หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ใครทำขนมปากหม้อเป็นบ้าง
ใครทำขนมปากหม้อเป็นบ้าง ขอหน่อยนะ อยากรู้การทำแป้งและไส้
9/8/51 โพสต์โดย เดีย
คำตอบ
1 จาก 7
ใช่ข้าวเกรียบปากหม้อหรือป่าว พอได้ พอไ
ส่วนผสมของไส้นะ
ไก่สับ 500 กรัม น้ำตาลปี๊ป 500 กรัมถ้าไม่ชอบหวานมากก็ไม่ต้องส่หมด หัวหอมใหญ่หั่นเต๋เล็กๆๆ กระเทียมสับ 50 กรัม รากผักชี 30 กรัม หัวไชโป๊เค็ม 150กรัม ถั่วลิสงบดหยาบๆๆ พริกไทขาวนิดหน่อย น้ำมันหอย 45 กรัม (ที่เห็นส่วนผสมเป็นกรัมๆๆๆเพราะพอดีพี่ทำเบเกอรี่ก็เลยชั่งตวงเวลาใครทำรสชาดจะได้ไม่เพี้ยนไง
วิธีทำ ก็โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทให้ละเอียด นำไปผัดจนหอมแล้วใส่ไก่สับลงไปพอไก่สุกก็ใส่น้ำตาลปี๊ปผัดจนเหนียวใส่หัวใชโป๋ลงผัดจนเหนียวดีก่อนจะจบก็ใส่ถั่วลิสงที่บดหยาบๆๆ ปล่อยให้เย็นแล้วมาทำตัวขนมกัน
ส่วนผสมมีดังนี้ แป้งข้าวจ้าว 233 กรัม แป้งมัน 233 กรัม น้ำ 975 มิลลิลิตร เคล็ดลับอยู่ตรงที่ ผสมส่วนของแป้งแล้วจึงค่อยๆใส่น้ำลงไปให้เหนียวอย่าใส่น้ำหมดทีเดียวนะค่อยๆๆนวดไปนานหน่อย ไม่มีเม้มสูตรเลยลองทำดูนะ
หม้อก็น่าจะรู้เนาะ ผูกผ้าขาวบางให้แน่นๆๆๆ มีรูให้ไอน้ำระบายออกมาบ้างนะจ๊ะ
12/8/52 โพสต์โดย Pee_Naa
2 จาก 7
ส่วนผสมแป้ง
แป้งข้าวเจ้า 250 กรัม
แป้งเท้ายายม่อม 1/ 4 ถ้วย
แป้งมัน 1/ 4 ถ้วย
น้ำ 4 ถ้วย

ส่วนผสมไส้
เนื้อหมูสับ 500 กรัม
หัวไชโป๊เค็มสับละเอียด 250 กรัม
หอมใหญ่หั่นชิ้นเล็ก ๆ 1/ 2 หัวใหญ่
ถั่วลิสงคั่วป่นหยาบ ๆ 1 ถ้วย
รากผักชีหั่นละเอียด 1 + 1/ 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1/ 4 ถ้วย
พริกไทยเม็ด 10 เม็ด
น้ำตาลปีบ 1/ 2 ถ้วย
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน 1/ 3 ถ้วย
****1. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งเท้ายายม่อม แป้งมัน เข้าด้วยกัน ค่อย ๆใส่น้ำลงไปทีละน้อย คนให้เข้ากันดี ทำไปเรื่อย ๆ จนหมดน้ำ
2. โขลกรากผักชี กระเทียม(ที่เหลือ) และพริกไทยให้ละเอียด
3. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่กระเทียมลงไป เจียวให้เหลือง (ระวังอย่าให้ไหม้) ตักใส่ถ้วยไว้ครึ่งหนึ่ง สำหรับพรมขนม
4. น้ำมันและกระเทียมเจียวที่เหลือในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่เครื่องที่โขลกลงผัดให้หอม ใส่เนื้อหมู ผัดพอสุก ยีอย่าให้เป็นก้อน ใส่หอมใหญ่ หัวไชโป๊ ถั่วลิสง ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ใส่น้ำ ผัดให้เข้ากันจนเหนียว ชิมให้ออกรสหวาน เค็ม ปิดไฟ พักไว้สำหรับเป็นไส้
5. เตรียมหม้ออะลูมิเนียมคอคอด ขึงผ้าขาวให้ตึง เหลือช่องให้ไอน้ำออกเล็กน้อย ใส่น้ำลงไป 1/ 2 หม้อ ตั้งไฟให้เดือด ใช้ทัพพีตักแป้งละเลงให้เป็นแผ่นกลม ปิดฝากะพอแป้งสุก เปิดฝา ตักไส้ใส่ตรงกลาง พับสี่ทบ ตักขึ้น พรมด้วยกระเทียมเจียว
6. จัดใส่จาน รับประทานกับผักกาดหอม ผักชี พริกขี้หนูสด
****ข้าวเกรียบปากหม้อจะอร่อยหรือไม่อร่อยนั้นก็ขึ้นอยู่กับ "ตัวไส้" ที่จะต้องมีรสชาติกลมกล่อม และจับตัวกันเหนียวแต่พอดี ไม่ใช่เหนียวหนึบหนับเสียจนติดเหงือกติดฟันเวลาเคี้ยว รสชาติของไส้ของข้าวเกรียบปากหม้อจะต้องออก หวานนำแล้วเค็มตาม
เวลาผัดไส้ต้องใจเย็น ๆ นะคะ ค่อย ๆ ผัดไปเรื่อย ๆ จนไส้จับตัวกันเหนียวดี หัวไชโป๊ที่นำมาใช้ ถ้าเค็มมากควรล้างน้ำก่อน เพื่อลดความเค็มแล้วจึงค่อยสับ ถั่วลิสงที่นำมาใช้จะต้องคั่วให้สุกหอมก่อนโขลก และจะต้องโขลกไม่ให้ละเอียดหรือหยาบเกินไป ถ้าเราโขลกถั่วละเอียดเกินไป เวลารับประทานจะไม่รู้สึกว่ามีถั่วผสมอยู่ นอกจากนี้ข้าวเกรียบปากหม้อควรจะต้องมีสัดส่วนของแป้งและไส้ที่สัมพันธ์กัน ไม่ใช่แป้งมากไส้น้อย หรือแป้งน้อยแต่ใส่ไส้มากจนแป้งทะลุ
เทคนิคในการทำข้าวเกรียบปากหม้อนั้น คือ ก่อนที่เราจะละเลงแป้งทุกครั้ง จะต้องคนแป้งให้เข้ากันก่อน เพราะเมื่อเราผสมแป้งทิ้งไว้ แป้งจะนอนก้น
อุปกรณ์ที่จะต้องใช้เวลาทำข้าวเกรียบปากหม้อ คือ หม้ออะลูมิเนียมคอคอด แบบที่เขาใช้นึ่งข้าวเหนียว นำมาขึงผ้าขาวให้ตึง ผ้าที่ใช้ควรเป็นผ้าดิบที่ฟอกแล้วหรือเป็นผ้าโทเรสีขาว ก็ได้ ควรนำผ้านั้นแช่น้ำทิ้งไว้ค้างคืนก่อนนำมาใช้ เพื่อเวลาเราละเลงแป้งแล้ว แป้งจะได้ไม่ติดผ้า เวลาขึงผ้ากับหม้อ อย่าลืมเว้นช่องเอาไว้ให้ไอน้ำออกสักหน่อย ด้วยนะคะ
ไส้ของข้าวเกรียบปากหม้อ นอกจากจะใช้ไส้หมูแล้ว เราอาจจะปรับเปลี่ยนไปใส่ไส้ได้หลายอย่าง อาจจะเป็นไส้ไก่ ไส้กุ้ง ไส้ปลา ไส้ผัก ฯลฯ ผักที่ใช้รับประทานคู่กันกับข้าวเกรียบปากหม้อก็คือ ผักกาดหอม ผักชี และ พริกขี้หนูสด ข้าวเกรียบปากหม้อบางที่เขาจะราดด้วยหัวกะทิแล้วรับประทานกับผักกระเฉด ก็อร่อยไปอีกแบบคะ
10/3/53 โพสต์โดย Kapoo
3 จาก 7
5/6/53 โพสต์โดย noomink
4 จาก 7
ที่นี่มีเจ้านึง เปิดร้านบ่ายสอง สั่งไว้ได้กินบ่ายสาม ขายหมดภายในเวลา 3 ชั่วโมง
19/7/53 โพสต์โดย lllllllllll
5 จาก 7
ไฮโซมากๆ
24/7/53 โพสต์โดย Leonsand
6 จาก 7
น่ากิน ช๊อบมว๊ากกกกก มันนุ่มดี
16/2/54 โพสต์โดย WaZabi_Za
7 จาก 7
ผมครับ ผมเอง ที่ทำไม่เป็น
27/3/54 โพสต์โดย PONAMI
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
แป้งข้าวเจ้า ทํา อะไร ได้ บ้าง
♥♥ ใครทันยุค หุงข้าวเช็ดน้ำบ้างคะ ♥♥
ถ้าคุณเป็นคนรักสุขภาพและชอบทำกับข้าวเชิญทางนี้ค่ะ
แป้งสาลีอะไรใช้แทนแป้งข้าวเหนียวได้บ้าง ?
อยากกินขนมครก
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู