หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
วิธีทำขนมเทียนสาคู
ลดราคา | โบว์ลิ่ง 13/2/54 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
คำตอบ
1 จาก 1
ขนมเทียนสาคูไส้เค็มและหวาน

ส่วนผสม

■ถั่วเขียว ถ้วย
■น้ำตาล ถ้วย

วิธีทำ

เครื่องปรุงไส้เค็ม

ถั่วเขียวเมื่อนึ่งจนสุกและเปื่อยดีแล้วเอาลงกระทะทองผัด ปรุงรสด้วยพริกไทยป่น เกลือป่นผัดให้หอม ชิมรสให้มีรสเค็มอ่อนๆทำแบบเดียวกันกับไส้ขนมเทียนไส้เค็ม แล้วปั้นไว้เป็นก้อนกลมๆสำหรับห่อ  ส่วนไส้หวานทำแบบเดียวกับไส้ขนมเทียนแป้งท้าวไส้หวาน (หรือถั่วกวนนั้นเอง) และปั้นขนาดเท่ากัน

วิธีปรุง

สาคูที่ทำเปลือกของไส้เค็ม ใช้น้ำตาลปีบ หรือน้ำตาลมะพร้าวต้มอย่าให้ใสนัก ใส่น้ำลงในน้ำตาลเพียงเล็กน้อย พอน้ำตาลละลายดีจึงเทราดลงในสาคู แล้วใช้พายคนให้ทั่ว เพื่อให้สาคูดิบๆสุกๆ ถ้ายังข้นและแห้งนักใช้น้ำดิบเติมใส่ลงไปจนแป้งพองทั่วกัน และไม่แห้งจนเกินไป ม้วนใบตองให้เป็นกรวยรูปสามเหลี่ยม แล้วหยิบสาคูใส่ลงตรงปลายแหลม(ก้นกรวย) ครึ่งหนึ่ง หยิบไส้ที่ปั้นไว้ใส่ตรงกลางแล้วหยิบสาคูอีกส่วนหนึ่งใส่ปิดไส้ให้มิด ห่อให้แน่น แบบขนมเทียน วางเรียงลำดับลงในลังถึง ใช้ไฟแรงๆ นึ่งประมาณ 30 นาทีก็สุก จึงยกลง เวลารับประทาน แก้ห่อออกจัดใส่จานให้สวยงามส่วนเปลือกของไส้หวาน ใช้น้ำตาลทรายต้มใส่น้ำเล็กน้อยต้มพอน้ำตาลเดือดดีแล้วยกลงราดลงในเม็ดสาคู เอาพายคนให้ทั่ว ถ้าเห็นว่าเม็ดสาคูพองยังไม่ทั่วกัน และสาคูยังแห้งเกินไป จึงใช้น้ำเย็นเติมลงในเม็ดสาคูอีกแล้วคนให้ทั่วกัน เห็นว่าเม็ดสาคูพองดี ไม่แห้งแข็งก็ใช้ได้ วิธีห่อทำแบบเดียวกัน เวลานึ่งยังไม่แน่ใจว่าจะสุกหรือยังควรแกะห่อดูก่อนสักห่อหนึ่งแล้วจึงยกลง
13/2/54 โพสต์โดย ครูแก่
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
เม็ด สาคู ที่ใช้ทำขนมหวาน ทำจากแป้งอะไร
คิดว่าขนมอะไรเป็นขนมประจำชาติไทย
วิธีการผสมแป้งทำขนมเทียน
ถ้าเอาแป้งข้าวเหนียวผสมกับแป้งถั่ว แล้วมันจะทำขนมเทียนแก้วได้ไหม
สาคูไส้หมู ช่อม่วง ซื้อที่ไหน
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู