หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ต้มยำกุ้งมีประโยชน์อย่างไรบ้าง
ตำราอาหาร | อาหาร 23/1/54 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
คำตอบ
1 จาก 9
แคลเซี่ยม เปลือก กุ้ง

ประโยชน์ สมุนไพร

อร่อย ปาก
23/1/54 โพสต์โดย เด็กโข่Jผู้โด่JดัJ
2 จาก 9
ทำให้ช้างไทยกลับคืนสู่ประเทศครับ
23/1/54 โพสต์โดย ake1985
3 จาก 9
วิกถติต้มยำกุ้ง  นี่แหละ  ทำตู แทบหมดดาก
23/1/54 โพสต์โดย มะจึ๋ง
4 จาก 9
คุณค่าทางโภชนาการ
พลังงาน 43.47 กิโลแคลอรี่   โปรตีน 3.6 กรัม  ไขมัน 2.15 กรัม   คาร์โบไฮเดรต 2.43 กรัม  
ใยอาหาร 0.9 กรัม  แคลเซียม 24.66 มิลลิกรัม  เหล็ก 0.23 มิลลิกรัม

จุดเด่นด้านคุณค่าทางโภชนาการของต้มยำกุ้ง

มีไขมันน้อย และให้พลังงานต่ำมาก
คุณค่าของสมุนไพรไทย * ที่มา : ผศ.ดร.อัญชนีย์ อุทัยพัฒนาชีพ และคณะฯ
• หัวหอม : ช่วยบรรเทาอาการหวัด หายใจไม่ออก
• พริกแห้ง : ช่วยเจริญอาหาร ขับลม เป็นยาระบาย ช่วยขับเสมหะ แก้หวัด
• ใบมะกรูด : ช่วยป้องกันและรักษาโรคมะเร็ง
• ตะไคร้ : ลดอาการจุกเสียด แน่นท้อง ท้องอืดท้องเฟ้อ
• น้ำมะนาว : ขับเสมหะ แก้กระหายน้ำ แก้ร้อนใน บำรุงเลือด แก้โรคเลือดออกตามไรฟัน
23/1/54 โพสต์โดย phetchnamaek
5 จาก 9
ที่แน่ๆเลยคืออร่อย...และเป็นอาหารที่ผสมผสานพืชสมุนไพรไทยไว้เพียบ...เช่น...... ตะไคร้  มีสรรพคุณทางยาเช่น บำรุงธาตุ แก้โรคทางเดินปัสสาวะ ขับลมในลำไส้ทำให้เจริญอาหาร แก้กลิ่นคาวหรือดับกลิ่นคาวของปลา........ใบมะกรูด เป็นสมุนไพรมีสรรพคุณหลายอย่าง เช่น ขับลม ทำให้เลือดลมไหลเวียนดี ช่วยบำรุงหัวใจ ระบบการไหลเวียนของโลหิต แก้ไอ ข่า........มีรสเผ็ด ขับลม แก้บวม ฟกช้ำ.....นี่ไงประโยชน์พอสังเขป.....ยังไม่รวม...พริกและมะนาว....และเนื้อสัตว์ด้วยนะ.....ว่าแล้วขอตัวไปทำต้มยำดีกว่า.......
23/1/54 โพสต์โดย โบว์ลิ่ง555
6 จาก 9
"ต้มยำกุ้ง" อาหารเพื่อสุขภาพ



       "ต้มยำกุ้ง" เป็นอาหารที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในการบริโภคของคนไทย และชาวต่างประเทศทั้งในทวีปเอเชียและแถบตะวันตก ปัจจุบันมีการผลิตเพื่อส่งออกไปยังต่างประเทศจำนวนมาก ส่วนประกอบของอาหารที่สำคัญในเครื่องต้มยำกุ้ง คือ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และพริก ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นพืชผัก สมุนไพรที่ให้สรรพคุณในการป้องกันและรักษาโรคได้ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพทั้งสิ้น



     ที่นี้เรามาทำความรู้จักกับส่วนประกอบต่างๆของต้มยำกุ้งกันดีกว่าว่ามีประโยชน์อย่างไรบ้าง

1. ตะไคร้ (Lemon Grass) เป็นทั้งพืชและเครื่องเทศที่รู้จักกันดี เพราะมีกลิ่นหอมสามารถดับกลิ่นคาวของอาหารได้ นอกจากนี้ยังใช้ในอุตสาหกรรมเครื่องสำอางและเครื่องหอมต่างๆได้ หรือผสมใช้ในการผลิตยาฆ่าแมลง ป้องกันยุงกัด (สรรพคุณ  :  แก้จุกเสียด แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับเหงื่อและขับปัสสาวะ)

2. มะกรูด (Leech Lime) สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ทั้งผล รวมทั้งใบด้วย (สรรพคุณ  :  ผิวสดและแห้งแก้ลมหน้ามืด บำรุงหัวใจ, ผล ช่วยขับเสมหะ แก้ไอ น้ำลายเหนียว ฟอกเลือด ใช้สระผมให้ผมดำและขจัดรังแค, ราก แก้พิษฝีภายใน, น้ำมะกรูด ใช้ดองยาฟอกโลหิตสำหรับสตรี, ใบ แก้ไอ ดับกลิ่นคาว แก้ช้ำใน) 3. ข่า (Galanga) มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ใช้เป็นเครื่องเทศ แต่งกลิ่นอาหารได้หลายชนิด (สรรพคุณ  :  ขับลมในลำไส้ แก้ปวดบวมไซ้ท้อง น้ำมันหอมระเหยมีฤทธิ์ต้านเชื้อรา)

4. มะนาว (Common Lime หรือ Lime) เป็นพืชที่มีประโยชน์หลายอย่าง มีรสเปรี้ยว (สรรพคุณ  :  แก้ปวดศรีษะ แก้โรคเลือดออกตามไรฟัน แก้เหงือกบวม แก้อาเจียน แก้เมาเหล้า ลิ้นเป็นฝ้า ขจัดคราบบุหรี่ บำรุงตา ลดอาการไอ)

5. พริก (Cayenne Pepper) นอกจากเป็นเครื่องเทศแล้ว พริกยังช่วยแต่งรสชาติและสีให้อาหารด้วย พริกช่วยให้เจริญอาหารด้วย เพราะจะกระตุ้นให้น้ำลายในปากไหลออกมา (สรรพคุณ  :  ช่วยลดการสะสมไขมัน ช่วยลดการเกิดก๊าซที่เกิดจากการย่อยอาหาร ป้องกันไข้หวัด ใช้เป็นยาขับเสมหะ)
6/2/54 โพสต์โดย เถ้าแก่น้อย
7 จาก 9
ไม่รู้ ^ ^
7/4/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
8 จาก 9
หล่าเพ็ด
7/8/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
9 จาก 9
ขอคำตอบแบบว่า  ได้วิตามิน A-Z โปรตีน อะไรประมาณนี้ได้มั้ยอ่า
19/8/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
คุณคิดว่า ต้มยำกุ้ง อร่อยยังไง ?
อยากทราบประวัติต้มยํากุ้งค่ะ
ทำไมต้มยำกุ้งถึงเป็นที่นิยมของต่างประเทศ
เมนูวันหยุด.......ชวนทำต้มยำกุ้ง.......ชอบทานไม๊???
กินอะไรกับมาม่าดีอ่ะ
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู