หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ชาวสวนยางมีฐานะดีกว่าชาวนาจริงหรือไม่
อยากรู้เหมือนกัน ว่า ชาวสวนยาง ฐานะดีกว่าชาวนา กรีดทั้งปีเว้นสองเดือน ส่วนชาวนา ทำนาปี ปีละหน แล้วอย่างนี้ใครฐานะความเป็นอยู่ดีกว่ากัน เพราะอะไร
การเมือง | ข้อมูล | ความรู้สึก | สังคม | แชท 3/9/56 โพสต์โดย ไก่แจ้เดือยทอง
คำตอบ
1 จาก 6
ปกติจะเป็นชาวสวนยางได้ก็ต้องมีฐานะที่ดีในระดับหนึ่งเพราะต้องมีที่ดินหลายไร่ การลงทุนเริ่มต้นต้องใช้เงินลงทุนที่สูงกว่าและแน่นอนว่าผลตอบแทนดีกว่าเป็นธรรมดาแต่อย่าลืมว่าต้องรอถึงห้าปีกว่าจะได้กรีัด ส่วนเรื่องฐานะนั้นก็เป็นอย่างที่คุณกล่าวไว้ครับ ชาวสวนยางส่วนมากจะมีฐานะที่ดีกว่าชาวนา...อันนี้ไม่เถียงแน่นอน
3/9/56 โพสต์โดย 27 องศา
2 จาก 6
ชาวนาเดี๋ยวนี้ทำปีล่ะ 2 หนอย่างต่ำ - 3 หน แต่ก็ยังมีที่ทำได้ปีล่ะ1หนอยู่
และชาวนาต้องลงทุนตลอด ลงทุนทุกครั้งที่เริ่มทำนา อย่างน้อย4เดือนกว่าจะขายได้1ครั้ง กำไรก็เลยน้อยกว่า

สวนยางปลูกแล้วก็ใช้ได้ไปหลายปี ลงทุนแค่ปุ๋ยเท่านั้น ผลผลิตได้ตลอดเกือบทั้งปี

ก็ประมาณนี้ครับ
3/9/56 โพสต์โดย น้องหมีน่าฮัก
3 จาก 6
ฝนตกชาวสวนยางก็กรีดไม่ได้น่ะครับ รึกรีดแล้ว ฝนเทลงมาก็เสียเปล่าครับ แล้วผลัดใบ ปีล่ะ 2 เดือนก็จริง แต่พายุเข้า ปีลาะ 4 เดือนน่ะครับ และกว่าจะกรีดได้ ปลูกทิ้งไว้ 7 ปีน่ะ แล้ว พอกรีดจนแก่ ก็ต้องโค่นแล้วปลูกใหม่ รออีก7 ปี เสียเวลาครับที่มาถามว่าใครรวยกว่า
4/9/56 โพสต์โดย ก้มลอดขา หาดูผี
4 จาก 6
จริงครับ

เพราะชาวสวนยางบอกว่าเดือดร้อน ไม่มีเงินส่งลูกเรียน กทม. ไม่มีเงินผ่อนรถผ่อนคอนโด

ส่วนชาวนาบอกกุเดือดร้อน ไม่มีจะแดรกแล้ว
4/9/56 โพสต์โดย Mindbreak
5 จาก 6
เป็นเช่นนั้นจริงๆ   ฝนตกก็กรีดได้สบายมาก   จ้า
5/9/56 โพสต์โดย Lextoyo
6 จาก 6
แล้วถ้าปลูก 7 ปี ปีที่ 6 น้ำท่วม ต้นยางตายหมด ทำยังไงครับ คนปลูกไม่ต้องมีข้าวกินกันหรือครับ ความเสี่ยงสูงกว่าข้าวเยอะมาก ต้องรอเวลานานมาก ถ้าใน 25 ปีที่กรีด เกิดฝนไม่มา น้ำไม่พอ ยางไม่ให้ผลผลิต หรือให้ผลผลิตคุณภาพและปริมาณต่ำ หรือบางทีเปิดหน้ายางกรีดไปสองสามเดือนหน้ายางแห้ง ก็หมายถึงกรีดไม่ได้อีกแล้วต้องฟันทิ้ง จขกท เคยคิดแง่นี้ไหมครับ คิดว่า 32 ปีที่ปลูกนี่มันจะราบรื่นครึ่งชีวิตคนเลยว่างั้น ข้าว ถ้านาล่ม ปลูกใหม่ได้ อีกไม่กี่เดือนเก็บเกี่ยวได้ ยาง ถ้าตายแล้ว รอไป 7 ปี แล้วต้องไปลุ้นอีกว่าใน 25 ปี ต้องไม่มีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นเลย หน้ายางแห้งไม่ได้ ต้นยางตายไม่ได้ ไม่งั้นเงินลงทุนทุกบาททุกสตางค์ ไม่ว่าจะค่าปุ๋ย ค่ายา ค่าปลูก ก็หายหมด

คุณไก่แจ้ คุณลองไปดูข้อมูลจากองค์กรสงเคราะห์ชาวสวนยางได้ครับ ยางไม่ใช่ว่าปลูกแล้วจบนะครับ ปลูกแล้วต้องดูแลตลอดเวลา มีค่าปุ๋ย ค่ายา เอาแค่ค่ายาฆ่าหญ้าอย่างเดียวที่ต้องฉีดพ่นตลอด เคยไปสวนไหมละครับ มันขึ้นตลอด ค่าฮอร์โมนตลอด ค่าคนกรีดยางนี่แบ่งกันครึ่งๆกับเจ้าของสวนยาง ถ้ายางแห้งบางทีรักษาได้คือพักการกรีดระยะหนึ่งแล้วรอดู ถ้าไม่หายก็ต้องโค่น แล้วบางครั้งคนกรีดยางไม่ดีกรีดไม่เป็น กรีดยางแห้งได้เรื่อยๆครับ คุณมองด้านเดียวตลอด ถ้าเป็นคนที่คุณสนับสนุนมักจะมีอะไรที่พิเศษกว่าคนทั่วไปนะครับ ต้องได้รับการช่วยเหลือตลอดยันชาติหน้า แต่ถ้าไม่ใช่คนที่คุณสนับสนุนคุณก็มักจะคิดว่าเขาไม่มีความเดือดร้อนเลย ความคิดแบบนี้ไม่แปลกที่จะเกิดความคิดแบ่งแยก แล้วคุณก็จะมองว่าเขารวย ไม่รู้เอาความคิดเห็นแก่ตัวแบบนี้มาจากไหน เกษตรกรยางนี่ได้รับการสนับสนุนน้อยมากๆ หรือแทบไม่ได้เลย เมื่อเทียบกับชาวนา ภาคใต้นี้เป็นภาคที่ทำเงินเข้าประเทศมากที่สุด แต่กลับเป็นภาคที่ได้รับงบประมาณน้อยที่สุด ให้เขาตามมีตามเกิดมานานแล้ว เอาเป็นว่ายางเคยขึ้นไปขนาดไหน เขาไม่ได้ขอขนาดนั้น แต่เขาขอแค่ให้เขาคุ้มทุนมีกินเท่านั้น ข้าวตลอดทั้งชีวิตคุณมาคุณเคยเห็นมันขึ้นสูงสุดเท่าไหร่ครับ แต่กลับขอให้มันสูงมากกว่าราคาตลาดโลกที่เคยมีมาเพื่ออะไรครับ
5/9/56 โพสต์โดย gantz
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ชาวกูรูชอบชาวนาไหม
ทำไมชาวนาไทยยังจนอยู่ ?
ใครงการ ชาวนาไทย ส่่งออกยางพาราอันดับหนึ่งของโลก
ชาวนาไทยยุคโบราณกับชาวนาไทยปัจจุบัน มีความเหมือนกันและต่างกันอย่างไร ?
ความทุกข์ของชาวนา
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู