หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
เฟชบุค ...... !
ผลวิจัยพบ ผู้หญิงโพสต์รูปตัวเองใน "เฟซบุ๊ค" เพื่อต้องการ"เรียกร้องความสนใจ"

ผลการศึกษาชิ้นหนึ่งในวารสาร Cyberpsychology, Behavior, and Social Networking พบว่า ผู้หญิงที่มักใช้เว็บไซต์สังคมออนไลน์ อาทิ เฟซบุ๊ค ในการโพสต์รูปภาพของตนเอง นั่นหมายความว่า พวกเธอกำลังสื่อสารถึงการแสดงออกด้านบุคลิกภาพบางอย่าง ซึ่งหมายความว่า พวกเธอมีแนวโน้มในการ"สร้างคุณค่าให้กับตนเอง" ผ่านรูปลักษณ์ภายนอกเพื่อ"ดึงดูดความสนใจ"
 
นักวิจัยได้ทำการศึกษาในหัวข้อเรื่อง ความเป็นไปได้ของพฤติกรรมการสร้างคุณค่าต่อตนเองและเว็บไซต์สังคมออนไลน์ (Contingencies of Self-Worth and Social-Networking-Site Behavior)โดยการศึกษากลุ่มผู้ชายและผู้หญิงจำนวน 311 คน ที่มีอายุเฉลี่ย 23 ปี โดยทุกคนต้องกรอกแบบสอบถามที่ออกแบบมาเพื่อวัดระดับของการเห็นคุณค่าในตนเอง และถูกซักถามถึงพฤติกรรมการใช้เฟซบุ๊คโดยทั่วไป เพื่อต้องการเข้าใจต่อมุมมองด้านพฤติกรรมการใช้เว็บไซต์สังคมออนไลน์ โดยศึกษาข้อมูลด้านระยะเวลาที่ผู้ถูกทดลองใช้ในการจัดการโปรไฟล์ของตนเองแต่ละครั้ง, จำนวนรูปภาพที่พวกเขา"แบ่งปัน", "ขนาด"ของเครือข่ายออนไลน์ของแต่ละคน และการประพฤติตนในลักษณะฉันชู้สาวด้านพฤติกรรม"ความเป็นเพื่อน"
 
ผลโดยรวมพบว่า เมื่อเปรียบเทียบกับเพศชาย พบว่าเพศหญิงมักมีการแสดงตัวตนผ่านภาพถ่ายและรูปร่างหน้าตามากกว่า และใช้เฟซบุ๊คเพื่อดึงดูดความสนใจ โดยผ.ศ.ไมเคิล เอ. สเตฟานัน แห่งภาควิชาการสื่อสาร มหาวิทยาลัยบัฟฟาโล รัฐนิวยอร์ค สหรัฐฯ ในฐานะหัวหน้าคณะผู้ทำการศึกษา กล่าวว่า กลุ่มผู้หญิงที่มีขนาดเครือข่ายทางเฟซบุ๊คที่มากที่สุด และโพสต์รูปของตนเองจำนวนมาก จะรู้สึกมีความมั่นใจในรูปร่างหน้าตาของตนเองยิ่งขึ้น
 
ผลการศึกษาพบว่า เกิดความหลากหลายของพฤติกรรมที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องของผู้ชายและผู้หญิง ซึ่งเป็นผลมาจากจุดสนใจด้านวัฒนธรรม ที่เพ่งเล็งไปยังรูปลักษณ์และรูปร่างหน้าตาของเพศหญิง "ผมรู้สึกผิดหวังว่าในปี 2011  ในกรณีนี้ หญิงสาวหลายคนพยายามสร้างคุณค่าให้กับตนเองผ่านการแสดงออกซึ่งรูปร่างหน้าตา โดยผ่านการโพสต์รูปของตนเองลงในเฟซบุ๊ค ซึ่งถือเป็นรูปแบบหนึ่งของการโฆษณา บางทีนี่อาจสะท้อนถึงคุณค่าที่ถูกบิดเบือนที่ตอกตรึงอยู่ในตัวผู้หญิงในยุคแห่งวัฒนธรรมป๊อปก็เป็นได้"
 
ผู้ทำการวิจัยยังพิจารณาว่า การที่บุคคลใดก็ตามโพสต์รูปของตนเองจำนวนมาก ขณะกำลังอยู่ท่ามกลางกลุ่มคน ยังอาจสื่อได้ถึงความสำคัญของความสัมพันธ์แบบเฉพาะเจาะจงเช่นกัน เนื่องจากข้อพันธะเหล่านั้นอาจก่อให้เกิดความรู้สึกปลอดภัย ผ่านรูปลักษณ์และความเห็นคุณค่าภายในตนเอง
 
ขณะที่คนที่มีแนวโน้มสร้างคุณค่าให้กับตนเอง โดยยึดความรู้ความสามารถทางวิชาการ ความสัมพันธ์และความรักภายในครอบครัว และความเป็นคนมีศีลธรรมจรรยาของตน จะใช้เวลาในการใช้เครือข่ายสังคมออนไลน์น้อยกว่า และมักจะไม่แสดงความสนใจต่อการเสาะแสวงหาตัวตนผ่านสื่อออนไลน์
ผลิตภัณฑ์ดิจิตอล | เครือข่าย | สังคม | ไลฟ์สไตล์ 23/3/54 โพสต์โดย dangmatrix
คำตอบ
1 จาก 9
ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ
23/3/54 โพสต์โดย โอบามา
2 จาก 9
แวะมาทักทายยามเช้าจ้าพี่แดง
หาดใหญ่ฝนตกมั้ยอ่ะ
กรุงเทพแถวพัฒนาการ ตกยังกะฟ้ารั่วแน่
23/3/54 โพสต์โดย kerochang
3 จาก 9
ขอบคุณคับ
D คับ
23/3/54 โพสต์โดย ปานขาว
4 จาก 9
แล้วผู้ชายที่โพสต์รูปใน facebook เพื่ออะไรหล่ะ???
23/3/54 โพสต์โดย ยัeตัวs้า€
5 จาก 9
ผลวิจัยเนี่ยว่าผู้หญิงจังเลย
ไม่ว่าใครก็ต้องการให้คนสนใจทั้งนั้นแหละค่ะ
ไม่มีใครที่ต้องการโดนทอดทิ้งหรกค่ะ ^_^
23/3/54 โพสต์โดย เหมย13
6 จาก 9
ขอบคุณครับเป็นข้อมูลที่ละเอียด จริงๆ
23/3/54 โพสต์โดย ซากุจัง
7 จาก 9
ฮ่าๆๆ แบบแผนเยอะหน่ะพี่แดง
23/3/54 โพสต์โดย modjee
8 จาก 9
ไอ้ผู้ชายเนี่ย มันก็ช่างจะวิจัย ต่อว่าต่อขานผู้หญิงจริง..จริงนะ

ทำไงได้ ผู้หญิงด้วยกันยังไม่เข้าข้างกันเองเลย

ผู้ชายมันก็ดันน้อยกว่าผู้หญิงนิ
23/3/54 โพสต์โดย พอใจ..
9 จาก 9
23/3/54 โพสต์โดย ลุงเป็ด
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
เราสามารถสร้างโพล์ในกลุ่มของเฟซบุ๊คได้ไหม?
แอบดูเฟซบุ๊ค โดยไม่ให้เจ้่าของรู้ ต้องทำไงค่ะ
ขบวนการเฟซบุ๊ค เมื่อนักรบหน้าแป้นพิมพ์-แปลงร่างสู่ท้องถนน
แอดเพื่อนในเฟซบุ๊ค
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู