หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ใครไม่รู้จัก "พล.ต.ต. ขุนพันธรักษ์ราชเดช" ??? ตอนที่ 1
พล.ต.ต. ขุนพันธรักษ์ราชเดช ท่านได้รับสมญานามมากมายเช่น นายพลหนังเหนียว, นายพลพลมือปราบเสือมือเปล่า,นายพลหนวดเขี้ยวฯลฯ แต่ชาวบ้านส่วนใหญ่มักเรียกท่านว่า ขุนพันธ์ ฯ เป็นตำรวจที่ได้รับการยกย่องมาก ปราบปรามโจรผู้ร้ายและผู้มีอิทธิพลนับไปถึงภาคใต้ ไปจนถึงภาคกลางตอนบน ในช่วงก่อนและหลังสงครามโลกครั้งที่ 2

ขุนพันธ์ฯ นามเดิมของท่านว่า บุตร์ นามสกุล พันธรักษ์ เกิดวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2446 ที่บ้านอ้ายเขียว หมู่ที่ 5 ตำบลดอนตะโก อำเภอท่าศาลา จังหวัดศรีธรรมราช

เริ่ม เรียนหนังสือครั้งแรกกับบิดา ภายหลังได้ไปศึกษาเล่าเรียนกับ อาจารย์ปาน วัดอ้ายเขียว และครูฆราวาสชื่อ นายหิต ชาวอำเภอสวี จังหวัดชุมพร จนทางรัฐบาลต้องการให้ศึกษาแก่เยวชนไทยเป็นแบบแผนที่แน่นอน จึงได้สร้างโรงเรียนขึ้นตามที่ต่างๆ ขุนพันธ์ฯ จึงได้เข้าเรียนที่วัดพระนคร จนกระทั่งจบชั้นประถม จึงได้เข้าเรียนต่อมัธยมที่โรงเรียนวัดท่าโพธิ์ (ปัจจุบันคือโรงเรียนเบญจมราชูทิต)

ต่อมาในปี พ.ศ. 2459 ได้เข้ามาอยู่ใน กรุงเทพฯ พักอยู่กับพระอาจารย์พลับ วัดราชผาติการาม เรียนมัธยมปลายที่โรงเรียนเบญจมบพิตร
ขณะที่เรียนมัธยมปลาย เริ่มสนใจวิชาไสยเวท โดยเริ่มศึกษากับหลวงพ่อปาน วัดอ้ายเขียว และได้ศึกษาเพิ่มเติมจากหมื่นตาหมอพลับ และได้ไปเรียนกับ พระสังฆบริบาล (ม.ร.ว. ศรีทัศนาเรณู) วัดบวรนิเวศ ภายหลังได้เข้าเรียนต่อที่โรงเรียนนายร้อยที่ห้วยจระเข้ จังหวัดนครปฐม (โรงเรียนนายร้อยตำรวจสามพรานในปัจจุบัน) กระทั่งจบออกมาเป็นนักเรียนนายร้อยตำรวจฝึกงานที่จังหวัดสงขลา

ขณะ ที่ท่านทำงานอยู่ที่สงขลา ชื่อเสียงของโจรต่างๆ ในเมืองพัทลุงกำลังโด่งดัง ควบคู่มากับชื่อเสียงของ สำนักเขาอ้อ คนใต้ส่วนใหญ่จะเคยได้ยินกิตติศัพท์ของสำนักเขาอ้อทั้งนั้น ในฐานะที่สำนักเขาอ้อ เป็นตักศิลาของเมืองใต้ โดยเฉพาะมีชื่อเสียงทางด้านไสยเวทพุทธาคม มีศิษย์ทั้งบรรพชิต และฆราวาสมากมาย แต่ในขณะนั้นทางสำนักเขาอ้อ ออกดังทางด้านเสียหาย ในฐานนะให้ความรู้พวกโจรผู้ราย เพราะโจรผู้ร้ายขณะนั้นล้วนมีวิชาความรู้มีวิชาดี คงกระพันชาตรี ล่องหนกำบังกายได้ สร้างปัญหาให้ตำรวจไม่สามารถจำกุมได้ เป็นที่พูดกันว่าโจรเหล่านี้มีวิชาอาคมดี ลือกันว่าลำเรียนมาจากสำนักเขาอ้อ

กิตติศัพท์ของโจรที่ถูกกล่าวหาว่า เป็นศิษย์สำนักเขาอ้อ สร้างความสนใจให้นักเรียนนายร้อยตำรวจบุตร์ เป็นอย่างมาก จึงมีควาทคิดที่จะเข้าไปมีส่วนร่วมในการแก้ปัญหา ในท้องที่พัทลุง เมื่อเรียนจบจึงขอบรรจุไปประจำที่จังหวัดพัทลุง
เมื่อ ว่าที่ร้อยตำรวจตรีบุตร์ ไปอยู่ที่พัทลุงใหม่ๆ ปรมาจารย์ทองเฒ่า เพิ่งมรณภาพลง เจ้าสำนักใหม่ยังไม่ได้แต่งตั้ง มีอาจารย์ปาล รักษากาลแทนอยู่

เมื่อท่านไปอยู่ที่พัทลุงแล้ว ได้ออกปราบโจรผู้ร้ายที่ลือกันว่ามีอาคมเข้มขลังหลายคน ทำให้ได้ประจักษ์ในคุณของไสยศาสตร์ ยิ่งเกิดความสนใจที่จะเป็นศิษย์วัดเขาอ้อ ให้ได้

ภายหลังได้ปราบโจรตัวฉกาจคนหนึ่งของพัทลุงได้คือ เสือสังข์ จึงมีโอกาสเดินทางไปฝากตัวเป็นศิษย์สำนักเขาอ้อ โดยการแนะของนายครั่ง เหรียญขำ ซึ่งมีความสนิทสนม กับพระอาจารย์เอียด เจ้าอาวาส วัดดอนศาลา ศิษย์เอกของสำนักเขาอ้อ

เมื่อแจ้งความประสงค์ ในความต้องการเรียนไสยเวทให้พระอาจารย์เอียดทราบว่าต้องการศึกษาวิชาเพื่อนำ ไปปราบโจร พระอาจารย์เอียดเห็นด้วย แต่การปราบปรามเป็นการเข่นฆ่าทำลายล้างชีวิต ท่านเป็นบรรพชิต ไม่สมควรเข้าไปมีส่วนในเรื่องนี้ ท่านจึงส่งไปศึกษาวิชากับศิษย์ฆราวาสชื่อ อาจารย์นำ แก้วจันทร์ ซึ่งเป็นกุศโลบายของพระอาจารย์เอียด คือ ขณะนั้นอาจารย์นำ มีชื่อเสียง เป็นที่เกรงขามของเหล่าโจรผู้ร้าย โจรเมืองพัทลุงแทบทุกคนรู้จักอาจารย์นำเป็นอย่างดี และอาจารย์นำรู้เส้นสายทิศทางของโจรเหล่านั้นเป็นอย่างดี พวกโจรเมื่อทราบว่ามีตำรวจเป็นศิษย์อาจารย์นำ ก็คงจะเกรงขามบ้าง เพราะต่างก็ประจักษ์ในวิทยาคุณของอาจารย์นำ เป็นอย่างดี

ภายหลังจากท่านได้เป็นศิษย์ของอาจารย์นำเรียนวิชาพื้นฐานต่างๆ โดยเฉพาะสายฆราวาสพอสมควร ก็ได้มาเรียนต่อกับพระอาจารย์เอียดที่วัดดอนศาลา และพร้อมกันนั้นก็ได้เดินทางไปฝากตัวเป็นศิษย์พระอาจารย์ปาล ซึ่งเป็นเจ้าสำนักเขาอ้อ และผ่านพิธีต่างๆ ครบถ้วนตามประเพณีการเป็นศิษย์ของสำนักเขาอ้อ อาทิ ลงยันต์กินน้ำมันงา อาบน้ำว่าน เป็นต้น
ขุนพันธ | ไสยศาสตร์ | หนังเหนียว 20/3/53 โพสต์โดย ทีเอ็มซีคลับดอทคอม
คำตอบ
1 จาก 1
ท่านเป็นคนเก่งครับ ไม่ใช้อาคมในทางที่ไม่ดี
มีแต่ช่วยเหลือคนเดือดร้อน
ขอบคุณครับสำหรับประวัติของ ขุนพันธ์
20/3/53 โพสต์โดย LS_125R
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
สิ่งที่ อาจารย์ ขาดไม่ได้ คือ อะไร หนึ่งอย่าง
กำ .....กรรม....
ใครเคยเห็น "พระเจ้า" ร้องไห้บ้าง???
ศิษย์เก่า จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ถูกกลั่นแกล้ง
เรียนไม่เก่ง มีสิทธิ์เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยได้ไหม
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู