หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ตับ ทำ หน้าที่ อะไร
อยากรู้ตับหน้าที่อะไร
อวัยวะ 15/6/53 โพสต์โดย ma ma
คำตอบ
1 จาก 4
ตับ เป็นอวัยวะที่พบในสัตว์ชนิดต่างๆ และมีบทบาทสำคัญในกระบวนการเมแทบอลิซึม รวมทั้งมีหน้าที่หลายประการในร่างกาย เช่นการสะสมไกลโคเจน การสังเคราะห์โปรตีนในพลาสมา การกำจัดพิษของยา และปฏิกิริยาทางชีวเคมีต่างๆมากมาย ตับยังจัดเป็นต่อมที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในร่างกาย โดยตับจะผลิตน้ำดี ซึ่งมีความสำคัญในกระบวนการย่อยอาหาร ในศัพท์ทางการแพทย์ คำที่มีความหมายเกี่ยวข้องกับตับจะขึ้นต้นด้วยคำว่า hepato- หรือ hepatic ซึ่งมาจากคำในภาษากรีก hepar ซึ่งหมายถึงตับ

วิกิพีเดีย
15/6/53 โพสต์โดย Spiral
2 จาก 4
ตับมีหน้าที่สำคัญหลายประการ อันได้แก่การสร้างน้ำดี ซึ่งออกมาในลำไส้  ช่วยให้อาหารประเภทไขมันถูกย่อยและดูดซึมง่ายขึ้น  เก็บสำรองอาหาร โดยเก็บเอากลูโคส  (GLUCOSE)ไปสะสมไว้ในเซลล์ตับ ในสภาพของกลัยโคเจน(GLYCOGEN) และจะเปลี่ยนกลัยโคเจนกลับออกมาเป็นกลูโคสในกรณีที่ร่างกายต้องการใช้ได้ทันที  สะสมวิตามินเอ  ดี  และวิตามินบีสิบสอง  นอกจากนี้ยังกำจัดสารพิษที่ลำไส้ดูดซึมเข้าไปในกระแสเลือด  เมื่อสารพิษผ่านตับ ตับก็จะทำลาย สารพิษบางชนิดตับทำลายไม่ได้ตรงกันข้ามจะไปทำลายเซลล์ตับ  เช่น  แอลกอฮอล์  (ALCOHOL) คาร์บอนเตตราคลอไรด์(CARBON  TETRACHLORIDE) และคลอโรฟอร์ม (CHLOROFORM) เป็นต้น ตับจะทำหน้าที่สร้างวิตามิน  เอ จากสารแคโรตีน (สารสีส้มที่มีอยู่ในแครอต และมะละกอ)  ธาตุเหล็กและทองแดงจะถูกเก็บสะสมอยู่ที่ตับ เช่นเดียวกับวิตามิน  เอ ดี และบีสิบสอง สร้างองค์ประกอบในการแข็งตัวของเลือด อาทิเช่น  ไฟบริโนเจน  (FIBRINOGEN) และโปรธรอมบิน(PROTHROMBIN) เป็นต้น  และยังสร้างสารป้องกันการแข็งตัวของเลือด  อันได้แก่  เฮปาริน(HEPARIN)  ทำหน้าที่ในการกินและทำลายเชื้อโรคโดยมีเซลล์แมกโครฟาจ (MACROPHAGE)    ที่อยู่ในตับ   ซึ่งมีชื่อเรียกเฉพาะว่าคุฟเฟอร์เซลล์ (KUPFFER'S   CELL)  และหน้าที่ที่สำคัญอีกประการหนึ่งคือเป็นแหล่งพลังงานสร้างความร้อนให้แก่ร่างกาย
         ในขณะที่ทารกยังอยู่ในครรภ์ ตับจะทำหน้าที่เป็นอวัยวะสร้างเม็ดเลือดแดง ตับจะยุติหน้าที่นี้โดยให้ไขกระดูกทำหน้าที่แทนในเวลาต่อมา นอกจากจะเป็นที่สร้างเม็ดเลือดแดงในระยะแรกแล้ว ในภาวะปกติคุฟเฟอร์เซลล์ที่บุเป็นผนังของแอ่งเลือดหรือไซนูซอยด์ (SINUSOID)จะทำหน้าที่ทำลายเม็ดเลือดด้วย  ตับเป็นอวัยวะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของร่างกายทำหน้าที่สำคัญมากมาย ถ้าเซลล์ตับถูกทำลายเสื่อมสภาพไปจะมีผลต่อสุขภาพ อย่างไรก็ตามตับเป็นอวัยวะที่มหัศจรรย์ในร่างกายแม้ว่ามีเซลล์ตับที่ดีเหลืออยู่เพียงร้อยละ  ๑๐-๑๕  แต่ตับก็ยังสามารถรับภาระหน้าที่ต่าง ๆ ของตนเองที่จะประคับประคองชีวิตได้
15/6/53 โพสต์โดย กานต์ครับ
3 จาก 4
ตับ ทำหน้าที อ่านใจมนุษย์ได้ ว่ากันว่าถ้าเรากินตับของคนเข้าไป เราจะกลายเป็นคนๆนั้น
15/6/53 โพสต์โดย kaze
4 จาก 4
อยากรู้เหมือนกันแหละก็ ตับตับตับตับ5555555555555555555+น่าจะทำหน้าทั่กำหนดการเดินสายโลหิตนะที่เคยเรียนม.5มั่วเอาจำไม่ได้หรอก
8/6/54 โพสต์โดย Jmong
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ตับคืออะไร
โรคอะไรบ้างที่มีสาเหตุมาจากตับ
โลหิตจาง
เนี่ยคงช่วยเตือนสติได้บ้างใช่มั้ยไม่สงสารพ่อแม่กันบ้างเลยหรอที่ไปนอนแบให้เค้าตับตับ แล้วมากังวลแบบนี้ปรึกษาแม่เหอะนะ
สงสัยว่า เวลาร้อนทำไม ต้องบอกว่า "ร้อนตับจะแตก"
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู