หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
หมูหยองทำไงครับ
อาหาร 29/6/52 โพสต์โดย นิวตริโน
คำตอบ
1 จาก 3
อันนี้เป็นสูตรสมัยก่อนที่บ้านทำนะครับ อาจจะไม่เหมือนหมูหยองตามท้องตลาด แต่ก็คิดว่าถูไถได้นะครับ
ส่วนผสม (กะๆเอาน่าครับ เพราะที่บ้านไม่ได้ตวงเลย)
เนื้อหมูส่วนสะโพก
น้ำตาลทราย
ซีอิ้วขาว
เกลือ
ซีอิ้วดำ
น้ำเปล่า
วีธีทำ
1.เอาเนื้อหมูทั้งชิ้นมาต้มให้สุกก่อน
2.เอาเนื้อหมูต้มสุกมาหั่นเป็นสี่เหลี่ยมเล็กๆๆ
3.เอาหม้อตั้งไฟ เอาเนื้อหมูใส่ลงไป แล้วใส่ส่วนผสมทั้งหมด พอท่วม ชิมรสชาติ หวาน เค็ม
4.ต้มจนน้ำแห้ง
5.เอาเนื้อหมูมาฉีดเป็นเส้นๆๆ หรือเอาครกมาตำ ให้
ละเอียด
6.เอาเนื้อหมูที่ทำฝอยแล้วไปคั่วในกระทะ ให้กรอบ แต่อย่าไหม้นะครับ
พอเย้นแล้วตักใส่ถุง ปิดถุงให้สนิท

ขอบคุณ
http://topicstock.pantip.com/klaibann/topicstock/2006/06/H4448589/H4448589.html
29/6/52 โพสต์โดย silkyland
2 จาก 3
อีกอันครับ

วิธีทำหมูหยอง (มี 2 สูตร)

สูตรที่ 1

ส่วนผสม
     หมูเนื้อแดง  1   กก.
     น้ำตาลทราย  200   กรัม
     เกลือ       5   กรัม
     ซีอิ้วขาว(soy sauce)   70   กรัม
     ซีอิ้วดำ พอประมาณ  

วิธีทำ
1. นำเนื้อหมูมาหั่นตามความยาวของเส้นใยกล้ามเนื้อ เป็นชิ้นขนาดยาวประมาณ 8-10 เซนติเมตร
2.นำไปต้มโดยใส่น้ำให้ท่วม ต้มจนเปื่อย นำขึ้นมาเลาะมันและเอ็นออกให้หมดฉีกหรือใส่ครกตำ แล้วนำไปคลุกกับเกลือ น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ ถ้าแห้งมากน้ำตาลทรายไม่ละลาย ตักน้ำที่ได้จากการต้มหมูลงคลุกเคล้าเล็กน้อย จนกระทั่งน้ำตาลทรายละลายหมด หมักทิ้งไว้ 10 นาที
3.นำไปผัดในกระทะใช้ไฟอ่อนในตอนแรก และใช้ไฟแรงในตอนหลังเพื่อให้กรอบ การผัดไม่ควรยีมากเพราะจะทำให้หมูหยองป่น ใช้เวลาผัดประมาณ  2 1/2 – 3 ชั่วโมง

สูตรที่ 2

ส่วนผสม
     หมูเนื้อแดง          1   กก.
     น้ำตาลทราย            200   กรัม
     น้ำ            2 ½      ลิตร
     น้ำปลา หรือซีอิ้วขาว            90   กรัม
     ซีอิ้วดำ (ข้นหวาน)            70  กรัม

วิธีทำ
1. หั่นหมูเป็นชิ้น ขนาดยาว 2 x 2 x 2 ½ นิ้ว
2. นำหมูใส่หม้อพร้อมด้วยเครื่องปรุงทั้งหมด ยกเว้นน้ำตาลทราย
3. เคี่ยวหมูด้วยไฟกลางจนหมูเปื่อย น้ำแห้ง
4. นำหมูมาโขลกให้แตกเป็นเส้นฝอยๆ
5. ใส่หมูลงในกระทะที่ทาน้ำมันให้ทั่วไว้ แล้วคอยคนเสมอ ๆ ใช้ไฟอ่อน พอหมูหมาด ใส่น้ำตาลทราย คนต่อไปจนหมูฟูเป็นสีเหลืองนวลขึ้นเล็กน้อย ผึ่งลมให้แห้งพอสมควร

ที่มา coursewares.mju.ac.th
29/6/52 โพสต์โดย silkyland
3 จาก 3
เยี่ยมค่ะคุณ silkyland
ขอบคุณ คุณนิวตริโน ที่ถามคำถามนี้
29/6/52 โพสต์โดย น้าอ้อ
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
กางเกงในฟักทองคืออะไรครับ รูปร่างยังไง
ขอสูตรทำบ๊วยมะนาวค่ะ
มีอกไก่สด1ชิ้นคุณจะทำอะไรกินดีค่ะ
ทำไงให้ตัวหนาขึ้นอะครับ
คุณเป็นคนหนึ่ง.....รึเปล่า ที่ชอบทำอาหารเลี้ยงแขก
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู