หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ปลาร้า.............
ปลาร้า  หรือ ปลาแดก ในภาษาอีสาน เป็นอาหารท้องถิ่นภาคอีสานของไทยและลาวรวมถึงบางส่วน
ของเวียดนาม โดยมักทำจากปลาน้ำจืดขนาดเล็ก  เช่น ปลาสร้อยขาว ปลากระดี่ มาหมักกับรำข้าวและ
เกลือ โดยหมักไว้ในไห  โดยทั่วไปจะหมักไว้   7-8 เดือน แล้วนำมารับประทานได้ หรือนำมาประกอบ
อาหาร    เช่น  ส้มตำ เป็นต้น  โดยส้มตำใส่ปลาร้านั้น เรียกว่า  ส้มตำลาว  หรือส้มตำปลาร้า
โดยบางที่มีค่านิยมว่า  หมักให้เกิดหนอน จะเพิ่มรสชาติมากยิ่งขึ้น

จากหลักฐานทางโบราณคดี  พบว่า ปลาร้า  เป็นอาหารของวัฒนธรรมอีสานมานานกว่า 4,000 ปี
โดยพบวัสดุ ที่คล้ายกับไหหมักปลาร้า

ปัจจุบันการทำปลาร้าได้พัฒนาขึ้นไปสู่ระดับสากลมากขึ้น  โดยมีปลาร้าพาสเจอร์ไรซ์ เพื่อฆ่า
เชื้อโรคก่อนด้วย หรือ ปลาร้าอนามัย   แต่ส่วนใหญ่ปลาร้า ก็นิยมแบบดั้งเดิม โดยตักขายตาม
น้ำหนัก   ตามตลาด





ปลาร้าเลสาบ  ????????????

ปลาร้าเลสาบ    คือ


นอกจากภาคอีสานแล้ว ทางภาคใต้ก็มีปลาร้าที่เป็นเอกลักษณ์ของตนโดย เรียกว่า
ปลาร้าเลสาบ  นิยมทำในบริเวณทะเลสาบสงขลาปลาที่นิยมทำคือ   ปลาดุก

การทำปลาร้าแบบภาคใต้ นี้  จะหมักปลากับเกลือและน้ำตาลโตนดหนึ่งคืน  แล้ว
นำไปตากแดด   2-3 วัน  จึงจะรับประทานได้  



ปลาร้า  อาหารระดับชาติ  เลยน่ะค่ะ   เนี่ย  
ปลาร้าแล้วไง 9/5/53 โพสต์โดย แก้มใส
คำตอบ
1 จาก 34
ว้าวเราได้กินอาหารระดับชาติเลยหรอเนี้ย
ฮุๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
ภูมิใจ
9/5/53 โพสต์โดย hydra as snoopy
2 จาก 34
หอม  อร่อยจ้ะ
ลงภาพให้ชม
ได้กลิ่นไหมเนี่ย
9/5/53 โพสต์โดย yawaiam
3 จาก 34
ของหมัก..แท้น้อ..อย่า..พูดเรื่อง..ปลาร้า..ขอร้อง.ข่อยสิรับบ่อได้..ยี๊ๆ..ไปเอา.มากินด่วน..55++
9/5/53 โพสต์โดย bignok
4 จาก 34
สวัสดีครับ...เลิศมาก

มาเติมเรื่องปลาร้าให้ครบองค์ครับ...ต่อไปนี้คือองค์ทางสาธารณสุขและวิทยาศาสตร์

ปลาร้า เป็นผลิตภัณฑ์หมัก (Fermented Food) พื้นบ้านของคนไทยที่ได้จากการหมักปลากับเกลือแล้วเติมข้าวคั่วหรือข้าวเปลือกเจ้าคั่วที่บดละเอียดหรือเติมรำข้าวหรือรำข้าวคั่ว ในอัตราส่วนที่เหมาะสมลงไปพร้อมกันในการหมักหรืออาจเติมภายหลังการหมักปลากับเกลือก็ได้ เพื่อให้ได้กลิ่นรสตามธรรมชาติของปลาร้ามีลักษณะที่เป็นปลาร้าทั้งตัว ปลาร้าชิ้น และปลาร้าบด โดยเฉพาะในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ แต่ในปัจจุบันความนิยมในการบริโภคปลาร้าได้กระจายไปภาคอื่นๆของประเทศไทยด้วย อีกทั้งยังขยายไปในต่างประเทศตามพื้นที่ที่มีคนไทยอยู่อาศัย การเรียกชื่อปลาร้าแตกต่างกันออกไป เช่น ภาคตะวันออกเฉียงเหนือเรียกว่า ปลาแดกหรือปลาฮะ ภาคกลางและทั่วๆไปเรียกว่า ปลาร้า ปลาร้าส่วนใหญ่ทำมาจากปลาน้ำจืดซึ่งได้แก่ ปลาช่อน ปลากระดี่ ปลาสร้อย ปลาตะเพียน ปลาชะโดและปลานิล ส่วนปลาทะเลที่นิยมนำมาผลิตปลาร้าได้แก่ ปลาจวด ปลาช่อนทะเล ปลากระบอก ปลาแป้นและปลาทรายแดง เป็นต้น ส่วนผสมที่สำคัญคือเกลือและข้าวคั่วหรือรำข้าวอย่างใดอย่างหนึ่งขึ้นอยู่กับความนิยมของผู้บริโภค ปลาร้าที่ผลิตในภาคตะวันออกเฉียงเหนือนิยมใช้รำข้าว สีของผลิตภัณฑ์ออกสีน้ำตาลปนดำ นิยมเรียกว่าปลาร้ารำ ส่วนปลาร้าที่ผลิตในภาคกลางนิยมใช้ข้าวคั่วจึงมีสีเหลืองนวลและนิยมเรียกว่า ปลาร้าข้าวคั่ว


ปลาร้า (Fermented Fish , Pickled Fish ; Plara) หรือภาษาอีสานเรียกว่า ปลาแดก ถือได้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมมากในหมู่ของคนไทย, ลาว, เวียดนาม จึงมีผู้ทำการผลิตและจำหน่ายปลาร้ากันอย่างแพร่หลายถึงขั้นเป็นอาชีพที่ สร้างรายได้ดีให้แก่ผู้ผลิต การผลิตหรือการทำปลาร้าทั่วไปมักทำจากปลาน้ำจืดขนาดเล็ก เช่น ปลากระดี่นาง ปลาช่อน ปลาสร้อย รวมไปถึงปลารวม ซึ่งจะนำมาหมักกับรำข้าวและเกลือ แล้วบรรจุใส่ไห หมักทิ้งไว้  8 เดือนถึง 1 ปี หรือมากกว่านั้น ขึ้นอยู่ว่าต้องการรสชาติเข้มข้นมากน้อย สำหรับการนำมารับประทานหรือ นำไปปรุงอาหารอย่างอื่น เช่น ส้มตำ หรือ ใช้เป็นเครื่องปรุงใส่พวกแกง แกงส้ม แกงอ่อม เป็นต้น สำหรับส้มตำที่ใส่ปลาร้านั้นจะเรียกว่า ส้มตำลาว หรือ ส้มตำปลาร้า สำหรับแหล่งผลิตปลาร้าที่สำคัญอยู่ในเขตภาคกลางเป็นส่วนใหญ่ได้แก่ จังหวัดนครสวรรค์ อ่างทอง สิงห์บุรี ชัยนาท ลพบุรี พระนครศรีอยุธยา และสมุทรสาคร เป็นต้น สำหรับในเขตจังหวัดภาคเหนือ ที่นิยมทำการผลิตปลาร้าได้แก่จังหวัดพิษณุโลก สุโขทัย เป็นต้น โดยการผลิตปลาร้าจะเป็นการผลิตแบบดั้งเดิม ส่วนผสมมีหลายรูปแบบและไม่มีสูตรตายตัวสำหรับวิธีทำปลาร้า


ปลาร้าแบ่งตามวัตถุดิบที่ใช้ทำออกเป็น 2 ชนิด คือ
1.ปลาร้าข้าวคั่ว เป็นปลาร้าที่ใช้ข้าวคั่วหรือข้าวเปลือกเจ้าคั่วบดละเอียดเป็นส่วนผสม
2.ปลาร้ารำข้าว เป็นปลาร้าที่ใช้รำข้าวหรือรำข้าวคั่วและอาจมีข้าวคั่วหรือธัญญชาติอื่นๆบดละเอียดเป็นส่วนผสม


มาตรฐานปลาร้าไทย

ลักษณะทั่วไป
- ปลาร้าตัวเนื้อปลาต้องนุ่ม สภาพผิวคงรูป หนังปลาไม่ฉีกขาด เนื้อปลาและส่วนผสมอื่นๆต้องเคล้าเข้ากัน
- ปลาร้าชิ้นเนื้อปลาต้องนุ่ม คงสภาพเป็นชิ้นเนื้อปลาและส่วนผสมอื่นๆต้องเคล้าเข้ากัน
- ปลาร้าบดต้องละเอียดเป็นเนื้อเดียวกันและไม่แห้งหรือเปียกเกินไป

สี
- มีสีน้ำตาล น้ำตาลอมเหลือง น้ำตาลเข้มและเนื้อปลาต้องมีสีตามธรรมชาติของชนิดปลาที่ผ่านการหมัก

กลิ่น
- มีกลิ่นหอมของปลาและข้าวคั่ว รำข้าว หรือรำข้าวคั่ว ไม่มีกลิ่นคาว กลิ่นหืน กลิ่นเหม็นเปรี้ยวหรือกลิ่นอื่นๆที่ไม่พึงประสงค์ เช่น กลิ่นอับ

รส
- มีรสเค็มกลมกล่อมตามธรรมชาติของปลาร้า

สิ่งแปลกปลอม
- ต้องไม่พบสิ่งแปลกปลอม เช่น เส้นผม ดิน ทราย กรวด และชิ้นส่วนหรือสิ่งปฏิกูลของแมลงหนอน หนู และนก

วัตถุเจือปนอาหาร
- ห้ามใช้สีทุกชนิดและวัตถุกันเสีย ได้แก่ ไนเตรต ไนไตรต์ เบนโซเอต และการใช้วัตถุกันเสียให้เป็นไปตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข
- ความเป็นกรด-เบส ต้องมีค่าความเป็นกรด-เบส อยู่ระหว่าง 5.0 ถึง 6.0
- ปริมาณเกลือ(โซเดียมคลอไรด์)ต้องมีปริมาณเกลืออยู่ระหว่างร้อยละ 12 ถึงร้อยละ 20
- พยาธิต้องไม่พบ

ข้อมูล สำนักโภชนาการสาธารณสุข

มีแถม...

ปลาร้า"เป็นอาหารที่แพร่หลายในเอเชียอาคเนย์มีกินกันทุกแห่งในดินแดนที่วัฒนธรรมมอญ-เขมร ได้เคยผ่านเข้าไป เมื่อ 2,000 ปี หรือ 3,000 ปีมาแล้ว
ทำไมคนโบราณจึงเกิดทำปล้าร้ากินกันขึ้นมา?
ตอบว่า เพราะธรรมชาติในหลายประเทศในเอเชียอาคเนย์อำนวยหรือบังคับให้ทำปลาร้า
ภูมิภาคนี้ตกอยู่ในเขตมรสุม ในระหว่างต้นฝนก็มีน้ำมาก แต่พอเข้าต้นหน้าแล้ง น้ำก็เริ่มลด
ระยะนี้ เป็นเวลาที่ปลาเล็กปลาน้อยขึ้นมากตมแก่งต่างๆ หรือตามแม่น้ำลำคลอง....ตามต่อได้ที่ http://www.baanmaha.com/community/thread23418.html


ขอบคุณที่แบ่งปันความรู้ครับ:-)
9/5/53 โพสต์โดย banchongs
5 จาก 34
โห  กลิ่นถึงนี่เลย   อิอิ
9/5/53 โพสต์โดย ทองดำ
6 จาก 34
มาเสริมอีกหนึ่งเมนูนะ
คุณแก้มใส
9/5/53 โพสต์โดย HUNTER
7 จาก 34
ลงภาพประกอบเพิ่มเติมจ้ะ
9/5/53 โพสต์โดย yawaiam
8 จาก 34
ครูก็ชอบอาหารระดับชาติประเภทนี้เหมือนกัน


ใส่ปลาร้า   นำแหน่เดอ.......2 ต่อน
(ลงชื่อ)
สาวลาดพร้าว
9/5/53 โพสต์โดย ครูแก่
9 จาก 34
เพิ่มเติมอาหารจากปลาร้า
9/5/53 โพสต์โดย yawaiam
10 จาก 34
สวัสดีค่ะคุณแก้มใส    สบายดีนะค่ะ


ปลาร้าอีสานเคยชิมค่ะ  แต่ไม่ชอบกลิ่น   มันแรงแบบแปลกๆยังไง บอกไม่ถูก


ส่วนปลาร้าทางใต้ยังไม่เคยลอง   คิดว่าคงจะคล้ายๆกันนะ
9/5/53 โพสต์โดย missbuatong
11 จาก 34
ล้อมวง...........ส่งเสริมวัฒนธรรมแซ่บหลาย
9/5/53 โพสต์โดย นายไข่
12 จาก 34
อร่อยไหม
9/5/53 โพสต์โดย passran
13 จาก 34
ม่ายเอาอะ กินม่ายเป็นอะ มันยังไงก็ม่ายรู้อะ
9/5/53 โพสต์โดย Moscode
14 จาก 34
น้ำบูดูจัดในประเภทเดียวกับปลาร้าหรือเปล่าครับ
เห็นแถวสะพานสารสินธ์ขายเพียบเลยครับ
9/5/53 โพสต์โดย เพื่อนแท้
15 จาก 34
จะว่าไป อ่านกระทู้นี้แล้วก็หิวเนอะ(ยังเช้าอยู่เลย)
แวะมาทักทายคุณแก้มใสจ้ะ
10/5/53 โพสต์โดย มหาสดัม
16 จาก 34
ง่า เปิดเครื่องสิ ดะโทรไป ^^เปิดละเม้นมานะ ดะออกจาห้องทำงานไปโทรหา
10/5/53 โพสต์โดย กร๊สๆๆ
17 จาก 34
สวัสดีครับ ตอนเที่ยงเช่นกันครับ

ได้ประโยชน์จากปลาร้ามากเลยครับ สงสัยคุณ แก้มใสต้องชอบทานแน่ๆๆเลย เลยเอามานำเสนอ
10/5/53 โพสต์โดย woodmemory
18 จาก 34
คือเกมอ่ะจร้า^^
..........................
10/5/53 โพสต์โดย GARFIWLDGURO
19 จาก 34
11/5/53 โพสต์โดย katek
20 จาก 34
สวัสดีตอนเช้า อากาศ ดีๆนครับ
11/5/53 โพสต์โดย woodmemory
21 จาก 34
สวัสดีตอนเช้าเหมือนกันค่ะ
แวะมาทักทายค่ะ

เราก็ชอบกิน แจ่วบอง ค่ะ
ปลกร้า เดี๋ยวนี้สะอาดนะคะ
11/5/53 โพสต์โดย prony
22 จาก 34
คิดถึงพี่แก้มใสจังค่ะ อดมาทักทายไม่ได้ วันที่14 เอยหมั้นอยากให้พี่อวยพรด้วยจังค่ะ
11/5/53 โพสต์โดย nutchara
23 จาก 34
Good morning  ค่ะ คุณเพื่อน
12/5/53 โพสต์โดย katek
24 จาก 34
แก้มใสหายๆไปนะครับช่วงนี้
คิดถึงจัง
12/5/53 โพสต์โดย มหาสดัม
25 จาก 34
แวะมาตอบใน กรนะทู้ปลาร้า

ตื่นนานแล้วครับผม  หลับสบายไหมครับ ???
12/5/53 โพสต์โดย woodmemory
26 จาก 34
ไม่ตั้งคำถามเหรอจ๊ะ
คุณเพื่อน
12/5/53 โพสต์โดย katek
27 จาก 34
ปลาร้า! ......... ที่สุดของอาหารจร้า! ..........

ที่สุดของกลิ่น  ที่สุดของความอร่อย  เก็บได้นานที่สุด เอาไปทำอาหารได้หลากหลายมากๆ  ฯลฯ

ทักทายยามสายๆครับผม !! .............
12/5/53 โพสต์โดย นาย-สง-กะ-สัย-จัง
28 จาก 34
บอกตามตรง กินปลาร้าไม่เป็นเลย

ตอนนี้จอยแพ้ท้องทุกวัน แพ้ไม่มาก แต่ชอบให้สามีเอาใจ อิอิ
12/5/53 โพสต์โดย เป็นต่อ
29 จาก 34
ไม่ต้องส่งไปนะคะ
กลัวแตกค่ะ  สงสารบุรุษไปรษณีย์ค่ะ
12/5/53 โพสต์โดย katek
30 จาก 34
ได๋ค่ะ  คุณเพื่อน
จะกอดให้น่วมเลย  คริ  คริ
12/5/53 โพสต์โดย katek
31 จาก 34
ฮิฮิ ว่าแต่! คุณแก้มใส...... เคยกินมั๊ย?  ปลาร้าอึ่ง! ........ นี้ก็แซ่บนะ! ......... ขอบอก! ....... หรือจะเป็นต้มอึ่งก็แซ่บเหมือนกันจร้า! ......
13/5/53 โพสต์โดย นาย-สง-กะ-สัย-จัง
32 จาก 34
กินส้มตำไม่ใส่ปลาร้า.....เหมือนขาดหัวใจของรสชาติเลยหล่ะคะ...หวัดดีค่ะ แก้มใส
13/5/53 โพสต์โดย Season World
33 จาก 34
ชื่อเพลง  ชั้นจะบ้าตายกะแกจริงๆ
แก ตาย ชั้นก็ตายด้วย เค มะคะ
ห้ามตายโว๊ย
15/5/53 โพสต์โดย katek
34 จาก 34
รักนะ จุ๊บๆๆๆ
ทำไรอยู่เหรอ
15/5/53 โพสต์โดย katek
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ขอความคิดเห็นจากคนกิน''ปลาร้า''ค่ะ O.o??
ปลาร้า
น้ำบูดู(ของคนภาคใต้)ทำจากอะไรคะ
"ส้มตำ" อันตรายยยย
ใครชอบกินส้มตำปูปลาร้าบ้าง
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู