หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
วิธี ทำ ไก่ ย่าง วิเชียรบุรี
ขอสูตรหมักไก่ย่างวิเชียรบุรีครับ
ssd_2499@hotmail.com
ssd | com | 2499@hotmail 1/5/53 โพสต์โดย Kimbie
คำตอบ
1 จาก 18
ยากนะ ขนาดผมเกิดที่นั้น ยังจำสูตรเด็ด ไม่ได้เลย เรียกได้ว่าสูตรโบราณจริงๆ
1/5/53 โพสต์โดย สุ่ยขี้คิง
2 จาก 18
ไก่ยางวิเชียรของแท้ แทบไม่มี  มีแต่คนเอาชื่อไปใช้อะ
1/5/53 โพสต์โดย หยกจ้า
3 จาก 18
ผมทานที่บัวตองทุกครั้งที่ขึ้นจังหวัดเลยครับ เอามาฝาก เขาบอกไม่หวงสูตร
-----------------------------------------------------------------------------------------
http://www.teawchiangmai.com/chiangmaiboard/index.php?topic=1064.0
1/5/53 โพสต์โดย ผมรวยแล้วไม่โกง
4 จาก 18
สำหรับไก่ย่างของที่นี่เขามีสูตรพิเศษเฉพาะตัว
นั่นคือ เขาจะเน้นที่ เครื่องหมัก เครื่องปรุงไก่ ที่มีส่วนผสมจากพืชสมุนไพรไทยๆ
ไม่ว่าจะเป็น ตะไคร้ กระเทียม หัวหอม โดยเขาจะเอาสมุนไพรพวกนี้หมักกับตัวไก่พร้อมๆ กับ นมสด เพื่อเพิ่มความหอม หวาน มัน
และทำให้ เนื้อไก่ นุ่มเนียน หมักกันแบบข้ามวัน คือ ทิ้งไว้ทั้งคืน เพื่อให้ส่วนผสมทั้งหมด แทรกซึม เข้าไปในเนื้อไก่

เสร็จแล้ว นำมาย่างด้วย เตาถ่าน ให้สุกหอม......
1/5/53 โพสต์โดย ผมรวยแล้วไม่โกง
5 จาก 18
ส่วน น้ำจิ้มก็เด็ดเหมือนกัน ถามไถ่เขาก็บอกสูตรอย่างไม่หวงว่า ใช้มะขามเปียกกับน้ำตาล ปรุงรสด้วย กระเทียม พริก เครื่องปรุงต่างๆ
จนเข้าที่ นำมาเคี่ยวด้วยไฟอ่อน ตั้งแต่เย็นจนถึงเช้า

เมื่อเสร็จแล้วจะได้น้ำจิ้มรสเข้มข้น แถมยังเก็บได้ นานโดยไม่เสียด้วย....
1/5/53 โพสต์โดย ผมรวยแล้วไม่โกง
6 จาก 18
ผมคิดว่า ไก่ย่างวิเชียรนั้นเป็นไก่ย่างสไตล์อิสานพื้นๆ ที่ต้องมีเอกลักษณ์เหมือนกันหมด คือ ย่างให้แห้ง เนื้อไม่เละ

แถวๆภาคอิสาน ไก่ย่างอร่อยแทบทุกจังหวัด ใครๆคิดว่าของวิเชียรนั้นอร่อย พราะคนเพชรบูรณ์ออกไปตั้งเพิงขายไก่วิเชียรกันเกร่อ จนกลายเป็นแบรนด์ฮิต พอๆกับข้าวแกงสุพรรณ ที่ความจริงคือ ข้าวแกงสุพรรณจริงๆ นั้น ไม่ได้เรื่องสักร้าน ถ้าว่าก๋วยเตี๋ยวหมูสุพรรณ ยังใกล้เคียงกว่าว่า อร่อย

ไก่ย่างทั่วโลก แม้กระทั่งไก่ นานโดส ที่มีแทบทุกประเทศฝรั่ง ก็เหมือนๆไก่ย่างไทยคือ ต้องหมักก่อนย่าง และ ย่างจนแห้ง

เดี๋ยวนี้ ไม่รู้ว่า ไก่ย่างจิระพันธุ์ หายไปไหน สมัยก่อนไก่ยี่ห้อนี้ ตระเวณเปิดร้านขายไปตามงานวัดใหญ่ๆ  ปิ้งกันควันโขมงหอมกระทิฉุยไปทั้งบาง

สูตรที่ขอมานั้น น่าจะมีหลักการอย่างเดียวคือ การหมักที่ได้เวลา(ประมาณ 3 ชั่วโมง) การย่างที่ใช้ไฟพอดี คือ ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน ส่วนน้ำจิ้มนั้น ลางเนื้อชอบลางยา กระผมชอบจื้มน้ำปลา มากกว่าน้ำจิ้มปลาดๆซับซ้อน

ลองปิ้งกินเอง(ด้วยเตาถ่าน) สักสิบครั้ง สิบตัว จะพบสูตรอร่อยเอง แล้วจะไม่ต้องเสียเงินซื้อไก่วิเชียรข้างถนนกินอีกต่อไป เพราะ 1.เบื่อ 2.ใครทำก็ไม่ถูกใจ
3/5/53 โพสต์โดย ชิมรอบโลก
7 จาก 18
ถ้าต้องการสูตรแท้ดั้งเดิมคลาสิค ก็อาจต้องเข้าไปฝังตัวที่ร้านชื่อดังเก่าแก่ที่นั่น อาทิ "ลุงเต่ง" (เจ้าแรกๆเลย) จากนั้นก็ซึมซับและฉีกตัวในที่สุด
10/5/53 โพสต์โดย อยู่ สุดซอย
8 จาก 18
ไม่ต้องดุวิธีทำแล้ว อยากกินไปเลย ที่นี่ไม่ผิดหวัง แซ่บทุกอย่างครับ
www.bangyai-kaiyang.com
27/8/53 โพสต์โดย Rocca
9 จาก 18
สูตรอ่ะเค้าไม่บอกกันง่ายๆๆหรอกนะค่ะเพราะเค้าห่วงกันมากเลย
ถึงกับว่ามาตีสนิทกับน้าชายหนุแล้วก้อมาดุวิธีทำสูตรอ่ะคร้าแล้วพอเค้าได้สูตรก้อมาเปิดร้านแข่งกับแม่หนุ
แล้วก้อเลิกกับหน้าหนุไปเลยทั้งๆๆๆที่ก้อมีผัวอยุ่แล้วอ่ะนะ
แม่ก้อว่าหนุใหญ่เลยว่าไปบอกสูตรเค้าหรือป่าว
ป่าวเลยหนุไม่ได้บอก
แต่ว่าวันนั้นผู้หญิงคนนั้นไปช่วยหนุทำน้ำหหมักเค้าบอกว่าน้าชายหนุให้มาช่วย
คงจะเป็นตอนนั้นแหละค่ะหนุว่านะ
แต่เค้าก้อได้แต่สูตร้ำหมักไปแต่น้ำจิ้มไม่ได้ค่ะ
แต่ว่าลูกค้าขาประจำจะรุ้ดีว่าวิเชียรไหนแท้เราะเค้าดุกันที่น้ำจิ้ม
วิเชียรปลอมก้อมีถ่มเถ่ไปแต่วิเชียรจริงกก้อยังมีอยุ่นะค่ะ
7/3/54 โพสต์โดย ลูกกแม่ค้าไก่ย่างวิเชียรจริงๆๆ
10 จาก 18
ที่เค้าตอบๆๆพี่มาอ่ะสุตรอ่ะจะจริงรึป่าวเหอะ
7/3/54 โพสต์โดย ลูกกแม่ค้าไก่ย่างวิเชียรจริงๆๆ
11 จาก 18
ที่พี่คนข้างล่างบอกว่าไก่ย่างวิเชียรบุรีแท้ๆๆอ่ะแทบไม่มีมันก้อจริงอยุ่
แต่ว่าของแท้มันก้อยังมีอยุ่วันยังค่ำค่ะ
ส่วนมากที่รุ้ไม่จริงแล้วชอบเอาไปดัดแปลกอ่ะดิแล้วก้อเอามาบอกว่าวิเชียรบุรีของแท้โธ่!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
ลองถามดุซิว่าวิเชียรบุรีจริงป่าวเค้าจะพุดได้เต็มปากเต็มคำมั้ย
คนเราอ่ะฟังจากคำพุดก้อรุ้ว่าจริงใจรึป่าว
ขอระบายหน่อยนะค่ะเจอเหตุการณ์มาเยอะรึว่าเจ็บใจที่ผู้หญิงคนนั้นมาหลอกเอาสุตรไป
ผู้หญิงคนนั้นขายร้านตัวเองไม่พอเอาลูกหลานมาขายหลายๆๆร้านอยากทำเหมือนแม่หนุ
ที่ดึงเอาญาติๆๆมาโธ่!!!
ขายดีเหมือนร้านญาตฺหนุทุกร้านปะล่ะ
จะบอกว่าร้านผู้หญิงคนนั้นขายได้วันละ4-5ตัวทำอย่างกะเด็กน้อยเล่นขายของแน่ะ
7/3/54 โพสต์โดย ลูกกแม่ค้าไก่ย่างวิเชียรจริงๆๆ
12 จาก 18
ขอโทดนะค่ะพี่คนถามหนุไม่ได้ตั้งใจจะพุดเยอะแต่ก้อพุดไปแล้ว
ยังไงก้อขอให้ได้เจอกับร้านไก่ย่างวิเชียรบุรีแท้ๆๆที่อร่อยๆๆๆๆนะค่ะเช่นร้านหนุเองค่ะ
7/3/54 โพสต์โดย ลูกกแม่ค้าไก่ย่างวิเชียรจริงๆๆ
13 จาก 18
แล้วถามหน่อยว่าคุณรู้ได้ไงว่าจิงหรือปลอม แต่ผมรู้ถ้าคุณอยากกินของจิงก็ต้องไปตามหากินในนรกแล้วละ 555 ถ้าเป็นของจิงนะเข้าตายไปนานแล้ว
4/6/54 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
14 จาก 18
ทีแน่ๆของคุณก็ไม่แท้เหมือนกันแหล่ะ โธ่ น่าสงสารขายไก่ไม่ออกหรอเลยโฆษณาตัวเอง อิอิอิ
4/6/54 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
15 จาก 18
คนเพรชรบูรณ์ครับ ที่สาธารณะควรให้เกีรตผู้อื่นไม่ควรว่าหรือพูดในสิ่งที่ตัวเองไม่รู้จริงหรือยังไม่เคยทำหรือทำไม่เป็นแต่ (ชูเซปโรงแรมเวียงตากรีเวอร์ไซ)
16/10/54 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
16 จาก 18
ตอนนี้ไก่ย่างวิเชียรบุรีมีหลายสูตรมาก ผมเป็นคนหนึ่งที่สืบทอดตำนานไก่ย่างวิเชียรบุรีจากรุ่นพ่อ-แม่ ที่เห็นก้อมีไก่ย่างวิเชียรสูตรกูเกิ้ล หมายความว่าใครอยากได้สูตรไก่ย่างวิเชียรก็มาเสิร์ตหาในกูเกิ้ล เท่าที่ผมดูในกูเกิ้ลมันไม่ใช่สูตรไก่ย่างวิเชียรบุรี ล้านเปอร์เซ้นครับ จุดสังเกตุ น้ำจิ่มไก่วิเชียรไม่มีข้าวคั้วเด้อ คงเป็นไก่ย่างอีสานละมั้ง และ ไก่ย่างวิเชียรไม่ใส่นมสดลงไปปั่นรวมกับเครื่องเทศเด้อ และ ยังขาดเครื่องเทศรายชนิด และมีเครื่องเทศแปลกปลอมมารายชนิดอยู่ บอกตรงไก่ย่างวิเชียรในกูเกิ้ลผิดสูตร เพี้ยนสูตรมาก คนที่นำสูตรนี้ไปขาย จึงทำให้คนกินโดยทั่วไปเข้าใจผิดถึงรสชาติไก่ย่างวิเชียรบุรีไป ส่งผลถึงชื่อเสียงของไก่ย่างวิเชียรบุรี ในนี้มีคำตอบครับสูตรไก่ย่างเจ๊นุช รุ่นตารุ่นยายครับ
19/9/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
17 จาก 18
ไก่ย่างวิเชียรบุรีของจริงถ้าเป็นของคุณแล้วคุณขายอยู่ใช้ทำมาหากินอยู่ ผมถามนะ คุณจะบอกสูตรไก่ย่างของคุณให้คนอื่นไหม ผมตอบแทนได้เลยว่าไม่ ทำไหมไก่ย่างวิเชียรถึงมีอยู่ทั่วประเทศไทยอยากรู้ไหมผมจะตอบให้ทุกคนได้กระจ่างดังนี้
19/9/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
18 จาก 18
เดิมทีมีคนหัวใส ไปเป็นพนักงานในร้านไก่ย่างวิเชียรร้านหนึ่งไม่ขอเอ่ยชื่อร้าน เพื่อจดจำวิธีทำไก่ย่างวิเชียรบุรี ต่อมาเขาได้เข้ามาเฝ้าบ้านให้พี่สาวที่กรุงเทพ เขาจึงคิดเปิดร้านขายไก่ย่างจากประสบการตัวเอง ปากฎว่าขายดีมากๆๆ จึงคิดว่าหากตัวเองไม่ต้องขายเองให้คนอื่นขายจะได้ไม่เหนื่อยแต่เพิ่มจำนวนร้านหลายๆร้านคงจะเห็นเงินไว เดิมทีเขาได้ไปพาคนจากภาคอีสานที่ว่างจากงาน มาขายโดยแรกๆก็ทำไก่หมักให้+น้ำจิ่มพ้อมส่งให้ แต่ด้วยที่จำนวนไก่ที่มีออเด้อเข้ามามันเยอะมากทำส่งไม่ไหว จึงบอกสูตรหมักไก่+น้ำจิ่มให้สาขาต่างๆที่ตัวเองส่งอยู่ให้ไป เพื่อที่ตัวเองจะได้ไม่ต้องทำไก่เองแต่มีข้อแม้ว่าสาขาต่างของตนต้องรับไก่สดจากเขาคนเดียวโดยที่เขาจะไปรับไก่สดจากโรงเฉือดมา+ราคาเพิ่มไปโลละ5-10บ. ช่วงแรกรายได้ดีมากรายได้ต่อวันหลายหมื่นทีเดียว หลังจากนั้นไม่นาน สาขาต่างๆพากันลาออก หดหายไป เพราะได้แยกออกไปขายเอง ทำเอง จะได้กำไรเต็มๆ จึงเป็นที่ของไก่ย่างวิเชียรบุรี ทั่วประเทศไทยครับ การบอกต่อๆกันสูตรไก่ย่างมันก็เพี้ยนนะครับ ยกตัวอย่างเดิมที่เขาใช้ซอสยี่ห่อหนึ่งหมักซึ้งมีราคาแพง แต่คนขายอีกคนหนึ่งนำซอสราคาถูกยี่ห่อหนึ่งมาใช้แทน รสชาติมันก็ต่างแล้วครับ ประสบการณ์จริงๆครับย้อนหลังไปประมาณ10-12ปีที่แล้วครับ
19/9/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ข้าวเหนียว ส้มตำ ไก่ย่าง อาหารมื้อกลาง
มีอะไรไม่จริง ตั้งหลายเรื่อง
ข้าวเหนียวกับอะไรอร่อยที่สุด
คุณเคยกิน...ไก่ย่างที่ไหนอร่อยที่สุด....??
คุณชอบทานส้มตำกับไก่แบบไหน?
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู