หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
วิธีทำข้าวเกรียบปากหม้อ
flash | VPN 28/8/53 โพสต์โดย ww
คำตอบ
1 จาก 1
ข้าวเกรียบปากหม้อ



ทำกินง่ายๆ กับข้าวเกรียบปากหม้อ



อาหารประเภทหนึ่งที่มักจะวางคู่กับสาคูไส้หมู คือ ข้าวเกรียบปากหม้อข้าวเกรียบปากหม้อมีรสชาติหวาน ๆ เค็ม ๆ กินกับผักชี และพริกขี้หนูแก้เลี่ยน นอกจากจะมีไส้หวานแล้ว ในปัจจุบันข้าวเกรียบปากหม้อยังมีไส้แบบขนมกุยช่าย อาหารประเภทนี้กินง่าย ขายง่าย คนซื้อไม่ต้องตัดสินใจนาน เพราะราคาไม่แพง วิธีการทำข้าวเกรียบปากหม้อก็ไม่ถึงกับยาก ผู้สนใจประกอบเป็นอาชีพฝึกหัดประมาณ 2-3 วัน ก็สามารถเปิดร้านขายได้เลย

วิธีทำข้าวเกรียบปากหม้อ


การลงทุนของขนมข้าวเกรียบปากหม้ออยู่ประมาณ 1,500-3,000 บาท อุปกรณ์หลัก ๆ ได้แก่ หม้อดินหรืออลูมิเนียม ขึงผ้าสำหรับทำขนม และเตาแก๊สใช้แบบเตาคู่ ข้าวเกรียบปากหม้อสามารถทำเป็นไส้ต่างๆ ได้ ดังนี้

ข้าวเกรียบปากหม้อไส้หวาน

ส่วนผสม


หัวผักกาดเค็ม (หัวไชโป๊) สับ 3 กก.


หอมแดง 1/2 กก.


น้ำตาลปี๊บ 3 กก.


ถั่วลิสง 3 กก.


รากผักชี 20 ราก


น้ำมันพืช 1 ขวด

วิธีทำ


1. นำกระทะตั้งไฟปานกลาง ใส่น้ำมัน แล้วเจียวหอมแดงที่หั่นกับรากผักชีตำละเอียด ผัดให้เหลือง ตามด้วยหัวผักกาดเค็ม ใส่น้ำตาลปี๊บ ใช้เวลาเคี่ยวนาน 3-4 ชั่วโมง รอจนน้ำตาลละลาย และเคี่ยวจนแห้ง

2. ผัดไส้ทิ้งไว้สัก 1 คืน ก่อนนำออกขาย เพราะการผัดทิ้งไว้ก่อน จะทำให้หัวผักกาดนิ่มกว่าที่ผัดเสร็จใหม่ๆ

3. ถั่วลิสงที่คั่วแล้ว นำมาบุบไม่ต้องถึงกับละเอียด เมื่อจะขายค่อยเอาถั่วลิสงมาผสมกับไส้ที่ผัดแล้ว เพราะถ้าผสมทิ้งไว้ จะทำให้ถั่วชื้นและเหนียว

4. สำหรับไส้หวาน ควรมีผักชี ผักกาดหอม และพริกขี้หนู เป็นเครื่องเคียง

ข้าวเกรียบปากหม้อไส้ผัก

ส่วนผสม


หมูสับ 1/2 กิโลกรัม


ผักกุยช่าย 2 กิโลกรัม


กระเทียมสับละเอียด 1/2 กิโลกรัม


เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ


น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ


1. นำกระเทียมมาเจียวให้เหลือง เมื่อได้ที่ ให้ใส่หมูลงผัด


2. จากนั้น ใส่ผักที่หั่นยาวประมาณครึ่งเซนติเมตรลงไป และเพิ่มรสด้วยเกลือ น้ำตาล

เคล็ดลับ

•   ไส้ผักควรทำวันต่อวัน ผู้ทำไม่ควรทิ้งไว้ค้างคืน เพราะรสชาติของผักอาจสูญเสียไป และอาจเก็บได้ไม่นาน

น้ำจิ้ม


ซีอิ๊วเค็ม ครึ่งขวด


น้ำตาลทราย 1/2 กิโลกรัม


น้ำส้มสายชู 2/3 ขวด


นำเครื่องปรุงข้างต้น มาผสมตามสัดส่วน เมื่อผสมได้แล้ว ผู้ทำควรชิมรสชาติก่อนหากต้องการรสเผ็ด ให้ใส่พริกเพิ่มเข้าไป อาจใช้พริกชี้ฟ้า หรือ พริกขี้หนูสวน

การทำตัวแป้ง

ส่วนผสม


แป้งข้าวเจ้าต่อแป้งมันสำปะหลัง ต่อน้ำ ในอัตราส่วน 1 ต่อ 1 ต่อ 4

ขั้นตอนการทำ


1. นำแป้งที่ผสมได้ ละเลงบนปากหม้อ ควรใช้ฝาครอบไว้ด้วย เพราะหากไม่ปิด แป้งจะด้านใช้ไม่ได้


2. เวลาที่จะแคะ ต้องเป็นเวลาที่พอดีกันทั้งสองหม้อ คือแคะหม้อหนึ่งพร้อมละเลงแป้งจะเป็นเวลาที่พอดีกับแป้งของอีกหม้อหนึ่งใช้ได้ โดย 2 หม้อจะใช้ฝาครอบอันเดียว

เคล็ดลับการทำ

•  เมื่อแคะขึ้นมา ถ้าตัวขนมยังติดกันเป็นพรืด ให้นำขนมแช่ในน้ำมันพืชสักครู่ แล้วนำมาวางบนตะแกรง เพื่อให้สะเด็ดน้ำมัน ขนมจะแยกกัน ช่วยให้ตักขายได้ง่าย

แหล่งข้อมูล
ออมสิน, ธนาคาร. "ข้าวเกรียบปากหม้อ ทำให้อร่อย ขายดิบขายดี". แนะนำอาชีพ

สร้างเสริมรายได้ธนาคารประชาชน . กรุงเทพมหานคร : ธนาคารออมสิน, 2544.

คำไข เคล็ดลับ-วิธีการ อาหาร ข้าวเกรียบปากหม้อ

ทำกินง่ายๆ กับข้าวเกรียบปากหม้อ เป็นการนำเสนอวิธีการทำข้าวเกรียบปากหม้อ เหมาะสำหรับผู้ประกอบการที่ต้องการเริ่มต้นในอาชีพดังกล่าว ข้าวเกรียบปากหม้อเป็นอาหารที่รับประทานง่าย ราคาย่อมเยาว์ จึงทำให้ขายง่าย
28/8/53 โพสต์โดย ครูแก่
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
วิธี ทำ ห นำ เลี๊ ย บกระป๋องทำอย่างไร
ใคร มี วิธี ทอด ปลาเค็มไม่ให้เละ
วิธีสมัครเกมoishi cafe city
วิธีลวกกุ้งแช่แข็งให้สวย
วิธีจับหอยทะเล
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู