หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ขอการดูแลสุนัขเป็นอัมพาตค่ะ
สุนัขโดนรถชนเมื่อเช้า พาไปหาหมอ หมอบอกเส้นประสาทไขสันหลังขาด เป็นอัพพาตขาหลังใช้การไม่ได้
ไม่มีความรู้สึก ตอนนี้เสียใจมากค่ะ ร้องไห้เลย เพราะมันเป็นสุนัขที่ฉลาด แสนรู้ ผูกพันกับเจ้าของมาก อีกอย่างออกไปข้างนอกครั้งเดียวโดนชนจนเป็นอัพพาตเลย เราไม่รู้จะทำไง ได้แต่เสียใจ สงสารมันมาก ที่ไม่ดูแลมันให้ดี
คัยพอมีวิธีทำให้สามารถทำให้สุนัขกลับมาเดินได้อีก ไม่ต้องชัวร์ก็ได้ค่ะ รบกวนช่วยบอกทีนะค่ะ
โรงพยาบาล | แพทย์ | กระดูกและข้อ 11/12/53 โพสต์โดย dreamkame
คำตอบ
1 จาก 5
น่าสงสารจัง หายไวๆนะเจ้าตูบ
ขอให้เจ้าตูบของคุณdreamkameไม่เป็นไรมากนะ
11/12/53 โพสต์โดย mole
2 จาก 5
เป็นกำลังให้นะคะ
พาไปหาคุณหมอ กายภาพ สู้ๆนะ
ขอให้น้องหมากลับมาร่าเริงดังเดิมนะ
11/12/53 โพสต์โดย ฮิมะจัง
3 จาก 5
สู้ๆนะคับ เลี้ยงจนสุดๆคับผมก็มี ตาบอดสนิทแล้วคับ เกือบตาย ค่าหมอ 6พันกว่าไม่เคยเสียใจคับทั้งที่เกือบเงินเดือนตัวเอง รักเค้าไว้เถอะคับ  ถ้าใคร รุความหมาย คำว่า ซื่อสัตย์     เค้าแหละคับสิ่งสุดท้าย   เปนกำลังใจคับ  เอถ้าขาหน้าเค้าขยับได้อยู่ทำล้อใส่ขาหลังให้เค้าเดินสิคับ  แล้วจะแวะมาบอกคับ
11/12/53 โพสต์โดย bem
4 จาก 5
เพิ่งเมื่อเช้านี้เองหรือคะ อืมมม..  เราเคยมีประสบการณ์บ้างกับสุนัขและแมวที่โดนแบบนี้อ่ะ ตอนช่วงแรกๆ แย่มากเลยเชียว!!! ถ้ามีแผลคงต้องรักษาที่แผลก่อนน่ะค่ะ  ที่สำคัญถ้าเส้นประสาทขาดเค้าจะอึฉี่เองไม่ได้น่ะค่ะ คือเค้าเบ่งไม่ได้ ต้องให้หมอสอนให้เราช่วยนวดรีดอึให้น่ะค่ะ คือนวดที่ท้องค่อยๆ รีดออกมาแล้วค่อยทำความสะอาดให้เค้าน่ะค่ะ แล้วก็คงต้องจำกัดพื้นที่เพราะเค้าจะฉี่เรี่ยราด ไม่ใช่นิสัยไม่ดีนะคะแต่เค้าควบคุมตัวเองไม่ได้น่ะค่ะ คงต้องเหนื่อยทำความสะอาดกันทั้งวันเลยเชียวแหละ ไม่รู้นะว่าโดนที่เดียวกันหรือเปล่าจะเป็นเหมือนกันเปล่านะคะ  แล้วจะช่วยเหลืออะไรได้แค่ไหนก็อยู่ที่สัญชาตญาณในการเอาชีวิตรอดของเค้าด้วยเหมือนกัน พอดีน้องหมาน้องแมวที่เคยช่วยเค้าเก่งมากๆ ทานได้และร่าเริงแม้ว่าจะพิการแต่ก็ดูเหมือนจะมีความสุขดีพอควร ...  เดี๋ยวนึกก่อน มีไรที่พอจะนึกออกบอกได้อีกมั่ง!!!

อืมมๆๆๆๆๆ  มีบางทีค่ะ ที่สัตว์ที่เค้าเจอแบบนี้พอเค้าเส้นประสาทขาดไปแล้วเค้าไม่รู้สึกรู้สาถึงการมีอวัยวะตรงนั้นแล้ว เค้าอาจจะรู้สึกว่ามันเป็นสิ่งแปลกปลอมน่ะค่ะ คืออาจะมีพฤติกรรมกัดขา กัดหางของตัวเอง!!! ก็ค่อยๆ สังเกตอาการไปนะคะ(ถ้าเค้ามีพฤติกรรมนี้รุนแรงจะเป็นแผลอักเสบเอาก็ต้องหาทางป้องกัน) แต่เรื่องดีๆ ก็มีบ้างเหมือนกัน คือถ้าเราหมั่นนวดให้เค้าน่ะค่ะ เหมือนมันพอจะช่วยได้บ้างเหมือนเค้าจะค่อยๆ รับรู้ความรุ้สึกที่เสียไปบางบริเวณได้บ้างเหมือนกันค่ะ แต่คาดหวังอะไรมากไม่ได้นะคะ

แล้วก็ ... พอเค้าดีขึ้นแล้ว ทีนี้ถึงแข็งแรงดีถ้าเค้าไม่สามารถควบคุมร่างกายส่วนท้ายได้ เค้าก็จะลากมันไปกับพื่นน่ะค่ะ บางทีก็จะเกิดเป็นแผล และอักเสบ ฉะนั้นเมื่อแข็งแรงดีแล้วสักระยะ ถ้ามีปัญหานี้ อาจจะต้องตัดใจ พาเค้าไปตัดขาน่ะค่ะ(ก่อนผ่าตัดต้องเตรียมหาน้องหมามาบริจาคเลือดให้เค้าไว้ก่อนล่วงหน้าด้วยค่ะ)  หลังจากแผลหายแล้วถ้าได้ใส่ล้อให้หรืออะไรทำนองนั้น เค้าก็อาจจะมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นได้น่ะค่ะ  

เข้าใจเลยค่ะ ว่าคุณจะต้องมีเรื่องราววุ่นวายกะเค้าไปอีกนานทีเดียว คงต้องเหนื่อยอย่างแน่นอนเลยค่ะ แต่ก็นึกซะว่าทำบุญทำกุศลนะคะ  เป็นบุญของน้องหมาด้วยค่ะที่มีคุณดูแล  เอาใจช่วยนะคะ
12/12/53 โพสต์โดย คิตตี้
5 จาก 5
12/12/53 โพสต์โดย ผมรวยแล้วไม่โกง
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
เรื่องของสัตว์เลี้ยง
หมากับแมว เลี้ยงอะไรดีกว่ากัน ?
สุนัขเป็นตุ่มๆ จะรักษายังไงดี
หมาที่บ้านโหดมากกทำไงดี
อยากได้ภาพสุนัขพันธุ์ต่างๆจากทั่วโลก พร้อมชื่อหน่อยได้ไหมจ๊ะ
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู