หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
บทความ : เซลล์แก่อาจทำให้เกิดเส้นเลือดอุดตันได้
นักวิทยาศาสตร์ชาวสหรัฐอเมริกาได้อธิบายว่าทำไมในผู้ที่รับประทานอาหารอย่างถูกสุขลักษณะยังสามารถเป็นโรคหัวใจได้

คนบางคนต้องทนทุกข์ทรมานกับโรคหัวใจแม้ว่าพวกเขาจะรับประทานอาหารอย่างระมัดระวัง เช่นหลีกเลี่ยงอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง ปัญหานี้แก้ได้จากทีมที่ศึกษาเกี่ยวกับหนูที่มีเส้นเลือดอุดตัน

ทีมงานวิจัยกล่าวว่า เมื่อเซลล์ในผนังหลอดเลือดมีการเจริญ และแก่ขึ้น กลไกการสร้างพลังงานของมันเริ่มที่จะรั่ว ทำให้โมเลกุลบางชนิดถูกปลดปล่อยออกมาในหลอดเลือด กระตุ้นปฏิกิริยาต่อๆ ไป ซึ่งในที่สุดจะทำให้หลอดเลือดอุดตัน และเพิ่มความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจล้มเหลวได้

นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าผลการทดลองของพวกเขาจะช่วยแนะนำในการรับประทานอาหารเพื่อที่จะต่อสู้กับโรคเส้นเลือดอุดตัน หรือโรค atherosclerosis ซึ่งเป็นโรคที่เป็นรูปแบบหลักของโรคหัวใจ

Clay Semenkovich จาก Washington University ในรัฐมิสซูรี กล่าวว่า การตัดคอเลสเตอรอลออกจากมื้ออาหารก็ไม่ได้เป็นการป้องกันปัญหาโรคหัวใจและหลอดเลือดได้เสมอไป อาจเป็นไปได้ว่าผู้ที่เป็นโรคหัวใจล้มเหลวอาจมีระดับคอเลสเตอรอลในเลือดที่ปกติก็ได้ นั่นหมายถึงว่ามันมีอะไรมากกว่านั้นอยู่เบื้องหลังปัญหา

Semenkovich และทีมของเขาได้มองลึกลงไปถึงเซลล์ที่ผนังหลอดเลือด เพื่อที่จะทดสอบสาเหตุที่เป็นไปได้อื่นๆ ของการเกิดโรค atherosclerosis

เขาอธิบายว่า ข้างในเซลล์แต่ละเซลล์ มีส่วนประกอบที่เรียกว่าไมโตคอนเดรีย (Mitochondria) ซึ่งเป็แหล่งพลังงานของเซลล์ เมื่อเซลล์แก่มันจะมีความสามารถในการสร้างพลังงานลดลงและปลดปล่อยออกซิเจนรูปที่ไวต่อปฏิกิริยาออกมาในเซลล์ ออกซิเจนนี้จะหลุดลอดออกมาทางช่องโปรตีนที่พบที่ผนังของไมโตคอนเดรีย ทำให้มีประจุไฟฟ้าเคลื่อนที่ไปมาระหว่างเมมเบรน

ทีมวิจัยได้ทำการเปลี่ยนแปลงพันธุกรรมของหนู ให้มีไมโตคอนเดรียที่ปลดปล่อยออกซิเจนออกมาเท่านั้นในเซลล์ผนังหลอดเลือดของมัน พบว่า หนูปกติเป็นโรค atherosclerosis น้อยมาก ส่วนหนูที่มีพันธุกรรมผิดปกติไปนั้นได้เป็นโรคทั้งหมด แม้ว่าพวกมันจะได้รับอาหารที่มีไขมันและคอเลสเตอรอลต่ำ ผลการทดลองนี้ได้ตีพิมพ์ในวารสาร Nature (ref.1) เมื่อปลายเดือนที่แล้ว

นักวิจัยคิดว่าไมโตคอนเดรียที่ผิดปกติในเซลล์หลอดเลือดนี้อาจไปกระตุ้นการสะสมของสิ่งที่ไปอุดตนเส้นเลือด

พวกเขาคาดว่าการเพิ่มการไหลเวียนของออกซิเจนที่ไวต่อปฏิกิริยานี้จะไปทำลายผนังของของหลอดเลือด แล้วร่างกายก็จะสร้างภูมิคุ้มกันเพื่อตอบสนองการทำลายนี้ เซลล์พยายามที่จะแก้ไขการถูกทำลายของหลอดเลือด แต่กลับเป็นการสร้างปัญหาขึ้นมาแทน โดยเซลล์ภูมิคุ้มกันเหล่านี้จะดึงดูดคอเลสเตอรอลรูปหนึ่งที่จะไปเกาะที่ผนังหลอดเลือดนั้น สร้างเป็นแผ่นอุดตันขึ้นมา

ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าทำไมบางคนจึงมีแนวโน้มที่จะมีไมโตคอนเดรียชนิดนี้ แต่ Semenkovich กล่าวว่า อาจเกี่ยวข้องกับระดับของกรดไขมันบางชนิดที่ต่ำ นักวิจัยคนอื่นพบว่า บริเวณที่หลอดเลือดถูกทำลายนั้นไม่พบกรดไขมันชนิดนั้นอยู่บริเวณเนื้อเยื่อนั้น

เขาเสริมว่ายังต้องการการวัยที่มากกว่านี้เพื่อที่จะศึกษาว่าสารประกอบของน้ำมันปลา เช่น กรดไขมันโอเมกา 3 นั้นจะสามารถช่วยป้องกันการรั่วของไมโตคอนเดรียได้
บทความชีววิทยา 2/6/53 โพสต์โดย เลปตอน
คำตอบ
1 จาก 3
ขอบคุณ  เลปตอน  มากมายค่ะ

สาระ ดีดี  มีประโยชน์ ทั้งนั้นเลย
2/6/53 โพสต์โดย katek
2 จาก 3
ขอบคุณครับ
2/6/53 โพสต์โดย ไวท์ฟาร์มรีสอร์ท
3 จาก 3
5/6/53 โพสต์โดย ผมรวยแล้วไม่โกง
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
"โรคที่มาจาก ‘นั่ง’ นานเกินไป" เป็นอย่างไร?...เรามาดูกันค่ะ
เป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบใช้น้ำมันพืชอะไรดี
คุณอยากทราบปัจจัยเสี่ยงของการเกิดมะเร็งหรือไม่และคุณคิดอย่างไรกับโรคนี้
หากเป็นมะเร็งควรงดทานอะไร
กินไรดีให้หายจากโรคหลอดเลือดหัวใจตีบตัน
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู