตัวมีราคาค่อนข้างแพง เช่น ผงไข่มุก โสม นิ่วในถุงน้ำดีวัว ชะมดเช็ด ว่านหางจระเข้ การบูร วาสลีน โดยเฉพาะโสม ต้องเป็นโสมป่า ซึ่งผงไข่มุกจะมีสรรพคุณ สามารถป้องกันแสงแดด โสม ช่วยในการหมุนเวียนของเลือดในบริเวณที่ทา ทำให้สามารถคืนสภาพผิวได้เร็ว และ ไม่มีสารสเตียรอยด์

2. หมายถึง ต้นพืช บัวหิมะจากประเทศจีน (Snow lotus = Saussurea involucrata) เป็นต้นพืช หมายถึง บัวหิมะพันปี หรือ บัวหิมะหมื่นปี จะงอกงามอยู่ในบริเวณ ภูเขาสูง ที่มีอากาศเย็นจัด หรือ บริเวณที่ราบสูง โขดหินที่มีหิมะปกคลุมทั้งปี (ถ้าดูหนังจีน คงจำได้ว่าบางเรื่อง เมื่อถูกสารพิษ หรือโดนฤทธิ์กำลังภายใน จะต้องให้ไปหาบัวหิมะมาเป็นยารักษา ซึ่งจะต้องดั้นด้นไปหาด้วยความยากลำบาก) ดอกจะออกขาวโพลน เหมือนหิมะ เช่น บริเวณ เถียนชาน ที่ราบสูง ซินเจียง (Tianshan of Xinjiang plateau )
ซึ่งจะเรียกว่า บัวหิมะซินเจียง ( Xinjiang Snow Lotus, with another name of " Xuehehua " ) และจะกระจาย เติบโตบริเวณ ภูเขาเถียนชาน , ภูเขาคุนลุน และ ภูเขาอัลไต บัวหิมะของประเทศจีน นี้ ส่วนมากจะเติบโตบริเวณที่มีระดับนำทะเล สูงตั้งแต่ 3000 - 4000 เมตร แม้ในฤดูร้อนภูเขาก็ยังมีหิมะปกคลุม
ซึ่งในประเทศจีน จะมีการนำ ดอกบัวหิมะนี้ (มีรสขมเล็กน้อย) มาทำเป็นยาด้านต่าง เช่น ป้องกันอาการไข้ ขับสารพิษ ลดอาการเจ็บปวด จากสาเหตุการเป็นโรครูมาตอยด์ บำรุงเลือด ฟื้นฟูสภาพไต และ เป็นยาอายุวัฒนะ ปรับความสมดุลย์ หยิน - หยาง ของร่างกาย โดยมีผลิตภัณฑ์ ทั้งที่ เป็นแบบบริสุทธิ์ 100 เปอร์เซนต์ หรือนำไปผสมกับตัวยาอื่นๆ ส่งขายทั่วโลก มากกว่าปีละ 5 ล้านดอก ปัจจุบันรัฐบาลจีนเข้าไปควบคุม การเก็บดอกบัวหิมะ

3. หมายถึง ต้นพืช ขนาดเล็กตระกูล fungi (Snow lotus = Xue Lian ) มีลักษณะขาวๆ เหมือนเห็ดหูหนูขาว แต่เล็กจิ๋วมาก พระธิเบตจากเทือกเขา เถียน เป็นคนเผยแพร่ และมีศาสดาจารย์นายแพทย์ชาวโปแลนด์ นำไปเผยแพร่ในยุโรป เนื่องจากสามารถรักษามะเร็งได้
เป็นบัวหิมะ ที่เรานำมาทานได้ด้วย แบบนี้เป็นบัวหิมะ ที่ฝรั่งเรียกว่า kefir มีต้นกำเนิดแถวๆตุรกี เป็นแบคทีเรียที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายๆชนิดอยู่ร่วมกัน ประกอบด้วย
Lactococcus lactis subsp. lactis
lactococcus lactis subsp. cremoris
Lactococcus lactis subsp. diacetylactis,
Leuconostoc mesenteroides subsp. cremoris
Lactobacillus Kefyr (thermophilic)
Klyveromyces marxianus var. marxianus
Saccaromyces unisporus
สามารถแปลงสภาพ alcohol ให้เป็น acitic acid ได้ พอเราเอามาเลี้ยงในนม จะเกิดการปนเปื้อนของยีสต์หรือแบคทีเรียประเภทอื่นลงไปด้วยซึ่ง จะเปลี่ยนน้ำตาลในนมให้เป็น alcohol แล้วตัวบัวหิมะก็จะเปลี่ยน alcohol ให้เป็นกรดต่อไป นมที่ได้ก็เลยมีรสเปรี้ยวเหมือนโยเกิร์ต
ลักษณะที่เป็นวุ้นๆนั้นก็คือห้วเชื้อค่ะ จริงๆที่บอกว่าห้ามซื้อขายนั้นไม่จริง เพราะฝรั่งก็ทำขายกันเยอะแยะ
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
ขออภัยด้วย
ผมดึง URL แล้วไม่มาเลย
20/12/53 โพสต์โดย ครูแก่
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ไอศครีมเกล็ดหิมะต่างจากน้ำแข็งไสเกล็ดหิมะอย่างไร
โอกาสที่จะได้สัมผัสหิมะจริงๆ
หิมะทำไมสีขุ่นขาวไม่เหมือนน้ำแข็งที่ใสทั้งที่เกิดจากน้ำเหมือนกัน
เยติ มนุษย์หิมะ
"หอมทวนลม"
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู