หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ทำไมถึงดูถ่ายทอดสดบอลยูฟ่าทางช่อง3 และ 7 ไม่ได้
ฟุตบอล 8/12/54 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
คำตอบ
1 จาก 5
ต้องดูว่าเรารับสัญญาณแบบไหน  ถ้าเป็นจานดำ ติดเรื่องลิขสิทธิื์ครับ
8/12/54 โพสต์โดย seetong
2 จาก 5
ทำเอาบรรดาคอบอลส่วนใหญ่เสียอารมณ์ไม่น้อยทีเดียวกับเหตุการณ์ “จอมืด” อย่างไม่ทราบสาเหตุของช่อง 3 และ ช่อง 7 ระหว่างการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอล “ยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก” (UCL) คู่คืนวันอังคารที่ผ่านมา (18 ต.ค.) ทั้งในส่วนของผู้ที่ใช้ทีวีที่รับสัญญาณจากดาวเทียม รวมถึงสมาชิกเคเบิลทีวีท้องถิ่น และในส่วนสมาชิกของทรู วิชั่นส์
     
      เกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้น ในส่วนของทรู วิชั่นส์ เองได้ชี้แจงผ่านผู้สื่อข่าวบันเทิง ออนไลน์ ว่า ทางทรูฯ ไม่ได้เป็นคนเข้ารหัสสัญญาณช่อง 3 และช่อง 7 อย่างแน่นอน เพราะลิขสิทธิ์การถ่ายทอดฟุตบอลรายการนี้ไม่ได้เป็นของทรูฯ ซึ่งรายละเอียดนั้นคงต้องไปสอบถามกับเจ้าของสิทธิ์อย่างช่อง 3 ช่อง 7 เอง
     
      ขณะที่ ทางแหล่งข่าวช่อง 7 ซึ่งเป็นผู้ที่ถือลิขสิทธิ์ในการถ่ายทอดสดฟุตบอล UCL ร่วมกับช่อง 3 เผยว่า ทางช่อง 7 และ ช่อง 3 จำเป็นต้องเข้ารหัสสัญญาณที่ถูกส่งในระบบจานดาวเทียมทั้งหมด เนื่องจากลิขสิทธิ์ในการถ่ายทอดสดที่ได้มานั้นให้ใช้ได้เฉพาะที่เป็นฟรีทีวี ส่งผลให้ผู้ที่จะชมฟุตบอลรายการนี้ได้ ก็คือ ผู้ที่ยังใช้เสาอากาศที่เป็นแบบก้างปลา รวมถึงเสาร์อากาศที่เป็นแบบหนวดกุ้งเท่านั้น
     
      ด้านแฟนบอลคนหนึ่ง เผยว่า แม้จะเข้าใจทางเจ้าของสิทธิ์ในเรื่องของสัญญาต่างๆ แต่ก็รู้สึกเซ็งไม่น้อยที่จะอดดูฟุตบอลรายการที่ว่านี้ ครั้นจะแก้ปัญหาด้วยการซื้อเสาหนวดกุ้งมาติดก็ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากทีวีของตนเองไม่รองรับระบบที่ว่าแล้ว
     
      “คิดดูสิพี่ เดี๋ยวนี้จะมีสักกี่บ้านกันที่เขาใช้พวกหนวดกุ้งหรือว่าเสาก้างปลาอยู่ เพราะพวกทีวีรุ่นใหม่ๆ พวกแอลอีดีอะไรบางรุ่นที่ออกมาก็ไม่มีช่องเสียบ บางรุ่นมีแต่มันก็ไม่ชัดหรอก ภาพมันจะซ้อนๆ กันเพราะทีวีมันไม่ได้ทำมารองรับสัญญาณแบบเก่าแล้ว"
     
      "ก็เข้าใจนะ แต่ก็รู้สึกแปลกๆ คือ ทั้งๆ ที่รู้ว่าถ่ายทอดมาแล้วแต่คนได้ดูน้อยมากๆ เนี่ยนะ หรือเขาอาจจะคิดว่าอย่างไรก็คุ้ม เพราะมีสปอนเซอร์เต็มอยู่แล้ว ไม่มีคนดูก็ไม่เห็นเป็นไร ก็ไม่รู้สิ เพราะเราคงไปโทษว่าเขาอะไรก็คงไม่ได้...”
     
      สำหรับในปัจจุบัน การรับชมทีวีในบ้านเรานั้นส่วนใหญ่ต่างหันมาใช้จานรับสัญญาณดาวเทียมกันเกือบจะทั้งหมดแล้ว ซึ่งระบบที่ส่งมานั้นหลักๆ จะมี 2 ระบบด้วยกัน นั่นคือ ระบบ ซี แบนด์ (C Band) และระบบ เคยู แบนด์ (Ku Band) โดยสัญญาณ ซี แบนด์ นั้นมีพื้นที่ครอบคลุมในการส่งที่กว้างสามารถส่งได้ในระดับทวีป แต่จะมีความเข้มสัญญาณที่เบา ส่วนจานที่ใช้รับสัญญาณซี แบนด์ นั้นจะมีขนาดใหญ่ ลักษณะเป็นตะแกรงโปร่ง (หรือทึบ)
     
      ขณะที่ระบบ เคยู แบนด์ ซึ่งเป็นระบบที่ทางทรู วิชั่นส์ ตลอดจนเคเบิ้ลท้องถิ่นส่วนใหญ่นิยมใช้นั้น สัญญาณจะมีพื้นที่ครอบคลุมเฉพาะ ส่วนจานดาวเทียมที่ใช้รับนั้นจะมีลักษณะที่เล็ก-ทึบ ประเภทจานสีๆ ทั้งหลายนั่นเอง
     
      ทั้งนี้ เมื่อย้อนกลับไปในการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกครั้งที่ผ่านมา ที่มี บ.อาร์เอสฯ ถือลิขสิทธิ์ในการถ่ายทอดสดก็มีการเข้ารหัสสัญญาณดาวเทียมในลักษณะนี้มาแล้ว แต่ก็เป็นการเข้ารหัสเฉพาะในส่วนของระบบซี แบนด์ เนื่องจากต้องจำกัดให้พื้นที่การถ่ายทอดสดนั้นอยู่ในเฉพาะประเทศไทยนั่นเอง
8/12/54 โพสต์โดย nado net
3 จาก 5
ต้องรับสัญญานจาก เสาก้างปลาบนหลังคา หรือไม่ก็เสาแบบหนวดกุ้งที่ใช้ภายในอาคาร
8/12/54 โพสต์โดย หมากรุกยังต้องคิด หมากชีวิตไม่คิดได้ไง
4 จาก 5
ผมใช้จานเเดงของทรูก็ดูการถ่ายทอดสดฟุตบอล UCLได้ครับ บอลโลกที่ผ่านมาก็ดูได้
8/12/54 โพสต์โดย tostos
5 จาก 5
เพราะท่านที่ใช้จานดำจะมีปัญหาลิขสิทธ์นะลองใช้หนวดกุ้งดู
16/12/54 โพสต์โดย deefrog
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ช่อง9 ถ่ายทอดฟุตบอลยูฟ่าแชมเปี้ยนลีกนัดที่3 คู่ไหน
วิธีดูบอลโลก..ช่อง3
คอบอลครับ ยูฟ่า แชมป์เปี้ยน ลีก คืนนี้
บอลยูฟ่า เตะตีหนึ่งหรือตีสอง
<<< ฟ้องผู้ได้ลิขสิทธิ์ถ่ายทอดบอลยูโร >>>
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู