หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
✿*• ตามคำขอค่ะ.....สูตรการทำ โจ๊กหมู.....•*✿
✿*• ตามคำขอค่ะ.....สูตรการทำ โจ๊กหมู.....•*✿

ส่วนผสม โจ๊กหมู

  1. ปลายข้าว 1/2 ลิตร
  2. เนื้อหมู 3 ขีด
  3. ตับหมู กระเพาะหมู กระดูกหมู ( 2 กก.ต้มและเขี้ยวกรองเอาแต่น้ำ )
  4. ขิงอ่อน 1 กำ
  5. ต้นหอม 10 ต้น
  6. กระเทียม พริกไทย น้ำปลา พริกไทยป่น

วิธีทำ โจ๊กหมู

     * กระดูกหมู ล้างให้สะอาด สับสั้นๆ เคี่ยวให้เป็นน้ำซุป (น้ำที่ต้มต้องกะเอาเองนะคะ) กรองน้ำต้มกระดูกหมู แบ่งเป็น 2 ส่วน *

  1. ซาวปลายข้าวให้สะอาด ต้มในน้ำต้มกระดูกส่วนแรกที่แบ่งไว้ เขี้ยวจนข้าวเละ

  2.  สับเนื้อหมูให้ละเอียด ตับหมู กระเพาะหมูหั่นบางๆ

  3. โขลกกระเทียม พริกไทยให้ละเอียด นำไปคลุกเคล้ากับเนื้อหมูสับผสมน้ำปลา ปอกขิงอ่อนซอยให้ละเอียด
     หั่นต้นหอมให้เป็นฝอย กรองน้ำต้มกระดูกหมูส่วนที่สอง ใส่หมูสับขนาดลูกชิ้น ตับหมู

  4. กระเพาะหมู ต้มให้สุก เติมน้ำปลา ตักโจ๊กใส่หม้อเล็กต่างหากใส่น้ำซุปและเนื้อหมู พอเดือดเทใส่ชาม (หากใส่ไข่ให้ตอกใส่ชามไว้ก่อน) โรยหน้าด้วยขิงอ่อน พริกไทยป่น รับประทานร้อน

( หวังว่าคงถูกใจนะคะ ขอให้หายเร็วๆนะคะ ถ้าไม่ชอบน้ำปลา ใช้ซีอิ้วขาวก็ได้ค่ะ)
ตำราอาหาร | โภชนาการ 24/4/54 โพสต์โดย Erikah
คำตอบ
1 จาก 11
ซื้อพี่ริก้ามาทำอาหารที่บ้านแทนได้ไหมค่ะพี่
555+
24/4/54 โพสต์โดย som_za
2 จาก 11
เปลี่ยนจากหมูเป็นไก่แทนนะคะ


กินหมูไม่ได้
24/4/54 โพสต์โดย nam_becute
3 จาก 11
ขอบคุณเป็นอย่างสูงครับ คุณริก้า..พรุ่งนี้เช้าเลิกงานจัดหนักๆเลยครับ
24/4/54 โพสต์โดย ชุง
4 จาก 11
หิวเลย......สงสัยต้องกินมาม่าไปพลางๆก่อน
ขอบคุณครับ..เดี๋ยวจะลองทำดู..ถ้าอร่อยจะแบ่งไปให้จ้า
24/4/54 โพสต์โดย Todsapol
5 จาก 11
กระเพาะหมูไม่ชอบ ใส่ไส้อ่อนทำความสะอาดต้มสุกเคี่ยวไว้นานหน่อยจะไม่ค่อยเหนียว เซ่งจี๊ทำความสะอาด ขยำเกลือ ล้างน้ำมาก ๆ ลวกน้ำเดือด
24/4/54 โพสต์โดย chyp
6 จาก 11
หิวววววววววววววจังเลย ขอบคุณนะคะ พี่ริก้า และคุณชุง
24/4/54 โพสต์โดย pooklook
7 จาก 11
การหมักหมู หมูบด สะโพก 8 ขีด ผสม สันคอ 2 ขีด บด 2 รอบพอเนียนๆมือ แช่หมูให้เย็นก่อน

ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ 1 ขีด แป้งมัน 1 ช้อน น้ำเย็น 1 แก้ว เกลือนิด ไข่ไก่ 1 ฟอง ขยำให้เข้ากัน หมักไว้ในตู้เย็น
24/4/54 โพสต์โดย tigernop
8 จาก 11
อ่านแล้วหิวเลย อิอิ สงสัยต้องปั่นจักรยานไปปากซอยซะแล้ว.......
24/4/54 โพสต์โดย tonesound
9 จาก 11
ครับ..พรุ่งนี้วันหยุดผมพอดี ว่าจะไปหาหมออยู่  แต่ขอทำโจ๊กสูตรคุณริก้า กินให้หายอยากก่อนนะครับ   ขอบคุณอีกครั้งนะครับ
25/4/54 โพสต์โดย ชุง
10 จาก 11
แฮ้ๆ เรากินง่าย แค่ข้าวคลุกน้ำปลา+ชูรส+พริกพง+ทอดไข่ /ถ้ากินโจ้ก ฉีกซองเลยทันที
25/4/54 โพสต์โดย ก็คนมันอยากรู้
11 จาก 11
ใช่เลย กระเพาะหมูเกี้ยมฉ่าย ที่เรียกติอฮวน อร่อย ชอบด้วย

แต่เอากระเพาะหมูมาใส่โจ๊กเนี่ยพี่ว่าสู้ไส้อ่อนไม่ใด้ เคี่ยวให้นานหน่อยไม่เหนียวใส่พริกไทยดำบุบหยาบไปตอนเคี่ยวดับกลิ่นซักหน่อย ว้าว เคี้ยวไม่อยากกลืนเลย
25/4/54 โพสต์โดย chyp
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ใครชอบกินโจ๊กยกมือขึ้นเด้อ
ท่านใดมีวิธีที่ ทำหมูกรอบ ด้วยการทอดให้กรอบ
อาหารเช้าเป็นมื้อสำคัญ เช้านี้ กินอะไรกันดีจ๊ะ ^_^
ต้มขาหมู
กินข้าวเหนียวหมูปิ้ง..
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู