หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
วิธีทำขนมปากห้มอ
เสริมสุขภาพ 26/3/53 โพสต์โดย ดังดัง
คำตอบ
1 จาก 2
ขนมปาก หม้อเป็นอาหารจานอร่อยจานหนึ่ง ตอนนี้หากินค่อนข้างยาก

และที่ทำ ขายกันก็ไม่ใช่สูตรดั่งเดิม สำหรับบ้านเราทำกินกันเป็นเมนูเด็ด

ในวัน รื่นเริงหรือวันนัดพบกันระหว่างพี่น้อง ทุกคนจะสนุกกับการมีส่วน

ร่วมในการ ทำขนมปากหม้อมาก  ส่วนขั้นตอนและวิธีการทำนั้น

เราจดจำมา จากกรรมวิธีของแม่ แต่ขอออกตัวว่าส่วนประกอบและเครื่องปรุง

ต่าง ๆ นั้น เราไม่มี สัดส่วนตายตัว แต่ใช้วิธีกะปริมาณเอา เพราะไม่คาดคิดมา

ก่อนว่าจะ มาทำกินกัน แต่พอ อยากกินขึ้นมา ก็ต้องช่วยกันคิดว่า แม่เคยทำ

อย่างไร เราเคยกินอย่างไร รสชาดแบบไหน แล้วมาทำลองผิดลองถูกกัน

ผลออกมา สำเร็จค่ะ อร่อยเข้าขั้น ลองทำดูนะค่ะ......ง่าย แต่จุกจิก...

การเตรียม แป้ง : ใช้แป้งข้าวเจ้าผสมกับน้ำสะอาดพอ ประมาณ เติมแป้งท้าวยายม่อม

ลงไปเล็ก น้อย เพื่อทำให้แป้งเหนียวนุ่ม คนให้เข้ากันอย่าให้แป้งใสเหลวหรือเหนียวข้น

จนเกินไป  *ค่อย ๆ ใส่แป้งและน้ำให้ได้สัดส่วนที่พอดีกันนะค่ะ กะว่าพอละเลงแป้ง

ลงบนผ้า ปากหม้อแล้วแป้งติดผ้าได้รูปสวยก็ใช้ได้

การเตรียม ไส้ขนม : มันแกว-หัวไชเท้าหั่นเป็นเส้น แล้วนำมาสับหยาบ ๆ (หัวไชเท้าน้อย

กว่า มันแกว) จากนั้นนำมาผัดกับเนื้อหมูและกุ้งสับ เติมเครื่องปรุงน้ำตาล ซี้อิ้วขาว เกลือ

พริกไทย ชิมให้ได้ รสชาดตามต้องการ *ควรผัดไส้ให้แห้ง

การเตรียม น้ำซอสราด : ใช้ก้ำเจือง (ซอสสีแดงสำเร็จรูป) ผสมน้ำต้ม สุก เติมน้ำส้มสายชูดี

น้ำตาล เกลือ หอมแดงตำรวมกับพริกแห้งสักเล็กน้อย เพื่อทำให้น้ำซอสมีรสเผ็ด นำขึ้น เคี่ยว

ไฟอ่อน ๆ จนเดือด ได้ที่ ชิมรสชาด ตามชอบ *บางคนจะนำขนมถั่วตัด (ตุ๊บตั๊บ) มาบดหยาบ ๆ

โรยลงไปใน น้ำซอสด้วย ก็จะอร่อยไปอีกแบบหนึ่ง

เครื่อง เคียงอื่น ๆ : ถั่วงวกลวกพอสุก ผักกาดหอม  แตงร้านสับ ๆ เฉาะ ๆ

แล้วฝาน เป็นเส้นหยาบ ๆ  หัวกะทิเคี่ยวให้ข้น (ไม่ใส่ก็ ได้ค่ะ)

อุปกรณ์ การทำ : หม้ออลูมิเนียมพร้อมฝา, ไม้พายบาง ๆ , ผ้าขาวสำหรับขึงบนปากหม้อ, เชือกปอ, เตาไฟ

วิธีการทำ : ขึงผ้าขาวบนปากหม้อแล้วใช้เชือกรัด รอบปากหม้อให้ผ้าตึง (ให้เว้นช่องสำหรับไว้เติมน้ำ

และจุ่ม พาย) เติมน้ำลงในหม้ออย่าให้น้ำสูงเกินครึ่งหม้อ เพราะจะทำให้น้ำเดือดขึ้นมาท่วมแป้งขนมได้

นำขึ้น ตั้งไฟ ปิดฝา รอจนน้ำเดือดได้ที่ จากนั้นเอาทับพีตักแป้งพอประมาณละเลงลงบนผ้า ให้ได้ขนาด

ไม่หนา หรือบางจนเกินไป (ที่สำคัญน้ำต้องเดือด ไฟต้องแรงสม่ำเสมอ) แล้วปิดฝา กะรอจนแป้งสุก

เปิดฝา แล้วหยิบถั่วงอกวางเกลี่ยบาง ๆ ลงบนแป้ง ตักไส้วางทับลงไป ใช้ไม้พายจุ่มลงไปในน้ำเดือด

แล้วค่อย ๆ เอาพายช้อนแป้งพับไปมาปิดไส้ขนม ตักขึ้นใส่ถาดรอรับประทานได้

วิธีรับ ประทาน : นำใบผักกาดหอม 1 -2 ใบรองก้นจาน หยิบขนมปากหม้อวาง โรยด้วยแตงร้านสับ

พอประมาณ ราดซอสน้ำจิ้มบนขนมให้ชุ่ม แล้วตักหัวกะทิราดเล็กน้อย จากนั้นนำออกเสริฟ

พร้อมรับ ประทานได้เลยค่ะ....รับรองว่าอร่อยแน่นอนค่ะ.......
26/3/53 โพสต์โดย มักเน่ ฮาร์ดคอร์
2 จาก 2
เห็นเค้าทำละคงยากอ่ะคะ
ไปซื้อกินเองง่ายกว่ามั้ย??
9/4/53 โพสต์โดย Patricia
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ไอศกรีมยี่ห้อะไรที่เพื่อนกูรูชอบทาน
วิธีการผสมแป้งทำขนมเทียน
วิธีทำขนมไทย
มีวิธีในการชะลอการบูดของขนมที่มีกะทิเป็นส่วนประกอบ มั้ยครับ ?
ทำไมซาเปาต้องคู่กับขนมจีบ
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู