หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
อิสลาม : ศาสนาแห่งสันติ
อิสลาม : ศาสนาแห่งสันติ

โดย : เมาลานา ซัยยิด มุฮัมมัด ริซวี

เห็นได้จากชื่อของมันเอง อิสลามคือศาสนาแห่งสันติ ชาวมุสลิมถูกสอนให้กล่าวทักทายกันและกันด้วยการกล่าวว่า "อัสสลามุ อะลัยกุม - ขอความสันติจงมีแด่ท่าน" ในนมาซประจำวันก็สิ้นสุดลงด้วยประโยคเดียวกันนี้ ในอิสลาม พระนามหนึ่งซึ่งเป็นที่รู้จักสำหรับพระผู้เป็นเจ้าก็คือ "อัส-สลาม" ซึ่งหมายถึงความสันติ

อย่างไรก็ตาม เราต้องรู้ด้วยว่าความสันติสุข หรือสันติภาพในระดับของสังคมนั้น มันควบคู่กันไปกับความยุติธรรม สันติภาพจะสามารถเกิดมีขึ้นได้ก็ต่อเมื่อมีความยุติธรรมในสังคม

โชคร้าย เนื่องจากเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในตะวันออกกลางในระยะเวลาห้าสิบปีมานี้ อิสลามได้ถูกตราหน้าโดยสื่อชาติตะวันตกว่าเป็นศาสนาของความรุนแรง ในปัจจุบัน คำว่า "อิสลาม" ได้กลายมาเป็นคำคุณศัพท์อย่างหนึ่งของ "ลัทธิก่อการร้าย" ไปเสียแล้ว

เบื้องหลังของเรื่องนี้ ประการแรก เราต้องทำความเข้าใจก่อนว่า เหตุการณ์ต่างๆ ในตะวันออกกลางนั้น สามารถเข้าใจได้อย่างเต็มที่และเป็นธรรมด้วยการมองย้อนกลับไปยังประวัติศาสตร์ภายหลังสงครามโลกครั้งที่หนึ่งของดินแดนแห่งนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การไม่รักษาสัญญาที่อังกฤษให้ไว้แก่ชาติอาหรับเพื่อเป็นการยุยงส่งเสริมให้เกิดการจลาจลต่อต้านผู้ปกครองชาวมุสลิม

ประการที่สอง คนที่มีใจเป็นธรรมจะไม่ให้ตัวเองตำหนิโทษศาสนาอิสลาม ต่อการกระทำผิดของบรรดาผู้ที่เรียกตัวเองว่ามุสลิม เหมือนอย่างการจะกล่าวว่า นิกายแคโธลิกสนับสนุนส่งเสริมความรุนแรงและการก่อการร้ายเพราะการกระทำของกองทหารไอร์แลน ก็ไม่ได้เช่นกัน

จุดมุ่งหมายของชีวิต

ชีวิตบนโลกนี้ของเรามีจุดมุ่งหมายที่เฉพาะเจาะจงประการหนึ่ง ชีวิตไม่ใช่ผลจากความบังเอิญของธรรมชาติ และไม่ใช่เป็นการลงโทษจากการกินผลของต้นไม้ต้องห้าม เรามาอยู่ที่นี่ตามการวางแบบแผนของพระผู้เป็นเจ้า  เพื่อให้บรรลุถึงชีวิตนิรันดร์อันบรมสุขในปรโลก ท่านศาสดามุฮัมมัด(ศ.) กล่าวไว้ว่า "พวกท่านไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อดับสูญ แต่ตรงกันข้าม พวกท่านถูกสร้างขึ้นมาเพื่อชีวิตนิรันดร์"

อย่างไรก็ตาม ในการที่จะบรรลุถึงชีวิตนิรันดร์อันบรมสุขและสง่างามนั้น เราต้องก้าวผ่านการทดสอบและบทพิสูจน์ในโลกนี้เสียก่อน การทดสอบนั้นก็เพื่อจะได้รู้ว่าเราได้ยอมจำนนและมอบหมายตัวเองต่อพระบัญชาของพระผู้เป็นเจ้าใจสมัครแค่ไหน ทุกสิ่งทุกอย่างที่เราทำนั้นเป็นการทดสอบและบทพิสูจน์อย่างหนึ่งสำหรับเรา ถ้าเราปฏิบัติตามพระบัญชาของพระผู้เป็นเจ้า เราก็จะประสบความสำเร็จ หรือมิฉะนั้น เราก็จะมีชีวิตนิรันดร์ที่ปราศจากความสุขและความสง่างามเลย

นี่คือคำสอนของอิสลาม ศาสนาที่พระผู้เป็นเจ้าได้ส่งมายังศาสดามุอัมมัด มันได้ถูกพิทักษ์รักษาไว้ให้ดำรงอยู่เช่นนั้นโดยบรรดาผู้นำที่มาจากครอบครัวของท่านศาสดา ดังที่สารสำคัญสุดท้ายของท่านศาสดามุฮัมมัด(ศ.) ได้ระบุเอาไว้ว่า "ฉันได้ทิ้งสิ่งสำคัญสองประการไว้ในหมู่พวกท่าน นั่นคือคัมภีร์ของอัลลอฮฺ(อัล-กุรอาน) และอีกอย่างหนึ่งคือครอบครัวของฉัน อะฮฺลุลบัยตฺ ตราบใดที่พวกท่านยึดมั่นอยู่กับสองสิ่งนี้ พวกท่านจะไม่หลงผิด
อิสลาม 18/7/53 โพสต์โดย Sunnah Student
คำตอบ
1 จาก 9
.. ขอสันติสุข .. จงมีแด่ท่าน
18/7/53 โพสต์โดย gge
2 จาก 9
แต่ก็มีบางกลุ่มในศาสนาอิสลาม ที่ำยังไม่เข้าใจ คำว่าสันติ
18/7/53 โพสต์โดย ยอดหญิงผู้พิทักษ์แผ่นดิน
3 จาก 9
แล้่วเขาจะเป็นยังไงหรือเจ้าคะ
ต้องต่อสู้เพื่อที่จะได้อิสระภาพ คืนมาให้ได้รึเปล่า
18/7/53 โพสต์โดย ยอดหญิงผู้พิทักษ์แผ่นดิน
4 จาก 9
ใช่ ครับ
18/7/53 โพสต์โดย Chaybank
5 จาก 9
ด้วยความเป็นมนุษย์ย่อมลุ่มหลงในอำนาจและความโลภบางคนจึงตกเป็นเครื่องมือของผู้ที่นำศาสนามาหากินไม่ต้องมองไกลไปถึงประเทศอื่นแค่ในเมืองไทยก้อพอเห็นกันอยู่แล้วนั่นคือสาเหตุที่เราจะต้องเข้าใจให้ลึกซึ้งถึงหลักของศาสนาในอัลกุรอานนั้นให้เราเชื่อในหลักของอิสลามเพื่อเป็นมุสลิมที่แท้จริงความหมายของมุสลิมคือผู้ที่ยอมรับด้วยใจอย่างแท้จริง หากจะเชื่อจงเชื่อในกุรอานอย่าได้เชื่อมนุษย์ผู้ใดที่ทำตัวเหนือผู้อื่นเพราะนบีองค์สุดท้ายนั้นได้รอเราอยู่ที่โลกหน้าแล้วไม่ใช่โลกนี้ การที่มุสลิมไม่ไหว้กันหรือนับถือพระเจ้าหลายองค์เพราะไม่ต้องการให้ตกเป็นเหยื่อของผู้ที่อ้างตัวว่าเป็นผู้วิเศษที่หวังประโยชน์แก่ตนนั้นเอง และอิสลามไม่เคยสอนให้เข่นฆ่าผู้คนไม่ว่าศาสนาใดเพราะนั้นไม่ใช่มุสลิม
18/7/53 โพสต์โดย andaman
6 จาก 9
อีหลีบ่......ครับ....
18/7/53 โพสต์โดย นาย m
7 จาก 9
ก็เห็นยังฆ่ากันเองอยู่เลยนะ ที่แบ่งเป็น2ลัทธิน่ะ....
18/7/53 โพสต์โดย ปลาทองตาโต
8 จาก 9
ท่านศึกษาคนเดียว ระวังน่ะครับ ซัยฏอนมาสอนท่าน
          ผมบอกแล้วว่า ให้คุยในเอ็มครับ
และ ผมจะบอกว่า ทำไม ผมต้องทำอย่างนั้นครับ
11/8/53 โพสต์โดย passran
9 จาก 9
เอาเป็นว่า ผมเข้าใจคุณครับ
        และผมก็อยากบอกเหมือนกันครับว่า
ผมไม่รุกราน แต่ถ้ามีใครมารุกรานศาสนาผม ด้วยการกระทำ คำพูด ผมจะต่อต้านตามความเหมาะสมน่ะครับ

        ที่ผมทำนั้น มีคนเข้าใจหลายคนอยู่เหมือนกันครับ
ผมมีวิธีแก้ของผมละกันครับ สำหรับคนที่รับฟัง ผมจะคุยดี แต่สำหรับคนที่ไม่รับฟัง ผมจะต่อต้านตามความเหมาะสมครับ ถ้ารุกรานไม่มีผลกระทบอะไร ผมจะอดทน แต่ถ้ามันแรงไป ผมจะป้องกัน ตามหน้าที่หนึ่งของมุสลิมครับ

       ขอบคุณที่เปิดใจ
11/8/53 โพสต์โดย passran
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
อิสลามศาสนาแห่งสันติภาพ
ความเป็นมาของ ศาสนา อิสลาม
>>> เกลียดตาเคราแพะข้างบนจริงๆ :< :P
มุสลิม กับ อิสลาม เหมือนกันป่าว
ประวัติศาสนาอิสลาม
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู