หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
อาหารที่ไม่ควรรับประทาน
1. ไข่ดองเยี่ยว ม้านั้นมีวัตถุประสงค์ที่จะเก็บไข่ใว้กินนานๆและก็เก็บได้นานเป็นปี เขาทำได้ด้วยการเอาไข่มาหมักหรือแช่ในน้ำด่างที่มีค่าความเป็นด่างสูงจึงทำให้ไข่ขาวมีลักษณะเป้นวุ้นส่วนสีดำได้มาจากใบชาการทำไขเยี่ยวม้าที่ถูกต้องนั้นเขาใช้ปูนขาว เกลือ โซดาแอช และสังกระสีออกไซด์ จะไม่ให้ใช้สารประกอบที่มีตะกั่วเลย(เยี่ยวม้าหรือเยี่ยวมนุษย์ก็ไม่ให้ใช้)

เมื่อได้ไข่เยี่ยวม้ามาแล้วเขาต้องทาสีด้วยปูนแดงเพื่อให้เก็บได้นาน ก็มีผู้ผลิตหัวใสใช้สีก่อสร้างทาที่ไข่เลยจะได้ติดทนและสีสวยกว่าทาปูนแดง โดยที่เขาไม่รู้ว่าในสีนั้นมีสารตะกั่วซึ่งเป็นโลหะหนักผสมอยู่ด้วยแล้วก็มีบางรายไม่ใช้สีแดง ใช้สีฟ้า สีเขียวก็มี แล้วเจ้าสารตะกั่วในสีนี้ก็จะซึมเข้าไปในไข่ได้ จนกระทรวงสาธารณะสุข ต้องออกประกาศ ควบคุมการผลิต ไข่เยี่ยวม้าอย่างใกล้ชิดตั้งแต่ปี2544โดยห้ามมีสารตะกั่วเกิน 80 ไมโครกรัมในเลือด100ซีซี.

ตะกัวเป็นโลหะหนัก โลหะอะไรก็ตามถ้าหนักกว่าน้ำเกิน 5เท่าเขาจัดให้เป็นโลหะหนัก เช่น ปรอท ตะกั่ว นิเคิล แคทเมียมฯลฯ โลหะหนักพวกนี้เมื่อเข้าไปในร่างกายของเรา ร่างกายก็จะขับออกมาได้น้อย มันเลยสะสมในตัวของเรามากขึ้นๆ(ถ้ากิน หายใจ หรือซึมเข้าตามผิว บ่อยๆ)ถ้าสะสมมากๆเข้าก็จะทำลายระบบประสาทและสมองแบบเดียวกับคนที่ได้รับสารปรอทมากๆ

สรุป ตอนนี้การผลิดไข่เยี่ยวม้าจะมีการควบคุมดูแลการผลิตอย่างใกล้ชิดจากกระทรวงสาธารณสุขแล้วก็น่าจะปลอดภัยกินได้ทุกวันถ้าชอบ

2. เนื้อสัตว์ย่าง นักโภชนาการเอลิซาเบธ ชาอับ แห่งศูนย์แพทย์ท้องถิ่นเบย์เลอร์ เมืองปลาโน ของสหรัฐฯ บอกอย่างหนักแน่นว่า การกินเนื้อย่างบ่อยๆ จะทำให้เป็นมะเร็งง่ายขึ้น “แม้ว่าการปิ้งย่างเนื้อ จะเป็นวิธีปรุงอาหารที่ทำให้มีไขมันน้อย แต่เราควรจะรู้ว่า หากกินบ่อยๆจะเสี่ยงกับการเป็นมะเร็ง” และกล่าวว่าการกินเนื้อย่างที่เยิ้มไปด้วยน้ำมัน โดยเฉพาะที่เกรียมไหม้ น่าจะมีสารก่อมะเร็งติดอยู่ด้วย

“เมื่อเราปิ้งหรือย่างเนื้อ จะมีไขมันหยดลงไปถูกถ่านที่กำลังร้อนระอุ และพอไขมันถูกกับอุณหภูมิสูงๆ มันจะเกิดเป็นสารก่อมะเร็ง และควันที่เกิดขึ้นยังจะพาสารนั้นลอยกลับมาโดนเนื้อเข้าอีก ซึ่งอาจจะเป็นอันตรายต่อร่างกายของเรา”

เขายังสอนวิธีที่จะปิ้งหรือย่างเนื้ออย่างปลอดภัย ก็คืออย่าให้มันไหม้หรือย่างโดยตรงเท่านั้น การปรุงอาหารด้วยไฟอ่อนนานๆก็เป็นทางออกที่ดีที่สุดนอกจากนั้น วิธีที่จะลดการเกิดสารก่อมะเร็ง ก็อาจจะหาทางปิ้งหรือย่างอาหารให้น้อยที่สุด โดยทำให้เนื้อสุกก่อน ด้วยเตาอบหรือเตาไมโครเวฟ แล้วค่อยเอาไปปิ้งย่างเพื่อทำให้มันกรอบและมีรสชาติขึ้น ก็เป็นวิธีที่ฉลาด “การป้องกันไม่ให้ไขมันหยดลงไปโดนถ่าน ก็ช่วยลดการเกิดของสารก่อมะเร็งลงเช่นกัน”

นักโภชนาการยังได้ออกตัวว่า การปิ้งหรือย่างอาหารที่อาจก่อให้เกิดสารก่อมะเร็งนั้นจะเป็นกับเนื้อสัตว์เท่านั้น ไม่ได้เป็นกับอาหารอื่นด้วย “เราไม่ต้องกลัวว่าจะเกิดมีมัน เมื่อเราปิ้งหรือย่างผักและผลไม้ และอันที่จริงแล้วกลับยิ่งทำให้มันดีขึ้นด้วยซ้ำ”.

3. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป  ใครที่ชอบทานบะหมี่สำเร็จรูปเป็นประจำ ทราบหรือไม่ว่า บะหมี่สำเร็จรูปมีโทษต่อร่างกายอย่างไรบ้าง วันนี้เกร็ดความรู้มีโทษของบะหมี่สำเร็จรูปมาบอกกัน...  ส่วนประกอบของ บะหมี่สำเร็จรูป

ส่วนใหญ่เป็นแป้งสาลีถึง 60-70% ส่วน 15-20% เป็นไขมัน (อยู่ในเครื่องปรุง) ที่เหลืออีก 5-6% เป็นเกลือและผงชูรสล้วน ๆ  เพราะฉะนั้นถ้าทานบะหมี่สำเร็จรูปมากกว่า 1 ซองต่อวัน  ร่างกายก็จะได้รับปริมาณโซเดียมเกินความต้องการถึง 50-100%  ซึ่งเป็นอันตรายต่อไต  และยังจะทำให้ความ ดันโลหิตสูงอีกด้วย
กุมารเวช | เลี้ยงดูเด็ก 9/12/53 โพสต์โดย ipete
คำตอบ
1 จาก 3
ไข่เยี่ยวม้านี้ชอบมาก โดยฉะเพราะ ไข้เยี่ยวม้ากระเพรากรอบ ^^

เเล้วก้อมาม่านี่เวลากินมื้อนึง ต้องไม่ต่ำหว่า 1อยุ่
เเล้ว T^T

ความรู้ครับขอบคุณมาก ๆ
9/12/53 โพสต์โดย ๏—บู้บี๊—๏
2 จาก 3
กินแต่พอดี ไม่มีโรคภัย

________________________________________________________________________
>>>>>>>>>ขอความเห็นชอบจากพยานคดีกูรู
XXคดีกูรูที่ 1XX - ไอดี หน้าโปรไฟล์โดนลบ แต่คำตอบยังคงอยู่ (ขอพยานบุคคลเห็นชอบ โปรดเข้ามาอ่านคดี)
>>>>>>>>>คลิกอ่านคดีที่  http://guru.google.co.th/guru/thread?tid=2dae3ab4330c9636
Xสายลับจับไอดีป่วนX
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
9/12/53 โพสต์โดย Xสายลับจับไอดีป่วนX
3 จาก 3
ผมว่า เหล้า บุหรี ไม่ควรมากกว่า
แต่คนก็ยังดื่มยังสูบ ทั้งๆก็รู้กันอยู่แล้ว
9/12/53 โพสต์โดย วิธีการวิเคราะห์วงจรอิเล็ก
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
มาถามผู้รู้หน่อยครับ ปิ้ง กับ ย่าง มันต่างกันหรือไม่ครับ
ขอถามอะไรหน่อยครับ.......ย่างกับปิ้งมันแต่ต่างกันยังไง.....ช่วยตอบทีครับเพราะผมเห็นหมูบางร้านปิ้งบางร้านย่างเลยงง
ไก่ปิ้ง กับ ไก่ย่าง เหมือนกันไม๊
ฟอร์มาลินในปลาหมึกกรอบ.....ชอบทานไหมค่ะ???
---- ซุปอะไรมีสารอาหารมากที่สุด? ---
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู