หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
วิธี การ ทำ กระท้อน แช่อิ่ม
ข้อมูล 8/7/53 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
คำตอบ
1 จาก 3
น่าทานนะคะ
8/7/53 โพสต์โดย aun_ka
2 จาก 3
กระท้อน     1        กิโลกรัม
น้ำตาล ทราย   5        ถ้วย
เกลือป่น     1/2     ถ้วย
น้ำ             4        ถ้วย

วิธีทำ

1.   ปอกเปลือกกระท้อน ผสมน้ำและเกลือลงในหม้อ ตั้งไฟ พอละลายยกลง ใส่กระท้อนดองในน้ำเกลือสักครู่ บีบน้ำฝาดจากเนื้อกระท้อนทิ้งไป ผ่าและแคะเมล็ดออก ล้างน้ำ ใช้มีดกรีดที่พู ค่อย ๆ บีบน้ำเปรี้ยวฝาดทิ้ง ล้างให้สะอาด
2.   ใส่น้ำตาลและน้ำลงในหม้อ ตั้งไฟ เคี่ยวจนน้ำตาลข้น ใส่กระท้อน เชื่อมให้กะท้อนสุกเล็กน้อย ยกลง
3.   ถ้าน้ำเชื่อมออกรสฝาด ต้องเคี่ยวน้ำตาลใหม่ เติมเกลือเล็กน้อย ทิ้งไว้ จนเย็นแล้วนำกระท้อนลงแช่ให้อิ่มตัวแล้วนำขึ้นตาก เมื่อได้ที่แล้วจึงนำไปเชื่อมในน้ำเชื่อมที่ค่อนข้างข้นอีกครั้ง

หมายเหตุ
ถ้าจะแยกทำแต่เนื้อกระท้อนก็สะดวกรวดเร็วกว่าทำทั้งผล กรีดผ่าเอาเมล็ดออก บีบน้ำฝาดออกตามพู การเชื่อมและการตาก ถ้าปอกและผ่าจักกลางลูกเป็นสองฝา แช่อิ่มได้ที่แล้ว นำมาประกบกัน
http://www.kaweeclub.com/b100/t3957/
8/7/53 โพสต์โดย เฉยเลย
3 จาก 3
เอารูปมาฝากครับ
8/7/53 โพสต์โดย ผมรวยแล้วไม่โกง
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
วิธีทำขนมจีนเส้นสด
วิธีปลูกสับปะรดให้ลูกใหญ่ทำอย่างไร
วิธีทำกะปิ
วิธี ทำ ห นำ เลี๊ ย บกระป๋องทำอย่างไร
วิธีทำขนมกล้วยบดทอด
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู