หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
วิธีทำให้น้ำกะทิสดอยู่ได้นาน
อยากทำขนมลอดช่อง แต่เก็บไว้กินสัก2-3วันค่ะพอจะทราบวิธีทำให้กระทิสดอยู่ได้นานๆหรือเปล่าค่ะ
สุขภาพ 7/4/54 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
คำตอบ
1 จาก 3
ใส่ในภาชนะที่ทึบแสง และห้ามให้อากาศเข้า คือไม่ให้มีอากาศภายในเลย และเก็บไว้ในตู็เย็น
เก็บได้นานปีครับ
7/4/54 โพสต์โดย aekkarin 7767
2 จาก 3
เอาไปอุ่นให้ร้อนค่ะ

แต่อย่าให้เดือดนะคะ

คนไปเรื่อยๆ จนกว่าจะร้อน (ไอน้ำขึ้น)

ยกลงจากเตา ไปวางไว้ในกะละมังใส่น้ำเย็น คนต่อสักพักค่ะ เก็บได้ 1 วัน

แต่จะให้อยู่ 2-3 วัน

ต้องแช่เย็นค่ะ

---------------
เก็บได้นานเป็นปี บ้านคงไม่ได้ขาดแคนกระทิขนาดนั้นมั้งคะ ? จะกินก็ซื้อใหม่ค่ะ ไม่ต้องเก็บถึงปีหรอก
7/4/54 โพสต์โดย แรคคูล
3 จาก 3
กะทิสด ยาก ตอนคั้นยังไงก็มีเชื้อที่ทำให้บูดปนลงไป แช่เย็นช่องธรรมดา เย็นไม่พอเชื้อโรคเจริญเติบโตแบ่งเซลใด้แต่ช้ากว่าไม่แช่เช้าคั้นเย็นบูด แช่เย็นใด้ซักวันนึง  ให้นานกว่านั้นแช่ช่องฟรีซ อาจใด้หลายวัน  แต่เวลาละลายกลับจะกินไม่เหมือนเดิม มันจะเป็นกาก ๆ ก้อน ๆ ยังไงก็ไม่รู้ลองมาแล้ว

วิธีที่ถูกคือเอากะทิไปอุ่นให้ร้อนเกือบเดือด เทตอนร้อน ๆ ใส่ภาชนะมีฝาปิดสนิทที่ทนความร้อนและผ่านการลวกน้ำเดือดฆ่าเชื้อโรคแล้ว ปิดฝาทันที ลวกน้ำเดิอดอีกครั้งบริเวณรอยต่อฝา  แล้วเอาเข้าตู้เย็นทันที ยอมเปลืองไฟ  วิธีนี้น้อง ๆ พาสเจอร์ไรซ์ เก็บใด้หลายวัน ถ้าไม่เอาออกมาเปิดตักกินให้เชื้อโรคเข้าใด้บ่อย  ถ้าจะกินบ่อย แนะนำให้แยกบรรจุหลาย ๆ อัน เอามากินทีละอัน
8/4/54 โพสต์โดย chyp
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ลอดช่องน้ำกะทิเป็นสารใดมีองค์ประกอบอะไรบ้าง
ขอสูตรขนมครกทางภาคใต้ ที่กินกับน้ำตาลค่ะ อยากทำกินเองมากก
ทุเรียนพันธุ์ไหนอร่อยสุดอะ
มีกูรู ท่านใดพอจะรู้ขั้นตอนการทำกะทิผงบ้างครับ
ทำไม มาม่า ข้าวซอย เลิกผลิต
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู