หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
บทความ : ดูดาวกับกูเกิล (Google)
เราเริ่มรู้จักกูเกิล (Google) ในนามของ Search Engine ต่อมาก็เป็น Google Earth ที่ใช้ดูแผนที่ ถนน พื้นที่ 3 มิติของสถานที่ต่างๆในโลกได้ อีกทั้งยังสามารถมองแบบ 360 องศา วันนี้กูเกิลยังช่วยให้เราสามารถดูดาวได้อีกด้วย

กูเกิลประสบความสำเร็จอย่างสูงกับโปรแกรมกูเกิลเอิร์ท (Google Earth) ที่ใช้สำรวจพื้นโลกผ่านดาวเทียม และที่ผ่านมาเร็วๆนี้กูเกิลได้เปิดตัวฟังก์ชั่นสกาย (Google Sky) ใน Google Earth พาผู้ใช้กูเกิลสำรวจดวงดาวแม้ในวันที่ท้องฟ้าปิด หรือมีเมฆครึ้ม :)

Google Sky มีความสามารถในการซูมดูภาพดวงดาวกว่า 100 ล้านดวง และ 200 ล้านกาแลกซี่ รวมถึงทางช้างเผือกที่ “พระเอกโกโบริ” จะไปรอ “อังสุมาลิน”  ! อยู่บนนั้น

ในวันที่ 22 ที่ผ่านมาหนังสือพิมพ์ นิวยอร์คไทม์ได้รายงานว่าฐานข้อมูลของ Google Sky นั้นประกอบด้วยภาพกว่าล้านภาพจากหอดูดาวทั่วโลก Google Sky เปิดตัวโดย Dr. John Mason จาก British Astronomical Association

Fred Watson หนึ่งในคณะทำงานของ Google Sky กล่าวว่า Google Sky ก็คล้ายๆกับ Google Earth เพียงแต่กลับจากการดูพื้นที่โลก มาเป็นการดูพื้นที่อวกาศก็เท่านั้นเอง Google Sky นั้นจะช่วยให้ผู้ใช้สามารถมองดูท้องฟ้าได้จากที่ใดก็ตามในโลก

ภาพใน Google Sky จำนวน 894 ภาพทางตอนใต้ของโลกนั้นได้มาจากกล้องดูดาวขนาด 1.2 เมตร (1.2 metre UK Schmidt Telescope) จาก Anglo-Australian Observatory's (AAO) ที่ตั้งอยู่ที่ Siding Spring Observatory ในรัฐนิว เซาท์ เวลส์ ประเทศออสเตรเลีย

โดย 30 ปีในการวิจัยนั้น ทีมงานได้รวบรวมภาพดวงดาวและกาแลกซี่มาตั้งแต่ปี 1971 ซี่งกล้องดูดาวตัวนี้ (UK Schmidt Telescope) เป็นเทคโนโลยีในศตวรรษที่ 19 ซึ่งได้รับความนิยมจากนักฟิสิกส์ในยุคนั้นเนื่องจากมันให้ภาพที่คมชัด

เยี่ยมชม Sky in Google Earth และดาวโหลดกูเกิลเอิร์ท 4.2 เบต้าได้ที่ http://earth.google.com/sky/skyedu.html ค่ะ
บทความฟิสิกส์ 22/5/53 โพสต์โดย เลปตอน
คำตอบ
1 จาก 5
ขอบคุณครับ
22/5/53 โพสต์โดย ไวท์ฟาร์มรีสอร์ท
2 จาก 5
ขอบคุณค่ะ ^-^
22/5/53 โพสต์โดย PS_Hope
3 จาก 5
ขอบคุณค่ะ
22/5/53 โพสต์โดย KA_TOON
4 จาก 5
ดูผ่านเว็บที่ Google Sky ได้ครับ
22/5/53 โพสต์โดย Bank1995
5 จาก 5
เคยใช้ในมือถือครับ
มี GPS  ส่องดาวแบบเรียวไทม์
Google sky  เค้าดีจริงๆ สุดยอด
22/5/53 โพสต์โดย LordHades
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
เพื่อนๆคนใดใช้ google earth บ้างครับ
Until the sky will be given.
ใครมีเรื่องย่อหนังเกาหลี เรื่อง sky of love ไหมคะ
ช่วยแปลด้วยจ่ะ
google+คืออะไร
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู