หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
วิวัฒนาการของ Microsoft Windows รุ่นต่างๆ
Windows เป็นระบบ ปฏิบัติการแบบ GUI ของ Microsoft ซึ่งแต่ ก่อนนี้มี MS-DOS เป็นแบบ Command Line ซึ่ง Windows ก็ได้พัฒนามาเรื่อยๆ
โดยเริ่มจาก Windows 1.0 ที่ยังเป็นแบบ 16-bit ทำงานบน DOS อยู่ จนทุกวันนี้ก็ได้ออก Windows 7 ซึ่งเป็นเวอร์ชันล่าสุดออกมา มาดูกันว่า Windows แต่ละรุ่นของ Microsoft นั้น มีพัฒนาการความเป็นมายังไงบ้าง
Windows 1.0
Windows 1.0 เป็น OS แบบ 16 bit ที่มี GUI ตัวแรกของ Microsoft โดยออกวางขายในวันที่ 20 พฤศจิกายน 1985 วางขายในรูปแบบของ Floppy Disk โดยผู้ใช้ต้องลง DOS ก่อน แล้วถึงลง Windows 1.0 ตามอีกที สามารถรันโปรแกรมของ DOS แบบ Multitasking ได้โดยมีข้อจำกัดบางอย่าง ต้องการ Ram ขั้นต่ำ 384 KB (แนะนำ 512 KB) Windows 1.0 มี Shell ชื่อ MS-DOS Executive โปรแกรมที่มาพร้อมกับ OS ก็มีพวก Calculator, Calendar, Cardfile, Clipboard viewer, Clock, Control Panel, Notepad, Paint,Reversi, Terminal, และ Write
http://www.ohodownloads.com/wp-content/uploads/2010/01/Windows-1.jpg

Windows 2.0
Windows 2.0 ก็ยังเป็น 16 bit อยู่ ออกมาในปี 1988 แถมมากับคอมพิวเตอร์ของ AT&T ในฐานะของโปรแกรมทดสอบสำหรับสถานศึกษา Windows 2.0 เริ่มมีระบบ Plug&Play แล้ว สิ่งที่พัฒนาจาก Windows 1.0 คือสามารถลาก Application ที่รันอยู่ไปวางซ้อนกันได้ มี Keyboard Shortcut และมีปุ่ม Minimize/Maximize หน้าต่าง
http://www.ohodownloads.com/wp-content/uploads/2010/01/Windows-2.jpg

Windows 3.0
Windows 3.0 ออกมาในวันที่ 22 พฤษภาคม 1990 เป็น Windows รุ่นแรกที่ประสบความสำเร็จอย่างกว้างขวาง และสามารถฟาดฟันกับ OS เจ้าถิ่นในสมัยนั้นอย่าง Apple Macintosh ได้ Windows 3.0 มี Protected/Enhanced mode เพื่อให้ Applicaton ของ Windows สามารถใช้ Memory เยอะได้ได้มากกว่าที่ DOS จัดมาให้ (ยังรันบน DOS อยู่)
http://www.ohodownloads.com/wp-content/uploads/2010/01/Windows-3.jpg

Windows 3.1X
เชื่อว่าหลายคนคงเคยใช้ กัน (ผมก็เคยใช้นะตัวนี้) Windows 3.1X ออกมาสานต่อความสำเร็จของ Windows 3.0 โดยออกมาในเดือนมีนาคม 1992 Windows 3.1X ออกแบบมาโดยใช้โทนสีชื่อ Hotdog Sand ซึ่งประกอบด้วยสีหลักๆ คือ แดง เหลือง ดำ เพื่อช่วยให้คนที่ตาบอดสีในระดับหนึ่งสามารถมองตัวอักษร,ภาพ ได้สะดวกขึ้น Windows for Workgroups 3.1 ออกมาในเดือนตุลาคม 1992 โดยเพิ่มเติมในส่วนของการสนับสนุนระบบเครือข่าย
http://www.ohodownloads.com/wp-content/uploads/2010/01/Windows-3-1x.jpg

Windows 3.11 NT
Windows 3.11 NT เป็น Windows ตัวแรกของสาย NT โดยเน้นในทาง Server กับทางธุรกิจ ออกมาในวันที่ 27 กรกฎาคม 1993 โดยมีออกมาด้วยกัน 2 รุ่นคือ Windows NT 3.1 กับ Windows NT Advanced Server ซึ่ง Windows 3.11 NT นี้มีระบบความปลอดภัยในการรัน Application ที่เข้มงวดขึ้น โปรแกรมไหนที่ติดต่อกับ Hardware โดยตรง หรือยังใช้ Driver ของระดับ DOS อยู่ จะไม่อนุญาตให้รัน ทำให้ระบบมีความเสถียรขึ้นกว่าเดิมมาก นอกจากนี้ยังมีการเพิ่ม Win32 ซึ่งเป็น API แบบ 32 bit
http://www.ohodownloads.com/wp-content/uploads/2010/01/Windows-3-11nt.jpg

Windows 95
เป็น OS ที่ประสบความสำเร็จสูงสุดของ Microsoft ออกมาในวันที่ 24 สิงหาคม 1995 เริ่มแยกตัวออกจาก DOS แล้ว (ยังมีหลงเหลือการใช้งาน Code บางส่วนจาก DOS อยู่) โดย Microsoft ได้ออก MS-DOS 7.0 ซึ่งเป็น DOS รุ่นปรับปรุงความสามารถเพื่อให้รองรับ Windows ใน Windows 95 นี้มีการปรับปรุง User Interface เป็นแบบใหม่ โดยแทบจะไม่เหลือสิ่งเดิมๆ ที่เคยมาจาก Windows รุ่นก่อนๆ ซึ่งสิ่งใหม่ๆ ที่เพิ่มเข้ามาก็ได้แก่ Taskbar, Start button ,Start menu, และมี Windows Explorer เอาไว้จัดการไฟล์ Windows 95 รองรับการตั้งชื่อไฟล์ได้สูงสุด 255 ตัวอักษร รวมนามสกุล (ใน Windows รุ่นก่อนๆ ตั้งชื่อไฟล์ในระบบ 8.3 คือชื่อไฟล์ 8 ตัว นามสกุลอีก 3 ตัว ซึ่งเป็นข้อจำกัดมาจาก DOS) มีการทำงานแบบ 32 bit Multitasking
http://www.ohodownloads.com/wp-content/uploads/2010/01/Windows-95.jpg

Windows 98
ออกมาในวันที่ 24 มิถุนายน 1998 เอา Interface แบบ Web มายัดใส่ใน Windows และยัดเยียด Internet Explorer 4 มาให้พร้อม โดยตอนแรกกะจะให้มาแทน Windows 95 แต่ไปๆ มาๆ Windows 98 รุ่นแรกกลับมีปัญหามาก การใช้งานก็ไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่ แถมตอนงานเปิดตัวก็ดันไปขึ้นจอฟ้าโชว์สาธาณชนอีกต่างหาก งานนี้เลยต้องออก Windows 98 SE (Second Edition) ออกมาแก้ตัวในวันที่ 5 พฤษภาคม 1999 โดยแก้บั๊ก และปรับปรุงประสิทธิภาพ เพิ่มเติมการรองรับ USB และอัพเกรด IE เป็นรุ่น 5.0
http://www.ohodownloads.com/wp-content/uploads/2010/01/Windows-98.jpg
ระบบ ปฏิบัติการ 2/5/53 โพสต์โดย The_Show
คำตอบ
1 จาก 10
ขอบคุณสาระดีๆครับ
2/5/53 โพสต์โดย สะกิดใจ
2 จาก 10
ครับ..
2/5/53 โพสต์โดย ข้าวตัง
3 จาก 10
รู้อย่างเดียวไม่พอ ต้องdownloadมาเล่นครับ สนุกกว่า
2/5/53 โพสต์โดย เเสดงชื่อผม
4 จาก 10
ขอบพระคุณมากๆครับ
4/5/53 โพสต์โดย KoMSaN091
5 จาก 10
เครื่องผม ใช่ วินโดว์ 1.0 ได้ป่ะครับ อิอิ
6/5/53 โพสต์โดย WesLeY_
6 จาก 10
วินโดว์ ต่อไป จะเป็น วินโดว์ อะไรเหรอครับ

วินโดว์ 8 ป่ะคับ อิอิ
6/5/53 โพสต์โดย WesLeY_
7 จาก 10
ขอบคุณ คุณ The_Show มากครับ ที่เผยแพร่บทความนี้ ผมดีใจมากครับที่พวกเราทุกคนได้รับความรู้ดีๆ จากท่านทั้งสองครับ
11/5/53 โพสต์โดย The_it11
8 จาก 10
อยากได้อะไรเว็บนี้มีทุกวินโดว์http://ducksoft.blogspot.com/p/all-windows-direct-download-links-iso.html แต่ xp originalที่นี่http://numning.info/forum/index.php?topic=201993.0
อันนี้ของจริง    วิธีลง WINDOW XP SP3 Originalวิธีการ boot แผ่น window ในไบออส(สำหรับบางเครื่องอาจจะ Auto Boot โดยไม่ต้องทำอะไรให้ข้ามวิธีการ boot แผ่น window ในไบออสไปเลย)
อ้างถึง:
การติดตั้ง Window xp จะต้องกำหนดไบออสให้เครื่องสามารถ Boot จากไดรว์ซีดีรอม(นำแผ่นwindow ใส่ในไดรว์ซีดีรอมก่อนจึงค่อยทำการเข้าหน้าไบออส)


1.เมื่อทำการนำแผ่นWindow xp ใส่ในไดรว์ซีดีรอมแล้วจึงทำการ restart เมื่อ window กำลังทำการboot ให้กด DEL (ไบออสบางรุ่นอาจให้กดปุ่มอื่นลองสังเกตุดูแล้วกันนะครับ)2.ปรากฏหน้าจอ Bios Setup Utility(ไบออสแจ่ละรุ่นจะมีหน้าตาไม่เหมือนกันนะครับ แต่วิธีการตะคล้ายๆกันครับ)3.เปลี่ยน 1st Boot Device ให้เป็น CDROM4.เลือกเมนู Exit แล้วเลือก Exit Saving Changes5.เลือก OK กดปุ่ม Enter เพื่อรีบู๊ตเครื่อง


วิธีลง Window

1. เมื่อเครื่องบู๊ตขึ้นมา และปรากฏข้อความว่า Press any key to boot from CD._ ให้กดแป้นที่คีย์บอร์ด 1 ครั้งแล้วโปรแกรมติดตั้งตรวจสอบอุปกรณ์ในเครื่อง ตามภาพด้านล่าง
2. กรณีที่ใช้งาน ฮาร์ดดิสก์แบบ serial ATA เมื่อหน้าจอแสดง press F6 if you need to install a third party SCSI or RAID driver ... ให้รีบกด F6 ที่คีย์บอร์ดทันทีเพื่อให้ window ติดตั้ง driver Serial ATA ก่อน หากดำเนินการติดตั้งต่อไปจะทำให้ window มองไม่เห็นฮาร์ดดิสก์ที่เป็น Serial ATA(จะต้องนำdriverลงแผ่น ฟล็อปปี้ดิสก์)ถ้าไม่ต้องการติดตั้งให้รอจนกว่าจะขึ้นหน้า Welcome to setup
3. เริ่มต้นติดตั้งโปรแกรม กดแป้น Enter
4. ตกลงยอมรับเงื่อนไขลิขสิทธิ์ กดแป้น F8
5. เลือกว่าจะติดตั้ง window ลงไปในฮาร์ดดิสก์ตัวใด (กรณีมีมากกว่า 1 ตัว)กรณีเป็นฮาร์ดดิสตัวที่สร้างพาร์ติชันไว้เรียบร้อยแล้ว ให้ใช้ปุ่มลูกศรเลื่อนขึ้น/ลงเพื่อเลือกฮาร์ดดิสก์ตัวที่ต้องการแล้วกดปุ่ม ENTER จะข้ามไปขั้นตอนที่8 หากต้องการจะลบพาร์ติชันที่มีอยู่เดิม (ต้องการจะสร้างใหม่) ให้กดปุ่ม D แล้วตามด้วยปุ่ม ENTER แล้วกดปุ่ม L เพื่อยืนยันการลบพาร์ติชัน

แสดงข้อมูลของฮาร์ดดิสก์ กด D เพื่อลบพาร์ติชัน

กดแป้น Enter ยืนยันถ้าต้องการลบพาร์ติชัน

กดแป้น L ยืนยันอีกครั้งเพื่อลบพาร์ติชันเดิม
6. สำหรับฮาร์ดดิสก์ใหม่ที่ยังไม่ถูดสร้างพาร์ติชัน หรือผู้ที่ลบพาร์ติชันเดิมทิ้งแล้วต้องการสร้างใหม่จะแสดงหน้าจอดังรูปให้กดปุ่ม C เพื่อสร้างพาร์ติชัน
7. พิมพ์ขนาดของพาร์ติชันที่ต้องการ(ในหน่วย MB)ลงในช่อง Create partition of size <in MB> แล้วกดปุ่ม ENTER ตัวติดตั้งจะสร้างพาร์ติชันให้ กรณีที่สร้างพาร์ติชันไม่เมขนาดของฮาร์ดดิสก์ ก็สามารถสร้างเพิ่มเติมได้ด้วยการกดปุ่ม C อีกครั้งเพื่อสร้างพาร์ติชันจนตามความต้องการ เพมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้วก็กดปุ่ม ENTER
8. หน้าจอนี้ให้เลือกว่าต้องการฟอร์แมตฮาร์ดดิสก์หรือไม่โดยยังสามารถเลือกได้ด้วยว่าจะใช้ระบบไฟล์แบบ FAT32 หรือ NTFS สำหรับผู้ที่ไม่ได้ลบหรือเปลี่ยนขนาดพาร์ติชันจะสามารถสั่งฟอร์แมตแบบเร็ว (QUICK) ได้ หรือจะสั่งให้แปลงจากระบบไฟล์ FAT ไปเป็น NTFS (Convert the partition to NTFS) โดยไม่ต้องมีการฟอร์แมตก็ได้ และสุดท้ายก็สามารถเลือกได้ว่าไม่ต้องการให้ติดตั้งกระทำการใดๆ กับฮาร์ดดิสก์ (No changes) เมื่อเลือกแล้วกดปุ่ม ENTER
9. กดปุ่ม F แล้วกดปุ่ม ENTER อีกครั้งหนึ่งเพื่อยืนยันการฟอร์แมต10. ดำเนินการติดตั้ง
11. การ boot เครื่องครั้งนี้ไม่ต้องคลิกปุ่มใดๆ เพื่อให้บู๊ตจากซีดีรอมอีก แล้วปล่อยให้ตัวติดตั้งแสดงโลโก้ของ WINDOW XP จากนั้นก็จะพาเข้าสู่การติดตั้ง ให้รอสักครู่จะแสดงหน้าจอให้ตั้งค่าในส่วนของภาษา
12. พอเข้าหน้าต่างตั้งค่าในส่วนของภาษาให้คลิกปุ่ม Customize
13. แล้วคลิกที่แท็บ Languages แล้วติ๊กถูกที่ Install files for complex script and loght-to-left languages (including Thai) แล้วคลิกปุ่ม Apply
14. เมื่อเสร็จกลับมาที่แท็บ Regional Options เลือกในช่อง Location (ด้านล่างของแท็บ) เป็น Thailand และเลือกในช่องด้านบนให้เป็น Thai
15. คลิกแท็บ Advanced สังเกตด้านบนให้คลิกเลือก Thai ลิกปุ่ม OK เพื้อจัดเก็บการตั้งค่า
16. คลิกปุ่ม next
17. ให้ระบุชื่อผู้ใช้ในช่อง NAME ส่วนช่ององค์กร(Organization) ให้ใส่ชื่อหน่วยงานหรือชื่อองค์กร และคลิก Next
18. ใส่ CD key แล้วคลิก next
19. ใส่ชื่อคอมพิวเตอร์ของคุณ และรหัสผ่าน(รหัสไม่จำเป็นต้องใส่ก็ได้ครับ)แล้วคลิกปุ่ม NEXT
20. เลือกโซนเวลาของโลกในช่อง Time Zone เป็น (GNT + 07:00) Bangkok,Hanoi,Jakata) แล้วคลิกปุ่ม NEXT
21. ภาพสถานะการติดตั้งอุปกรณ์และการประมาณเวลาที่ใช้ในการติดตั้งโปรแกรมทั้งหมด
22. คลิกเมาส์เลือก Typical settings คลิกเมาส์ปุ่ม Next
23. คลิกเมาส์เลือก Workgroup คลิกเมาส์ปุ่ม Next
24. ภาพสถานะการติดตั้งอุปกรณ์และการประมาณเวลาที่ใช้ในการติดตั้งโปรแกรมทั้งหมด
25. คลิกเมาส์ปุ่ม OK และ คลิกเมาส์ปุ่ม OK ก่อนเวลานับถอยหลังจะหมด
26. รีสตาร์ทเครื่องใหม่ เริ่มเข้าสู่ Windows XP
27. คลิกเมาส์ปุ่ม Next -> คลิกเมาส์ปุ่ม Skip -> คลิก เลือก No, not at this time คลิกเมาส์ปุ่ม Next ->
28. กรอกชื่อผู้ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์คลิกเมาส์ปุ่ม Next -> จบสิ้นการติดตั้ง คลิกเมาส์ปุ่ม Finish
29. เริ่มใช้โปรแกรม Windows XP ครั้งแรกจะปรากฏ กรอบข้อความ Take a tour of Windows XP คลิกเมาส์ปุ่ม X ปิดกรอบข้อความ
10/4/54 โพสต์โดย Eric Tennyson
9 จาก 10
อยากได้windowsอะไรเว็บนี้http://ducksoft.blogspot.com/p/all-windows-direct-download-links-iso.html


http://www.duckload.us/forum/showthread.php?1292-os-original-windows-7-ultimate-rtm-with-sp1-boxset-32-64-bit-COMPLETE-2-DVD-in1-boxhttp://ducksoft.blogspot.com/p/all-windows-direct-download-links-iso.htmlhttp://numning.info/forum/index.php?topic=201993.0
11/4/54 โพสต์โดย Eric Tennyson
10 จาก 10
มีครับ Window8 กลางปี2011 ครับ

ส่วน Window 9 มี ข่าว มานิด ๆไม่รู้จะมีรึเปล่า
20/4/54 โพสต์โดย •…OnGz
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
Windows ver. แรกคือ ver. อะไร
วิธีล็อคโฟลเดอร์ windows 7
ช่วยด้วยครับ
รวม Windows และแถม OS อื่นๆครับ รวมไว้แล้วที่นี่
Windows Live Messenger ขึ้น Error Code:81000306
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู