หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
file วีดีโอสกุลต่างๆ เก็บข้อมูลยังไงครับ
เช่น avi ,dat เป็นต้นครับ เพราะผมต้องการที่จะทราบว่าจะดึงข้อมูลมาได้ยังไงครับ
วีดีโอ 15/3/52 โพสต์โดย ธงชัย
คำตอบ
1 จาก 4
แอบมาเล่น เอาเข้าโปรแกรมเลย  แล้วเอ็กพอร์ทครับ  แล้วเลือกนามสกุลที่ต้องการเช่นเอาเป็นภาพนิ่งก็  เป็นอิมเมจซีเควนท์  ถ้าพวกเสียงก็เป็นพวก wave หรือ mp3 ได้หมดครับ
15/3/52 โพสต์โดย ollo
2 จาก 4
ลืม adoby premier   หรือ u lead ทำได้หมดครับ
15/3/52 โพสต์โดย ollo
3 จาก 4
ตกลงว่าจะถามถึงสกุลของไฟล์วีดีโอ หรือว่าวิธีการจะตึงข้อมูลล่ะครับ...

ตอนนี้ของตอบเรื่องสกุลของไฟล์ก่อนน่ะครับ ส่วนวิธีการดึงข้อมูลนั้นมีคนโพสเยอะแล้วครับ
เอาเท่าที่จำได้ และเห็นอยู่บ่อยๆ เป็นประจำไปก่อนนะครับ เฉพาะวีดีโอไฟล์นะครับ ยังไม่
ได้พูดถึง Audio file format น่ะ

Video file format  เป็นรูปแบบที่ใช้บันทึกภาพ และเสียงที่สามารถทำงานกับคอมพิวเตอร์
ได้เลย มีหลายรูปแบบได้แก่

.AVI (Audio / Video Interleave)
         เป็นฟอร์แมตที่พัฒนาโดยบริษัทไมโครซอฟต์ เรียกว่า Video for Windows มีนามสกุลเป็น .avi ปัจจุบันมีโปรแกรมแสดงผลติดตั้งมาพร้อมกับชุด Microsoft Windows คือ Windows Media Player เป็นรูปแบบของไฟล์มัลติมีเดียบน Windows สำหรับเสียงและภาพเคลื่อนไหวที่ใช้คุณสมบัติของ RIFF (Resource Interchange File Format) ของ Windows เป็นไฟล์วิดีโอที่มีความละเอียดสูง เหมาะสมกับการนำมาใช้ในงานตัดต่อวิดีโอ แต่ไม่นิยมนำมาใช้ในสื่อดิจิตอลอื่น ๆ เพราะไฟล์มีขนาดใหญ่มาก

MPEG - Moving Pictures Experts Group
         รูปแบบของไฟล์ที่มีการบีบอัดไฟล์ เพื่อให้มีขนาดเล็กลง โดยใช้เทคนิคการบีบข้อมูลแบบ Inter Frame หมายถึง การนำความแตกต่างของข้อมูลในแต่ละภาพมาบีบ และเก็บ โดยสามารถบีบข้อมูลได้ถึง 200 : 1 หรือเหลือข้อมูลเพียง 100 kb/sec โดยคุณภาพยังดีอยู่ มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง โดย MPEG-1 มีนามสกุล คือ .mpg
         ไฟล์ MPEG เป็นไฟล์มาตรฐานในการบีบอัดไฟล์วิดีโอ ซึ่งเป็นรูปแบบของวิดีโอที่มีคุณภาพสูงและนิยมนำมาใช้กับงานวิดีโอหลายประเภท ไฟล์ MPEG ยังสามารถแบ่งออกตามคุณสมบัติต่างๆ ได้ดังนี้

     MPEG-1 เป็นรูปแบบไฟล์ที่เข้ารหัสด้วยการบีบอัดไฟล์ให้มีขนาดเล็ก เพื่อสร้างไฟล์วิดีโอในรูปแบบ VCD ซึ่งจะมีขนาดสูงสุดอยู่ที่ 352 X 288 และมีการบีบอัดที่สูง มีค่าบิตเรทอยู่ที่ 1.5 Mb/s 2 ช่องสัญญาณเสียง

     MPEG-2 เป็นรูปแบบการเข้ารหัสไฟล์ที่สร้างมาเพื่อภาพยนตร์โดยเฉพาะ โดยจะสร้างเป็น SVCD หรือ DVD ซึ่งจะมีขนาดสูงสุดอยู่ที่ 1920X1080 ซึ่งอัตราการบีบอัดจะน้อยกว่ารูปแบบ MPEG-1 ไฟล์ที่ได้จึงมีขนาดใหญ่กว่าและมีคุณภาพที่ดีกว่า ซึ่งรูปแบบ MPEG-2 สามารถที่จะบีบอัดข้อมูลตามที่ต้องการเองได้

     MPEG-4 เป็นรูปแบบการเข้ารหัสไฟล์ที่ดีกว่า MPEG-1 และ MPEG-2 เป็นไฟล์วิดีโอบีบอัดที่มีคุณภาพสูง ซึ่งมีขนาดสูงสุดอยู่ที่ 720X576 รองรับสื่อวิดีโอดิจิตอลในปัจจุบัน เช่น Mobile Phone, PSP, PDA และ iPod

.DAT
         เป็นระบบของไฟล์ภาพยนตร์หรือไฟล์คาราโอเกะจากแผ่น VCD ที่อยู่ในรูปแบบไฟล์ MPEG-1 สามารถเปิดเล่นด้วยโปรแกรมดูหนัง เช่น Power DVD หรือ โปรแกรม Windows Media Player มีการเข้ารหัสบีบอัดไฟล์คล้ายกับไฟล์ MPEG สามารถเล่นได้บนเครื่องเล่น VCD หรือ DVD ทั่วไป

.WMV (Windows Media Video)
         เป็นไฟล์วิดีโอของบริษัทไมโครซอฟท์ สร้างขึ้นมาจากโปรแกรม Windows Movie Maker เป็นไฟล์ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันจากสื่ออินเทอร์เน็ต มีจุดประสงค์ที่สร้างขึ้นมาเพื่อการชมวิดีโอแบบ Movie on Demand ด้วยคุณภาพที่ดีและมีขนาดไฟล์ที่เล็ก สามารถที่จะ Upload ขึ้นเว็บไซต์ได้ง่ายและสะดวกรวดเร็ว

Quick Time
         เป็นฟอร์แมตที่พัฒนาโดยบริษัท Apple ซึ่งมีความนิยมสูงในเครื่องตระกูล Macintosh สามารถใช้ได้กับเครื่องที่ใช้ระบบ Windows แต่จำเป็นต้องติดตั้งโปรแกรม QuickTime ก่อน นิยมใช้นำเสนอข้อมูลไฟล์ผ่านอินเทอร์เน็ต มีนามสกุลเป็น .mov หรือ qt

Real Player  
         เป็นรูปแบบของแฟ้มที่พัฒนาโดยบริษัท เรียลเน็ตเวิร์ก (Real Network) รูปแบบแฟ้มชนิดนี้มีส่วนขยายเป็น rm  ra และ ram   โปรแกรมใช้ในการอ่านข้อมูลของแฟ้มประเภทนี้ได้แก่ เรียล เพลเยอร์  เรียลเพลเยอร์ จีทู (Real Player G2 ) และ เรียลวัน เพลเยอร์ (Real One Player)

.VOB (Voice of Barbados)
         เป็นไฟล์ของ ซึ่งใช้การเข้ารหัสหรือการบีบอัดในรูปแบบ ซึ่งมีคุณภาพสูงทั้งระบบภาพและเสียง สามารถเล่นได้จากเครื่องเล่น DVD หรือไดรว์ DVD ในเครื่องคอมพิวเตอร์

Flash Video (.FLV)
         เป็นไฟล์วิดีโอในรูปแบบของ Flash ซึ่งมีข้อดีคือ สามารถนำมาใช้งานร่วมกับ Component ของ Flash รวมทั้งไฟล์ที่บีบอัดแล้วมีขนาดเล็กแต่ยังคงรายละเอียดของไฟล์ต้นฉบับได้เป็นอย่างดี แต่มีข้อเสียคือไฟล์วิดีโอที่ทำการบีบอัดแล้วจะไม่มีเสียง อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับการนำไฟล์ไปประยุกต์ใช้งานของแต่ละคนนะครับ

.XviD
         เกิดจากกลุ่มนักพัฒนาอิสระ ที่พัฒนารูปแบบการบีบอัดบนพื้นฐานของ mp4 เหมือนกับ DviX เพียงแต่ อยู่ในรูปของOpen Software ที่เผยแพร่ให้ใช้กันฟรีๆ ทั่วโลก ใช้เทคนิคการบีบอัดแบบ AFP ซึ่งอยู่ในรูปแบบของ Open Source คือ ได้เผยแพร่ให้มีการพัฒนาจากนักพัฒนาทั่วโลก เนื่องจากว่ามาตรฐานการบีบอีกของ XviD ใช้เป็นแบบ ASP (MPEG-4 Advanced Simple Profile) ไฟล์ XviD จึงสามารถเล่นบนโปรแกรมหรือเครื่องเล่น DVD ที่สามารถเล่นไฟล์ MP4 หรือ DviX และเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ ได้เช่นกัน ทั้งนี้ทั้งนั้น กรุณาตรวจสอบเครื่องเล่นของท่านตามเว็บไซต์ว่าเครื่องเล่นของท่านสนับสนุนไฟล์ XviD ด้วย หากท่านต้องการเล่นไฟล์ Xvid บนเครื่องคอมพิวเตอร์ท่านจะต้องติดตั้ง Xvid Decoder(โปรแกรมถอดรหัส XviD) ซึ่งหาได้ตามเว็บไซต์ทั่วไปเช่นกัน


Microsoft Streaming Format  
         เป็นแฟ้มอีกรูปแบบหนึ่งที่พัฒนาโดยบริษัทไมโครซอฟต์ รูปแบบแฟ้มชนิดนี้มีส่วนขยายเป็น  asf  หรือ asx  ซึ่งสามารถใช้โปรแกรมวินโดว์ มีเดีย เพลเยอร์ ในการแสดงผล
15/3/52 โพสต์โดย Nai Surathai
4 จาก 4
มาให้คะแนนคนเก่ง อิอิ
16/3/52 โพสต์โดย ไม่มีชื่อ
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
write หนังสกุล dat
การไรท์แผ่น วีดีโอ ต้องเป็นนามสกุลอะไร
ไฟล์สกุล.mpg กับ .avi อันไหนดีกว่ากันครับ
Viikii ใช้โปรแกรมโหลดกำหนด สกุลอะไร ครับ
$ 8.99 ใน itune คิดเป็นค่าเงินสกุลอะไร
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู