หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ถาม เรื่อง หลังจากการ"ขูดมดลูก"คะ
คือ ดิฉันแท้งคะ หมอเลยขูดมดลูกให้เมื่อวานนี้และกลับบ้านได้คะ แล้วคุณหมดนัดให้ไปฟังผลตรวจชิ้นเนื้ออะคะ...ดิฉันเลยอยากถามผู้รู้ หรือผู้ที่เคยขูดมดลูกมาว่า หลังจากที่คุณขูดมดลูกมาคุณหมอนัดคุณมาฟังผลตรวจชิ้นเนื้อมั้ยคะ คือ อยากทราบว่าเข้าตรวจเพื่ออะไรคะ ดิฉัน กลัวน่ะคะ ว่าตอนที่เค้าขูดมดลูกเข้าจะไปเจอชิ้นเนื้อผิดปกติอะไร หรือแค่ ตรวจว่าติดเชื้อหรือเปล่า ช่วยตอบด้วยนะคะ แล้วถ้าพบเป็นชิ้นเนื้อผิดปกติก็ต้องทำการผ่าตัดออกใช่มั้ยคะ ชิ้นเนื้อนั้นอาจจะไม่ใช่สาเหตุจากการแท้งใช่มั้ยคะ -ขอบคุณคะ-
"1" 11/10/51 โพสต์โดย walligar
คำตอบ
1 จาก 8
วิธีการปฎิบัติหลังขูดมดลูก

1.1 การขูดมดลูก คือ การใช้ห่วงเล็ก ๆ สอดเข้าไปทางปากมดลูกเข้าไปในมดลูกเพื่อขูดผนังมดลูกเอาส่วนของการตั้งครรภ์ และ/หรือเยื่อบุโพรงมดลูกออกมา เพื่อการรักษาภาวการณ์ตั้งครรภ์ผิดปกติ การแท้งบุตร การมีสิ่งแปลกปลอมในโพรงมดลูก หรือเพื่อการวินิจฉัยสาเหตุกรณีเลือดออกผิดปกติจากโพรงมดลูก

การทำอาจมีความรู้สึกเจ็บบ้าง จึงมีการทำภายใต้การให้ยาป้องกันและบรรเทาปวด หรือให้ยาสลบ แล้วแต่กรณีของผู้ป่วยที่มีสภาวะและสาเหตุแตกต่างกัน หรือความถนัด, ความชำนาญของแพทย์ที่แตกต่างกัน

1.2 การขูดมดลูกที่เกิดจากการมีเลือดออกผิดปกติจากโพรงมดลูก จะทำด้วยเหตุผลเพื่อการพิสูจน์หาสาเหตุของเลือดออกผิดปกติโดยนำเนื้อเยื่อบุโพรงมดลูกและเนื้อเยื่อบุของปากมดลูกไปตรวจหาพยาธิสภาพ ซึ่งผลพลอยได้คือ ทำให้เลือดที่ออกหยุดลงหรือทุเลาลงได้

ปกติจะไม่ทำเพื่อต้องการให้เลือดหยุดอย่างเดียว เพราะการทำให้เลือดหยุด (ในกรณีที่รู้สาเหตุแล้ว เช่น รังไข่ทำงานผิดปกติ) สามารถทำได้โดยการให้ยาแก้

1.3 กรณีการแท้งที่หยุดยั้งไม่ได้ (มีเลือดออกขณะตั้งครรภ์ ปวดท้อง ปากมดลูกเปิด) หรือแท้งไม่ครบ (มีการแท้งแล้ว แต่ส่วนของการตั้งครรภ์หลุดออกมาจากโพรงมดลูกไม่หมดทำให้เลือดไม่หยุดไหล) หรือแท้งค้าง (มีการแท้งแบบหยุดยั้งไม่ได้ หรือแบบแท้งไม่ครบเลือดออกเรื้อรังเป็นเวลานาน ๆ) เมื่อขูดเอาส่วนของการตั้งครรภ์ออกมาหมดแล้ว อาการปวดท้องและเลือดออกจะทุเลาและดีขึ้นเรื่อย ๆ เป็นลำดับ

1.4 กรณีการขูดมดลูกที่ทราบว่าตั้งครรภ์ผิดปกติแน่นอน แพทย์อาจจะขูดมดลูกเอาส่วนของการตั้งครรภ์ออกก่อนที่จะมีอาการแท้ง (ปวดท้อง + เลือดออก)ออกมาเอง เพื่อจะได้กำหนดเวลาและสถานที่ วิธีการ โดยที่ผู้ป่วยกับแพทย์ได้มีการเตรียมตัวก่อนที่จะทำ มักทำในอายุครรภ์ หรือขนาดของครรภ์ไม่เกิน 12 สัปดาห์ เพราะมีภาวะแทรกซ้อนน้อยกว่าครรภ์อายุมากกว่า 12 สัปดาห์

ถ้าครรภ์อายุน้อยกว่า 8 สัปดาห์ อาจใช้วิธีดูดออกด้วยระบบสุญญากาศอย่างเดียว หรือร่วมกับการขูดมดลูก หรือขูดมดลูกอย่างเดียว

ถ้าอายุครรภ์มากกว่า 8 สัปดาห์ การใช้สุญญากาศอย่างเดียวอาจได้ผลไม่ดี หรือทำไม่ได้ผล ต้องใช้วิธีขูดมดลูกร่วมด้วย หรือขูดมดลูกอย่างเดียว

อาการของคนไข้กรณีนี้ หลังขูดมดลูกจะแตกต่างกับกรณี 1.3 (แท้งเอง) คือ หลังจากขูดมดลูกแล้ว จะมีอาการเลือดออกบ้างและหลังจากนั้น 2-5 วัน (ไม่เกิน 7 วัน) จะมีอาการปวดท้องจากมดลูกบีบตัว และมีเลือด หรือเศษชิ้นเนื้อออกมาอีกครั้งหนึ่ง หลังจากนั้นอาการปวดท้องและปริมาณเลือดจะลดลงภายในข้ามคืน และจะค่อย ๆ ดีขึ้นเป็นปกติภายใน 1 สัปดาห์ต่อมา กรณี 1.3 ต่างกับ 1.4 เพราะแตกต่างกันในระดับฮอร์โมนของการตั้งครรภ์ในร่างกาย และมีผลต่อการบีบตัวของมดลูก แพทย์อาจจะให้ยาแก้ปวดท้องน้อยไว้คอยกันหรือแก้ปวดท้อง และถ้าเห็นว่ามีการเสียเลือดมากจะให้ยาบำรุงเลือดไปรับประทานด้วย แล้วนัดมาดูอาการอีกครั้ง

ข้อปฏิบัติตัวของผู้ป่วย หลังจากขูดมดลูกแล้ว
ให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ สังเกตดูอาการมีเลือดออกทางช่องคลอดและอาการปวดท้องในข้อ 1.2-1.4 ถ้ามีอาการปวดเรื้อรัง ปวดมากเกินกว่าที่กล่าวข้างต้น หรือเลือดไม่มีทีท่าจะหยุดภายใน 5-7 วัน หรือมีไข้ หรือมีกลิ่นผิดปกติของเลือดหรือตกขาวจากช่องคลอด ควรรีบปรึกษาแพทย์ก่อนถึงวันนัด การมีเพศสัมพันธ์ให้มีได้หลังจากเลือดหยุดสนิทแล้ว 1-2 วัน

จากลักษณะอาการที่กล่าวมาแนวทางการรักษาควรอยู่ในดุลพินิจของแพทย์และการตัดสินใจของผู้ป่วยครับ ควรสอบถามข้อข้องใจกับแพทย์ที่ดูแลท่านโดยตรง เนื่องจากท่านเป็นผ้ที่ทราบรายละเอียดอาการของท่านมากที่สุดครับ
15/10/51 โพสต์โดย hero
2 จาก 8
เข้าใจว่า หมอน่าจะตรวจดูว่า แท้งครบหรือไม่มากกว่าค่ะ
การแท้งแล้วยังมีเศษเนื้อเยื่อค้างในมดลูก จะส่งผลให้มดลูกอักเสบ
หมอจำเป็นต้องตรวจให้มั่นใจ ไม่งั้นตกเลือดตายได้นะคะ
26/10/51 โพสต์โดย moui
3 จาก 8
OK
7/9/52 โพสต์โดย สุนิดา
4 จาก 8
เป็นการตรวจหลังจากการขูดมดลูกน่าจะเป็นการ ตรวจสุขภาพของตัวคุณค่ะว่ามีอาการอย่างไร ดีขึ้นหรือยัง
18/12/52 โพสต์โดย rattanalover
5 จาก 8
โอยอย่าคิดมาก รอฟังผลก่อน ก็เราหาหมอมาตลอด ก็มีการตรวจประจำอยู่แล้วไง
16/3/53 โพสต์โดย Annie M
6 จาก 8
การขูดมดลูกในกรณีที่สงสัยภาวะแท้งไม่ครบ ซึ่งจะมีชิ้นส่วนของรกบางส่วน ติดอยู่ในมดลูก มีอันตรายมากเพราะจะทำให้เกิดภาวะเสียเลือดมาก ปากมดลูกเปิดนานเพิ่มโอกาสติดเชิ้อ และอาจมีการกระตุ้นให้เกิดโรคภาวะการแข็งตัวของเลือดเสียไปได้ หรือในบางกรณีเช่น การตั้งครรภ์ไข่ปลาอุก จำเป็นที่ต้องได้ชิ้นเนื้อเพื่อไปตรวจว่าเป็นเนื้องอกร้ายแรงหรือไม่ ในกรีสงสัยภาวะแท้งไม่ครับ การรายงานผลชิ้นเนื้ออาจรายงานว่า พบชิ้นส่วนของการตั้งครรภ์ เป็นต้น ครับ
30/1/54 โพสต์โดย หมอนทอ
7 จาก 8
ตรวจเพื่อดูว่าชิ้นเนื้อที่ได้จากการขูดมดลูกเป็นเนื้อเยี่อของรก เด็ก และดูเชลล์ของมะเร็งให้ด้วยค่ะ ไม่ต้องกังวลไปนะค่ะทางโรงพยาบาลจะนัดมาฟังผลชิ้นเนื้อที่ได้จากการขูดมดลูก ถ้าสงสัยมีอะไรสอบถามเพทย์ พยาบาลได้เลยค่ะ
การเตรียมตัว เตรียมใจ เพื่อความปลอดภัย
    สำหรับผู้ป่วยขูดมดลูก
การขูดมดลูกคือ   เป็นการรักษาภาวการณ์ตั้งครรภ์ผิดปกติ  การแท้งบุตร หรือเพื่อการวินิจฉัยสาเหตุกรณีเลือดออกผิดปกติจากโพรงมดลูก  โดยแพทย์ใช้อุปกรณ์ขนาดเล็กสอดเข้าไปในโพรงมดลูกเพื่อขูดผนังมดลูกเอาส่วนของการตั้งครรภ์และหรือเยื่อบุโพรงมดลูกออกมา  ผู้ป่วยที่มารับการขูดมดลูกจะได้รับการให้ยาระงับความรู้สึกเพื่อให้หลับและช่วยบรรเทาปวด

การเตรียมตัว  เตรียมใจ  สำหรับผู้ป่วยขูดมดลูก  มีขั้นตอนดังนี้
การเตรียมตัวเพื่อรับการระงับความรู้สึก
1.  ผู้ที่มีโรคประจำตัว มีประวัติการเจ็บป่วย การแพ้ยา การใช้สารเสพติด ต้องแจ้งให้แพทย์และพยาบาลทราบตั้งแต่วันที่มาตรวจครั้งแรก
         2.  ก่อนวันนัดขูดมดลูก งดรับประทานอาหารและน้ำตั้งแต่หลังเที่ยงคืน (24.00 น.)  เป็นต้นไป  ในกรณีที่ผู้ป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูง  โรคหอบหืด  ให้รับประทานยาตามปกติโดยจิบน้ำเพียงเล็กน้อย (1-2 ช้อนโต๊ะ) ผู้ป่วยโรคหอบให้นำยาพ่นประจำตัวมาด้วย ส่วนผู้ป่วยโรคเบาหวานไม่ต้องรับประทานยามื้อเช้าของวันผ่าตัด
3.  ถอดฟันปลอม คอนเทคเลนส์ งดแต่งหน้า ทาปาก ทาเล็บ
4.  เตรียมผ้าอนามัยมาด้วย
5.  ผู้ป่วยต้องนำญาติที่สามารถดูแลผู้ป่วยได้ มาพร้อมกัน เพื่อพาผู้ป่วยกลับบ้าน
6.  ผู้ป่วยที่ต้องการใบรับรองแพทย์ ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ห้องผ่าตัดก่อนเข้าห้องผ่าตัด
การปฏิบัติตัวเมื่อผู้ป่วยเข้าห้องผ่าตัด
1.  ยื่นบัตรนัด
2.  ในห้องผ่าตัดแพทย์และพยาบาลวิสัญญีจะทำการซักประวัติ ตรวจร่างกายเพิ่มเติม พร้อมกับให้น้ำเกลือ วัดสัญญาณชีพ เตรียมให้ยาระงับความรู้สึก เพื่อให้ผู้ป่วยไม่รู้สึกตัวขณะทำการขูดมดลูก และดูแลให้ยาระงับปวดหลังขูดมดลูก
3.  เมื่อแพทย์ขูดมดลูกเสร็จซึ่งใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที   ผู้ป่วยจะค่อยๆรู้สึกตัวและฟื้นจากการระงับความรู้สึก วิสัญญีพยาบาลจะย้ายท่านไปดูแลต่อที่ห้องพักฟื้น   จนรู้สึกตัวดี รอญาติซื้อยาเสร็จจึงอนุญาตให้กลับบ้านได้
การปฏิบัติตัวหลังขูดมดลูก                
1.  หลังขูดมดลูกจะมีเลือดออกทางช่องคลอดเล็กน้อยประมาณ 2 – 3 วัน   ในกรณีมีเลือดออกมากผิดปกติ หรือมีอาการปวดท้องมากให้รีบมาตรวจที่ห้องฉุกเฉิน

2.  เมื่อมีอาการปวดท้อง ผู้ป่วยสามารถรับประทานยาแก้ปวดตามแผนการรักษา
3.  ผู้ป่วยต้องรับประทานยาปฏิชีวนะให้ครบตามแผนการรักษาโดยเคร่งครัด
4.  ดูแลความสะอาดร่างกายได้ตามปกติ  ห้ามสวนล้างช่องคลอด  ไม่ใช้ผ้าอนามัยแบบสอด  ไม่เหน็บยาใด ๆ ทางช่องคลอด  รวมทั้งไม่ควรแช่ตัวในอ่างอาบน้ำ  อย่างน้อย 4-สัปดาห์   เพื่อป้องกันการติดเชื้อเข้าสู่โพรงมดลูก
5.  งดมีเพศสัมพันธ์อย่างน้อย 4 สัปดาห์
6.  หลังได้ยาระงับความรู้สึก อาจพบอาการข้างเคียงได้ เช่น อาการอ่อนเพลีย ง่วงนอน เวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน   ให้นอนพักผ่อน หายใจเข้าออกลึกๆ ในกรณีคลื่นไส้ให้กลั้วปากด้วยน้ำอุ่น อาการต่าง ๆ จะดีขึ้นภายใน 1 – 2 วัน ถ้าอาการต่าง ๆ ไม่ดีขึ้นให้มาตรวจรักษาที่โรงพยาบาล
7.  ภายใน 24 – 72 ชั่วโมง หลังการให้ยาระงับความรู้สึก ผู้ป่วยไม่ควรขับขี่ยวดยานพาหนะ และกรณีจำเป็นต้องทำนิติกรรมใด ๆ ควรกระทำด้วยความระมัดระวัง
7/8/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
8 จาก 8
ทำไมขูดมดลูกแล้วท้องโตและป่องมากเวลานั่งรู้สึกจุกและเจ็บมันเป็นเพราะอะไรอ่ะครับผมเป็นห่วงแม่อ่ะเพราะว่าที่แม่ไปขูดสาเหสุเกิดจากประจำเดือนมาเป็นกระปิกระปอยหมอเลยจับแม่ขูดมดลูกมันจะมีโรคอื่นตามมาหรือป่าวครับช่วยบอกทีเถอะะะะะะะะะะะะะะะะะะะะะะะ
13/11/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ขูดมดลูกค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไหร่คะ
โรคอะไรที่ต้องขูดมดลูกบ่อย ๆ
ขูดหนอง ฉีดยาชาได้ไหมอ่า
ตอนนี้ฝังยาที่ท้องแขนค่ะ ปีกว่าแล้ว มดลูกแห้ง สาเหตุมาจากฝังยาไหมคะ แล้วมีวิธีที่บำรุงไม่ให้แห้งไหมคะ
อยากให้คุณมารู้จักวิธีการทำแท้งที่เค้าใช้ทำลายลูกของคุณ ..น่ากลัวมากเลย
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู